Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – ใกล้แล้วสินะ แรมการ์ดจอ GDDR6 มาแรง พร้อมเพาเวอร์อัพได้ 20Gbps การ์ดจอรุ่นใหม่เล่น 144Hz ลื่นเฉย

ข่าวล่าสุดสำหรับคนที่รอการ์ดจอรุ่นใหม่ น่าจะทำให้ตาลุกวาวกว่าเดิม เพราะผู้ผลิตอย่าง Micron ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงหน่วยความจำ 16Gbps รุ่นใหม่ ที่ไม่ได้เป็นโซลูชั่นที่มีแบนด์วิทธิ์สูงเท่านั้น แต่ยังให้ความคุ้มค่าต่อราคา เมื่อเทียบกับ GDDR5x รุ่นก่อนหน้าและ HBM2 ที่อยู่ในการ์ดจอตลาดไฮเอนด์อีกด้วย

ข่าวล่าสุดสำหรับคนที่รอการ์ดจอรุ่นใหม่ น่าจะทำให้ตาลุกวาวกว่าเดิม เพราะผู้ผลิตอย่าง Micron ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงหน่วยความจำ 16Gbps รุ่นใหม่ ที่ไม่ได้เป็นโซลูชั่นที่มีแบนด์วิทธิ์สูงเท่านั้น แต่ยังให้ความคุ้มค่าต่อราคา เมื่อเทียบกับ GDDR5x รุ่นก่อนหน้าและ HBM2 ที่อยู่ในการ์ดจอตลาดไฮเอนด์อีกด้วย แถมยังสามารถพัฒนาไปได้ถึง 18-20Gbps เลยทีเดียวในเวลาอันใกล้นี้ หรือพูดง่ายๆ ว่าได้เฟรมเรมระดับ 100 FPS หรืออย่าง 144Hz ลื่นเฉย

Nvidia GTX 1080 Ti

Advertisement

หลายคนคงทราบกันดีว่า การ์ดจอรุ่นบนๆ ก่อนหน้านี้ เช่น GTX 1080Ti ใช้หน่วยความจำแบบ GDDR5x ที่ให้แบนด์วิทธิ์ประมาณ 11Gbps ซึ่งยกระดับไปได้ที่ 12Gbps แต่ก็จะมีการ์ดจอคู่แข่งบางรุ่น ที่นำเอาหน่วยความจำแบบ HBM2 มาใช้ ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นจริง จากแบนด์วิทธิ์ที่เหนือกว่า แต่ด้วยราคาที่แพงระยับ เมื่อจับมาเทียบประสิทธิภาพในตลาดเดียวกัน กลับพบว่าทำให้ราคาของการ์ดขยับตัวสูงขึ้น

ดังนั้นเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลง กลายเป็นว่า GDDR6 คือคลื่นลูกใหม่ที่กำลังมาแรงอย่างไร้ข้อกังขา ทั้งในด้านของราคาต่อหน่วย ประสิทธิภาพ และในแง่ของแบนด์วิทธิ์ที่มีการพัฒนาจากเดิมที่เป็น 16-16.5Gbps ใน GDDR6 ช่วงแรก หรืออาจขยับไปได้ถึง 20Gbps ในเวลาอันใกล้ เพราะมีแนวโน้มที่ทาง Micron จะสามารถเพิ่มความเร็วไปได้ถึงระดับนั้น ด้วยการโอเวอร์คล็อกหรือเพิ่มแรงกันไฟบ้างเล็กน้อย

Micron GDDR6

ในการทดสอบก่อนหน้านี้ แสดงให้เห็น DRAM ที่ขยับไปถึง 16.5Gbps เป็นไปได้ว่า GDDR6 อาจไปสุดข้อจำกัดของสถาปัตยกรรมได้เพียงเท่านี้ แต่ผลที่วัดได้จาก Oscilloscope หรือที่ใช้วัดสัญญาณไฟฟ้า ตามรูปด้านบนนี้ แสดงให้เห็นว่า ด้วยองค์ประกอบ เช่นการเพิ่มแรงดันไฟเล็กน้อย ก็สามารถดัน Micron GDDR6 ไปที่ 20Gbps ได้เช่นกัน รอลุ้นกันอีกทีว่า ถ้ามีการ์ดในรุ่น OC หรือปรับบัสมาให้ นอกเหนือจากรุ่นธรรมดาที่เป็น FE ก็น่าจะเป็นไปได้ว่าเราจะได้เห็นการ์ดรุ่นพิเศษที่แรงขึ้นด้วยหน่วยความจำรุ่นใหม่นี้

ROG STRIX GTX 1070Ti 4 1

นอกจากนี้ยังมีข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม เช่นทาง Samsung ประกาศเปิดตัว GDDR6 18Gbps และเป็นไปได้ว่า จะสามารถวิ่งได้ถึง 20Gbps แต่ในเบื้องต้นน่าจะมีตัวเลือกที่เป็น 14Gbps และ 18Gbps ออกมา แต่ราคาก็มีแนวโน้มว่าอาจจะสูงในช่วงแรก เมื่อมีการ์ดออกมาสู่ตลาด เรียกว่ายั่วน้ำลายทั้งสายเกมเมอร์และนักขุดอย่างไมเนอร์อีกด้วย

ที่มา: Micron GDDR6

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer รอบนี้จัดตัวแรงมาเต็มๆ พร้อมส่วนลดสูงสุด 5,000 บาท!!  Advertisement เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ในแคมเปญ Acer Love Your Sale รับต้นเดือนกุมภาพันธ์เพื่อเกมเมอร์และครีเอเตอร์หลายๆ ท่านที่กำลังมีแผนเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าที่ใช้งานได้เป็นรุ่นใหม่ประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้นให้ใช้ทำงานและเล่นเกมได้อย่างมีความสุขยิ่งกว่าเดิม โดยโน๊ตบุ๊คเหล่านี้จะติดตั้งซีพียู AMD, Intel มาโดยจับคู่กับการ์ดจอแยก NVIDIA ซึ่งใช้รันงานและเล่นเกมฟอร์มใหญ่ในปัจจุบันได้โดยปรับกราฟิคระดับกลาง~สูงได้เลย หรือถ้าเป็นครีเอเตอร์ก็ตัดต่อคลิปได้ลื่นไหลยิ่งขึ้นด้วย เมื่อโน๊ตบุ๊คก็น่าใช้แล้ว...

Tips & Tricks

ล้างเครื่องใหม่อัพเดต 2023 Reset PC ไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่ ทำงาน เล่นเกมลื่นไหล ล้างเครื่อง Reset PC ในโอกาสใดบ้าง ทำไมถึงต้องทำ? วิธีการนี้ เป็นทำให้คอมเครื่องเก่าหรือเครื่องที่ใช้อยู่นั้นกลับมาทำงานได้ตามปกติ เหมือนกับตอนที่ลงวินโดว์ใหม่ๆ รวมถึงทำให้คนที่อาจเจอปัญหากับการใช้ซอฟต์แวร์ หรือไฟล์ระบบทำงานไม่ปกติ การแก้ปัญหาในเบื้องต้นอาจยังไม่พอ ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างเช่น คุณอาจได้คอมมือสอง ที่เป็นมรดกตกทอดจากพี่ หรือซื้อคอมมือสองมา แล้วอยากจะทำให้เหมือนเครื่องใหม่...

Gaming Notebook

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI ยกพลบุกงาน CES 2023 แล้ว! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI ในงาน CES 2023 ที่จัด ณ เมืองลาสเวกัส, ประเทศสหรัฐอเมริกาก็มีเกมมิ่งรุ่นน่าสนใจมาเปิดตัวกันมากมายทีเดียว ซึ่งโดดเด่นน่าสนใจไม่แพ้โน๊ตบุ๊คสายทำงานบอดี้สวยเรียบหรูบางเบาที่มาในงานนี้เช่นกัน โดยไฮไลต์ของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI ใน CES 2023 นี้ จะเป็นการอัพเกรดซีพียูรุ่นก่อนหน้าอย่าง Intel...

รีวิว MSI

MSI Katana GF66 Intel Gen 12 แม้บอดี้จะเก่าแต่ฟังก์ชั่นโดยรวมดีขึ้นเยอะ ระบายความร้อนได้โอเคมากด้วย! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตระกูล MSI Katana ด้วยฝีมือการดีไซน์ของคุณ Nagano Tsuyoshi เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์ยอดนิยมอีกรุ่นของ MSI และ MSI Katana GF66 Intel Gen 12 รุ่นล่าสุดนี้แม้จะคงดีไซน์ภายนอกเอาไว้เช่นเดิม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก