Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Dell – อาจจะเข้าร่วมกับ Asus, HP, และ Lenovo ในโครงการพัฒนา Windows 10 บนชิปประมวผลแบบ ARM

ก่อนหน้านี้ Dell เป็นอีกเจ้าที่ยังไม่มีท่าทีในโครงการพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้ Windows 10 บนชิปประมวลผลแบบ ARM แต่หลังจากที่ Asus, HP, และ Lenovo ได้เข้าร่วมโครงการนี้ Dell เองก็เหมือนกับว่าอยากจะมีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน งานนี้มีหลายคนคาดเดาว่า Dell จะเป็นอีกหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ Dell เป็นอีกเจ้าที่ยังไม่มีท่าทีในโครงการพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้ Windows 10 บนชิปประมวลผลแบบ ARM แต่หลังจากที่ Asus, HP, และ Lenovo  ได้เข้าร่วมโครงการนี้ Dell เองก็เหมือนกับว่าอยากจะมีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน งานนี้มีหลายคนคาดเดาว่า Dell จะเป็นอีกหนึ่งในผู้ที่ทำโปรเจคนี้ออกมาได้ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ งานนี้จะจริงไหมไปดูกัน

Advertisement

ล่าสุดพบข้อมูลจาก WinFuture.de ว่าอุปกรณ์ที่จะเปิดตัวภายใต้โครงการพัฒนา Windows 10 บนชิปประมวลผลแบบ ARM (WoA) จะมี Dell อยู่หนึ่งในนั้น และสินค้าจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนนี้ สืบเนื่องจากเมื่อไม่นานมานี้ทาง Microsoft มีโครงการที่จะพัฒนาอุปกรณ์ โน๊ตบุ๊คที่ใช้ชิปประมวลผลตระกูล ARM จากทาง Qualcomm ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 อย่างที่หลายคนทราบกันว่าชิปประมวลผลตระกูล ARM จะถูกใช้งานสมาร์ทโฟนเท่านั้น ไม่ได้มีการนำมาใช้ในฝั่งโน๊ตบุ๊ค

ทำไม Microsoft ถึงสนใจที่จะนำชิปประมวลผลตระกูล ARM มาใช้ใน Windows เนื่องจากชิปประมวลผลตระกูล ARM ประหยัดพลังงานกว่าชิปประมวลผลตระกูล x86 เยอะมากๆ เช่นแบตเตอรี่ใช้ได้ 20 ชั่วโมง และตอนนี้เริ่มที่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ จนเพียงพอกับการใช้งานใน Windows 10 แล้ว แน่นอนว่าโน๊ตบุ๊คที่จะได้ใช้ชิปประมวลผลตระกูล ARM จะต้องเป็นรุ่นที่เน้นความบางเบา แบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนาน (Ultrabook) อย่างก่อนหน้านี้เช่น HP Envy x2,  Asus NovaGo, Lenovo Miix 630 และ Dell XPS แน่นอนว่า Dell ก็คงอยากจะมีส่วนร่วมในโครงการนี้ด้วย โดยในโครงการนี้ก็ได้มีผู้ผลิตอีกหลายเข้าเช่นกันอย่าง  Asus, HP, และ Lenovo

จึงเป็นบทสรุปว่า Dell คงเข้าร่วมโครงการนี้เหมือนอย่างที่ Asus, HP, และ Lenovo เข้าร่วมเพราะ Dell ก็คงอยากมีส่วนร่วมในโครงการนี้เพื่อใช้พัฒนาสินค้า Ultrabook ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน ด้วยการใช้ชิปประมวลผลตระกูล ARM จากทาง Qualcomm ส่วนอนาคตจะเป็นอย่างไรให้รอติดตามกันได้เลย

แต่เมื่อไม่นานมานี้มีการพบข้อมูลบน Geekbench ว่ามีโน๊ตบุ๊คที่ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ไปทำการทดสอบด้วย โดยพบว่าผู้ผลิตคือ Lenovo Code-name รุ่น ELZE1 หรือ Europa ที่ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 850 RAM 4 GB หรือว่า Lenovo จะเป็นรายแรกที่จะเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานชิปประมวลผลจากทาง Qualcomm กันแน่ ขณะเดียวกันแบรนด์อื่นเองก็มีข่าวลือออกมามากมาย ผมว่างานนี้อีกไม่กี่เดือนที่จะถึงคงจะต้องมีอะไรแนวๆ นี้เปิดตัวออกมาแน่

Capture346 e1527991604729

 

ที่มา notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS Zenbook 14 Flip OLED โน๊ตบุ๊คพับจอได้มีปากกาไว้เขียนหน้าจอ เหมาะกับสายทำงานในปี 2022 มากๆ ASUS Zenbook 14 Flip OLED อีกอนุกรมหนึ่งของตระกูล Zenbook ตระกูลโน๊ตบุ๊คที่เกิดมาเพื่อคนทำงานและนักธุรกิจโดยเฉพาะ นอกจากบอดี้ตัวเครื่องที่งานประกอบสวยงามแข็งแรงและดีไซน์เรียบหรู และเมื่อมีคำว่า Flip ติดมาด้วยหมายถึงดีไซน์ ErgoLift hinge พับหน้าจอกลับหลัง...

CONTENT

ไดร์ c เต็ม ไม่ต้องตกใจ 7 วิธีคืนพื้นที่ว่างให้ HDD และ SSD วินโดว์ทำงานลื่นไหลได้ ไดร์ c เต็ม น่าจะเป็นอาการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซี และโน๊ตบุ๊คเจอกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นพีซีทั่วไป จนถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมมีความจุน้อย หรือ SSD ที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คในช่วงแรกๆ อาจมีไม่เยอะนัก...

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด 2022 แก้ไขใน 8 ขั้นตอน บูตไม่เข้า เครื่องดับ ทำเองก็ได้ ยังไม่ต้องเสียเงิน โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ว่ากันตั้งแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เสีย ซึ่งมักจะเจอกันบ่อย โดยอาการมักจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อกดปุ่มเพาเวอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นจอดำ ไม่มีสัญญาณ รวมถึงการเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ หรือเสียหายจากปัญหาการลัดวงจรก็ตาม แต่ในเบื้องต้นนี้เราจะนำเสนอแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยเริ่มจากการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ และการแกะเครื่อง เพื่อตรวจเช็คด้วยตัวเอง...