Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Samsung – เปิดตัว RAM โน๊ตบุ๊คแบบใหม่ งานนี้ใส่ได้มากสุดถึง 128 GB!!! ด้วยเทคโนโลยี 10 นาโมเมตร

หนึ่งในปัญหาที่พบเจอในโน๊ตบุ๊คสาย high-end gaming คือเรื่องของขีดจำกัดการเพิ่ม RAM ที่สูงสุดที่ 16 GB ต่อแถว ซึ่งเป็นผลมาจากขนาดที่เล็กด้วยส่วนหนึ่ง ทำให้เมื่อใส่ RAM มากสุดจะได้เพียง 64 GB (16*4) หรือ 32 GB (16*2) ซึ่งอาจจะยังไม่จุใจใครหลายคน

หนึ่งในปัญหาที่พบเจอในโน๊ตบุ๊คสาย High End Gaming คือเรื่องของขีดจำกัดการเพิ่ม RAM ที่สูงสุดที่ 16 GB ต่อแถว ซึ่งเป็นผลมาจากขนาดที่เล็กด้วยส่วนหนึ่ง ทำให้เมื่อใส่ RAM มากสุดจะได้เพียง 64 GB (16*4) หรือ 32 GB (16*2) ซึ่งอาจจะยังไม่จุใจใครหลายคน งานนี้ทาง Samsung ได้ทำการเปิดตัวสถาปัตยกรรมที่ใช้ผลิต RAM แบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม แต่จะเพิ่มขึ้นขนาดไหนไปดูกัน

Advertisement

ทาง Samsung ที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ RAM แบบใหม่ที่ทำให้สามารถใส่แรมได้ต่อแถวเพิ่มขึ้นเป็น 32 GB ทำให้สามารถใส่ได้สูงสุดถึง 128 GB (32*4) หรือ 64 GB (32*2) สืบเนื่องมาจากเทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลงกว่าเดิมถึงสองเท่าที่ 10 นาโมเมตร ทำให้สามารถยัดปริมาณทรานซิสเตอร์เข้าไปเพิ่มได้ ความจุ RAM จึงเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ยังทำให้ความเร็วเพิ่มมากขึ้นด้วย 11 % จาก 2,400 Mbps เป็น 2,666 Mbps และประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้นด้วย 39 % จาก 7.456 W เป็น 4.578 W เมื่อนำไปทดสอบ ใส่ RAM 64 GB (32*2) พบว่าตอนใช้งานเต็มประสิทธิภาพจะใช้พลังงานไม่เกิน 4.6 watt และตอน idle จะใช้พลังงานไม่เกิน 1.4 watt ซึ่งก็เป็นไปตามที่ทาง Samsung เคลมไว้ที่ 39 % และเมื่อนำไปเรียบเทียบกับ RAM 16 GB พบว่าใช้พลังงานน้อยกว่าเดิม 25 %

32 GB

เอาละครับงานนี้สายฮาร์ดคอร์คงจะได้เวลาที่จะอัพเกรดอุปกรณ์ตัวเองให้มีความ “สุด”เพิ่มมากขึ้นแล้ว สำหรับใครที่กำลังรออยู่คงจะต้องรออีกสักพักนึงเลยกว่าจะกระจายสินค้าอย่างทั่วถึงกัน แต่ต้องขอบอกก่อนว่าราคาคงจะไม่มิตรภาพแน่นอน

ที่มา notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาถูก 8 รุ่นเด็ด เริ่ม 29,900 การ์ดจอแรง จอใหญ่ เล่นเกมลื่น อัพเกรดได้ โน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาถูก 8 รุ่น ต้นปี 2023 ครั้งนี้จัดมาให้สำหรับคอเกม ที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกมใหม่ๆ ในปีนี้ กับราคาในระดับที่จ่ายง่าย สบายกระเป๋า เริ่มแค่ 29,900 บาท ไปจนถึง 35,900...

Tips & Tricks

พัดลมการ์ดจอไม่หมุน แก้ได้ใน 7 วิธี ตรวจเช็ค ปรับแต่ง ซ่อมแซม เปลี่ยนใหม่ จ่ายเบาๆ พัดลมการ์ดจอไม่หมุน เป็นปัญหาที่หลายคนพบอยู่ แม้จะปี 2023 แล้วก็ตาม แต่ก็มีบางคนที่ไม่ได้สังเกต จนกว่าจะเจออาการหลังเล่นเกมต่อเนื่อง จนการ์ดจอร้อนขึ้น เกิดจอฟ้า เด้งออกจากเกม หรือภาพแตก แต่สิ่งนี้อาจจะไม่ได้เกิดจากการ์ดจอทำงานผิดเพี้ยน พัดลมเสียหายเพียงอย่างเดียว แต่อาจเกิดขึ้นได้จากการตั้งค่าการ์ดจอด้วย รวมถึงเรื่องของระบบการจ่ายไฟของเพาเวอร์ซัพพลาย...

PR-News

ซัมซุง เผยโฉมผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ในกลุ่มหน้าจอแสดงผล ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Smart Monitor ต่อผู้บริโภค ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ในซีรีส์ Odyssey, ViewFinity และ Smart Monitor ในงาน CES 2023

Special Story

โน๊ตบุ๊ค MSI รุ่นใหม่ใน CES 2023 ขุมพลัง Intel Gen 13 + GeForce RTX 40 โฉมใหม่ เทคโนโลยีล้ำๆ โน๊ตบุ๊ค MSI ที่เปิดตัวครั้งใหญ่ในงาน CES 2023 ครั้งนี้ จัดว่ายกทัพมาครบทุกไลน์ผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่ผู้ใช้ทั่วไป เกมเมอร์...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก