Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ลือ ! MacBook รุ่นใหม่ Codename “Star” อาจจะมาพร้อมกับชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางเว็บต่างประเทศได้มีการเผยข้อมูลที่ได้รับมาจากแหล่งข่าวภายในของผู้ผลิตและส่งชิ้นส่วนให้กับทาง Apple เอาไว้ครับว่าทาง Apple นั้นมีโครงการพัฒนาลับ (Codename) ที่ใช้ชื่อรหัสว่า “Star” โดย ณ เวลานี้นั้นทาง Apple ได้ทำการทดสอบผลิตภัณฑ์รุ่นดังกล่าวแล้ว

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางเว็บต่างประเทศได้มีการเผยข้อมูลที่ได้รับมาจากแหล่งข่าวภายในของผู้ผลิตและส่งชิ้นส่วนให้กับทาง Apple เอาไว้ครับว่าทาง Apple นั้นมีโครงการพัฒนาลับ (Codename) ที่ใช้ชื่อรหัสว่า “Star” โดย ณ เวลานี้นั้นทาง Apple ได้ทำการทดสอบผลิตภัณฑ์รุ่นดังกล่าวแล้ว ซึ่งชิ้นส่วนที่เจ้า “Star” นำไปใช้นั้นประกอบไปด้วย

144651 laptops news what is the apple star n84 arm hybrid touchscreen macbook or just a new iphone image1

Advertisement

หน้าจอแบบสัมผัส, SIM card slot, GPS, เข็มทิศ, ชุดป้องกันน้ำรวมไปถึง Extensible Firmware Interface (EFI) ซึ่งเจ้า EFI นี่ล่ะครับที่ทำให้คาดการได้ว่าเจ้าโครงการลับ “Star” นั้นเป็นโครงการพัฒนา MacBook รุ่นใหม่เพราะ EFI นั้นเอาไว้ใช้ในการบูทโปรแกรมของเครื่อง MacBook ที่มีการใช้งานอยู่ในปัจจุบันครับ

Apple MacBook could soon have an ARM

นอกเหนือไปจากนั้นแล้ว ทาง Digitimes ก็ได้มีการเผยข้อมูลที่ได้รับจากแหล่งข่าวภายในของบริษัท Pegatron ผู้รับประกอบอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคจากทางไต้หวันที่รับหน้าที่ในการประกอบเครื่อง iPhone 8 ว่าเจ้า “Star” นั้นเป็น MacBook ที่มีรหัสซีรีย์ว่า N84 โดยถึงแม้จะไม่ได้มีการยืนยันเอาไว้ว่า “Star” นั้นเป็นเครื่อง MacBook ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ทว่าดูจากส่วนประกอบโดยรวมทั้งหมดที่ทาง 9to5Mac นำมาเผยนั้นทำให้มีการคาดการกันว่าเจ้า “Star” นั้นเป็น MacBook ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ครับ

ถามว่าเรื่องดังกล่าวนี้มีความเป็นไปได้ไหมนั้น จริงๆ คงต้องบอกว่า 50/50 ครับ เพราะทาง Apple เองนั้นก็มีหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ที่ตัวเองนำมาดัดแปลงเอาไว้ใช้งานบน iPhone และ iPad ซึ่งได้พิสูจน์ให้เราได้เห็นมาโดยตลอดว่าทาง Apple นั้นมีการพัฒนาหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพสูง นอกเหนือไปจากนั้นแล้วก็มีข่าวลือออกมาอยู่ตลอดเวลาครับว่าทาง Apple เองนั้นต้องการที่จะรวมเอาระบบปฎิบัติการ macOS และ iOS เอาไว้ด้วยกันอยู่ตลอดเวลาครับ

ทั้งนี้ตามข้อมูลยังเผยออกมาอีกครั้บว่า “Star” นั้นจะเป็น MacBook ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการที่เอียงไปทาง iOS มากกว่า macOS ซึ่งงานนี้คงต้องรอดูกันครับว่าจะเป็นเช่นไรเนื่องจากว่าทาง Microsoft ที่เป็นคู่แข่งของทาง Apple เองก็ได้มีการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับระบบ Windows 10 ARM แล้ว ดังนั้นจึงถือว่าไม่แปลกมากนักที่ทาง Apple จะทำเช่นเดียวกัน งานนี้คงต้องรอดูกันครับว่าในงาน WWDC ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 4 มิถุนายนที่จะถึงนี้จะมีเซอร์ไพรส์อะไรให้เราได้เห็นจากทาง Apple กันหรือไม่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เปรียบเทียบ iPhone 12 กับ 13 ทั้งสเปค กล้อง แบต ใหม่กว่าแล้วน่าซื้อกว่าไหม อัพเดต 2022 เข้าปี 2022 มาสักพักแล้ว ถึงแม้ว่ายังอยู่ในช่วงวิกฤต ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเศรษฐกิจ หรือ โรคระบาด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เทคโนโลยีและการติดต่อสื่อสารก็ยังคงพัฒนาและเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ และการจะเลือกมือถือหรือสมาร์ทโฟนดีๆ สักเครื่องมาใช้งาน ด้วยปัจจัยต่างๆ ทำให้ใครหลายคนเกิดความลังเล...

Tips & Tricks

เปรียบเทียบ iPhone 13 ทุกรุ่น แบบไหนเหมาะกับใครบ้าง อัพเดต 2022 มาดูข้อมูลสเปค iPhone 13 ที่วางขายอยู่ ณ ขณะนี้ จาก Apple ว่ามีรุ่นไหนที่น่าจับตามองแล้วน่าสนใจกันบ้าง แล้วเราจะมาเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ ไปเลย ว่า iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่นนี้...

Mac Corner

MacBook เล่นเกมได้ไหมเป็นคำถามสุดคลาสสิค ซึ่งถ้าเมื่อก่อนก็คงจะมีแต่คนตอบว่าไม่ แต่ในปัจจุบันไม่ใช่แบบนั้นอีกแล้ว “MacBook เล่นเกมได้ไหม” จัดเป็นคำถามสุดคลาสสิคที่คนเก่งคอมพิวเตอร์มักโดนเพื่อนและคนใกล้ตัวถามเป็นประจำ อาจจะเพราะว่าคนถามนั้นใช้ MacBook ทำงานเป็นหลักเนื่องจากซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งมาใน macOS เอื้อการทำงานกว่าหรือเพราะชอบดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยเรียบหรูแต่ลืมคำนึงถึงการใช้งานของตัวเองว่านอกจากงานแล้วก็อยากจะเล่นเกมด้วย แต่ก่อนจะรู้สึกตัว เจ้า MacBook รุ่นใหม่ชิป Apple M1 ก็มาวางอยู่ตรงหน้าเสียแล้วAdvertisement ซึ่งคำตอบของคำถามนั้นถ้าตัดบทเสียง่ายๆ คือ “เล่นได้แล้วแต่ไม่ทุกเกม ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาเกมจะพอร์ตเกมของตัวเองมาให้เล่นใน macOS...

Mac Corner

MacBook รุ่นไหนดีในปี 2022 ที่อัพเดทเป็นชิป Apple SoC จนหมดแล้ว เรื่องแรงไม่ต้องสืบ มาสืบว่ารุ่นไหนคุ้มกว่าดีกว่า เชื่อว่าผู้ใช้หลายๆ คนเมื่อดูหน้าเว็บไซต์ของ Apple แล้วก็คงจะสงสัยว่าจะซื้อ MacBook รุ่นไหนดีในปัจจุบันนี้ที่โน๊ตบุ๊คของทางบริษัททุกรุ่นรวมไปจนถึง Mac Mini, iMac พากันเปลี่ยนมาใช้ชิป Apple M1, M1 Pro, M1...