Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Dell – อาจจะเข้าร่วมกับ Asus, HP, และ Lenovo ในโครงการพัฒนา Windows 10 บนชิปประมวผลแบบ ARM

ก่อนหน้านี้ Dell เป็นอีกเจ้าที่ยังไม่มีท่าทีในโครงการพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้ Windows 10 บนชิปประมวลผลแบบ ARM แต่หลังจากที่ Asus, HP, และ Lenovo ได้เข้าร่วมโครงการนี้ Dell เองก็เหมือนกับว่าอยากจะมีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน งานนี้มีหลายคนคาดเดาว่า Dell จะเป็นอีกหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ Dell เป็นอีกเจ้าที่ยังไม่มีท่าทีในโครงการพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้ Windows 10 บนชิปประมวลผลแบบ ARM แต่หลังจากที่ Asus, HP, และ Lenovo  ได้เข้าร่วมโครงการนี้ Dell เองก็เหมือนกับว่าอยากจะมีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน งานนี้มีหลายคนคาดเดาว่า Dell จะเป็นอีกหนึ่งในผู้ที่ทำโปรเจคนี้ออกมาได้ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ งานนี้จะจริงไหมไปดูกัน

Advertisement

ล่าสุดพบข้อมูลจาก WinFuture.de ว่าอุปกรณ์ที่จะเปิดตัวภายใต้โครงการพัฒนา Windows 10 บนชิปประมวลผลแบบ ARM (WoA) จะมี Dell อยู่หนึ่งในนั้น และสินค้าจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนนี้ สืบเนื่องจากเมื่อไม่นานมานี้ทาง Microsoft มีโครงการที่จะพัฒนาอุปกรณ์ โน๊ตบุ๊คที่ใช้ชิปประมวลผลตระกูล ARM จากทาง Qualcomm ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 อย่างที่หลายคนทราบกันว่าชิปประมวลผลตระกูล ARM จะถูกใช้งานสมาร์ทโฟนเท่านั้น ไม่ได้มีการนำมาใช้ในฝั่งโน๊ตบุ๊ค

ทำไม Microsoft ถึงสนใจที่จะนำชิปประมวลผลตระกูล ARM มาใช้ใน Windows เนื่องจากชิปประมวลผลตระกูล ARM ประหยัดพลังงานกว่าชิปประมวลผลตระกูล x86 เยอะมากๆ เช่นแบตเตอรี่ใช้ได้ 20 ชั่วโมง และตอนนี้เริ่มที่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ จนเพียงพอกับการใช้งานใน Windows 10 แล้ว แน่นอนว่าโน๊ตบุ๊คที่จะได้ใช้ชิปประมวลผลตระกูล ARM จะต้องเป็นรุ่นที่เน้นความบางเบา แบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนาน (Ultrabook) อย่างก่อนหน้านี้เช่น HP Envy x2,  Asus NovaGo, Lenovo Miix 630 และ Dell XPS แน่นอนว่า Dell ก็คงอยากจะมีส่วนร่วมในโครงการนี้ด้วย โดยในโครงการนี้ก็ได้มีผู้ผลิตอีกหลายเข้าเช่นกันอย่าง  Asus, HP, และ Lenovo

จึงเป็นบทสรุปว่า Dell คงเข้าร่วมโครงการนี้เหมือนอย่างที่ Asus, HP, และ Lenovo เข้าร่วมเพราะ Dell ก็คงอยากมีส่วนร่วมในโครงการนี้เพื่อใช้พัฒนาสินค้า Ultrabook ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน ด้วยการใช้ชิปประมวลผลตระกูล ARM จากทาง Qualcomm ส่วนอนาคตจะเป็นอย่างไรให้รอติดตามกันได้เลย

แต่เมื่อไม่นานมานี้มีการพบข้อมูลบน Geekbench ว่ามีโน๊ตบุ๊คที่ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ไปทำการทดสอบด้วย โดยพบว่าผู้ผลิตคือ Lenovo Code-name รุ่น ELZE1 หรือ Europa ที่ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 850 RAM 4 GB หรือว่า Lenovo จะเป็นรายแรกที่จะเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานชิปประมวลผลจากทาง Qualcomm กันแน่ ขณะเดียวกันแบรนด์อื่นเองก็มีข่าวลือออกมามากมาย ผมว่างานนี้อีกไม่กี่เดือนที่จะถึงคงจะต้องมีอะไรแนวๆ นี้เปิดตัวออกมาแน่

Capture346 e1527991604729

 

ที่มา notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ด้วย AI พีซีใหม่ที่จะช่วยให้องค์กรสามารถปรับใช้กลยุทธ์ AI และเตรียมพร้อมเพื่อมุ่งสู่อนาคตAdvertisement เดลล์จะมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้ง AI แล็ปท็อปและโมบาย เวิร์กสเตชันที่กว้างขวางเพื่อการใช้งานระดับองค์กร เดลล์ AI พีซีและเวิร์กสเตชันใหม่ เสริมประสิทธิภาพ ผลิตภาพ และการทำงานร่วมกันสำหรับคนทำงานและมืออาชีพ บริการใหม่ยกระดับประสิทธิภาพ AI ตลอดจนเทคโนโลยีการเก็บข้อมูล (Telemetry) และการทำงานแบบอัตโนมัติ มอบความสามารถในการซ่อมแซมตัวเอง (self-healing capabilities) สําหรับพีซี...

IT NEWS

Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ที่จะช่วยให้คุณอัปเดทระบบโดยไม่ต้อง Restart ตอนนี้ Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ใน Windows 11 Insider Preview Build 26058 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่อนุญาตให้อัปเดตระบบขณะใช้งานอยู่โดยไม่ต้องรีสตาร์ท ซึ่งทาง Microsoft เคยใช้ฟีเจอร์ Hot Patching...

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

IT NEWS

Copilot ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ Windows Insiders Canary Channel เพื่อช่วยให้ทำงานต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น Microsoft ได้ทำการอัปเดต Copilot บน Windows 11 สำหรับผู้ใช้ Windows Insiders Canary Channel ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ทดสอบซอฟต์แวร์รุ่นแรกๆ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการAdvertisement โดยอัปเดตครั้งนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ใหม่มากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราทำงานต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก