Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

CPU -โผล่เฉย AMD ซีพียูรุ่นใหม่ จัดสเปกคอมเกมเมอร์สายประหยัด Athlon 200GE และ Athlon Pro 200GE

มีชื่อของซีพียูรุ่นใหม่จาก AMD โผล่มาให้เห็นบนการทดสอบโลกออนไลน์ แถมยังอยู่ในรายการของการสนับสนุนเมนบอร์ด ASUS Crossjair VII Hero โดยอยู่ในชื่อของ Athlon 200GE และ Athlon Pro 200GE ซึ่งเป็นซีพียูแบบ Dual Core มาพร้อมความเร็ว 3.2GHz และมีค่า TDP 35W

img 9924

มีชื่อของซีพียูรุ่นใหม่จาก AMD โผล่มาให้เห็นบนการทดสอบโลกออนไลน์ แถมยังอยู่ในรายการของการสนับสนุนเมนบอร์ด ASUS Crossjair VII Hero โดยอยู่ในชื่อของ Athlon 200GE และ Athlon Pro 200GE ซึ่งเป็นซีพียูแบบ Dual Core มาพร้อมความเร็ว 3.2GHz และมีค่า TDP 35W

Advertisement

AMD New Athlon

จากการที่รายชื่อของซีพียู AMD Ryzen “Raven Ridge” ประกอบด้วย Athlon 200GE และ Athlon Pro 200GE มาปรากฏบน Twitter และบนเวอร์ชั่น BIOS 0509 ของเมนบอร์ด ASUS Crossjair VII Hero ถือเป็นครั้งแรกที่มีรายชื่อออกมาอย่างไม่เป็นทางการ และก็ยังไม่มีทีท่าหรือให้ข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ จากข่าวครั้งนี้ หรือแม้กระทั่งข่าวการเปิดตัวในอนาคตอีกด้วย

Athlon Geek95

ทาง AMD เลือกใช้ชื่อของ Athlon ในการบอกถึงซีพียูที่ไม่ได้มีกราฟฟิกมาในตัว ซึ่งจะคล้ายกับ APUs series แต่ไม่สามารถเปิดการทำงานของกราฟฟิกได้ แต่อย่างไรก็ดี ในการทดสอบบน Geekbench นั้นปรากฏให้เห็นถึงกราฟฟิก Radeon Vega ที่อยู่ในซีพียู Athlon 200GE และ Athlon Pro 200GE โดยจุดต่างของซีพียูทั้ง 2 น่าจะเป็นฟีเจอร์บางส่วนที่มีผลในด้านของงานธุรกิจมากกว่า

ซีพียูทั้งสองรุ่นนี้เป็นแบบ Dual-core มาพร้อมเทคโนโลยี Hyperthreading มีสัญญาณนาฬิกาพื้นฐานที่ 3.2GHz และค่า TDP 35W ให้แคชระดับสาม (L3-cache 2MB หรือ 4MB) และกราฟฟิกบนบอร์ด แต่ยังไม่แน่ใจว่าเปิดใช้หรือไม่ เช่นเดียวกับข้อมูลของระบบการบูสท์ สิ่งเหล่านี้อ้างอิงจากใน Gekkbench ที่้มีการทดสอบรวมทั้ง CPU และ GPU ร่วมกัน แต่ที่ชัดเจนก็คือ ยังคงเป็นกระบวนการผลิตที่ 14nm

Athlon list

สำหรับ Athlon ใหม่จาก AMD นี้ จะเข้าไปชิงตลาด Low cost จากคู่แข่ง Intel Pentium อย่างเช่น Pentium G5400 ซึ่งเป็นซีพียูที่เน้นความประหยัดเช่นเดียวกัน ซึ่งก็ต้องมาวัดความสามารถในการทำงานแบบมัลติคอร์กันอีกที ว่าจะมีความแรงเบียดบี้กันแค่ไหน เพราะทาง Intel ก็ใส่มา 2 core/ 4 thread ที่เป็น Hyperthreading เช่นเดียวกัน พร้อมสัญญาณนาฬิกาที่สูงกว่า แคชเท่ากัน 4MB และกระบวนการผลิตที่ 14nm อีกด้วย

เพียงแต่ต้องรอว่าถ้า AMD ใส่กราฟฟิก Radeon Vega เข้ามาใน Ahhlon ใหม่นี้ และทำงานได้ดี งานนี้ Intel ก็อาจจะเหนื่อยเพิ่มขึ้น เพราะความได้เปรียบของการสนับสนุนแรมความเร็วสูงบน AMD รุ่นใหม่ๆ และมาวัดกันอีกทีในเรื่องของแพลตฟอร์มชิปเซ็ต และราคาวางจำหน่ายนั่นเอง ก็เรียกว่าเป็นสัญญาณแข่งขันเล็กๆ ที่จะเกิดขึ้นในตลาดพีซีราคาประหยัด

Athlon Spec

ที่มา: AMD Ryzen Athlon 200GEanandtechcomputerbase

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook Pro 16X OLED (M7600) รุ่นที่เรานำมาทดสอบนี้เป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องขายจริง ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5900HX ตัวท็อปสุดในรุ่น สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม “Cezanne” สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ที่แรงลื่นทรงพลังยิ่งกว่า จับคู่มากับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce...