Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Special Scoop – โปรแกรมสแกนไวรัส ยังจำเป็นอยู่ไหมกับ Windows 10 ในยุคปัจจุบัน

ถ้าหลายคนหากจำกันได้สมัยก่อนเวลาลง Windows มาใหม่ๆ นอกจากโปรแกรมที่ไว้ใช้งานหรือเกมต่างๆ แล้วมีอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือโปรแกรมสแกนไวรัส ซึ่งในโลกนี้ก็มีอยู่หลายเจ้าด้วยกัน บางรุ่นก็ใช้ฟรีบางรุ่นก็ต้องเสียเงิน คำถามคือใน Windows 10 นี้ก็มีโปรแกรมสแกนไวรัส Windows Defender อยู่แล้ว ยังจำเป็นต้องใช้โปรแกรมอื่นอีกไหม โดยในบทความนี้เราจะมาอธิบายกันครับว่าใครบ้างที่จำเป็นต้องมีสแกนไวรัสเพิ่มหรือใครบ้างที่ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้

cover scan virus

Advertisement

คนที่จำเป็นต้องมีโปรแกรมสแกนไวรัสเพิ่ม

man hand usb flash laptop drive business suit

สำหรับคนที่จำเป็นต้องมีโปรแกรมสแกนไวรัสตัวอื่นเพิ่มเติมบนเครื่องคือ คอมที่คุณใช้งานนั้นมีการใช้งานที่หลากหลาย หรือมีการใช้งานกันหลายมือ หลายคน ยกตัวอย่างเช่นคอมที่ใช้ในร้านปริ้นท์เอกสาร เอาไว้กันไวรัสเวลาเสียบแฟลชไดร์ของลูกค้ามาปริ้นท์ หรือคอมที่ไว้ใช้ทำธุรกรรมทางการเงิน รวมถึงคอมที่มีข้อมูลมีมูลค่าเยอะๆ เป็นต้น ซึ่งคอมที่ติดตั้งโปรแกรมสแกนไวรัสเพิ่มนอกจากตัว Windows Defender ไม่ว่าใช้ตัวไหนก็ตาม ควรมี Ram ในตัวเครื่องอย่างน้อยๆ 8 GB ใน Windows 10 เพราะสแกนไวรัสแต่ละตัวกิน Ram ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวครับ

คนที่ไม่จำเป็นต้องมีโปรแกรมสแกนไวรัสเพิ่ม

ACER Predator Helios 38

แน่นอนว่าพฤติกรรมที่ใช้งานของคอมคุณต้องตรงข้ามกับเรื่องหัวข้อก่อนหน้านี้คือ คอมที่คุณใช้งานนั่นเป็นคอมส่วนตัว ใช้งานมือเดียวไม่มีบุคคลอื่นมาใช้งานเพิ่ม และไม่ได้ทำอะไรพิเรนทร์ๆ กับเครื่องมากมาย เช่นดูพวกหนังออนไลน์เถื่อน ลงเกมเถื่อน โปรแกรมเถื่อน ลองไฟล์ที่มีโอกาสติดไวรัสสูง ซึ่งการมีโปรแกรมสแกนไวรัสพวกนี้ก็จะช่วยเรากันพวก Malware Trojan ได้ แต่บอกตามตรงว่าถ้าเครื่องที่คุณใช้งานนั้น หากใช้ตามปกติถูกต้องตามครรลองคลองธรรมแล้ว โปรแกรมสแกนไวรัสแทบไม่จำเป็นต้องมีเลยด้วยซ้ำ มีแค่ Windows Defender ก็เพียงพอสำหรับคอมยุคนี้ มีโปรแกรมอื่นเพิ่มไปก็หนักเครื่องเปล่าๆ

นอกจากนี้ทีมงานขอขยายความอีกสักนิด สำหรับใครที่ซื้อโน๊ตบุ๊คที่มี Windows 10 แท้ติดตั้งมาให้เลย ในบางเครื่องจะมีโปรแกรมไวรัสติดตั้งฟรีมาให้ด้วย แนะนำว่าหากถ้าคุณไม่ได้ใช้งานก็ควรลบทิ้งไปเลยก็ได้ เพราะมันกินทรัพยากรเครื่องพอสมควร และตัวที่ติดตั้งให้มามักเป็นรุ่นเริ่มต้น ไม่ก็ตัวทดลองใช้ เอามาใช้งานจริงจังไม่เวิร์คเลยครับ สู้แบบที่เสียเงินไม่ได้นั่นเองครับ แนะนำว่าหากจะใช้จริงควรเลือกแบบเสียงเงินดีกว่าเยอะ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ไดร์ c เต็ม ไม่ต้องตกใจ 7 วิธีคืนพื้นที่ว่างให้ HDD และ SSD วินโดว์ทำงานลื่นไหลได้ ไดร์ c เต็ม น่าจะเป็นอาการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซี และโน๊ตบุ๊คเจอกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นพีซีทั่วไป จนถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมมีความจุน้อย หรือ SSD ที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คในช่วงแรกๆ อาจมีไม่เยอะนัก...

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด 2022 แก้ไขใน 8 ขั้นตอน บูตไม่เข้า เครื่องดับ ทำเองก็ได้ ยังไม่ต้องเสียเงิน โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ว่ากันตั้งแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เสีย ซึ่งมักจะเจอกันบ่อย โดยอาการมักจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อกดปุ่มเพาเวอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นจอดำ ไม่มีสัญญาณ รวมถึงการเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ หรือเสียหายจากปัญหาการลัดวงจรก็ตาม แต่ในเบื้องต้นนี้เราจะนำเสนอแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยเริ่มจากการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ และการแกะเครื่อง เพื่อตรวจเช็คด้วยตัวเอง...

Tips & Tricks

How To แก้ปัญหาปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ได้ Windows 10, Windows 11 อัพเดต 2021 หลายครั้งภายหลังจากการติดตั้งหรืออัพเดต Windows โดยเฉพาะกับใน Notebook นั้น ผู้ใช้หลายๆ คนก็อาจจะเจอเข้ากับปัญหาการปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้ เข้าไปตั้งค่าใน Power Option ก็แล้ว ลองอัพเดต Driver ของการ์ดจอก็แล้ว ก็ยังไม่สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้...

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...