Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

SSD – ข่าวดี NAND flash ลดราคา !!! ลุ้นทำให้ SSD ปรับราคาให้ถูกลงอีก แต่ RAM คงยังแพงต่อเนื่องไม่หยุด

เอาแล้วๆ มีลุ้นใช้ SSD ราคาถูกลง เพราะจากแหล่งข่าวรายงข่าวดี NAND flash ถูกลงลุ้น SSD ถูก แต่ DRAM ยังแพงต่อเนื่อานถึงความต้องการของ SSD ลดลงมาตั้งแต่ในช่วงปลายปี 2017 ทั้งในภาคของโทรศัพท์มือถือและพีซีอาจทำให้ราคาของ NAND Flash ร่วงลงมา

เอาแล้วๆ มีลุ้นใช้ SSD ราคาถูกลง เพราะจากแหล่งข่าวได้อ้างถึง NAND flash มีแนวโน้มลดราคาลงอย่างต่อเนื่อง เพราะความต้องการที่ลดลง ทำให้ในช่วงนี้ผู้ผลิตมีการชะลอตัว และใช้ NAND flash น้อยลง เพื่อรอดูอุปสงค์อุปทานในท้องตลาด อาจเป็นข่าวดีที่ทำให้คนซื้อได้ลุ้น SSD ถูกอีกครั้ง อย่างไรก็ดีเรื่องนี้ยังไม่ส่งผลต่อ DRAM ที่ยังคงปรับตัวขึ้นต่อไป

อีกท้ังความต้องการของ SSD ในตลาดลดลงมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2017 ทั้งในภาคของโทรศัพท์มือถือและพีซีอาจทำให้ราคาของ NAND Flash ลดลงมาถึงในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 นี้

Advertisement

Kingston UV500 10

จากแหล่งอย่าง DigiTimes ได้อ้างถึงราคาของ NAND flash ที่เริ่มลดลงตั้งแต่ปลายปี 2017 เป็นต้นมา จนถึงช่วงไตรมาสที่ 2 และปรับตัวสูงขึ้นประมาณ 10% ตามกระแสความต้องการของตลาดเล็กน้อย จนกระทั่งลดลงอีกครั้ง เมื่อตลาดลดปริมาณความต้องการ ในขณะที่มีสินค้ายังคงเหลืออยู่มากมายในตลาด ซึ่งสิ่งนี้อาจทำให้ราคา NAND flash ลดลง และชะลอตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 นั่นก็หมายความ เป็นไปได้ที่ราคาของ SSD อาจจะลดลงอีก ในช่วงเวลาอันใกล้

นอกจากนี้หากมองในระยะยาวราคาของ NAND flash ก็ยังเป็นตัวเร่งที่ทำให้ในกลุ่ม ODM หรือ Original Design Manufactuere ซึ่งเป็นผู้ผลิตที่ออกแบบและผลิตสินค้าได้เอง ได้เปลี่ยนรูปแบบการผลิตจาก SATA เดิม ไปเป็น PCIe NVMe มากขึ้น และคาดว่าจะมีการผลิตอุปกรณ์ SSD รูปแบบใหม่ๆ ช่วงไตรมาสที่ 3 นี้อีกด้วยเช่นกัน โดยในส่วนของเครื่องพีซีพื้นฐานปี 2018 นี้ มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนจาก SATA ไปเป็น PCIe NVMe อย่างเต็มรูปแบบ

Kingston KC1000 22

อย่างไรก็ดีผู้บริหารของ Phison Electronics ได้กล่าวถึงว่าราคาอาจมีแนวโน้มที่จะดีดตัวกลับขึ้นไป ในช่วงหลังงาน Computex ที่จะถึงนี้ และจะมีความต้องการ NAND flash สูงขึ้นอีกครั้ง โดยคาดว่า สมาร์ทโฟนจะมีการใช้งาน SSD มากยิ่งขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 3 แม้ว่าตลาดของสมาร์ทโฟนจะชะลอตัวในช่วงเวลานี้ก็ตาม

แต่ในแง่ของความต้องการด้านความจุที่มากขึ้นของสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่น ก็ส่งผลต่อการใช้ NAND flash ในช่วงปี 2018 นี้ ส่วน DRAM ยังคงขยับราคาอยู่อย่างต่อเนื่อง ด้วยความต้องการที่มีมากขึ้น และข้อมูลจากแหล่งข่าวมีแนวโน้มว่าราคาของ DRAM จะยังคงสูงขึ้นต่อไปจากความต้องการในช่วงไตรมาสที่ 3 นี้อีกด้วย

ที่มา: SSD demand will stop

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...

Accessories review

เชื่อว่าหลายท่านน่าจะประสบปัญหา SSD ในเครื่องเต็มเพราะลงเกมเยอะ แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปด้วย WD_BLACK D30 ที่ทำให้สามารถลงเกมใน SSD ไดร์ฟแบบพกพาภายนอกได้ ด้วยความเร็วการอ่านเขียนและส่งข้อมูลที่สูงมาก และยังมาพร้อมดีไซน์สวยสไตล์เกมเมอร์ Advertisement WD_BLACK D30 เป็นไดร์ฟ SSD แบบสำเร็จพร้อมใช้งานได้ทันที ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบ WD_Black คล้าย WD_BLACK P10 ที่ทีมงานเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ แต่จะเปลี่ยนหน่วยความจำภายในเป็น...

Special Story

SSD PCIe 5.0 เพิ่มความเร็วให้ระบบ เปิดเครื่อง เข้าโปรแกรม เล่นเกม โอนถ่ายไฟล์ เสร็จได้ไวในพริบตา SSD PCIe 5.0 มาถึงชั่วโมงนี้ คงต้องบอกว่า เลข 5 มาแรงจริงๆ เพราะก่อนหน้านี้ ได้นำเสนอ ในส่วนของ RAM DDR5 ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับซีพียู Intel...

PR-News

ยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซีเกทเผยอีกขั้นของเทคโนโลยีด้วย FireCuda 530 ที่มาพร้อม PCIe Gen4 NVMe SSD เร็วสูงสุด เปี่ยมสมรรถนะที่สุดของไดรฟ์สำหรับเกมมิ่ง ซีเกท เทคโนโลยี (NASDAQ: STX) เปิดตัว FireCuda™ 530 อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลโซลิดสเตทไดรฟ์ (SSD) สำหรับเกมมิ่ง พร้อมวางจำหน่ายในไทย โดยไดรฟ์รุ่นใหม่มาพร้อมเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูล PCIe...