Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – สถาปัตยกรรม Cannon Lake เริ่มบุกตลาดแล้ว … เปิดตัวเครื่องแรกกับ Lenovo IdeaPad 330

หลังจากที่เราได้รายงานการเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นราคาประหยัดรุ่นใหม่ของทาง Lenovo อย่าง IdeaPad 330 ไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น หากสังเกตให้ดีจะพบว่ามีข้อมูลอย่างหนึ่งที่น่าสนใจครับ ข้อมูลดังกล่าวนั้นก็คือ IdeaPad 330 โมเดล 330-15ICN ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลรุ่น i3-8121U

หลังจากที่เราได้รายงานการเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นราคาประหยัดรุ่นใหม่ของทาง Lenovo อย่าง IdeaPad 330 ไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น หากสังเกตให้ดีจะพบว่ามีข้อมูลอย่างหนึ่งที่น่าสนใจครับ ข้อมูลดังกล่าวนั้นก็คือ IdeaPad 330 โมเดล 330-15ICN ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลรุ่น i3-8121U นั้นถือได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม “Intel Cannon Lake” ซึ่งผลิตที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm โดยรหัส ICN ที่เป็นชื่อโมเดลของรุ่นนี้นั้นก็หมายถึง “Intel Cannon Lake” นี่ล่ะครับ

14.05.2018r Intel Cannonlake teaser

Advertisement

จริงๆ แล้วนั้นทาง Intel ได้เคยให้ข้อมูลเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cannon Lake ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นจะมีออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้กันตั้งแต่ในช่วงปี 2016 ที่ผ่านมาครับ ทว่า ณ เวลานั้นทาง Intel มีปัญหาทางด้านการผลิตที่ระดับ 10 nm อยู่เลยทำให้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cannon Lake นั้นถูกเลื่อนมาถึง 2 ปีจนกระทั่งในปี 2018 นี้เราถึงได้เห็นกันกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cannon Lake รุ่นแรกอย่าง i3-8121U บน Lenovo IdeaPad 330-15ICN ครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยความที่การผลิตชิปหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm นั้นยังไม่เข้าที่เข้าทางมากนัก และถึงแม้ว่าจะมีการเปิดตัว i3-8121U ออกมาแล้ว ทว่าเราก็ยังคงไม่สามารถดีใจได้ครับว่าทาง Intel นั้นจะเริ่มเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm อย่างเต็มรูปแบบอันเนื่องมาจากว่ากระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นี้นั้นยังไม่คงที่ดังนั้นแล้วหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ในปีนี้นั้นน่าจะเป็นรุ่นที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลแค่ 2 แกนและเป็นหน่วยประมวลผลที่เน้นเรื่องการประหยัดพลังงานเท่านั้นครับ

2 1080.97833234

ถ้าถามว่า Core i3-8121U นั้นแรงมากไหมก็คงต้องตอบครับว่ามันไม่ได้แรงอะไรมากนัก โดยจากผลการทดสอบของประสิทธิภาพตัวหน่วยประมวลผล i3-8121U เทียบกับ i3-6006U ตามกราฟทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ว่า i3-8121U มีประสิทธิภาพสูงกว่า i3-6006U เพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น ทว่าส่วนที่น่าจะดีกว่าอย่างแน่นอนเลยก็คือเรื่องของอัตราการใช้พลังงานและอัตราการคายความร้อนที่ i3-8121U น่าจะดีกว่า i3-6006U พอสมควรครับ

ทั้งนี้สำหรับสเปคของ IdeaPad 330-15ICN นั้นจะประกอบไปด้วยหน่วยประมวลผล Intel Core i3-8121U ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 2 แกนโดยมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 2.2 GHz และความเร็วสัญญาณนาฬิกา Turbo Boost นั้นจะอยู่ที่ 3.1 GHz ซึ่งหน่วยประมวลผลรุ่นนี้นั้นไม่ได้มาพร้อมกับ iGPU ด้วยทำให้ทาง Lenovo เลือกใช้ชิปกราฟิกรุ่น AMD Radeon RX 540 แทน หน้าจอตัวเครื่องจะมีความละเอียดอยู่ที่ 1,366 x 768 pixels หน่วยความจำ 4 GB และแหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD ความจุ 500 GB ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

สำหรับไฮไลต์สำคัญของงาน Intel Innovation 2023 วันที่สอง นายเกร็ก ลาเวนเดอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของอินเทล ได้แบ่งปันข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับปรัชญาการทำงานของระบบนิเวศแบบเปิดของอินเทลที่ออกแบบมาเพื่อชุมชนนักพัฒนาโดยเฉพาะ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงโอกาสมากมายที่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) สามารถมอบให้ได้

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel ปลายปี 2023 นี้มีตัวเด็ดให้จัดกันเพียบ! สเปคต่อราคาก็คุ้มเอาเรื่อง! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel แล้ว นอกจากเกมเมอร์จะไว้ใจว่าเล่นเกมได้ไหลลื่น รีดพลังของกราฟิคการ์ด NVIDIA ออกมาได้เต็มพลังพอเล่นเกมฟอร์มใหญ่บนหน้าจอ 1080p ไปจน 1440p ได้ดีมากๆ แล้ว ครีเอเตอร์หรือเอดิเตอร์ที่มองหาโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel อยู่ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่น ตั้งแต่ราคาประหยัดราคาไม่เกิน 30,000 สำหรับผู้ใช้งบจำกัดไปจนเกือบแสนบาทเพื่อสายฮาร์ดคอร์ไม่อยากประกอบพีซีก็มี...

CONTENT

อินเทลได้ประกาศเปิดตัวนวัตกรรมเทคโนโลยีสำคัญที่งาน Intel Innovation ซึ่งในปีนี้ได้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยมีเป้าหมายชูศักยภาพปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ให้ขยายไปสู่ทุกที่ทั่วโลก

PR-News

เลอโนโว เปิดตัวเครื่องมือและอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กลุ่มลูกค้าธุรกิจในปัจจุบันที่ต้องการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาเพื่อรองรับการทำงานในแบบไฮบริด โดยอุปกรณ์รุ่นใหม่ดังกล่าว ได้แก่ จอมอนิเตอร์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก