Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

CPU – ศึกชิงความคุ้ม !!! โน๊ตบุ๊คชิป Intel Core i3 Gen 7 ยังไหว ? หรือ Core i Gen 8 น่าใช้กว่ากัน ?

หลายคนให้ความสนใจกับซีพียูรุ่นใหม่อย่าง Intel Core i3 อย่างมาก เพราะเชื่อว่าเป็น Core series ที่ให้ประสิทธิภาพได้อย่างคุ้มค่ามากกว่า และเหนือกว่า Pentium และ Celeron โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค ในกลุ่มของผู้ใช้เริ่มต้น ใช้งานมัลติมีเดีย ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมออนไลน์พื้นฐาน

หลายคนให้ความสนใจกับซีพียูรุ่นใหม่อย่าง Intel Core i3 อย่างมาก เพราะเชื่อว่าเป็น Core series ที่ให้ประสิทธิภาพได้อย่างคุ้มค่ามากกว่า และเหนือกว่า Pentium และ Celeron โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค ในกลุ่มของผู้ใช้เริ่มต้น ใช้งานมัลติมีเดีย ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมออนไลน์พื้นฐาน Core i3 ตอบโจทย์ได้ดีกว่าในราคาที่เอื้อมถึง

csm 20180510 Lenovo 330 stack 25ec7ff874

Advertisement

การมาของโน๊ตบุ๊คที่ใช้ซีพียู Intel Core i Gen8 ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนที่ชื่นชอบความแรงแบบคุ้มๆ แม้จะยังเป็นพื้นฐานของ Kaby Lake Refresh ก็ตาม แต่ก็มาพร้อมการทำงานแบบ 2 core/ 4 thread บนกระบวนการผลิต 14nm เช่นเดียวกับในรุ่น Core i3-8130U นี้ ยังสนับสนุน Hyper Threading ให้สัญยาณนาฬิกาที่า 2.20GHz ความเร็วสูงสุด 3.40GHz พร้อมแคช 4MB รองรับแรมแบบ Dual channel สนับสนุนแรมได้ที่ DDR4 2400 และมีค่า TDP เพียง 15W เท่านั้น โดยมีกราฟฟิก UHD Graphic 620 มาในตัว

แต่ในปัจจุบันโน๊ตบุ๊คที่ใช้ซีพียู Core i3 gen7 ก็ยังมีวางจำหน่ายอยู่ในราคาประมาณหมื่นกว่าบาท ที่ถือว่าถูกกว่า Gen8 อยู่ในระดับหนึ่ง หลายคนก็อาจลังเลว่า จะเลือกแบบใดดี เราลองมาดูกันดีกว่าว่าซีพียูทั้ง 2 รุ่น ต่างเจนเนอเรชั่้นกันแบบนี้ แบบไหนน่าสนใจ และผลทดสอบคร่าวๆ รุ่นใดให้ความคุ้มค่ามากกว่า

สำหรับข้อมูลของ Core i3-7100U นี้ เป็นซีพียูในแบบ Dual core รองรับ Hyper Threading เช่นกัน ความเร็วสัญญาณอยู่ที่ 2.4GHz แต่ไม่มี Turbo Boost พร้อมแคช 3MB รองรับแรม DDR4 2133 และค่า TDP 15W มาพร้อมกราฟฟิก Intel UHD Graphics 620 เช่นเดียวกัน

3 3 1 5 2 4

สำหรับการทดสอบประกอบด้วยการทำงาน 3D Redering, Adobe photoshop และ RAW performance ผลที่ได้ปรากฏตามในตาราง ซึ่งเป็นการทดสอบจาก http://laptopmedia.com นั่นเอง

โดยในการเปรียบเทียบนี้ ชี้ให้เห็นถึงคะแนนที่ได้จากซีพียู Intel Core i3-8130U ที่ได้เปรียบในเกือบทุกรายการ สรุปคร่าวๆ คือ ทำได้ดีกว่า Gen7 รุ่นเดิม 29% ในแง่ของการเราเดอร์ภาพสามมิติ (Cinebench 15) แต่กลับช้ากว่าในการทดสอบบน Adobe Photoshop อยู่ถึง 48% และมาแก้คืนได้ในโหมดของการทดสอบ RAW performance ที่เหนือกว่ารุ่นเดิมถึง 34% ด้วยการทดสอบบน (Fritz)

acer spin 3 cpu1

ในภาพรวมต้องถือว่า Intel Core i3-8130U โชว์ศักยภาพได้ค่อนข้างคุ้มค่าในการทดสอบ ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ให้ความคุ้มค่า แต่ก็คงต้องบอกว่า การเลือกซื้ออาจจะต้องมององค์รวม เพราะการเลือกโน๊ตบุ๊ค อาจไม่ได้มีแค่ซีพียู ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกมากมาย เช่น แรม ขนาด น้ำหนัก หน้าจอและอื่นๆ ด้วยเช่นกันหรือเข้าไปค้นหาโน๊ตบุ๊ค Intel Core i3 รุ่นที่ต้องการได้ที่ https://notebookspec.com/notebook/

ที่มา: Intel Core i3 Gen8 vs Gen7

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ใครอยากซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไม่ต้องห่วง ปลายปีนี้มีรุ่นเด็ดพร้อมส่วนลดคุ้มๆ ให้เพียบ! ปี 2023 นี้นับเป็นปีที่มีโน๊ตบุ๊คน่าสนใจเปิดตัวออกมามากมาย โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค Acer ซึ่งสเปคนอกจากจะดีคุ้มค่าตัวทั้งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและรุ่นบางเบา มีรุ่นย่อยให้เลือกมากมายทั้งซีพียู AMD Ryzen หรือ Intel รุ่นใหม่ประสิทธิภาพดี ยังคงตั้งราคามาไม่แพงเกินไปให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อมาใช้งานได้ง่ายและมีเงินเหลือไว้ซื้ออุปกรณ์เสริมที่ต้องการ แถมสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer ที่เปิดตัวในปีนี้ทางบริษัทก็จัดสเปคมาได้ดีครบเครื่อง ไม่ว่าจะได้ RAM 16GB...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

PC Review

ประกอบคอมใหม่ Intel® Core™ processors (14th Gen) กับการ์ดจอ Intel ARC A750 เพิ่มความแรง รีดเฟรมเรตสำหรับคอเกม AAA ยุคใหม่ ในช่วงปลายปี 2023 นี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ เพื่อให้เล่นเกมใหม่ๆ ในปีต่อไปได้อย่างลื่นไหล แต่การเลือกใช้อุปกรณ์มาประกอบควรจะต้องมีเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเล่นเกม การทำงาน ไปจนถึงการสตรีมมิ่ง หรือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีอีกด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก