Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

ASUS – ROG Strix GL703GE เกมมิ่งโน้ตบุ๊ตรุ่นใหม่ Core i Gen 8 ระบายความร้อนดีกว่าเดิม ผลทดสอบยืนยัน!

น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับคนที่กำลังสนใจ Notebook gaming ที่แรงและค่อนข้างบาง อย่าง Asus Strix ครับ หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า ได้ยินมาว่า Asus Strix ตัวก่อนหน้าค่อนข้างจะร้อน แล้วตัวที่ใช้ CPU Intel Gen 8 จะเย็นขึ้นหรือร้อนกว่าเดิมมั้ย วันนี้เรามีคำตอบครับ

น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับคนที่กำลังสนใจ Notebook gaming ที่แรงและค่อนข้างบาง อย่าง Asus Strix ครับ หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า ได้ยินมาว่า Asus Strix ตัวก่อนหน้าค่อนข้างจะร้อน แล้วตัวที่ใช้ CPU Intel Gen 8 จะเย็นขึ้นหรือร้อนกว่าเดิมมั้ย วันนี้เรามีคำตอบครับ

Asus ROG Strix GL703GE top

Advertisement

ล่าสุดเว็บไซต์ต่างประเทศ Notebookcheck ได้ออกรีวิวของ GL703GE ซึ่งในรีวิวดังกล่าว ได้มีการทดสอบ Stress test หรือการทดสอบการระบายความร้อนของเครื่องเมื่อใช้งานอย่างหนักที่่สุดด้วย ดังนี้เราลองมาดูกันดีกว่าว่าถ้าเทียบการระบายความร้อนกับ Strix รุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้อย่าง GL703VD เจ้า Strix ตัวใหม่จะระบายความร้อนได้ดีแค่ไหน

โดยเราจะเปรียบเทียบระหว่าง
GL703VD ที่ใช้ CPU I7-7700HQ  GTX 1050 กับ
GL703GE ที่ใช้ I7-8750H  GTX 1050ti
โดยในการทดสอบนี้จะใช้ Prime95 ทดสอบ cpu และใช้ FurMark ในการทดสอบ gpu ครับ โดยในการทดสอบ Stress หนักที่สุดจะทำการเปิดทั้ง 2 โปรแกรมพร้อมกัน

ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูผลการทดสอบกันครับ

GL703VD Temp

ในส่วนของ GL703VD จะสังเกตว่า เพียงทดสอบแค่ CPU เพียงอย่างเดียว อุณหภูมิก็สามารถขึ้นสูงถึง 90 องศาแล้ว แน่นอนว่าเมื่อมีการใช้งาน gpu อย่างหนักในเวลาเดียวกันด้วย CPU ก็จำเป็นต้องลดกำลังลง เพื่อให้สามารถคุมความร้อนของทั้ง CPU และ GPU ได้ครับ แต่ในส่วนที่ทดสอบกับการเล่นเกมอย่าง Witcher  GL703VD จะลดกำลัง CPU ลงเป็นอย่างมากจนน่าใจหาย เพื่อให้ GPU สามารถทำงานได้เต็มที่และควบคุมความร้อนในระยะยาวครับ

ทีนี้เราลองมาดูฝั่งของ GL703GE กันบ้าง

GL703GE Temp

ในส่วนของ GL703GE เมื่อเราทำการทดสอบ CPU เพียงอย่างเดียว จะเห็นว่า CPU Clock วิ่งที่ 2.8 Ghz ซึ่งยังถือว่าอยู่ในช่วง boost ของ I7-8750H โดยที่อุณหภูมิที่วัดได้ ถือว่าค่อนข้างเย็นเลยที่ 66 องศา และเมื่อทำการ Stress ทั้ง CPU และ GPU จะเห็นว่า GPU สามารถคงความเร็วไว้ได้ ขณะที่ CPU วิ่งที่ 2.7 Ghz โดยที่อุณหภูมิยังไม่ถึง 90 องศา ซึ่งถือว่าระบายความร้อนได้ดีเลย แน่นอนว่าเมื่อทดสอบการเล่นเกม ซึ่ง CPU ไม่ได้ทำงานหนักเท่า Stress Test แล้ว GL703GE ก็สามารถใช้ประสิทธิภาพ GPU ได้อย่างเต็มที่ โดยที่คุมอุณหภูมิได้อย่างสบายๆครับ  ถ้าเทียบกับ GL703VD จะเห็นว่า GL703GE ไม่ต้องลดกำลัง CPU เลย โดยที่อุณหภูมิของ CPU และ GPU เรียกว่าสบายๆครับ

ทีนี้เราลองมาดูความร้อนของบอดี้กัน

GL703VD Body Temp

อุณหภูมิบอดี้ขณะเล่นเกมของ GL703VD

GL703GE Body Temp

อุณหภูมิบอดี้ขณะเล่นเกมของ GL703GE

สำหรับความร้อนของตัวเครื่องขณะเล่นเกม หากดูเผินๆ ก็จะเห็นว่า Strix ทั้ง 2 รุ่น ยังมีจุดความร้อนสูง (Hot Spot) ในบริเวณเดียวกัน แต่ในส่วนที่ไม่ใช่ Hot Spot จะเห็นว่าอุณหภูมิของ GL703GE เย็นกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะบริเวณแถบล่างของเครื่องที่เป็นจุดที่วางข้อมือตอนใช้งาน ทั้งนี้ต้องอย่าลืมนะครับว่า GL703GE ใช้ CPU และ GPU ที่แรงกว่า GL703VD กว่า 30% เลยทีเดียว

ก็ถือเป็นข่าวดีที่ Asus ได้ปรับปรุงตามข้อติชมของลูกค้า และทำให้ระบบระบายความร้อนของ Strix ที่ออกมาใหม่ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด โดยที่ยังคงขนาดบอดี้เดิมไว้

ที่มา  GL703VD, GL703GE  จาก Notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก