Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

CPU -โผล่เฉย AMD ซีพียูรุ่นใหม่ จัดสเปกคอมเกมเมอร์สายประหยัด Athlon 200GE และ Athlon Pro 200GE

มีชื่อของซีพียูรุ่นใหม่จาก AMD โผล่มาให้เห็นบนการทดสอบโลกออนไลน์ แถมยังอยู่ในรายการของการสนับสนุนเมนบอร์ด ASUS Crossjair VII Hero โดยอยู่ในชื่อของ Athlon 200GE และ Athlon Pro 200GE ซึ่งเป็นซีพียูแบบ Dual Core มาพร้อมความเร็ว 3.2GHz และมีค่า TDP 35W

img 9924

มีชื่อของซีพียูรุ่นใหม่จาก AMD โผล่มาให้เห็นบนการทดสอบโลกออนไลน์ แถมยังอยู่ในรายการของการสนับสนุนเมนบอร์ด ASUS Crossjair VII Hero โดยอยู่ในชื่อของ Athlon 200GE และ Athlon Pro 200GE ซึ่งเป็นซีพียูแบบ Dual Core มาพร้อมความเร็ว 3.2GHz และมีค่า TDP 35W

Advertisement

AMD New Athlon

จากการที่รายชื่อของซีพียู AMD Ryzen “Raven Ridge” ประกอบด้วย Athlon 200GE และ Athlon Pro 200GE มาปรากฏบน Twitter และบนเวอร์ชั่น BIOS 0509 ของเมนบอร์ด ASUS Crossjair VII Hero ถือเป็นครั้งแรกที่มีรายชื่อออกมาอย่างไม่เป็นทางการ และก็ยังไม่มีทีท่าหรือให้ข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ จากข่าวครั้งนี้ หรือแม้กระทั่งข่าวการเปิดตัวในอนาคตอีกด้วย

Athlon Geek95

ทาง AMD เลือกใช้ชื่อของ Athlon ในการบอกถึงซีพียูที่ไม่ได้มีกราฟฟิกมาในตัว ซึ่งจะคล้ายกับ APUs series แต่ไม่สามารถเปิดการทำงานของกราฟฟิกได้ แต่อย่างไรก็ดี ในการทดสอบบน Geekbench นั้นปรากฏให้เห็นถึงกราฟฟิก Radeon Vega ที่อยู่ในซีพียู Athlon 200GE และ Athlon Pro 200GE โดยจุดต่างของซีพียูทั้ง 2 น่าจะเป็นฟีเจอร์บางส่วนที่มีผลในด้านของงานธุรกิจมากกว่า

ซีพียูทั้งสองรุ่นนี้เป็นแบบ Dual-core มาพร้อมเทคโนโลยี Hyperthreading มีสัญญาณนาฬิกาพื้นฐานที่ 3.2GHz และค่า TDP 35W ให้แคชระดับสาม (L3-cache 2MB หรือ 4MB) และกราฟฟิกบนบอร์ด แต่ยังไม่แน่ใจว่าเปิดใช้หรือไม่ เช่นเดียวกับข้อมูลของระบบการบูสท์ สิ่งเหล่านี้อ้างอิงจากใน Gekkbench ที่้มีการทดสอบรวมทั้ง CPU และ GPU ร่วมกัน แต่ที่ชัดเจนก็คือ ยังคงเป็นกระบวนการผลิตที่ 14nm

Athlon list

สำหรับ Athlon ใหม่จาก AMD นี้ จะเข้าไปชิงตลาด Low cost จากคู่แข่ง Intel Pentium อย่างเช่น Pentium G5400 ซึ่งเป็นซีพียูที่เน้นความประหยัดเช่นเดียวกัน ซึ่งก็ต้องมาวัดความสามารถในการทำงานแบบมัลติคอร์กันอีกที ว่าจะมีความแรงเบียดบี้กันแค่ไหน เพราะทาง Intel ก็ใส่มา 2 core/ 4 thread ที่เป็น Hyperthreading เช่นเดียวกัน พร้อมสัญญาณนาฬิกาที่สูงกว่า แคชเท่ากัน 4MB และกระบวนการผลิตที่ 14nm อีกด้วย

เพียงแต่ต้องรอว่าถ้า AMD ใส่กราฟฟิก Radeon Vega เข้ามาใน Ahhlon ใหม่นี้ และทำงานได้ดี งานนี้ Intel ก็อาจจะเหนื่อยเพิ่มขึ้น เพราะความได้เปรียบของการสนับสนุนแรมความเร็วสูงบน AMD รุ่นใหม่ๆ และมาวัดกันอีกทีในเรื่องของแพลตฟอร์มชิปเซ็ต และราคาวางจำหน่ายนั่นเอง ก็เรียกว่าเป็นสัญญาณแข่งขันเล็กๆ ที่จะเกิดขึ้นในตลาดพีซีราคาประหยัด

Athlon Spec

ที่มา: AMD Ryzen Athlon 200GEanandtechcomputerbase

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer รอบนี้จัดตัวแรงมาเต็มๆ พร้อมส่วนลดสูงสุด 5,000 บาท!!  Advertisement เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ในแคมเปญ Acer Love Your Sale รับต้นเดือนกุมภาพันธ์เพื่อเกมเมอร์และครีเอเตอร์หลายๆ ท่านที่กำลังมีแผนเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าที่ใช้งานได้เป็นรุ่นใหม่ประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้นให้ใช้ทำงานและเล่นเกมได้อย่างมีความสุขยิ่งกว่าเดิม โดยโน๊ตบุ๊คเหล่านี้จะติดตั้งซีพียู AMD, Intel มาโดยจับคู่กับการ์ดจอแยก NVIDIA ซึ่งใช้รันงานและเล่นเกมฟอร์มใหญ่ในปัจจุบันได้โดยปรับกราฟิคระดับกลาง~สูงได้เลย หรือถ้าเป็นครีเอเตอร์ก็ตัดต่อคลิปได้ลื่นไหลยิ่งขึ้นด้วย เมื่อโน๊ตบุ๊คก็น่าใช้แล้ว...

CONTENT

MSI PRODP20ZA มินิพีซีขนาดฝ่ามือ เล่นเกมเบาๆ ดูหนัง 4K เทรดหุ้น ต่อได้ 3 จอ ประหยัดไฟ MSI PRODP20ZA มินิพีซีเครื่องจิ๋ว แต่ประสิทธิภาพเกินตัว พร้อมการเชื่อมต่อครบครัน รองรับการอัพเกรดเพิ่มได้ ปรับเปลี่ยนการทำงานได้หลายสไตล์ เข้ากับสภาพแวดล้อมการทำงานในยุคใหม่ได้หลายรูปแบบ ขุมพลัง AMD Ryzen 5000 series...

PC Buyer's Guide

จอคอมมือสอง 2023 รุ่นไหนน่าใช้ เลือกอย่างไรดี จอคอมเกมมิ่ง วิธีเช็คง่ายๆ ก่อนเลือกซื้อ จอคอมมือสอง อย่าไปซื้อ! ปี 2023 แล้วซื้อจอใหม่ดีกว่า… มักคำเตือนแบบนี้มักจะเป็นเรื่องที่หลายคนอาจเคยเจอ เมื่อรู้ว่าเราจะซื้อจอมือ 2 มาใช้งาน ซึ่งก็อาจจะเป็นคำเตือนที่ดี แต่บางทีก็ขัดกับใจใครบางคน เพราะบางทีงบประมาณจำกัด แต่ก็อยากได้จอคอมใหญ่ๆ ความละเอียดสูงมาใช้ 2K, 4K หรือยิ่งได้รีเฟรชเรตสูงๆ...

รีวิว Asus

ASUS Zenbook 14 OLED UM3402 บอดี้เดิม เติมความแรงด้วย Ryzen 7000 Series มี Office 2021 ติดเครื่องมาพร้อมใช้ ได้จอ OLED ขั้นเทพด้วย!! เมื่อพูดถึงโน๊ตบุ๊คสายทำงานระดับพรีเมี่ยมของ ASUS อย่าง ASUS Zenbook 14 OLED...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก