Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – ใกล้แล้วสินะ แรมการ์ดจอ GDDR6 มาแรง พร้อมเพาเวอร์อัพได้ 20Gbps การ์ดจอรุ่นใหม่เล่น 144Hz ลื่นเฉย

ข่าวล่าสุดสำหรับคนที่รอการ์ดจอรุ่นใหม่ น่าจะทำให้ตาลุกวาวกว่าเดิม เพราะผู้ผลิตอย่าง Micron ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงหน่วยความจำ 16Gbps รุ่นใหม่ ที่ไม่ได้เป็นโซลูชั่นที่มีแบนด์วิทธิ์สูงเท่านั้น แต่ยังให้ความคุ้มค่าต่อราคา เมื่อเทียบกับ GDDR5x รุ่นก่อนหน้าและ HBM2 ที่อยู่ในการ์ดจอตลาดไฮเอนด์อีกด้วย

ข่าวล่าสุดสำหรับคนที่รอการ์ดจอรุ่นใหม่ น่าจะทำให้ตาลุกวาวกว่าเดิม เพราะผู้ผลิตอย่าง Micron ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงหน่วยความจำ 16Gbps รุ่นใหม่ ที่ไม่ได้เป็นโซลูชั่นที่มีแบนด์วิทธิ์สูงเท่านั้น แต่ยังให้ความคุ้มค่าต่อราคา เมื่อเทียบกับ GDDR5x รุ่นก่อนหน้าและ HBM2 ที่อยู่ในการ์ดจอตลาดไฮเอนด์อีกด้วย แถมยังสามารถพัฒนาไปได้ถึง 18-20Gbps เลยทีเดียวในเวลาอันใกล้นี้ หรือพูดง่ายๆ ว่าได้เฟรมเรมระดับ 100 FPS หรืออย่าง 144Hz ลื่นเฉย

Nvidia GTX 1080 Ti

Advertisement

หลายคนคงทราบกันดีว่า การ์ดจอรุ่นบนๆ ก่อนหน้านี้ เช่น GTX 1080Ti ใช้หน่วยความจำแบบ GDDR5x ที่ให้แบนด์วิทธิ์ประมาณ 11Gbps ซึ่งยกระดับไปได้ที่ 12Gbps แต่ก็จะมีการ์ดจอคู่แข่งบางรุ่น ที่นำเอาหน่วยความจำแบบ HBM2 มาใช้ ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นจริง จากแบนด์วิทธิ์ที่เหนือกว่า แต่ด้วยราคาที่แพงระยับ เมื่อจับมาเทียบประสิทธิภาพในตลาดเดียวกัน กลับพบว่าทำให้ราคาของการ์ดขยับตัวสูงขึ้น

ดังนั้นเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลง กลายเป็นว่า GDDR6 คือคลื่นลูกใหม่ที่กำลังมาแรงอย่างไร้ข้อกังขา ทั้งในด้านของราคาต่อหน่วย ประสิทธิภาพ และในแง่ของแบนด์วิทธิ์ที่มีการพัฒนาจากเดิมที่เป็น 16-16.5Gbps ใน GDDR6 ช่วงแรก หรืออาจขยับไปได้ถึง 20Gbps ในเวลาอันใกล้ เพราะมีแนวโน้มที่ทาง Micron จะสามารถเพิ่มความเร็วไปได้ถึงระดับนั้น ด้วยการโอเวอร์คล็อกหรือเพิ่มแรงกันไฟบ้างเล็กน้อย

Micron GDDR6

ในการทดสอบก่อนหน้านี้ แสดงให้เห็น DRAM ที่ขยับไปถึง 16.5Gbps เป็นไปได้ว่า GDDR6 อาจไปสุดข้อจำกัดของสถาปัตยกรรมได้เพียงเท่านี้ แต่ผลที่วัดได้จาก Oscilloscope หรือที่ใช้วัดสัญญาณไฟฟ้า ตามรูปด้านบนนี้ แสดงให้เห็นว่า ด้วยองค์ประกอบ เช่นการเพิ่มแรงดันไฟเล็กน้อย ก็สามารถดัน Micron GDDR6 ไปที่ 20Gbps ได้เช่นกัน รอลุ้นกันอีกทีว่า ถ้ามีการ์ดในรุ่น OC หรือปรับบัสมาให้ นอกเหนือจากรุ่นธรรมดาที่เป็น FE ก็น่าจะเป็นไปได้ว่าเราจะได้เห็นการ์ดรุ่นพิเศษที่แรงขึ้นด้วยหน่วยความจำรุ่นใหม่นี้

ROG STRIX GTX 1070Ti 4 1

นอกจากนี้ยังมีข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม เช่นทาง Samsung ประกาศเปิดตัว GDDR6 18Gbps และเป็นไปได้ว่า จะสามารถวิ่งได้ถึง 20Gbps แต่ในเบื้องต้นน่าจะมีตัวเลือกที่เป็น 14Gbps และ 18Gbps ออกมา แต่ราคาก็มีแนวโน้มว่าอาจจะสูงในช่วงแรก เมื่อมีการ์ดออกมาสู่ตลาด เรียกว่ายั่วน้ำลายทั้งสายเกมเมอร์และนักขุดอย่างไมเนอร์อีกด้วย

ที่มา: Micron GDDR6

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

Buyer's Guide

Acer Nitro 5 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรง เกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมไม่ควรพลาด!  Advertisement เกมเมอร์รู้กันดีว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคแรงและราคาคุ้มค่าในตอนนี้ต้องมี Acer Nitro 5 เป็นอีกรุ่นในใจอย่างแน่นอน และซีรี่ส์ใหม่นี้ Acer ก็จัดสเปคให้เกมเมอร์เลือกกันได้ตามชอบว่าจะใช้ซีพียู Intel หรือ AMD ก็ได้และจับคู่กับการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3000 Series และอัพเกรดสเปคเพิ่มแรมและ...

PR-News

NVIDIA ประกาศในวันนี้ว่าจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน GTC เสมือนจริงระดับโลกตั้งแต่วันที่ 8-11 พ.ย. โดยมีคำปราศรัยที่เต็มไปด้วยข่าวที่น่าสนใจโดย Jensen Huang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ NVIDIA และการเสวนาจากผู้นำด้านการวิจัย AI และอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก อ่าน NVIDIA เพิ่มเติม คำปราศรัยที่เป็นประเด็นสำคัญของ Huang จะถ่ายทอดสดในวันที่ 9 พ.ย. เวลา 9.00...

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...