Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Special Scoop – โปรแกรมสแกนไวรัส ยังจำเป็นอยู่ไหมกับ Windows 10 ในยุคปัจจุบัน

ถ้าหลายคนหากจำกันได้สมัยก่อนเวลาลง Windows มาใหม่ๆ นอกจากโปรแกรมที่ไว้ใช้งานหรือเกมต่างๆ แล้วมีอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือโปรแกรมสแกนไวรัส ซึ่งในโลกนี้ก็มีอยู่หลายเจ้าด้วยกัน บางรุ่นก็ใช้ฟรีบางรุ่นก็ต้องเสียเงิน คำถามคือใน Windows 10 นี้ก็มีโปรแกรมสแกนไวรัส Windows Defender อยู่แล้ว ยังจำเป็นต้องใช้โปรแกรมอื่นอีกไหม โดยในบทความนี้เราจะมาอธิบายกันครับว่าใครบ้างที่จำเป็นต้องมีสแกนไวรัสเพิ่มหรือใครบ้างที่ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้

cover scan virus

Advertisement

คนที่จำเป็นต้องมีโปรแกรมสแกนไวรัสเพิ่ม

man hand usb flash laptop drive business suit

สำหรับคนที่จำเป็นต้องมีโปรแกรมสแกนไวรัสตัวอื่นเพิ่มเติมบนเครื่องคือ คอมที่คุณใช้งานนั้นมีการใช้งานที่หลากหลาย หรือมีการใช้งานกันหลายมือ หลายคน ยกตัวอย่างเช่นคอมที่ใช้ในร้านปริ้นท์เอกสาร เอาไว้กันไวรัสเวลาเสียบแฟลชไดร์ของลูกค้ามาปริ้นท์ หรือคอมที่ไว้ใช้ทำธุรกรรมทางการเงิน รวมถึงคอมที่มีข้อมูลมีมูลค่าเยอะๆ เป็นต้น ซึ่งคอมที่ติดตั้งโปรแกรมสแกนไวรัสเพิ่มนอกจากตัว Windows Defender ไม่ว่าใช้ตัวไหนก็ตาม ควรมี Ram ในตัวเครื่องอย่างน้อยๆ 8 GB ใน Windows 10 เพราะสแกนไวรัสแต่ละตัวกิน Ram ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวครับ

คนที่ไม่จำเป็นต้องมีโปรแกรมสแกนไวรัสเพิ่ม

ACER Predator Helios 38

แน่นอนว่าพฤติกรรมที่ใช้งานของคอมคุณต้องตรงข้ามกับเรื่องหัวข้อก่อนหน้านี้คือ คอมที่คุณใช้งานนั่นเป็นคอมส่วนตัว ใช้งานมือเดียวไม่มีบุคคลอื่นมาใช้งานเพิ่ม และไม่ได้ทำอะไรพิเรนทร์ๆ กับเครื่องมากมาย เช่นดูพวกหนังออนไลน์เถื่อน ลงเกมเถื่อน โปรแกรมเถื่อน ลองไฟล์ที่มีโอกาสติดไวรัสสูง ซึ่งการมีโปรแกรมสแกนไวรัสพวกนี้ก็จะช่วยเรากันพวก Malware Trojan ได้ แต่บอกตามตรงว่าถ้าเครื่องที่คุณใช้งานนั้น หากใช้ตามปกติถูกต้องตามครรลองคลองธรรมแล้ว โปรแกรมสแกนไวรัสแทบไม่จำเป็นต้องมีเลยด้วยซ้ำ มีแค่ Windows Defender ก็เพียงพอสำหรับคอมยุคนี้ มีโปรแกรมอื่นเพิ่มไปก็หนักเครื่องเปล่าๆ

นอกจากนี้ทีมงานขอขยายความอีกสักนิด สำหรับใครที่ซื้อโน๊ตบุ๊คที่มี Windows 10 แท้ติดตั้งมาให้เลย ในบางเครื่องจะมีโปรแกรมไวรัสติดตั้งฟรีมาให้ด้วย แนะนำว่าหากถ้าคุณไม่ได้ใช้งานก็ควรลบทิ้งไปเลยก็ได้ เพราะมันกินทรัพยากรเครื่องพอสมควร และตัวที่ติดตั้งให้มามักเป็นรุ่นเริ่มต้น ไม่ก็ตัวทดลองใช้ เอามาใช้งานจริงจังไม่เวิร์คเลยครับ สู้แบบที่เสียเงินไม่ได้นั่นเองครับ แนะนำว่าหากจะใช้จริงควรเลือกแบบเสียงเงินดีกว่าเยอะ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ล้างเครื่องใหม่อัพเดต 2023 Reset PC ไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่ ทำงาน เล่นเกมลื่นไหล ล้างเครื่อง Reset PC ในโอกาสใดบ้าง ทำไมถึงต้องทำ? วิธีการนี้ เป็นทำให้คอมเครื่องเก่าหรือเครื่องที่ใช้อยู่นั้นกลับมาทำงานได้ตามปกติ เหมือนกับตอนที่ลงวินโดว์ใหม่ๆ รวมถึงทำให้คนที่อาจเจอปัญหากับการใช้ซอฟต์แวร์ หรือไฟล์ระบบทำงานไม่ปกติ การแก้ปัญหาในเบื้องต้นอาจยังไม่พอ ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างเช่น คุณอาจได้คอมมือสอง ที่เป็นมรดกตกทอดจากพี่ หรือซื้อคอมมือสองมา แล้วอยากจะทำให้เหมือนเครื่องใหม่...

GAMING ZONE

Xbox App เปิดให้ใช้งานในประเทศไทยมาได้สักพักแล้วทั้งบน Windows 10 และ Windows 11 แต่ถ้าคุณเจอปัญหา Xbox App ใช้งานไม่ได้ล่ะก็ บทความนี้จะช่วยให้คุณลองแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยตัวคุณเอง มาลองทำตามดู Xbox App นั้นถือได้ว่าเป็นแอปพลิเคชันคุมทรัพย์ในการเข้าถึงเกมที่อยู่บน Windows 10 มาอย่างช้านานๆ ทว่ากว่าที่คนไทยอย่างเราๆ ท่านๆ จะสามารถใช้งานกันได้เต็มที่นั้นก็พึ่งจะไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เท่านั้น(สมัยก่อนที่จะเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการนั้นก็สามารถใช้งานได้แต่ต้องมีการมุด VPN...

How to

คีย์ลัด Windows กดเป็นกดคล่องเมื่อไหร่ ทำงานไวกว่าเดิมแน่นอน! ใครที่ใช้พีซีหรือโน๊ตบุ๊คระบบปฏิบัติการ Windows ก็น่าจะพอรู้จักคีย์ลัด Windows กันอยู่บ้างสัก 4-5 วิธี เช่น คำสั่ง Copy/Paste และอื่นๆ ที่ใช้งานเป็นประจำทุกวัน แต่จริงๆ แล้ว คีย์ลัดนั้นมีให้ใช้งานเยอะมาก ไม่ว่าจะคีย์สำหรับโปรแกรมนั้นๆ โดยเฉพาะ หรือคีย์ลัด Windows สำหรับเรียกคำสั่งของระบบปฏิบัติการขึ้นมาใช้งานก็มีให้ใช้มากมาย...

Buyer's Guide

ฮาวทูเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 ให้ดีให้เวิร์คใน 5 ขั้นตอนง่ายๆ หลายคนน่าจะค้นหาวิธีการบนเว็บไซต์หรืออ่านบทความกันเป็นประจำว่าถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้จะต้องดูต้องคิดเรื่องอะไรบ้าง? นั่นเพราะปัจจุบันนี้แบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์นั้นแข่งกันผลิตโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง มีรุ่นย่อยร้อยแปดจนผู้ใช้หลายๆ คนเลือกกันไม่ถูกแล้วอาจจะซื้อรุ่นราคาไม่แพงแต่สเปคไม่ตอบโจทย์เลยทำงานได้ไม่เต็มที่อย่างที่คาดหวังไว้Advertisement อย่างไรก็ตาม วิธีการเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้ไม่ยากอย่างนัก เพียงแค่เข้าใจว่าขอบเขตงานของเรามีอะไรบ้าง? จะซื้อไว้ทำงานเอกสารอย่างเดียวหรือมีงานกราฟิคอย่างตัดต่อคลิปหรือแต่งภาพด้วย หรือจะซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ เลย? ซึ่งถ้าตอบคำถามของตัวเองได้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คแบบไหนมาใช้ก็ไม่ยากแล้ว 5 เคล็ดลับเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก