Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – มาแล้วพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.2 โอนถ่ายข้อมูลสูงสุด 20 Gbps เร็วไปไหน คาดได้ใช้เร็วๆ นี้

ปัจจุบันพอร์ต USB ที่ใช้กันล่าสุดคือ USB 3.1 Gen. 2 โดยมีอายุมาแล้วเกือบสี่ปีไม่ได้พัฒนาต่อ ซึ่งบริษัท Synopsys พร้อมแล้วที่จะแนะนำโลกสู่ USB 3.2 แถมยังแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานใหม่จะผ่านวิดีโอของเขาด้วยว่ามันรวดเร็วเพียงใด หากทุกอย่างเรียบร้อยดี USB 3.2 สามารถให้อัตราการถ่ายโอนเช่นเดียวกับ Thunderbolt 2 หรือความเร็วเป็นสองเท่าของ USB 3.1 Gen. 2 ซึ่งถือว่าเร็วมากๆ โดยใช้สาย USB ธรรมดาที่ไม่มีคอนโทรลเลอร์

cover usb32

Advertisement

และในเดือนกรกฎาคม 2018 ปีนี้ มีรายงานมาว่าข้อกำหนดหลักสำหรับ USB 3.2 ที่จะใช้งานจริง คือต้องมีคุณสมบัติอัตราการถ่ายโอนข้อมูลอยู่ที่ 20 Gbps เป็นมาตรฐาน ซึ่งพัฒนามาตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2017 แถม USB 3.2 ยังคงใช้สายเชื่อมต่อแบบ USB 3.1 Gen. 2 แบบเดิมด้วย ทำให้ไม่ต้องซื้อสายใหม่เพื่อใช้งานพอร์ต USB 3.2

USB 3.2

ตอนนี้เองบริษัท Synopsys ในแคลิฟอร์เนียก็ได้รวบรวมต้นแบบ USB 3.2 ที่ทำงานบน Windows 10 บน PC เพื่อการสาธิตการใช้งาน แต่ทว่าไดรฟ์ภายนอกส่วนใหญ่ไม่รองรับ USB 3.2 จึงไม่สามารถใช้งานได้บน PC Windows ทั่วไปในตอนนี้ และทีมงานจึงได้ทำการทดสอบกับคอมพิวเตอร์ Linux แทน ผลปรากฏว่า USB 3.2 และตัวควบคุมโฮสต์ มีความเร็วเป็นสองเท่าของ USB 3.1 Gen. 2 ดูได้จากคลิปด้านล่างครับ

อย่างไรก็ตามปัจจุบันยังไม่มีผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่ประกาศรองรับ USB 3.2 และคาดว่าจะได้ใช้เร็วสุดในปี 2019 ซึ่งปัจจุบันโน๊ตบุ๊คระดับสูงเริ่มมีการใช้ Thunderbolt 3 มากขึ้นด้วยอัตราการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดถึง 40 Gbps เร็วสุดแล้วเมื่อเทียบกับ USB 3.2 (20 Gbps), USB 3.1 Gen. 2 (10 Gbps), USB 3.1 Gen. 1 (5 Gbps) และ USB 2.0 (480 Mbps) ก็ตาม แม้ว่า Thunderbolt 3 จะยังคงเป็นตัวเลือกที่เร็วกว่า แต่ก็ต้องใช้ตัวควบคุมฮาร์ดแวร์และใช้ได้เฉพาะสาย USB Type-C ที่รองรับ Thunderbolt 3 เท่านั้น ซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนให้กับผู้ผลิตและผู้บริโภคนั่นเอง ส่ว ง

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะไม่ค่อยได้ใช้ slot PCIe ที่เป็น 2x หรือ 4x ที่อยู่บนเมนบอร์ดกันสักเท่าไรเพราะโดยทั่วไปแล้วเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ มักจะมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อใหม่ๆ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ Advertisement เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก