Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Mobile – ยอดขายสมาร์ทโฟนประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2018 สูงขึ้น … Samsung ยังคงครองแชมป์อยู่

ถึงแม้ว่านักวิเคราะห์จากหลายๆ สำนักต่างจะออกมาพูดกันในระยะเวลา 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ว่ายอดขายของสมาร์ทโฟนนั้นจะลดลงเรื่อยๆ ตามลำดับ ทว่าทางผู้ผลิตทั้งหลายนั้นต่างก็ได้แสดงให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันแล้วครับว่ามันไม่ได้เป็นไปตามการคาดการเท่าไรนัก

ถึงแม้ว่านักวิเคราะห์จากหลายๆ สำนักต่างจะออกมาพูดกันในระยะเวลา 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ว่ายอดขายของสมาร์ทโฟนนั้นจะลดลงเรื่อยๆ ตามลำดับ ทว่าทางผู้ผลิตทั้งหลายนั้นต่างก็ได้แสดงให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันแล้วครับว่ามันไม่ได้เป็นไปตามการคาดการเท่าไรนัก ดังจะเห็นได้จากยอดส่งออกของสมาร์ทโฟนประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2018 ที่ทาง Gartner ได้สรุปออกมานั้น

ยอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟนทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้นจากในไตรมาสที่ 1 ของปี 2017 ในระดับที่น่าพอใจโดยผู้ผลิตจากประเทศจีนนั้นเริ่มทำยอดเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ในขณะที่ทาง Samsung นั้นยังคงเป็นผู้ครองแชมป์อยู่ครับ

Advertisement

smartphones

สำหรับยอดจำหน่ายรวมในไตรมาสที่ 1 ของปี 2018 นั้นผู้ผู้ผลิตทั้งหมดสามารถที่จะส่งออกสมาร์ทโฟนรวมกันทั่วโลกได้ถึง 383.5 ล้านหน่วยจากเดิมที่ในไตรมาสเดียวกันของปี 2017 นั้นสามารถที่จะส่งออกได้รวมกันอยู่ที่ 378.5 ล้านหน่วย โดยในปีนี้นั้นถถือได้ว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนมาแรงเป็นอย่างมากเพราะสามารถเข้ามาติด Top 5 ได้ถึง 3 บริษัท แต่ทว่าทาง Samsung นั้นยังครองอันดับหนึ่งอย่างเหนี่ยวแน่นโดยถึงแม้ยอดส่วนแบ่งจะลดลงไปบ้างเล็กน้อยแต่โดยรวมแล้วยังถือว่าน่าประทับใจอยู่ครับ

สำหรับในไตรมาสที่ 1 ของปี 2018 นั้น Samsung สามารถส่งออกสมาร์ทโฟนได้รวมกันถึง 78.564 ล้านหน่วย โดยลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วเล็กน้อย คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ยอดส่วนแบ่งในตลาดจะอยู่ที่ 20.5 % สำหรับอันดับที่ 2 นั้นยังคงเป็นของทาง Apple ที่ยอดส่งออกในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้นั้นสามารถทำได้ถึง 54.058 ล้านหน่วย คิดเป็นเปอร์เซนต์ส่วนแบ่งในตลาดอยู่ที่ 14.1 % เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีมราแล้วเล็กน้อย ซึ่งทาง Gartner ได้บอกเอาไว้ว่า สมาร์ทโฟนที่สามารถทำยอดขายได้เป็นอย่างดีก็หนีไม่พ้น Galaxy S9 และ iPhone X เรือธงของทั้ง 2 บริษัทนั่นเองครับ

csm chart 6c1ecd479c

สำหรับอันดับที่ 3 – 5 นั้นตกเป็นของพี่จีนหมดอย่าง Huawei, Xiaomi และ Oppo ครับ โดยที่มาแรงนั้นคงต้องยกให้ Xiaomi ที่มีส่วนแบ่งในตลาดเพิ่มขึ้นถึง 4 % แซงหน้า Oppo ที่ยอดส่วนแบ่งตกลงไปเล็กน้อย ส่วน Huawei นั้นก็ไต่ลำดับขึ้นมาเรื่อยๆ งานนี้ทาง Gartner ได้บอกเอาไว้ว่าในไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 นี้นั้นทาง Xiaomi น่าจะทำยอดส่งออกได้ดีมากขึ้นจาก Mi Mix 2s ที่เรียกได้ว่าน่าสนใจเอามากๆ ส่วน Huawei เองนั้นก็มี Honor 10 และ Huawei P20 ที่น่าจะยังทำตลาดได้อีก ส่วน Oppo นั้นที่ยอดตกลงไปก็เป็นเพราะในปีนี้สมาร์ทโฟนของ Oppo เองยังคงไม่มีจุดเด่นมากพอที่จะเรียกยอดซื้อจากผู้บริโภคได้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ทีมนักออกแบบจากซัมซุงได้ถ่ายทอดเรื่องราวเบื้องหลังงานดีไซน์ The Freestyle (เดอะ ฟรีสไตล์) ดีไวซ์เพื่อความบันเทิงในรูปแบบของหน้าจอขนาดพกพาใหม่ล่าสุด ที่มีความยืดหยุ่นสูงเข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ทำให้สามารถถ่ายทอดรสนิยมและความสนใจของผู้ใช้ได้อย่างอิสระ พร้อมเปิดให้จองในประเทศไทยแล้ว ตั้งแต่วันนี้ – 31 มกราคม อ่าน samsung เพิ่มเติม สนุกได้ทุกองศา ทุกวันนี้ ผู้คนทั่วโลกหันมาใช้ชีวิตอย่างอิสระมากขึ้น จากการปรับตัวสู่การทำงานโดยไม่ผูกมัดกับสถานที่และเวลา ทำให้เราต่างต้องการความยืดหยุ่นในชีวิตและเริ่มมองหาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยสร้างไลฟ์สไตล์ที่ไม่ถูกผูกมัดด้วยข้อจำกัดทางกายภาพ และความจำเจของการใช้ชีวิต การทำงาน และการทำกิจกรรมAdvertisement...

Buyer's Guide

มือถือเล่นเกมยุคนี้ในงบประมาณเท่า iPhone SE สักเครื่องบอกเลยว่าฝั่ง Android มีให้หยิบกันเต็มไปหมด! มือถือเล่นเกมจัดเป็นสมาร์ทโฟนอีกกลุ่มที่มีผู้ใช้เลือกซื้อมองหากันเยอะ เนื่องจากมีบริษัทผู้พัฒนาเกมมือถือพากันพอร์ตเกมฟอร์มใหญ่มาลงกันอย่างครึกครื้น ไม่ว่าจะ Genshin Impact, PUBG Mobile, RoV ที่ต้องใช้มือถือชิปแรงระดับหนึ่งถึงเล่นเกมได้เฟรมเรทสูงและภาพสวยไปพร้อมๆ กัน ซึ่งถึงมือถือระดับไม่เกินหมื่นหลายๆ รุ่นตอนนี้ถึงจะเปิดเล่นเกมได้แต่ถ้าเจอตอนที่เอฟเฟคในเกมออกมาจัดเต็มก็ต้องมีภาพกระตุกกันบ้างอย่างแน่นอนAdvertisement อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ เจ้าก็พากันลงมาจับตลาดมือถือช่วงหลักพันปลาย-หมื่นกลางกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนผู้ใช้มีตัวเลือกมากมาย ซึ่งถ้าใครมีงบประมาณระดับไม่เกิน 17,000...

Buyer's Guide

จอคอม 32 นิ้วตอนนี้ราคาหลักหมื่นบาทขึ้นกัน แต่ก็คุ้มลงทุนเอามาใช้งานอยู่นะ  Advertisement จอคอม 32 นิ้วอาจจะไม่ได้แพร่หลายมากในปัจจุบัน เนื่องจากขนาดหน้าจอใหญ่และราคายังสูงอยู่ระดับหมื่นบาทขึ้นไปโดยมีทั้งหน้าจอสำหรับงานกราฟฟิคและหน้าจอสำหรับใช้ทำงานหรือดูหนังเพื่อความบันเทิงผสมกันอยู่ โดยหน้าจอ 32 นิ้วมักมีความละเอียดหน้าจอที่ QHD ไปจนถึงระดับ 4K และผู้ผลิตก็จะใส่ฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามาให้ใช้งานกันด้วย โดยในบทความนี้จะโฟกัสเฉพาะขนาด 32 นิ้วเป็นหลัก ดังนั้นประเภทและจุดประสงค์การใช้งานหน้าจอรุ่นนั้นๆ จะแตกต่างกันไปโดยผู้เขียนจะเจาะจงแยกเฉพาะสำหรับหน้าจอแต่ละรุ่นให้ผู้ใช้ได้เข้าใจและเลือกหน้าจอไปได้ตรงความต้องการของแต่ละคน 5 จอคอม...

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...