Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ลือ ! MacBook รุ่นใหม่ Codename “Star” อาจจะมาพร้อมกับชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางเว็บต่างประเทศได้มีการเผยข้อมูลที่ได้รับมาจากแหล่งข่าวภายในของผู้ผลิตและส่งชิ้นส่วนให้กับทาง Apple เอาไว้ครับว่าทาง Apple นั้นมีโครงการพัฒนาลับ (Codename) ที่ใช้ชื่อรหัสว่า “Star” โดย ณ เวลานี้นั้นทาง Apple ได้ทำการทดสอบผลิตภัณฑ์รุ่นดังกล่าวแล้ว

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางเว็บต่างประเทศได้มีการเผยข้อมูลที่ได้รับมาจากแหล่งข่าวภายในของผู้ผลิตและส่งชิ้นส่วนให้กับทาง Apple เอาไว้ครับว่าทาง Apple นั้นมีโครงการพัฒนาลับ (Codename) ที่ใช้ชื่อรหัสว่า “Star” โดย ณ เวลานี้นั้นทาง Apple ได้ทำการทดสอบผลิตภัณฑ์รุ่นดังกล่าวแล้ว ซึ่งชิ้นส่วนที่เจ้า “Star” นำไปใช้นั้นประกอบไปด้วย

144651 laptops news what is the apple star n84 arm hybrid touchscreen macbook or just a new iphone image1

Advertisement

หน้าจอแบบสัมผัส, SIM card slot, GPS, เข็มทิศ, ชุดป้องกันน้ำรวมไปถึง Extensible Firmware Interface (EFI) ซึ่งเจ้า EFI นี่ล่ะครับที่ทำให้คาดการได้ว่าเจ้าโครงการลับ “Star” นั้นเป็นโครงการพัฒนา MacBook รุ่นใหม่เพราะ EFI นั้นเอาไว้ใช้ในการบูทโปรแกรมของเครื่อง MacBook ที่มีการใช้งานอยู่ในปัจจุบันครับ

Apple MacBook could soon have an ARM

นอกเหนือไปจากนั้นแล้ว ทาง Digitimes ก็ได้มีการเผยข้อมูลที่ได้รับจากแหล่งข่าวภายในของบริษัท Pegatron ผู้รับประกอบอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคจากทางไต้หวันที่รับหน้าที่ในการประกอบเครื่อง iPhone 8 ว่าเจ้า “Star” นั้นเป็น MacBook ที่มีรหัสซีรีย์ว่า N84 โดยถึงแม้จะไม่ได้มีการยืนยันเอาไว้ว่า “Star” นั้นเป็นเครื่อง MacBook ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ทว่าดูจากส่วนประกอบโดยรวมทั้งหมดที่ทาง 9to5Mac นำมาเผยนั้นทำให้มีการคาดการกันว่าเจ้า “Star” นั้นเป็น MacBook ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ครับ

ถามว่าเรื่องดังกล่าวนี้มีความเป็นไปได้ไหมนั้น จริงๆ คงต้องบอกว่า 50/50 ครับ เพราะทาง Apple เองนั้นก็มีหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ที่ตัวเองนำมาดัดแปลงเอาไว้ใช้งานบน iPhone และ iPad ซึ่งได้พิสูจน์ให้เราได้เห็นมาโดยตลอดว่าทาง Apple นั้นมีการพัฒนาหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพสูง นอกเหนือไปจากนั้นแล้วก็มีข่าวลือออกมาอยู่ตลอดเวลาครับว่าทาง Apple เองนั้นต้องการที่จะรวมเอาระบบปฎิบัติการ macOS และ iOS เอาไว้ด้วยกันอยู่ตลอดเวลาครับ

ทั้งนี้ตามข้อมูลยังเผยออกมาอีกครั้บว่า “Star” นั้นจะเป็น MacBook ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการที่เอียงไปทาง iOS มากกว่า macOS ซึ่งงานนี้คงต้องรอดูกันครับว่าจะเป็นเช่นไรเนื่องจากว่าทาง Microsoft ที่เป็นคู่แข่งของทาง Apple เองก็ได้มีการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับระบบ Windows 10 ARM แล้ว ดังนั้นจึงถือว่าไม่แปลกมากนักที่ทาง Apple จะทำเช่นเดียวกัน งานนี้คงต้องรอดูกันครับว่าในงาน WWDC ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 4 มิถุนายนที่จะถึงนี้จะมีเซอร์ไพรส์อะไรให้เราได้เห็นจากทาง Apple กันหรือไม่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

โดยปกติอุปกรณ์ที่ใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะต้องมีการตั้งค่าเครือข่ายอยู่เสมอ และเมื่อมันไม่ดีขึ้นมาเมื่อไรคุณก็สามารถรีเซ็ทได้ วันนี้มาดูวิธีการของทางฝั่ง Mac กันบ้าง Mac ที่ใช้งาน macOS นั้นส่วนใหญ่แล้วถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความน่าเชื่อถือเกือบตลอดเวลา แต่บางครั้งคุณอาจประสบปัญหาในขณะที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือพบกับความเร็วในการท่องเว็บที่ช้าลงได้ อินเทอร์เน็ตอาจทำงานได้ดีบนอุปกรณ์อื่นๆ ของคุณ(แต่กับ Mac แล้วดันช้าไปซะอย่างนั้น) ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้อาจสร้างความรำคาญได้ ซึ่งปัญหานี้นั้นมักไม่ชัดเจนว่าสาเหตุของปัญหาคืออะไร หรือแม้กระทั่งสรุปแล้วมันมีปัญหาที่ตัว Mac จริงๆ หรือเปล่า อย่างไรก็ตามหากคุณพบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับปัญหาคล้ายกันนี้ คุณอาจต้องทำการรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายบนเครื่อง Mac ของคุณ...

CONTENT

ใบบทความนี้เราจะขอแนะนำ Monitor ความละเอียด 4K ที่ดีที่สุด สำหรับการนำไปใช้งานเป็นจอที่ 2 กับ MacBook Pro เพื่อให้การทำงานของคุณนั้นง่ายขึ้นกว่าเดิม Monitor ความละเอียด 4K ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีรุ่นต่างๆ ให้เลือกมากขึ้นและค้นหาได้ง่ายกว่าในอดีต จอแสดงผลเหล่านี้ให้รายละเอียดมากกว่าจอแสดงผลที่มีความละเอียดต่ำกว่า และส่วนใหญ่มีความหนาแน่นของพิกเซลสูงเพียงพอสำหรับข้อความที่คมชัด ทำให้เหมาะสำหรับวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับงาน นอกจากนี้มันยังมีความอเนกประสงค์สำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันอีกด้วย เพราะบางรุ่นยังมีฟีเจอร์การเล่นเกม เช่น การใช้ประโยชน์ของแบนด์วิดท์จากพอร์ต...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

ข้อถกเถียงที่เป็นกระแสใหญ่สำหรับแพลตฟอร์มแมคในช่วงที่ผ่านมา ก็คือการที่ VP  ด้านการตลาดของ Apple ออกมาบอกว่าแรม 8GB ของเครื่องแมคนั้นเพียงพอ และมีประสิทธิภาพในระดับที่เท่า ๆ  กับเครื่องแรม 16GB ของระบบอื่น ทั้งที่ในสถานการณ์จริง แม้กับผู้ใช้งานแมคเองจำนวนมากยังยอมรับเลยว่าแรม 8GB มันเพียงพอก็จริง แต่เป็นความพอดีแบบแทบจะถึงขั้นเกือบไม่พอแล้ว เว้นว่าจะนำมาใช้ทำงานพื้นฐาน เล่นเน็ตเบา ๆ ในบทความนี้เราคงไม่ได้ทดสอบกันจริงจังนะครับว่าแรม Mac ที่ให้มา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก