Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ลือ!!! MacBook Pro 2018 นอกจากจะได้รับการอัพเกรดในส่วนของสเปคแล้ว ตัวเครื่องจะยังมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ด้วย

หลังจากที่ได้มีการเปิดตัวและวางจำหน่าย MacBook Pro รุ่นประจำปี 2017 ไปแล้วนั้น ถึงแม้ว่าจะสามารถทำยอดขายได้ค่อนข้างดีแต่ทว่าเสียงตอบกลับจากผู้ใช้งานนั้นไม่ค่อยจะดีเท่าไรครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสเปคที่ดูแล้วมันไม่เหมาะกับการที่เป็นรุ่น Pro มากเท่าไร

หลังจากที่ได้มีการเปิดตัวและวางจำหน่าย MacBook Pro รุ่นประจำปี 2017 ไปแล้วนั้น ถึงแม้ว่าจะสามารถทำยอดขายได้ค่อนข้างดีแต่ทว่าเสียงตอบกลับจากผู้ใช้งานนั้นไม่ค่อยจะดีเท่าไรครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสเปคที่ดูแล้วมันไม่เหมาะกับการที่เป็นรุ่น Pro มากเท่าไร (เพราะไม่มีตัวเลือกหน่วยความจำขนาด 32 GB มาให้เนื่องจากข้อจำกัดของหน่วยประมวลผล)

คีย์บอร์ดที่ใช้สวิทช์แบบ butterfly ซึ่งกดยากมากจนบังครั้งต้องกดแป้นคีย์เดิมซ้ำกัน 2 – 3 รอบกว่าจะติด ฯลฯ ดังนั้นแล้วเพื่อเป็นการแก้ไข MacBook Pro ให้ดีกว่าเดิมในปีนี้ทาง Apple จึงน่าจะออกรุ่นอัพเดทประจำปี 2018 ออกมา โดยตามข่าวลือจากสื่อหลายๆ สำนักนั้นนี่คือสิ่งที่เราสามารถคาดได้ว่าจะเกิดขึ้นกับ MacBook Pro ประจำปี 2018 นี้ครับ

Advertisement

aHR0cDovL3d3dy5sYXB0b3BtYWcuY29tL2ltYWdlc

อย่างแรกเลยนั้นแน่นอนว่า MacBook Pro 2018 น่าจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 ของทาง Intel ที่ได้รับการเปิดตัวออกมาเมื่อไม่นานนี้ โดยรุ่นที่ทาง Apple จะเลือกใช้นั้นคงหนีไม่พ้นรุ่นสถาปัตยกรรม Kaby Lake R ทั้งในส่วนของ Core i5 และ Core i7 ที่มีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 4 แกน โดยนั่นก็อาจจะทำให้ MacBook Pro 2018 สามารถที่จะเลือกตัวเลือกหน่วยความจำที่ขนาดสูงสุด 32 GB ได้ด้วยครับ

อีกหนึ่งตัวเลือกหน่วยประมวลผลที่น่าสนใจก็คือหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake G ซึ่งมาพร้อมกับชิปกราฟิก AMD Radeon Vega ในตัวซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่น่าจะมีความเป็นไปได้อยู่ค่อนข้างที่จะมากเพราะจากที่ผ่านๆ มาหลายปีหลังนี้นั้นจะเห็นได้ว่าทาง Apple เลือกใช้ชิปกราฟิกจากทาง AMD มากกว่าที่จะเป็นของทาง NVIDIA ครับ(ทว่าโมเดลที่จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake G นั้นก็น่าจะอยู่ในส่วนของโมเดลขนาดหน้าจอ 15 นิ้วเท่านั้นครับ)

ในส่วนของคีย์บอร์ดนั้นคาดว่า Apple อาจจะมีการแก้ไขสวิทช์แบบ butterfly ให้ทนทานและใช้งานได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมแต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า Apple อาจจะเลือกสวิทช์ใหม่เลย แถมด้วยการที่ก่อนหน้านี้นั้นมีข่าวออกมาว่าทาง Apple ได้รับสิทธิ์ในส่วนของสิทธิบัตรที่กล่าวถึงแป้นคีย์บอร์ดที่สามารถจำกัดฝุ่นได้เองนั้น เราอาจจะได้เห็นคีย์บอร์ดที่ใช้หลักการทำงานจากสิทธิบัตรดังกล่าวใน MacBook Pro 2018 นี้ก็เป็นได้ครับ

ยังไม่หมดครับ สำหรับเรื่องการดีไซน์ตัวเครื่องนั้นคาดว่าใน MacBook Pro 2018 นั้นจะมาพร้อมกับดีไซน์ตัวเครื่องที่มาพร้อมกับขอบแบบบาง เพื่อที่จะนำมาสู้กับทาง Dell ซึ่งประสบความสำเร็จกับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมดีไซน์ขอบบางอย่าง XPS 13 ได้อย่างลงตัว โดยทาง Apple น่าจะใช้การดีไซน์ตัวเครื่องด้วยสิทธิบัตร “Living Hinge” ที่ถูกเผยออกมาไม่นานนี้ในการออกแบบ MacBook Pro 2018 ด้วยซึ่งนั่นก็จะทำให้ตัวเครื่องนั้นจะไร้รอยต่อแบบไม่เห็นส่วนของฝาพับให้เห็นกันอีกต่อไปครับ

ทั้งนี้ได้มีการคาดการเอาไว้ว่า Apple น่าจะทำการเปิดตัว MacBook Pro 2018 ในงาน WWDC ที่จะถึงนี้(จัดในช่วงเดือนมิถุนายน) ซึ่งจะมีการเปิดตัวจริงหรือไม่และมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงในส่วนใดๆ ที่เป็นไปตามข่าวลือข้างต้นนี้นั้นคงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : laptopmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เปรียบเทียบ iPhone 12 กับ 13 ทั้งสเปค กล้อง แบต ใหม่กว่าแล้วน่าซื้อกว่าไหม อัพเดต 2022 เข้าปี 2022 มาสักพักแล้ว ถึงแม้ว่ายังอยู่ในช่วงวิกฤต ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเศรษฐกิจ หรือ โรคระบาด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เทคโนโลยีและการติดต่อสื่อสารก็ยังคงพัฒนาและเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ และการจะเลือกมือถือหรือสมาร์ทโฟนดีๆ สักเครื่องมาใช้งาน ด้วยปัจจัยต่างๆ ทำให้ใครหลายคนเกิดความลังเล...

Tips & Tricks

เปรียบเทียบ iPhone 13 ทุกรุ่น แบบไหนเหมาะกับใครบ้าง อัพเดต 2022 มาดูข้อมูลสเปค iPhone 13 ที่วางขายอยู่ ณ ขณะนี้ จาก Apple ว่ามีรุ่นไหนที่น่าจับตามองแล้วน่าสนใจกันบ้าง แล้วเราจะมาเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ ไปเลย ว่า iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่นนี้...

Mac Corner

MacBook เล่นเกมได้ไหมเป็นคำถามสุดคลาสสิค ซึ่งถ้าเมื่อก่อนก็คงจะมีแต่คนตอบว่าไม่ แต่ในปัจจุบันไม่ใช่แบบนั้นอีกแล้ว “MacBook เล่นเกมได้ไหม” จัดเป็นคำถามสุดคลาสสิคที่คนเก่งคอมพิวเตอร์มักโดนเพื่อนและคนใกล้ตัวถามเป็นประจำ อาจจะเพราะว่าคนถามนั้นใช้ MacBook ทำงานเป็นหลักเนื่องจากซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งมาใน macOS เอื้อการทำงานกว่าหรือเพราะชอบดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยเรียบหรูแต่ลืมคำนึงถึงการใช้งานของตัวเองว่านอกจากงานแล้วก็อยากจะเล่นเกมด้วย แต่ก่อนจะรู้สึกตัว เจ้า MacBook รุ่นใหม่ชิป Apple M1 ก็มาวางอยู่ตรงหน้าเสียแล้วAdvertisement ซึ่งคำตอบของคำถามนั้นถ้าตัดบทเสียง่ายๆ คือ “เล่นได้แล้วแต่ไม่ทุกเกม ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาเกมจะพอร์ตเกมของตัวเองมาให้เล่นใน macOS...

Mac Corner

MacBook รุ่นไหนดีในปี 2022 ที่อัพเดทเป็นชิป Apple SoC จนหมดแล้ว เรื่องแรงไม่ต้องสืบ มาสืบว่ารุ่นไหนคุ้มกว่าดีกว่า เชื่อว่าผู้ใช้หลายๆ คนเมื่อดูหน้าเว็บไซต์ของ Apple แล้วก็คงจะสงสัยว่าจะซื้อ MacBook รุ่นไหนดีในปัจจุบันนี้ที่โน๊ตบุ๊คของทางบริษัททุกรุ่นรวมไปจนถึง Mac Mini, iMac พากันเปลี่ยนมาใช้ชิป Apple M1, M1 Pro, M1...