Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Internet – ปัญหาสัญญาณ WiFi ไม่ครอบคลุมจะหมดไปด้วยโปรแกรม EasyMesh ที่ Router แบรนด์ไหนก็ใช้ได้

เบื่อไหมครับกับเร้าเตอร์ที่มาพร้อมกับโปรโมชันการติดตั้งอินเทอร์เน็ตที่ไม่ค่อยจะมีประสิทธิภาพมากเท่าไรนักจนทำให้ผู้ใช้บางท่านตัดสินใจซื้อเร้าเตอร์ใหม่หรืออุปกรณ์ขยายสัญญาณเครือข่าย WiFi ให้มากขึ้นกว่าเดิม(ซึ่งนั่นทำให้ผู้ใช้ต้องเสียเงิน 2 ต่อเพื่อ access points เพิ่ม)

เบื่อไหมครับกับเร้าเตอร์ที่มาพร้อมกับโปรโมชันการติดตั้งอินเทอร์เน็ตที่ไม่ค่อยจะมีประสิทธิภาพมากเท่าไรนักจนทำให้ผู้ใช้บางท่านตัดสินใจซื้อเร้าเตอร์ใหม่หรืออุปกรณ์ขยายสัญญาณเครือข่าย WiFi ให้มากขึ้นกว่าเดิม(ซึ่งนั่นทำให้ผู้ใช้ต้องเสียเงิน 2 ต่อเพื่อ access points เพิ่ม) แต่ว่าทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไปเพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง Wi-Fi Alliance (สมาคมการค้า Wi-Fi) ได้ทำการรองรับโปรแกรมใหม่ที่มีชื่อว่า EasyMesh ซึ่งจะเข้ามาช่วยในการแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวนี้ให้หมดไปครับ

EasyMesh

Advertisement

Kevin Robinson ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายการตลาดของทาง Wi-Fi Alliance ได้บอกเอาไว้ว่า EasyMesh นั้นอยู่บนพื้นฐานของการพัฒนาขึ้นมาเป็นโปรแกรมทำให้มันไม่จำเป็นต้องใช้(หรือซื้อ) ฮาร์ดแวร์ใหม่เพิ่มเติมอย่างที่กล่าวไปแล้วในข้างต้นครับ แต่ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาอยู่นะครับเพราะด้วยความที่มันเป็นโปรแกรมดังนั้นแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตเร้าเตอร์จะทำการใส่โปรแกรมนี้ลงไปบนอุปกรณ์ของตัวเองรึเปล่าเนื่องจากว่าหากทางผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ไม่ใส่โปรแกรม EasyMesh เข้าไปในฮาร์ดแวร์ของตัวเอง(ทั้งรุ่นใหม่และรุ่นที่มีการจำหน่ายแล้ว) นั่นก็หมายความว่าเจ้า EasyMesd นั้นจะไม่มีประโยชน์ใดๆ เลยครับ

หลักการทำงานของ EasyMesh นั้นจะมีส่วนประกอบด้วยกันอยู่ 2 อย่างคือส่วนที่เป็นตัวควบคุมและการจัดการครับ ในส่วนของตัวควบคุมนั้นจะต้องถูกติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการการกระจายเครือข่ายซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นจะต้องเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการจัดการกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่อยู่ในเครือข่าย(ในที่นี้ก็คือตัวเร้าเตอร์หลักที่เราใช้นั่นเองครับ) และในส่วนของตัวแทนนั้นจะต้องอยู่ในจุดเชื่อมต่อเครือข่ายซึ่งทำหน้าที่ในการให้ข้อมูลการใช้งานไปยังตัวควบคุมโดยข้อมูลที่จะส่งไปนั้นก็เกี่ยวข้องกับเรื่องของการปฎิบัติงานครับ

33535525840 1e95ddf771 o

เอาให้เข้าใจง่ายขึ้นเจ้า EasyMesh นี้นั้นก็จะเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการจัดการเครือข่ายทั้งในส่วนของเร้าเตอร์และอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเครือข่ายอยู่โดยเจ้า EasyMesh นั้นจะทำการตรวจจับอุปกรณ์ที่อยู่ในเครือข่ายว่าต้องการการทำงานอย่างไรบ้างแล้วก็จะทำการปรับเครือข่ายให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้งานเครือข่ายของอุปกรณ์ต่างๆ ให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ ด้วยหลักดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้เร้าเตอร์หลักจะสามารถทำการปรับแต่งเครือข่ายให้เหมาะกับอุปกรณ์ได้โดยตรงให้เหมาะสมกับการทำงานมากที่สุดนั่นเองครับ(ซึ่งเป็นการขยายสัญญาณ WiFi ไปในตัว)

ทั้งนี้เราก็คงต้องดูกันต่อไปอย่างที่บอกครับว่าผู้ผลิตรายใดบ้างที่จะนำเอาเจ้าโปรแกรม EasyMesh ไปใช้งานจริงบ้างด้วยความที่เจ้า EasyMesh นั้นมีประโยชน์ในเรื่องของการปรับแต่งการใช้งานสัญญาณเครือข่ายให้เหมาะสมกับแต่ละอุปกรณ์มากที่สุดซึ่งนั้นจะทำให้เราไม่จำเป็นต้องซื้อ access points เพิ่มอีกต่อไป เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วนั้นรายได้ของผู้ผลิต access points ก็จะหายไปด้วยส่วนหนึ่งนั่นเองครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

โปรเน็ตบ้านสุดคุ้ม ราคาไม่ถึงหลักพัน อัพเดต ส.ค. 2021 ตั้งแต่มีสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 นั้น การทำงานโดยส่วนใหญ่ก็ต้องทำแบบ Online เป็นส่วนใหญ่ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและการออกไปพบปะผู้คนจำนวนมาก ทำให้ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้นพุ่งสูงขึ้นมาก ๆ และคนส่วนใหญ่ก็ทำงานที่บ้านเป็นหลัก และในบางบริษัทก็มีนโยบายการทำงานแบบ Work From Home ที่ลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำโปรเน็ตบ้าน สุดคุ้ม...

Tips & Tricks

รวมซิมเน็ตรายปีน่าใช้จาก AIS, Dtac และ TrueMove H ปี 2021 นี้ ใครหลาย ๆ คนที่มีซิมเน็ตรายปีที่ใช้มาตั้งแต่ปีที่แล้วและกำลังจะหมดอายุการใช้งาน ก็คงกำลังน่าจะหาซิมใหม่มาใช้งานกันอยู่ ซึ่งปัจจุบันนี้ซิมเหล่านั้นสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ บนเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์อย่าง Shopee, Lazada และมีราคาคุ้มค่า มีทั้งแบบเน็ตนับปริมาณ GB แต่วิ่งด้วยความเร็วสูงและซิมที่เล่นเน็ตได้ไม่อั้นแล้ววิ่งที่ความเร็ว 10Mbps ก็มีให้เลือก...

Other News

Ookla เว็บไซต์และแอพฯ วัดความเร็วอินเตอร์เน็ตมีชื่อเสียงระดับโลกนั้นให้บริการวัดความเร็วและจัดอันดับความเร็วของอินเตอร์เน็ตทั่วโลกมาตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งการจัดอันดับของปี 2020 ที่วัดในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยมีความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้านติดอันดับที่ 1 ที่ความเร็วสูงสุด 308.35Mbps สิงคโปร์ครองอันดับ 2 มีความเร็วสูงสุดที่ 260.86Mbps ส่วนฮ่องกงได้อันดับ 3 มีความเร็วสูงสุด 226.80Mbps  ด้านความเร็วดาวน์โหลดเฉลี่ยของทั้งประเทศไทยจะอยู่ที่ 96.43Mbps ความเร็วอัพโหลดอยู่ที่ 52.31Mbps ส่วน...

Tips & Tricks

ตั้งแต่มีสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 นั้น การทำงานโดยส่วนใหญ่ก็ต้องทำแบบ Online เป็นส่วนใหญ่ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและการออกไปพบปะผู้คนจำนวนมาก ทำให้ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้นพุ่งสูงขึ้นมาก ๆ และคนส่วนใหญ่ก็ทำงานที่บ้านเป็นหลัก และในบางบริษัทก็มีนโยบายการทำงานแบบ Work From Home ที่ลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำโปรโมชั่น เน็ตบ้าน สุดคุ้ม ที่ทั้งเร็วและแรง แต่ราคาไม่แรงตาม โดยจะคัดมาเฉพาะโปรโมชั่นที่น่าสนใจในราคาไม่ถึงหลักพัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยAdvertisement...