Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ลือ ! MacBook รุ่นใหม่ Codename “Star” อาจจะมาพร้อมกับชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางเว็บต่างประเทศได้มีการเผยข้อมูลที่ได้รับมาจากแหล่งข่าวภายในของผู้ผลิตและส่งชิ้นส่วนให้กับทาง Apple เอาไว้ครับว่าทาง Apple นั้นมีโครงการพัฒนาลับ (Codename) ที่ใช้ชื่อรหัสว่า “Star” โดย ณ เวลานี้นั้นทาง Apple ได้ทำการทดสอบผลิตภัณฑ์รุ่นดังกล่าวแล้ว

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางเว็บต่างประเทศได้มีการเผยข้อมูลที่ได้รับมาจากแหล่งข่าวภายในของผู้ผลิตและส่งชิ้นส่วนให้กับทาง Apple เอาไว้ครับว่าทาง Apple นั้นมีโครงการพัฒนาลับ (Codename) ที่ใช้ชื่อรหัสว่า “Star” โดย ณ เวลานี้นั้นทาง Apple ได้ทำการทดสอบผลิตภัณฑ์รุ่นดังกล่าวแล้ว ซึ่งชิ้นส่วนที่เจ้า “Star” นำไปใช้นั้นประกอบไปด้วย

144651 laptops news what is the apple star n84 arm hybrid touchscreen macbook or just a new iphone image1

Advertisement

หน้าจอแบบสัมผัส, SIM card slot, GPS, เข็มทิศ, ชุดป้องกันน้ำรวมไปถึง Extensible Firmware Interface (EFI) ซึ่งเจ้า EFI นี่ล่ะครับที่ทำให้คาดการได้ว่าเจ้าโครงการลับ “Star” นั้นเป็นโครงการพัฒนา MacBook รุ่นใหม่เพราะ EFI นั้นเอาไว้ใช้ในการบูทโปรแกรมของเครื่อง MacBook ที่มีการใช้งานอยู่ในปัจจุบันครับ

Apple MacBook could soon have an ARM

นอกเหนือไปจากนั้นแล้ว ทาง Digitimes ก็ได้มีการเผยข้อมูลที่ได้รับจากแหล่งข่าวภายในของบริษัท Pegatron ผู้รับประกอบอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคจากทางไต้หวันที่รับหน้าที่ในการประกอบเครื่อง iPhone 8 ว่าเจ้า “Star” นั้นเป็น MacBook ที่มีรหัสซีรีย์ว่า N84 โดยถึงแม้จะไม่ได้มีการยืนยันเอาไว้ว่า “Star” นั้นเป็นเครื่อง MacBook ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ทว่าดูจากส่วนประกอบโดยรวมทั้งหมดที่ทาง 9to5Mac นำมาเผยนั้นทำให้มีการคาดการกันว่าเจ้า “Star” นั้นเป็น MacBook ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ครับ

ถามว่าเรื่องดังกล่าวนี้มีความเป็นไปได้ไหมนั้น จริงๆ คงต้องบอกว่า 50/50 ครับ เพราะทาง Apple เองนั้นก็มีหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ที่ตัวเองนำมาดัดแปลงเอาไว้ใช้งานบน iPhone และ iPad ซึ่งได้พิสูจน์ให้เราได้เห็นมาโดยตลอดว่าทาง Apple นั้นมีการพัฒนาหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพสูง นอกเหนือไปจากนั้นแล้วก็มีข่าวลือออกมาอยู่ตลอดเวลาครับว่าทาง Apple เองนั้นต้องการที่จะรวมเอาระบบปฎิบัติการ macOS และ iOS เอาไว้ด้วยกันอยู่ตลอดเวลาครับ

ทั้งนี้ตามข้อมูลยังเผยออกมาอีกครั้บว่า “Star” นั้นจะเป็น MacBook ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการที่เอียงไปทาง iOS มากกว่า macOS ซึ่งงานนี้คงต้องรอดูกันครับว่าจะเป็นเช่นไรเนื่องจากว่าทาง Microsoft ที่เป็นคู่แข่งของทาง Apple เองก็ได้มีการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับระบบ Windows 10 ARM แล้ว ดังนั้นจึงถือว่าไม่แปลกมากนักที่ทาง Apple จะทำเช่นเดียวกัน งานนี้คงต้องรอดูกันครับว่าในงาน WWDC ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 4 มิถุนายนที่จะถึงนี้จะมีเซอร์ไพรส์อะไรให้เราได้เห็นจากทาง Apple กันหรือไม่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำวิธีสมัคร Apple ID ใหม่ ทำได้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน Android ก็สมัครได้ อัปเดต 2023 Apple ID ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ใช้งานอุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่จะต้องสมัครหรือลงทะเบียน Apple ID เพื่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงใช้ในการเชื่อมต่อบัญชี, iCloud, แอปพลิเคชัน ฯลฯ ของทาง...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีใช้งาน Find my iPhone / iPhone หาย ทำยังไงดี อัปเดต 2023 Find My เป็นเแอพพลิเคชันสำหรับช่วยในการติดตามอุปกรณ์ หรือผลิตภัณฑ์ของ Apple หรืออะไรก็ตามที่ได้รับการติด Air Tag ไว้ ซึ่งการใช้งานนั้นก็สามารถทำได้ไม่ยากเลย หากใช้เป็นก็จะมีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ iPhone ของเราสูญหาย...

Buyer's Guide

แนะนำเคสไอโฟน 13 ดีไซน์สวย เท่ ดูดี มีไสตล์ ในราคาที่น่าซื้อมาใช้งาน อัปเดต 2023 ถึงแม้ว่าจะเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2021 แต่สำหรับ iPhone 13 Series ก็ยังคงเป็นรุ่นที่น่าซื้อมาใช้งานกันอยู่ แถมราคายังค่อนข้างน่าซื้ออีกด้วย อีกทั้งมีเคสให้เลือกซื้อมาใช้งานกันอีกมากมาย แต่การเลือกเคสไอโฟน 13 มาใช้งานนั้น เราควรเลือกอย่างไร และอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้างในการเลือกเคส เพราะก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งนั้น...

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ iPhone SE vs iPhone 11 ดีไซน์ สเปค ราคาล่าสุด ซื้อรุ่นไหนดี รุ่นไหนน่าใช้ อัปเดต 2022 iPhone เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ใน iPhone รุ่นใหม่ๆ นั้นก็มักจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง หลายๆ คนก็เลยเลือกที่จะมองหา iPhone รุ่นก่อนหน้า หรือรุ่นที่มีราคาย่อมเยาว์มากกว่า...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก