Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Notebook – พบข้อมูล Qualcomm เตรียมพัฒนา Snapdragon 1000 เพื่อใช้ใน Ultrabook บน Windows 10

อย่างที่ข่าวก่อนหน้านี้ที่เราได้นำเสนอไปว่า Microsoft กำลังพัฒนา Windows 10 ให้สามารถใช้งานชิปประมวลผลจากทาง Qualcomm ได้ และก็มีผลการทดสอบของชิป Snapdragon 850 หลุดออกมา แสดงให้เห็นว่า Snapdragon 850 เป็นชิปประมวลผลตระกูล ARM

อย่างที่ข่าวก่อนหน้านี้ที่เราได้นำเสนอไปว่า Microsoft กำลังพัฒนา Windows 10 ให้สามารถใช้งานชิปประมวลผลจากทาง Qualcomm ได้ และก็มีผลการทดสอบของชิป Snapdragon 850 หลุดออกมา แสดงให้เห็นว่า Snapdragon 850 เป็นชิปประมวลผลตระกูล ARM ที่ทำงานได้บนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ล่าสุด Qualcomm ได้ให้ข้อมูลว่าเขากำลังพัฒนาชิปประมวลผล Series ใหม่อยู่เพื่อใช้ใน Ultarbook อย่าง Snapdragon 1000 ส้วนข้อมูลอื่นๆ ติดตามกันได้เลย

Qualcomm confirms Windows notebooks powered by Snapdragon 835 600 01

Advertisement

ด้วยความที่โน๊ตบุ๊คมีพื้นที่มากกว่าสมาร์ทโฟนอยู่มาก ทำให้สามารถสร้างชิปประมวลผลมีความแรงมากกว่าได้ เนื่องจาก พื้นที่สำหรับระบบระบายความร้อนมีมากกว่า และแบตเตอรี่ที่มากกว่า งานนี้ทาง Qualcomm เลยจัดหนัก จัดเต็ม อัพเกรดให้ชิปประมวลผล Series Snapdragon 1000 มีประสิทธิภาพที่สูงกว่าชิปประมวลผลในสมาร์ทโฟน และให้ใช้ใน Ultrabook เท่านั้น เนื่องจากถ้าเอาไปใส่ในสมาร์ทโฟนอาจทำให้เครื่องระเบิดได้ เพราะความร้อนที่มากกว่า การใช้งานแบตเตอรี่ในสมาร์ทโฟนที่เปิดแป็บเดียวก็หมดแน่

โดยทาง Qualcomm มีเป้าหมายที่จะผลิตชิปประมวลผลรุ่นนี้ที่สถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร และจะเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นถึง 35% แต่ก็จะใช้พลังงานเพิ่มขึ้นด้วย 40% และมาพร้อมกับ AI เหมือนกับในสมร์ทโฟน ส่งผลให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมาก นอกจากนี้ค่า TDP ที่ความเร็ว 3GHz จะอยู่ที่ 6.5W หรือ 7W ซึ่งก็เป็นอีกข้อสังเกตนึงเหมือนกัน เพราะนี่แค่ส่วนเดียวยังไม่รวมการ์ดจอที่เป็นส่วนที่กินไฟมากที่สุดอีกด้วย ส่วน Ultrabook ที่จะออกสู่ตลาดพร้อมชิปประมวผล Snapdragon 1000 คาดว่าน่าจะเป็นช่วงปลายปี 2018 หรือต้น ปี 2019 นี้

จากข้อมูลที่ออกมามันทำให้เรานึกถึงชิปประมวลผล Intel ตระกูล Core M ทั้งหลายที่เน้นการประหยัดพลังงาน และประสิทธิภาพการประมวลผลในระดับพื้นฐานเท่านั้น แต่งานนี้ชิปประมวลผลจากทาง Qualcomm มีแนวโน้มว่าจะมีค่า TDP สูงกว่า ซึ่งก็หมายความว่าอาจจะแรงกว่า ในส่วนนี้คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะแรงจริงไหม

ที่มา notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

IT NEWS

Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ที่จะช่วยให้คุณอัปเดทระบบโดยไม่ต้อง Restart ตอนนี้ Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ใน Windows 11 Insider Preview Build 26058 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่อนุญาตให้อัปเดตระบบขณะใช้งานอยู่โดยไม่ต้องรีสตาร์ท ซึ่งทาง Microsoft เคยใช้ฟีเจอร์ Hot Patching...

PR-News

ในงาน Mobile World Congress 2024 อินเทลได้ประกาศ แพลตฟอร์ม โซลูชัน และบริการใหม่ ๆ ที่ครอบคลุม เครือข่ายและ Edge AI โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra และ “AI PC” (หรือ “คอมพิวเตอร์ AI”) และอื่น ๆ อีกมากมาย ในยุคที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีกลายเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้แบรนด์สามารถคงความเป็นผู้นำในตลาด อินเทลกำลังนำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชันสำหรับลูกค้า คู่ค้า และอีโคซิสเต็มที่กว้างขวาง เพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสใหม่...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก