Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Special Scoop – โปรแกรมสแกนไวรัส ยังจำเป็นอยู่ไหมกับ Windows 10 ในยุคปัจจุบัน

ถ้าหลายคนหากจำกันได้สมัยก่อนเวลาลง Windows มาใหม่ๆ นอกจากโปรแกรมที่ไว้ใช้งานหรือเกมต่างๆ แล้วมีอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือโปรแกรมสแกนไวรัส ซึ่งในโลกนี้ก็มีอยู่หลายเจ้าด้วยกัน บางรุ่นก็ใช้ฟรีบางรุ่นก็ต้องเสียเงิน คำถามคือใน Windows 10 นี้ก็มีโปรแกรมสแกนไวรัส Windows Defender อยู่แล้ว ยังจำเป็นต้องใช้โปรแกรมอื่นอีกไหม โดยในบทความนี้เราจะมาอธิบายกันครับว่าใครบ้างที่จำเป็นต้องมีสแกนไวรัสเพิ่มหรือใครบ้างที่ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้

cover scan virus

Advertisement

คนที่จำเป็นต้องมีโปรแกรมสแกนไวรัสเพิ่ม

man hand usb flash laptop drive business suit

สำหรับคนที่จำเป็นต้องมีโปรแกรมสแกนไวรัสตัวอื่นเพิ่มเติมบนเครื่องคือ คอมที่คุณใช้งานนั้นมีการใช้งานที่หลากหลาย หรือมีการใช้งานกันหลายมือ หลายคน ยกตัวอย่างเช่นคอมที่ใช้ในร้านปริ้นท์เอกสาร เอาไว้กันไวรัสเวลาเสียบแฟลชไดร์ของลูกค้ามาปริ้นท์ หรือคอมที่ไว้ใช้ทำธุรกรรมทางการเงิน รวมถึงคอมที่มีข้อมูลมีมูลค่าเยอะๆ เป็นต้น ซึ่งคอมที่ติดตั้งโปรแกรมสแกนไวรัสเพิ่มนอกจากตัว Windows Defender ไม่ว่าใช้ตัวไหนก็ตาม ควรมี Ram ในตัวเครื่องอย่างน้อยๆ 8 GB ใน Windows 10 เพราะสแกนไวรัสแต่ละตัวกิน Ram ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวครับ

คนที่ไม่จำเป็นต้องมีโปรแกรมสแกนไวรัสเพิ่ม

ACER Predator Helios 38

แน่นอนว่าพฤติกรรมที่ใช้งานของคอมคุณต้องตรงข้ามกับเรื่องหัวข้อก่อนหน้านี้คือ คอมที่คุณใช้งานนั่นเป็นคอมส่วนตัว ใช้งานมือเดียวไม่มีบุคคลอื่นมาใช้งานเพิ่ม และไม่ได้ทำอะไรพิเรนทร์ๆ กับเครื่องมากมาย เช่นดูพวกหนังออนไลน์เถื่อน ลงเกมเถื่อน โปรแกรมเถื่อน ลองไฟล์ที่มีโอกาสติดไวรัสสูง ซึ่งการมีโปรแกรมสแกนไวรัสพวกนี้ก็จะช่วยเรากันพวก Malware Trojan ได้ แต่บอกตามตรงว่าถ้าเครื่องที่คุณใช้งานนั้น หากใช้ตามปกติถูกต้องตามครรลองคลองธรรมแล้ว โปรแกรมสแกนไวรัสแทบไม่จำเป็นต้องมีเลยด้วยซ้ำ มีแค่ Windows Defender ก็เพียงพอสำหรับคอมยุคนี้ มีโปรแกรมอื่นเพิ่มไปก็หนักเครื่องเปล่าๆ

นอกจากนี้ทีมงานขอขยายความอีกสักนิด สำหรับใครที่ซื้อโน๊ตบุ๊คที่มี Windows 10 แท้ติดตั้งมาให้เลย ในบางเครื่องจะมีโปรแกรมไวรัสติดตั้งฟรีมาให้ด้วย แนะนำว่าหากถ้าคุณไม่ได้ใช้งานก็ควรลบทิ้งไปเลยก็ได้ เพราะมันกินทรัพยากรเครื่องพอสมควร และตัวที่ติดตั้งให้มามักเป็นรุ่นเริ่มต้น ไม่ก็ตัวทดลองใช้ เอามาใช้งานจริงจังไม่เวิร์คเลยครับ สู้แบบที่เสียเงินไม่ได้นั่นเองครับ แนะนำว่าหากจะใช้จริงควรเลือกแบบเสียงเงินดีกว่าเยอะ

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

Tips & Tricks

ตั้งเวลาปิดคอม 5 วิธีง่ายสุด ประหยัดไฟ ถนอมแบต ยืดอายุฮาร์ดแวร์และจอคอม แม้เผลอหลับหน้าเครื่อง ตั้งเวลาปิดคอมเป็นอีกหนึ่งวิธีในการประหยัดพลังงาน และลดความร้อนให้กับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คในช่วงที่คุณกำลังไปพักผ่อน หรือต้องเปิดทำงานทิ้งเอาไว้ และไม่อยู่หน้าคอม ระบบก็สามารถปิดหรือ Shutdown ตัวเองได้อัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องมาคอยกดปิดเครื่อง เมื่อจบงาน แต่เราสามารถตั้งเวลาให้คอมดับ ตามช่วงเวลาที่คุณต้องการ ซึ่งการตั้งเวลานี้ ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง เช่น ผู้ปกครองต้องการตั้งเวลาใช้งานให้กับลูกหลานในบ้าน หรือเพื่อการจัดการเวลาให้เหมาะสม...

CONTENT

หากคุณประสบปัญหากับ Windows หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น BOD หรืออาการเครื่องค้าง ฯลฯ บ่อยๆ แล้วล่ะก็นั่นอาจเป็นสัญญาณให้คุณ Factory Reset ระบบ Windows ได้แล้ว การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน(Factory reset) เป็นวิธีแก้ปัญหาทางนิวเคลียร์สำหรับปัญหา Windows หลายประการ หากคอมพิวเตอร์ของคุณช้ากว่าที่เคยเป็นมามาก คุณติดมัลแวร์ที่คุณไม่สามารถลบออกได้ หรือวางแผนที่จะขายเครื่องของคุณ การรีเซ็ตเป็นตัวเลือกที่สะดวกที่สุด คุณมีวิธีต่างๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก