Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

Game 2018 – PUBG Corp ยื่นฟ้อง Epic Games ผู้พัฒนาเกม Fortnite ฐานลอกเลียนแบบเกม ใครผิดใครถูก ไปดู

อย่างที่ทุกคนน่าจะเคยเห็นกันมาแล้วในช่วงปีที่ผ่านมากับเกมแนว Battle Royal ได้ครับความนิยมมากในบ้านเรา และหากพูดถึงเกมแนว Battle Royal ที่โด่งดังในประเทศไทยคงจะหนีไม่พ้น PUBG อย่างแน่นอน และเมื่อไม่นานมานี้ Fortnite ได้เพิ่มโหมดการเล่นแบบ Battle Royal เข้ามา ซึ่งกลายมาเป็นประเด็นที่เราจะมาคุยกันในครั้งนี้

Advertisement

Epic Games ผู้พัฒนาเกม Fortnite จากประเทศเกาหลี ถูกบริษัทที่พัฒนาเกม PUBG ยื่นฟ้องฐานละเมิดลิขสิทธิ และ การลอกเลียนแบบงาน โดยบริษัท PUBG อ้างว่า Fortnite เลียนแบบองค์ประกอบหลักของเกม และส่วนหลักอื่นๆ ในโหมด Battle Royal จึงดูเหมือนกับว่า Fortnite ลอก Gameplay และ Interface PUBG มา แต่ในขณะที่ตัวกฎหมายนั้นจะให้ความสำคัญกับตัวโค้ดที่เป็นรูปธรรมมากกว่า ไอเดียที่เป็นประเด็นหลักในการยื่นฟ้อง จึงเป็นประเด็นว่างานนี้จะใครถูกใครผิดกันแน่

PUBG 600 01e

ความเห็นจากทีมงานคิดว่าเกมสองเกมนี้มีความคล้ายกันมาก แค่อาจจะแตกต่างกันบ้างในเนื้อหาของเกม และระบบต่างๆ ที่ PUBG ไม่มี อย่างการสร้างสิ่งของ และลายเส้นกราฟฟิกเกมที่ Fortnite จะมีความเป็นการ์ตูนมากกว่า PUBG แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Gameplay หลักมันดูคล้ายกันมากเกินไป ที่ปล่อยผู้เล่นลงไปในพื้นที่หนึ่ง แล้วบังคับให้ผู้เล่นเอาชีวิตรอดจนเหลือคนสุดท้าย ด้วยวิธีการรวมอาวุธ จนสุดท้ายที่แผนที่จะบังคับให้ผู้เล่นที่กระจัดกระจายมาเจอกัน และตัดสินจนเหลือคนสุดท้าย เหมือนกัน

มองอีกมุมนึงคือ มันเป็นเพียงแนวเกมเท่านั้น และ PUBG ไม่ใช่เกมที่เป็นแนว Battle Royal เกมเดียวที่เคยมีมาบนโลกนี้ จริงๆ แล้วมีเกมอื่นที่มีมาก่อน PUBG ด้วย

แต่ในขณะที่ถ้ามองในมุมว่า PUBG เป็นเกมที่ต้องเสียเงินซื้อ กับ Fortnite เป็นเกมฟรี แต่มีระบบเติมเงิน ผมคิดว่าแต่ละเกมก็มีกลุ่มเป้าหมายผู้เล่นที่ต่างกัน หรือพูดง่าย ๆ ถ้าใครจะเล่น PUBG จริงๆ เขาคงไม่เล่นเกมอื่นที่ไม่ใช่ PUBG “ต้อง PUBG เท่านั้น” ในขณะที่ Fortnite ก็เช่นกัน มันไม่ใช่แบบไม่มีเงินซื้อเกมนึงแล้วจะไปเล่นอีกเกมนึงแทน “มันแทนกันไม่ได้” ดังนั้นผู้เล่นจึงมองว่าเป็นคนละเกม ไม่ใช่เกมเดียวกันรุ่นตีบวก

ในส่วนที่เป็นเรื่องฟ้องร้องกัน ผมคิดว่าสุดท้ายแล้วคงไม่มีใครแพ้ใครชนะ เพราะมันดูไม่ชัดเจนมากพอ จนเอามาเป็นข้อฟ้องร้องได้ ยังไงสะตอนนี้ยังเป็นแค่แนวเกมมากกว่า ส่วนในอนาคตจะเป็นอย่างไร และเพื่อนๆมีความเห็นอย่างไรมาแชร์กันได้นะครับ

ที่มา techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

PUBG NEW STATE หรือ PUBG Mobile เวอร์ชั่นใหม่ที่เคยมีกระแสออกมาก่อนหน้านี้ว่าตัวเกมจะอัพเกรดกราฟฟิคและระบบใหม่ ๆ เข้ามานั้น ตอนนี้ตัวเกมเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าได้แล้ว ทั้งหน้าเว็บไซต์และกดผ่านทางแอพฯ ใน Play Store ได้เลย แต่จากภาพตัวอย่างในเกมนั้น ผู้เขียนคาดว่าเวอร์ชั่นนี้ถ้าอยากให้ภาพในเกมสวยอย่างที่ผู้พัฒนาทำคงจะต้องใช้มือถือระดับเรือธงหรือชิประดับ Snapdragon Series 800 ขึ้นไปอย่างแน่นอน Advertisement ภาพและข้อมูลของ PUBG...

GAMING ZONE

PUBG เกม Battle Royale ชื่อดังได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว ผู้ใช้ PlayStation 5 และ Xbox Series X เฮเล่นเกม "Framerate Priority Mode" ที่ 60 FPS ได้แน่นอน

Game News

เกม Fortnite บนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ลดขนาดของไฟล์ตัวเกมลงมาจากเดิมที่กินพื้นที่ในเครื่องคอมพิวเตอร์กว่าเกือบ 100GB เหลือเพียงไม่ถึง 30GB ลดลงมากว่า 60GB เลยทีเดียว เรียกได้ว่าสวนกระแสกับเกมฟอร์มยักษ์อย่าง Call of Duty: Modern Warfare ที่ยังคงกินพื้นที่ใจเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้จำนวนมากอยู่ในปัจจุบัน  ข่าวเกี่ยวกับการลดพื้นที่ของตัวเกมลงนั้นมาจากโพสต์ใน Twitter ของทาง Fortnite เองอย่าง Fortnite Status อย่างไรก็ตาม ทางผู้พัฒนาเกมอย่าง...

Notebook News

เอเซอร์เดินหน้าขับเคลื่อนวงการอีสปอร์ต สนับสนุนศึก PUBG Continental Series 2 (PCS2) APAC ในฐานะผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ สานต่อความสำเร็จจากทัวร์นาเมนต์การกุศล PCS Charity Showdown เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สร้างปรากฏการณ์การร่วมทำบุญออนไลน์ในวงการอีสปอร์ตไว้อย่างสวยงาม