Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

CPU – ศึกชิงความคุ้ม !!! โน๊ตบุ๊คชิป Intel Core i3 Gen 7 ยังไหว ? หรือ Core i Gen 8 น่าใช้กว่ากัน ?

หลายคนให้ความสนใจกับซีพียูรุ่นใหม่อย่าง Intel Core i3 อย่างมาก เพราะเชื่อว่าเป็น Core series ที่ให้ประสิทธิภาพได้อย่างคุ้มค่ามากกว่า และเหนือกว่า Pentium และ Celeron โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค ในกลุ่มของผู้ใช้เริ่มต้น ใช้งานมัลติมีเดีย ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมออนไลน์พื้นฐาน

หลายคนให้ความสนใจกับซีพียูรุ่นใหม่อย่าง Intel Core i3 อย่างมาก เพราะเชื่อว่าเป็น Core series ที่ให้ประสิทธิภาพได้อย่างคุ้มค่ามากกว่า และเหนือกว่า Pentium และ Celeron โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค ในกลุ่มของผู้ใช้เริ่มต้น ใช้งานมัลติมีเดีย ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมออนไลน์พื้นฐาน Core i3 ตอบโจทย์ได้ดีกว่าในราคาที่เอื้อมถึง

csm 20180510 Lenovo 330 stack 25ec7ff874

การมาของโน๊ตบุ๊คที่ใช้ซีพียู Intel Core i Gen8 ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนที่ชื่นชอบความแรงแบบคุ้มๆ แม้จะยังเป็นพื้นฐานของ Kaby Lake Refresh ก็ตาม แต่ก็มาพร้อมการทำงานแบบ 2 core/ 4 thread บนกระบวนการผลิต 14nm เช่นเดียวกับในรุ่น Core i3-8130U นี้ ยังสนับสนุน Hyper Threading ให้สัญยาณนาฬิกาที่า 2.20GHz ความเร็วสูงสุด 3.40GHz พร้อมแคช 4MB รองรับแรมแบบ Dual channel สนับสนุนแรมได้ที่ DDR4 2400 และมีค่า TDP เพียง 15W เท่านั้น โดยมีกราฟฟิก UHD Graphic 620 มาในตัว

แต่ในปัจจุบันโน๊ตบุ๊คที่ใช้ซีพียู Core i3 gen7 ก็ยังมีวางจำหน่ายอยู่ในราคาประมาณหมื่นกว่าบาท ที่ถือว่าถูกกว่า Gen8 อยู่ในระดับหนึ่ง หลายคนก็อาจลังเลว่า จะเลือกแบบใดดี เราลองมาดูกันดีกว่าว่าซีพียูทั้ง 2 รุ่น ต่างเจนเนอเรชั่้นกันแบบนี้ แบบไหนน่าสนใจ และผลทดสอบคร่าวๆ รุ่นใดให้ความคุ้มค่ามากกว่า

สำหรับข้อมูลของ Core i3-7100U นี้ เป็นซีพียูในแบบ Dual core รองรับ Hyper Threading เช่นกัน ความเร็วสัญญาณอยู่ที่ 2.4GHz แต่ไม่มี Turbo Boost พร้อมแคช 3MB รองรับแรม DDR4 2133 และค่า TDP 15W มาพร้อมกราฟฟิก Intel UHD Graphics 620 เช่นเดียวกัน

3 3 1 5 2 4

สำหรับการทดสอบประกอบด้วยการทำงาน 3D Redering, Adobe photoshop และ RAW performance ผลที่ได้ปรากฏตามในตาราง ซึ่งเป็นการทดสอบจาก http://laptopmedia.com นั่นเอง

โดยในการเปรียบเทียบนี้ ชี้ให้เห็นถึงคะแนนที่ได้จากซีพียู Intel Core i3-8130U ที่ได้เปรียบในเกือบทุกรายการ สรุปคร่าวๆ คือ ทำได้ดีกว่า Gen7 รุ่นเดิม 29% ในแง่ของการเราเดอร์ภาพสามมิติ (Cinebench 15) แต่กลับช้ากว่าในการทดสอบบน Adobe Photoshop อยู่ถึง 48% และมาแก้คืนได้ในโหมดของการทดสอบ RAW performance ที่เหนือกว่ารุ่นเดิมถึง 34% ด้วยการทดสอบบน (Fritz)

acer spin 3 cpu1

ในภาพรวมต้องถือว่า Intel Core i3-8130U โชว์ศักยภาพได้ค่อนข้างคุ้มค่าในการทดสอบ ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ให้ความคุ้มค่า แต่ก็คงต้องบอกว่า การเลือกซื้ออาจจะต้องมององค์รวม เพราะการเลือกโน๊ตบุ๊ค อาจไม่ได้มีแค่ซีพียู ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกมากมาย เช่น แรม ขนาด น้ำหนัก หน้าจอและอื่นๆ ด้วยเช่นกันหรือเข้าไปค้นหาโน๊ตบุ๊ค Intel Core i3 รุ่นที่ต้องการได้ที่ https://notebookspec.com/notebook/

ที่มา: Intel Core i3 Gen8 vs Gen7

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

MSI Creator Z16 พร้อมจำหน่ายแล้วในไทยกับราคา 79,990 บาท จัดว่าเป็นอีกหนึ่ง Notebook เพื่อการทำงานมืออาชีพ สาย Content Creator ระดับสูงของปี 2021 ที่น่าสนใจมากๆ เพราะได้มีการต่อยอดในหลายๆ ส่วน เรียกได้ว่ามีฟีเจอร์ล้ำๆ มากมาย สำหรับการมาของ MSI Creator Series นั้น...

Special Story

VALORANT Challengers Thailand – Stage 3 โดย Acer และ Intel ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมการแข่งขัน 2021 VALORANT Challengers Thailand – Stage 3 โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจทุกคน สามารถเข้าร่วมสนามรบนี้ เพื่อทดสอบฝีมือ และค้นหาทีม Valorant ที่แกร่งที่สุดในประเทศไทย...

Notebook Review

ASUS ROG Zephyrus M16 (GU603) ใช้สเปก Intel Core i Gen 11 Tiger Lake H45 และ NVIDIA GeForce RTX 30 Series รุ่นใหม่ล่าสุด กับการที่เป็น Gaming Notebook...

Special Story

Acer Aspire 3 A315 จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่หน้าจอ 15.6″ เน้นใช้งานพื้นฐานเหมาะกับนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน ที่เอาไปใช้งานทั่วไปตัวเดียวจบ รองรับงานเอกสาร ความบันเทิง เล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังออนไลน์ หรือเล่นเกมเบาๆ ก็ยังพอได้ ที่ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 สถาปัตยกรรม Tiger...