Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

ASUS – ROG Strix GL703GE เกมมิ่งโน้ตบุ๊ตรุ่นใหม่ Core i Gen 8 ระบายความร้อนดีกว่าเดิม ผลทดสอบยืนยัน!

น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับคนที่กำลังสนใจ Notebook gaming ที่แรงและค่อนข้างบาง อย่าง Asus Strix ครับ หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า ได้ยินมาว่า Asus Strix ตัวก่อนหน้าค่อนข้างจะร้อน แล้วตัวที่ใช้ CPU Intel Gen 8 จะเย็นขึ้นหรือร้อนกว่าเดิมมั้ย วันนี้เรามีคำตอบครับ

น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับคนที่กำลังสนใจ Notebook gaming ที่แรงและค่อนข้างบาง อย่าง Asus Strix ครับ หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า ได้ยินมาว่า Asus Strix ตัวก่อนหน้าค่อนข้างจะร้อน แล้วตัวที่ใช้ CPU Intel Gen 8 จะเย็นขึ้นหรือร้อนกว่าเดิมมั้ย วันนี้เรามีคำตอบครับ

Asus ROG Strix GL703GE top

ล่าสุดเว็บไซต์ต่างประเทศ Notebookcheck ได้ออกรีวิวของ GL703GE ซึ่งในรีวิวดังกล่าว ได้มีการทดสอบ Stress test หรือการทดสอบการระบายความร้อนของเครื่องเมื่อใช้งานอย่างหนักที่่สุดด้วย ดังนี้เราลองมาดูกันดีกว่าว่าถ้าเทียบการระบายความร้อนกับ Strix รุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้อย่าง GL703VD เจ้า Strix ตัวใหม่จะระบายความร้อนได้ดีแค่ไหน

โดยเราจะเปรียบเทียบระหว่าง
GL703VD ที่ใช้ CPU I7-7700HQ  GTX 1050 กับ
GL703GE ที่ใช้ I7-8750H  GTX 1050ti
โดยในการทดสอบนี้จะใช้ Prime95 ทดสอบ cpu และใช้ FurMark ในการทดสอบ gpu ครับ โดยในการทดสอบ Stress หนักที่สุดจะทำการเปิดทั้ง 2 โปรแกรมพร้อมกัน

ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูผลการทดสอบกันครับ

GL703VD Temp

ในส่วนของ GL703VD จะสังเกตว่า เพียงทดสอบแค่ CPU เพียงอย่างเดียว อุณหภูมิก็สามารถขึ้นสูงถึง 90 องศาแล้ว แน่นอนว่าเมื่อมีการใช้งาน gpu อย่างหนักในเวลาเดียวกันด้วย CPU ก็จำเป็นต้องลดกำลังลง เพื่อให้สามารถคุมความร้อนของทั้ง CPU และ GPU ได้ครับ แต่ในส่วนที่ทดสอบกับการเล่นเกมอย่าง Witcher  GL703VD จะลดกำลัง CPU ลงเป็นอย่างมากจนน่าใจหาย เพื่อให้ GPU สามารถทำงานได้เต็มที่และควบคุมความร้อนในระยะยาวครับ

ทีนี้เราลองมาดูฝั่งของ GL703GE กันบ้าง

GL703GE Temp

ในส่วนของ GL703GE เมื่อเราทำการทดสอบ CPU เพียงอย่างเดียว จะเห็นว่า CPU Clock วิ่งที่ 2.8 Ghz ซึ่งยังถือว่าอยู่ในช่วง boost ของ I7-8750H โดยที่อุณหภูมิที่วัดได้ ถือว่าค่อนข้างเย็นเลยที่ 66 องศา และเมื่อทำการ Stress ทั้ง CPU และ GPU จะเห็นว่า GPU สามารถคงความเร็วไว้ได้ ขณะที่ CPU วิ่งที่ 2.7 Ghz โดยที่อุณหภูมิยังไม่ถึง 90 องศา ซึ่งถือว่าระบายความร้อนได้ดีเลย แน่นอนว่าเมื่อทดสอบการเล่นเกม ซึ่ง CPU ไม่ได้ทำงานหนักเท่า Stress Test แล้ว GL703GE ก็สามารถใช้ประสิทธิภาพ GPU ได้อย่างเต็มที่ โดยที่คุมอุณหภูมิได้อย่างสบายๆครับ  ถ้าเทียบกับ GL703VD จะเห็นว่า GL703GE ไม่ต้องลดกำลัง CPU เลย โดยที่อุณหภูมิของ CPU และ GPU เรียกว่าสบายๆครับ

ทีนี้เราลองมาดูความร้อนของบอดี้กัน

GL703VD Body Temp

อุณหภูมิบอดี้ขณะเล่นเกมของ GL703VD

GL703GE Body Temp

อุณหภูมิบอดี้ขณะเล่นเกมของ GL703GE

สำหรับความร้อนของตัวเครื่องขณะเล่นเกม หากดูเผินๆ ก็จะเห็นว่า Strix ทั้ง 2 รุ่น ยังมีจุดความร้อนสูง (Hot Spot) ในบริเวณเดียวกัน แต่ในส่วนที่ไม่ใช่ Hot Spot จะเห็นว่าอุณหภูมิของ GL703GE เย็นกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะบริเวณแถบล่างของเครื่องที่เป็นจุดที่วางข้อมือตอนใช้งาน ทั้งนี้ต้องอย่าลืมนะครับว่า GL703GE ใช้ CPU และ GPU ที่แรงกว่า GL703VD กว่า 30% เลยทีเดียว

ก็ถือเป็นข่าวดีที่ Asus ได้ปรับปรุงตามข้อติชมของลูกค้า และทำให้ระบบระบายความร้อนของ Strix ที่ออกมาใหม่ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด โดยที่ยังคงขนาดบอดี้เดิมไว้

ที่มา  GL703VD, GL703GE  จาก Notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Nitro 5 รุ่นล่าสุดปี 2021 สเปกแบ่งออกเป็น 2 ชิปประมวลผลทั้ง 2 ค่าย ทั้ง Intel Core i Gen 11H (Acer Nitro 5 AN515-56) / AMD Ryzen 5000H...

Special Story

MSI GS76 Stealth มีต่อยอดมาจาก MSI GS66 Stealth ทั้งสเปกและดีไซน์ โดยเปิดตัวครั้งแรกที่งาน CES 2021 สเปกภายในเป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake H45 และการ์ดจอแยกเป็น NVIDIA GeForce RTX...

รีวิว MSI

MSI Katana GF76 เป็น Gaming Notebook หน้าจอขนาด 17.3″ IPS 144Hz ที่แรงและคุ้มค่าน่าซื้อที่สุดรุ่นหนึ่ง จากสเปกใหม่ล่าสุดเป็น Intel Core i Gen 11 Tiger Lake H45 และ NVIDIA GeForce RTX...

รีวิว Asus

ASUS BR1100FK เกิดมาเป็นเพื่อนในห้องเรียน ใช้แบบโน๊ตบุ๊คหรือพับเป็นแท็บเล็ตก็สะดวก สเปคก็เพียงพอใช้เรียนแน่นอน ในยุคที่การเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์ รับส่งไฟล์เอกสารกับงานต่าง ๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตเป็นหลักแล้ว ASUS BR1100FK โน๊ตบุ๊ค Convertible ลูกผสมที่ทางบริษัทออกแบบมาเพื่อกลุ่มนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ จะใช้เป็นโน๊ตบุ๊คหรือจะพับมาเป็นแท็บเล็ตแล้วใช้ปากกาสไตลัสประจำเครื่องเขียนโน๊ตต่าง ๆ ลงไปในชีท PDF ที่อาจารย์ประจำวิชาส่งให้ก็ง่าย ไม่ต้องพึ่งแท็บเล็ตให้มีอุปกรณ์หลายชิ้นแล้วโอนไฟล์ไปมาให้เสียเวลา และตัวเครื่องก็ได้รับการออกแบบให้แข็งแรงทนทานกว่าโน๊ตบุ๊คทั่ว ๆ ไป ทำให้เด็กเล็กได้โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ไปใช้แล้วเผลอทำตกจากโต๊ะก็ไม่พังง่าย...