Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Notebook – พบข้อมูล Qualcomm เตรียมพัฒนา Snapdragon 1000 เพื่อใช้ใน Ultrabook บน Windows 10

อย่างที่ข่าวก่อนหน้านี้ที่เราได้นำเสนอไปว่า Microsoft กำลังพัฒนา Windows 10 ให้สามารถใช้งานชิปประมวลผลจากทาง Qualcomm ได้ และก็มีผลการทดสอบของชิป Snapdragon 850 หลุดออกมา แสดงให้เห็นว่า Snapdragon 850 เป็นชิปประมวลผลตระกูล ARM

อย่างที่ข่าวก่อนหน้านี้ที่เราได้นำเสนอไปว่า Microsoft กำลังพัฒนา Windows 10 ให้สามารถใช้งานชิปประมวลผลจากทาง Qualcomm ได้ และก็มีผลการทดสอบของชิป Snapdragon 850 หลุดออกมา แสดงให้เห็นว่า Snapdragon 850 เป็นชิปประมวลผลตระกูล ARM ที่ทำงานได้บนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ล่าสุด Qualcomm ได้ให้ข้อมูลว่าเขากำลังพัฒนาชิปประมวลผล Series ใหม่อยู่เพื่อใช้ใน Ultarbook อย่าง Snapdragon 1000 ส้วนข้อมูลอื่นๆ ติดตามกันได้เลย

Qualcomm confirms Windows notebooks powered by Snapdragon 835 600 01

Advertisement

ด้วยความที่โน๊ตบุ๊คมีพื้นที่มากกว่าสมาร์ทโฟนอยู่มาก ทำให้สามารถสร้างชิปประมวลผลมีความแรงมากกว่าได้ เนื่องจาก พื้นที่สำหรับระบบระบายความร้อนมีมากกว่า และแบตเตอรี่ที่มากกว่า งานนี้ทาง Qualcomm เลยจัดหนัก จัดเต็ม อัพเกรดให้ชิปประมวลผล Series Snapdragon 1000 มีประสิทธิภาพที่สูงกว่าชิปประมวลผลในสมาร์ทโฟน และให้ใช้ใน Ultrabook เท่านั้น เนื่องจากถ้าเอาไปใส่ในสมาร์ทโฟนอาจทำให้เครื่องระเบิดได้ เพราะความร้อนที่มากกว่า การใช้งานแบตเตอรี่ในสมาร์ทโฟนที่เปิดแป็บเดียวก็หมดแน่

โดยทาง Qualcomm มีเป้าหมายที่จะผลิตชิปประมวลผลรุ่นนี้ที่สถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร และจะเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นถึง 35% แต่ก็จะใช้พลังงานเพิ่มขึ้นด้วย 40% และมาพร้อมกับ AI เหมือนกับในสมร์ทโฟน ส่งผลให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมาก นอกจากนี้ค่า TDP ที่ความเร็ว 3GHz จะอยู่ที่ 6.5W หรือ 7W ซึ่งก็เป็นอีกข้อสังเกตนึงเหมือนกัน เพราะนี่แค่ส่วนเดียวยังไม่รวมการ์ดจอที่เป็นส่วนที่กินไฟมากที่สุดอีกด้วย ส่วน Ultrabook ที่จะออกสู่ตลาดพร้อมชิปประมวผล Snapdragon 1000 คาดว่าน่าจะเป็นช่วงปลายปี 2018 หรือต้น ปี 2019 นี้

จากข้อมูลที่ออกมามันทำให้เรานึกถึงชิปประมวลผล Intel ตระกูล Core M ทั้งหลายที่เน้นการประหยัดพลังงาน และประสิทธิภาพการประมวลผลในระดับพื้นฐานเท่านั้น แต่งานนี้ชิปประมวลผลจากทาง Qualcomm มีแนวโน้มว่าจะมีค่า TDP สูงกว่า ซึ่งก็หมายความว่าอาจจะแรงกว่า ในส่วนนี้คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะแรงจริงไหม

ที่มา notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

PC Review

หลังจากเปิดตัว Intel Gen 12 พร้อมเมนบอร์ด Z690 เรืองความแรงไม่ต้องพูดถึง แต่เมนบอร์ดก็แพงมากด้วย วันนี้ทีมงานเลยขอพรีวิว Aorus B660M PRO DDR4 เมนบอร์ดสายคุ้ม ออปชั่นครบ ในราคาที่เป็นมิตรมากยิ่งขึ้น Advertisement Aorus B660M PRO DDR4 เป็นเมนบอร์ดสายคุ้มที่มาพร้อมชิปเซ็ตระดับกลางอย่าง Intel B660...

CONTENT

MSI MAG Infinite S3 11SA-033TH เล่นเกม เทรดคริปโต ไฟ RGB พีซีเกมมิ่งเริ่มต้น อัพเกรดได้ MSI MAG Infinite S3 11SA-033TH เป็นเดสก์ท็อปพีซีเกมมิ่ง หรือพีซีสำเร็จรูปตัวแรง ที่เหมาะกับเกมเมอร์ที่เริ่มต้นกับความสนุกบนเกมระดับ AAA หรือชอบการเล่นเกมแนวแอ็คชั่น FPS ที่มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงาม และขุมพลังจากซีพียู...

CONTENT

ไดร์ c เต็ม ไม่ต้องตกใจ 7 วิธีคืนพื้นที่ว่างให้ HDD และ SSD วินโดว์ทำงานลื่นไหลได้ ไดร์ c เต็ม น่าจะเป็นอาการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซี และโน๊ตบุ๊คเจอกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นพีซีทั่วไป จนถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมมีความจุน้อย หรือ SSD ที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คในช่วงแรกๆ อาจมีไม่เยอะนัก...