Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Internet – ปัญหาสัญญาณ WiFi ไม่ครอบคลุมจะหมดไปด้วยโปรแกรม EasyMesh ที่ Router แบรนด์ไหนก็ใช้ได้

เบื่อไหมครับกับเร้าเตอร์ที่มาพร้อมกับโปรโมชันการติดตั้งอินเทอร์เน็ตที่ไม่ค่อยจะมีประสิทธิภาพมากเท่าไรนักจนทำให้ผู้ใช้บางท่านตัดสินใจซื้อเร้าเตอร์ใหม่หรืออุปกรณ์ขยายสัญญาณเครือข่าย WiFi ให้มากขึ้นกว่าเดิม(ซึ่งนั่นทำให้ผู้ใช้ต้องเสียเงิน 2 ต่อเพื่อ access points เพิ่ม)

เบื่อไหมครับกับเร้าเตอร์ที่มาพร้อมกับโปรโมชันการติดตั้งอินเทอร์เน็ตที่ไม่ค่อยจะมีประสิทธิภาพมากเท่าไรนักจนทำให้ผู้ใช้บางท่านตัดสินใจซื้อเร้าเตอร์ใหม่หรืออุปกรณ์ขยายสัญญาณเครือข่าย WiFi ให้มากขึ้นกว่าเดิม(ซึ่งนั่นทำให้ผู้ใช้ต้องเสียเงิน 2 ต่อเพื่อ access points เพิ่ม) แต่ว่าทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไปเพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง Wi-Fi Alliance (สมาคมการค้า Wi-Fi) ได้ทำการรองรับโปรแกรมใหม่ที่มีชื่อว่า EasyMesh ซึ่งจะเข้ามาช่วยในการแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวนี้ให้หมดไปครับ

EasyMesh

Advertisement

Kevin Robinson ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายการตลาดของทาง Wi-Fi Alliance ได้บอกเอาไว้ว่า EasyMesh นั้นอยู่บนพื้นฐานของการพัฒนาขึ้นมาเป็นโปรแกรมทำให้มันไม่จำเป็นต้องใช้(หรือซื้อ) ฮาร์ดแวร์ใหม่เพิ่มเติมอย่างที่กล่าวไปแล้วในข้างต้นครับ แต่ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาอยู่นะครับเพราะด้วยความที่มันเป็นโปรแกรมดังนั้นแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตเร้าเตอร์จะทำการใส่โปรแกรมนี้ลงไปบนอุปกรณ์ของตัวเองรึเปล่าเนื่องจากว่าหากทางผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ไม่ใส่โปรแกรม EasyMesh เข้าไปในฮาร์ดแวร์ของตัวเอง(ทั้งรุ่นใหม่และรุ่นที่มีการจำหน่ายแล้ว) นั่นก็หมายความว่าเจ้า EasyMesd นั้นจะไม่มีประโยชน์ใดๆ เลยครับ

หลักการทำงานของ EasyMesh นั้นจะมีส่วนประกอบด้วยกันอยู่ 2 อย่างคือส่วนที่เป็นตัวควบคุมและการจัดการครับ ในส่วนของตัวควบคุมนั้นจะต้องถูกติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการการกระจายเครือข่ายซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นจะต้องเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการจัดการกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่อยู่ในเครือข่าย(ในที่นี้ก็คือตัวเร้าเตอร์หลักที่เราใช้นั่นเองครับ) และในส่วนของตัวแทนนั้นจะต้องอยู่ในจุดเชื่อมต่อเครือข่ายซึ่งทำหน้าที่ในการให้ข้อมูลการใช้งานไปยังตัวควบคุมโดยข้อมูลที่จะส่งไปนั้นก็เกี่ยวข้องกับเรื่องของการปฎิบัติงานครับ

33535525840 1e95ddf771 o

เอาให้เข้าใจง่ายขึ้นเจ้า EasyMesh นี้นั้นก็จะเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการจัดการเครือข่ายทั้งในส่วนของเร้าเตอร์และอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเครือข่ายอยู่โดยเจ้า EasyMesh นั้นจะทำการตรวจจับอุปกรณ์ที่อยู่ในเครือข่ายว่าต้องการการทำงานอย่างไรบ้างแล้วก็จะทำการปรับเครือข่ายให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้งานเครือข่ายของอุปกรณ์ต่างๆ ให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ ด้วยหลักดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้เร้าเตอร์หลักจะสามารถทำการปรับแต่งเครือข่ายให้เหมาะกับอุปกรณ์ได้โดยตรงให้เหมาะสมกับการทำงานมากที่สุดนั่นเองครับ(ซึ่งเป็นการขยายสัญญาณ WiFi ไปในตัว)

ทั้งนี้เราก็คงต้องดูกันต่อไปอย่างที่บอกครับว่าผู้ผลิตรายใดบ้างที่จะนำเอาเจ้าโปรแกรม EasyMesh ไปใช้งานจริงบ้างด้วยความที่เจ้า EasyMesh นั้นมีประโยชน์ในเรื่องของการปรับแต่งการใช้งานสัญญาณเครือข่ายให้เหมาะสมกับแต่ละอุปกรณ์มากที่สุดซึ่งนั้นจะทำให้เราไม่จำเป็นต้องซื้อ access points เพิ่มอีกต่อไป เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วนั้นรายได้ของผู้ผลิต access points ก็จะหายไปด้วยส่วนหนึ่งนั่นเองครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Wi-Fi เป็นช่องทางการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สายที่ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพ และระยะการทำงานที่ดีขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในปัจจุบันนี้เราก็มาอยู่ในยุคของ Wi-Fi 6 แบบเต็มตัวแล้ว อย่างในกลุ่มของโน้ตบุ๊กเอง หลาย ๆ รุ่นก็มักจะระบุว่าสามารถในการใช้งาน Wi-Fi แบบใหม่นี้ได้ แถมยังมี Wi-Fi รุ่นใหม่กว่าที่ใช้ชื่อว่า 6E เข้ามาอีก แต่ในบางรุ่นที่ราคาย่อมเยาหน่อยก็อาจจะตัดส่วนนี้ออกเพื่อลดต้นทุน เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่า ว่าถ้าหากเราต้องการซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ในช่วงนี้ จำเป็นจะต้องพิจารณาความสามารถในการใช้งาน Wi-Fi แบบใหม่นี้หรือเปล่า...

CONTENT

ปกติการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi หรือ Ethernet อย่างใดอย่างหนึ่งก็เพียงพอแล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบน Windows นั้นคุณสามารถเชื่อมต่อทั้ง 2 อย่างได้พร้อมกันหากคุณทำตามบทความนี้ คุณสามารถทำให้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows ของคุณเชื่อมต่อกับ Wi-Fi และ Ethernet พร้อมกันได้ แต่ระบบจะไม่ใช้การเชื่อมต่อทั้งสองพร้อมกัน เพราะโดยปกติทั่วไปแล้วระบบปฏิบัติการ Windows จะกำหนดค่าลำดับความสำคัญของอะแดปเตอร์เครือข่ายโดยอัตโนมัติเพื่อให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ดีที่สุดผ่าน Ethernet หรือ Wi-Fi...

CONTENT

Wi-Fi routers ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในฮาร์ดแวร์ที่มีความสำคัญไม่น้อยเพราะต้องทำการกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้ทั่วถึงมั่นคง ในบทความนี้เราเลยอยากแนะนำให้คุณได้รู้จักสุดยอดเร้าเตอร์ประจำปี 2023 กัน ไม่ว่าคุณจะมีอุปกรณ์ที่ต้องการการออนไลน์เพียงไม่กี่เครื่องหรือมีบ้านที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีสมาร์ทโฮม ไม่ว่าจะเป็นเช่นไรนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสัญญาณ Wi-Fi ได้กลายเป็นศูนย์กลางของชีวิตที่เชื่อมต่อถึงกันและกันของเรา(นอกเหนือไปจากอินเทอร์เน็ตจากเครือข่าย) การแข่งขันและความจำเป็นผลักดันให้ ISP(หรือผู้ให้บริการอินเอทร์เน็ต) เพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ตรวมถึงเทคโนโลยีที่ช่วยให้ลูกค้าเชื่อมต่อได้รวดเร็วมากขึ้น ถึงกระนั้นเกตเวย์ของ ISP ก็เป็นโซลูชันขนาดเดียวที่เหมาะกับทุกความต้องการสำหรับ WI-Fi เมื่อบ้านทุกหลังมีความต้องการที่แตกต่างกัน ไม่ว่าคุณกำลังมองหาความเร็วที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในบ้านแถบชานเมือง หรือกำลังมองหาเครือข่ายของคุณให้เกิดประโยชน์สูงสุดในอาคารอพาร์ตเมนต์ที่มีผู้คนหนาแน่น การอัปเกรดเครือข่ายในบ้านของคุณด้วยเราเตอร์ที่เหมาะสมนั้นคือสิ่งที่คุณควรต้องพิจารณาเป็นอันดับแรกและในวันนี้ ทาง NBS ได้รวบรวม...

IT NEWS

Samsung กลับมาจับมือกับ Google อีกครั้งในการใช้ Google เป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นในการค้นหา หลังจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะหันไปจับมือกับ Bing แอปเบราว์เซอร์ในการค้นหา Internet ของซัมซุง (Samsung) มีพันธสัญญาอย่างยาวนานกับ Google ในการตั้งให้ Google เป็น Search Engine แรกเริ่ม แต่เมื่อไม่นานมานี้สัญญาดังกล่าวได้หมดลงทางซัมซุงเลยมีการพิจารณาตัวเลือกใหม่อย่าง Bing ที่กำลังมาแรงในด้านของ AIAdvertisement...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก