Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Samsung – เปิดตัว RAM โน๊ตบุ๊คแบบใหม่ งานนี้ใส่ได้มากสุดถึง 128 GB!!! ด้วยเทคโนโลยี 10 นาโมเมตร

หนึ่งในปัญหาที่พบเจอในโน๊ตบุ๊คสาย high-end gaming คือเรื่องของขีดจำกัดการเพิ่ม RAM ที่สูงสุดที่ 16 GB ต่อแถว ซึ่งเป็นผลมาจากขนาดที่เล็กด้วยส่วนหนึ่ง ทำให้เมื่อใส่ RAM มากสุดจะได้เพียง 64 GB (16*4) หรือ 32 GB (16*2) ซึ่งอาจจะยังไม่จุใจใครหลายคน

หนึ่งในปัญหาที่พบเจอในโน๊ตบุ๊คสาย High End Gaming คือเรื่องของขีดจำกัดการเพิ่ม RAM ที่สูงสุดที่ 16 GB ต่อแถว ซึ่งเป็นผลมาจากขนาดที่เล็กด้วยส่วนหนึ่ง ทำให้เมื่อใส่ RAM มากสุดจะได้เพียง 64 GB (16*4) หรือ 32 GB (16*2) ซึ่งอาจจะยังไม่จุใจใครหลายคน งานนี้ทาง Samsung ได้ทำการเปิดตัวสถาปัตยกรรมที่ใช้ผลิต RAM แบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม แต่จะเพิ่มขึ้นขนาดไหนไปดูกัน

Advertisement

ทาง Samsung ที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ RAM แบบใหม่ที่ทำให้สามารถใส่แรมได้ต่อแถวเพิ่มขึ้นเป็น 32 GB ทำให้สามารถใส่ได้สูงสุดถึง 128 GB (32*4) หรือ 64 GB (32*2) สืบเนื่องมาจากเทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลงกว่าเดิมถึงสองเท่าที่ 10 นาโมเมตร ทำให้สามารถยัดปริมาณทรานซิสเตอร์เข้าไปเพิ่มได้ ความจุ RAM จึงเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ยังทำให้ความเร็วเพิ่มมากขึ้นด้วย 11 % จาก 2,400 Mbps เป็น 2,666 Mbps และประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้นด้วย 39 % จาก 7.456 W เป็น 4.578 W เมื่อนำไปทดสอบ ใส่ RAM 64 GB (32*2) พบว่าตอนใช้งานเต็มประสิทธิภาพจะใช้พลังงานไม่เกิน 4.6 watt และตอน idle จะใช้พลังงานไม่เกิน 1.4 watt ซึ่งก็เป็นไปตามที่ทาง Samsung เคลมไว้ที่ 39 % และเมื่อนำไปเรียบเทียบกับ RAM 16 GB พบว่าใช้พลังงานน้อยกว่าเดิม 25 %

32 GB

เอาละครับงานนี้สายฮาร์ดคอร์คงจะได้เวลาที่จะอัพเกรดอุปกรณ์ตัวเองให้มีความ “สุด”เพิ่มมากขึ้นแล้ว สำหรับใครที่กำลังรออยู่คงจะต้องรออีกสักพักนึงเลยกว่าจะกระจายสินค้าอย่างทั่วถึงกัน แต่ต้องขอบอกก่อนว่าราคาคงจะไม่มิตรภาพแน่นอน

ที่มา notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Predator เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวท็อปเพื่อเกมเมอร์ นาทีนี้ซื้อรุ่นไหนมาเล่นเกมก็คุ้ม! ถ้าตระกูลเกมมิ่งของ Acer มี Nitro เป็นรุ่นเริ่มต้น คนที่อยากได้ของแรงตัวท็อปก็จะมีซีรี่ส์ Acer Predator เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของดีสเปคแรงเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ โดยทางบริษัทก็จะใส่สเปคที่แรงสุดๆ เอาไว้ให้เลือกเล่นพร้อมฟีเจอร์ระบายความร้อน Aeroblade ที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่องและประกอบใช้งานร่วมกับฮีตไปป์ 4 เส้น พร้อมกับ Liquid Metal ที่ใช้ระบายความร้อนให้ซีพียูและการ์ดจอ, ใช้หน้าจอคุณภาพสูงและมี...

Buyer's Guide

พัดลมระบายความร้อน โน๊ตบุ๊ค ไม่เกิน 1,000 บาท 10 รุ่น เย็น สวย ปรับระดับได้ พร้อมไฟ RGB พัดลมระบายความร้อน โน๊ตบุ๊ค หรือบางท่านก็เรียกว่า Cooling Pad ยังถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายๆ ท่าน ที่ต้องใช้งานโน๊ตบุ๊คในแต่ละวันยาวนานต่อเนื่อง เพื่อช่วยลดความร้อน ที่อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานได้ แต่บางคนก็ใช้สำหรับปรับระดับการมองให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยการปรับมุมองศาให้สูงขึ้น...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 5i Pro ยกระดับความเป็น Gaming Notebook ที่น่าซื้อสุดช่วงต้นปี 2022 ได้สีสัน Stingray White จากฟีเจอร์ Gaming มาตรฐานใหม่ ด้วยหน้าจอขนาด 16″ สัดส่วน 16:10 ความละเอียด QHD ที่ Refresh Rate...

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...