Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Samsung – เปิดตัว RAM โน๊ตบุ๊คแบบใหม่ งานนี้ใส่ได้มากสุดถึง 128 GB!!! ด้วยเทคโนโลยี 10 นาโมเมตร

หนึ่งในปัญหาที่พบเจอในโน๊ตบุ๊คสาย high-end gaming คือเรื่องของขีดจำกัดการเพิ่ม RAM ที่สูงสุดที่ 16 GB ต่อแถว ซึ่งเป็นผลมาจากขนาดที่เล็กด้วยส่วนหนึ่ง ทำให้เมื่อใส่ RAM มากสุดจะได้เพียง 64 GB (16*4) หรือ 32 GB (16*2) ซึ่งอาจจะยังไม่จุใจใครหลายคน

หนึ่งในปัญหาที่พบเจอในโน๊ตบุ๊คสาย High End Gaming คือเรื่องของขีดจำกัดการเพิ่ม RAM ที่สูงสุดที่ 16 GB ต่อแถว ซึ่งเป็นผลมาจากขนาดที่เล็กด้วยส่วนหนึ่ง ทำให้เมื่อใส่ RAM มากสุดจะได้เพียง 64 GB (16*4) หรือ 32 GB (16*2) ซึ่งอาจจะยังไม่จุใจใครหลายคน งานนี้ทาง Samsung ได้ทำการเปิดตัวสถาปัตยกรรมที่ใช้ผลิต RAM แบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม แต่จะเพิ่มขึ้นขนาดไหนไปดูกัน

Advertisement

ทาง Samsung ที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ RAM แบบใหม่ที่ทำให้สามารถใส่แรมได้ต่อแถวเพิ่มขึ้นเป็น 32 GB ทำให้สามารถใส่ได้สูงสุดถึง 128 GB (32*4) หรือ 64 GB (32*2) สืบเนื่องมาจากเทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลงกว่าเดิมถึงสองเท่าที่ 10 นาโมเมตร ทำให้สามารถยัดปริมาณทรานซิสเตอร์เข้าไปเพิ่มได้ ความจุ RAM จึงเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ยังทำให้ความเร็วเพิ่มมากขึ้นด้วย 11 % จาก 2,400 Mbps เป็น 2,666 Mbps และประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้นด้วย 39 % จาก 7.456 W เป็น 4.578 W เมื่อนำไปทดสอบ ใส่ RAM 64 GB (32*2) พบว่าตอนใช้งานเต็มประสิทธิภาพจะใช้พลังงานไม่เกิน 4.6 watt และตอน idle จะใช้พลังงานไม่เกิน 1.4 watt ซึ่งก็เป็นไปตามที่ทาง Samsung เคลมไว้ที่ 39 % และเมื่อนำไปเรียบเทียบกับ RAM 16 GB พบว่าใช้พลังงานน้อยกว่าเดิม 25 %

32 GB

เอาละครับงานนี้สายฮาร์ดคอร์คงจะได้เวลาที่จะอัพเกรดอุปกรณ์ตัวเองให้มีความ “สุด”เพิ่มมากขึ้นแล้ว สำหรับใครที่กำลังรออยู่คงจะต้องรออีกสักพักนึงเลยกว่าจะกระจายสินค้าอย่างทั่วถึงกัน แต่ต้องขอบอกก่อนว่าราคาคงจะไม่มิตรภาพแน่นอน

ที่มา notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ซัมซุงเปิดตัว Odyssey Ark 2nd Gen เปิดประสบการณ์ขั้นสุดของเกมมิ่งเธียเตอร์ส่วนตัว ประสิทธิภาพระดับโลกเพื่อเก็บกุมชัยชนะ รองรับการใช้งานแบบ Multi-Tasking เตรียมสัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมสุดล้ำของ Odyssey Ark 2nd Gen ครั้งแรกพร้อมโปรโมชันสุดพิเศษที่งาน Commart Thailand 2024 ซัมซุงประกาศเริ่มวางจำหน่าย Odyssey Ark 2nd Gen เกมมิ่งมอนิเตอร์ UHD จอโค้ง...

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

PR-News

คนรักแมวห้ามพลาด COLORFIRE MEOW Gaming Laptops มาถึงแล้ว!! 27 กุมภาพันธ์ 2567 กรุงเทพฯ ประเทศไทย – บริษัท Colorful Technology จำกัด แบรนด์ชั้นนำในด้านส่วนประกอบพีซี แล็ปท็อปสำหรับเล่นเกม และผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงไฮไฟ ภูมิใจนำเสนอแล็ปท็อปเกมมิ่ง COLORFIRE MEOW R15 และ...

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก