Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Toshiba – ขายผลิตภัณฑ์หน่วยความจำให้กับ Seagate, Apple, Dell, Kingston และ SK Hynix ด้วยราคา 5.77 แสนล้านบาท

ที่ผ่านมานั้นทาง Toshiba ถือว่าอยู่ในช่วงของเวลาของความยากลำบากครับ ดังจะเห็นได้จากการที่ Toshiba นั้นเริ่มทำการประกาศขายหุ้นของตัวเองออกมาในหลายๆ ส่วนการพัฒนาธุรกิจของทางบริษัทไม่ว่าจะเป็นธุรกิจทางด้านทีวี, อุปกรณ์ทางการแพทย์รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

ที่ผ่านมานั้นทาง Toshiba ถือว่าอยู่ในช่วงของเวลาของความยากลำบากครับ ดังจะเห็นได้จากการที่ Toshiba นั้นเริ่มทำการประกาศขายหุ้นของตัวเองออกมาในหลายๆ ส่วนการพัฒนาธุรกิจของทางบริษัทไม่ว่าจะเป็นธุรกิจทางด้านทีวี, อุปกรณ์ทางการแพทย์รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

ซึ่งส่วนการพัฒนาธุรกิจที่ทาง Toshiba ออกมาขายหุ้นนั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผลิตภัณฑ์หลักๆ ของทาง Toshiba ทั้งนั้น ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Toshiba ได้ออกมาเผยครับว่าได้มีการทำข้อตกลงในการขายส่วนการพัฒนาหน่วยความจำให้กับกลุ่มผู้ซื้อซึ่งการขายในครั้งนี้นั้นกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณารับรองแล้วครับ

Advertisement

20180519 Toshiba modern logo

การขายส่วนการพัฒนาหน่วยความจำในครั้งนี้ของทาง Toshiba นั้นมีมูลค่าสูงถึง $18 billion หรือประมาณ 577,683,000,000 บาทเลยทีเดียวครับ โดยกลุ่มผู้เข้าซื้อรายใหญ่นั้นจะประกอบไปด้วย Seagate และ Apple โดยมีกลุ่มผู้เข้าซื้อรายย่อยที่ร่วมทำการซื้อในครั้งนี้ด้วยอย่าง Dell, Kingston และ SK Hynix ครับ แน่นอนครับว่าเมื่อมีรายชื่อ Seagate เป็นผู้ร่วมซื้อรายใหญ่นั้นทำให้คู่แข่งโดยตรงของทาง Seagate อย่าง Western Digital เข้ามาขวางการเข้าซื้อในครั้งนี้ครับ

ทาง WD ได้ให้เหตุผลในการขวางการซื้อครั้งนี้ว่าขัดกับข้อตกลงในการผูกขาดทางด้านการค้ากับบริษัทลูกของทาง Toshiba เองอย่าง Sandisk(รวมไปถึงตัว Toshiba เองเนื่องจากส่วนธุรกิจพัฒนาหน่วยความจำของ Toshiba นั้นได้แยกออกมาเป็นบริษัทที่ใช้ชื่อ Toshiba Memory Corporation ต่างหาก

โดยบริษัท Toshiba ที่เป็นบริษัทหลักนอกจากจะถือหุ้นใหญ่แล้วยังมีการนำหน่วยความจำของ Toshiba Memory Corporation ไปใช้ในการผลิตแหล่งเก็บข้อมูลด้วยครับ) ซึ่งทำให้การซื้อขายในครั้งนี้ต้องผ่านการรับรองก่อนครับถึงจะสามารถเกิดขึ้นจริงได้

ทั้งนี้การซื้อขายในครั้งนี้นั้นจะเป็นเช่นไรคงต้องรอดูกันต่อไปครับ หากการซื้อขายนี้สามารถผ่านการพิจารณาได้อย่างเป็นทางการทาง Toshiba ก็จะได้รับเงินสดเข้าไปใช้ในการบริหารกิจการต่อเป็นจำนวนมาก(และทาง Seagate เองก็น่าจะมีการพัฒนาทางด้านแหล่งเก็บข้อมูลแบบก้าวกระโดดจากการใช้สิทธิบัตรด้าน NAND Flash ที่ได้มาด้วยจากการเข้าซื้อ Toshiba)

ทว่าหากการซื้อขายนี้ไม่ได้รับการรับรองแล้วล่ะก็ ทาง Toshiba เองนั้นก็ไม่คิดจะขาย Toshiba Memory Corporation อีกครั้งเนื่องจากเงินที่ได้รับจากการขายหุ้นก่อนหน้านี้ของบริษัทก็เรียกได้ว่าอยู่ในระดับที่มากพอสมควรแถมยังทำให้ความเชื่อถือทางด้านการเงินของ Toshiba เองนั้นสูงขึ้นด้วยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...

Accessories review

เชื่อว่าหลายท่านน่าจะประสบปัญหา SSD ในเครื่องเต็มเพราะลงเกมเยอะ แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปด้วย WD_BLACK D30 ที่ทำให้สามารถลงเกมใน SSD ไดร์ฟแบบพกพาภายนอกได้ ด้วยความเร็วการอ่านเขียนและส่งข้อมูลที่สูงมาก และยังมาพร้อมดีไซน์สวยสไตล์เกมเมอร์ Advertisement WD_BLACK D30 เป็นไดร์ฟ SSD แบบสำเร็จพร้อมใช้งานได้ทันที ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบ WD_Black คล้าย WD_BLACK P10 ที่ทีมงานเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ แต่จะเปลี่ยนหน่วยความจำภายในเป็น...

Special Story

SSD PCIe 5.0 เพิ่มความเร็วให้ระบบ เปิดเครื่อง เข้าโปรแกรม เล่นเกม โอนถ่ายไฟล์ เสร็จได้ไวในพริบตา SSD PCIe 5.0 มาถึงชั่วโมงนี้ คงต้องบอกว่า เลข 5 มาแรงจริงๆ เพราะก่อนหน้านี้ ได้นำเสนอ ในส่วนของ RAM DDR5 ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับซีพียู Intel...

PR-News

ยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซีเกทเผยอีกขั้นของเทคโนโลยีด้วย FireCuda 530 ที่มาพร้อม PCIe Gen4 NVMe SSD เร็วสูงสุด เปี่ยมสมรรถนะที่สุดของไดรฟ์สำหรับเกมมิ่ง ซีเกท เทคโนโลยี (NASDAQ: STX) เปิดตัว FireCuda™ 530 อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลโซลิดสเตทไดรฟ์ (SSD) สำหรับเกมมิ่ง พร้อมวางจำหน่ายในไทย โดยไดรฟ์รุ่นใหม่มาพร้อมเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูล PCIe...