Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

AMD – เปิดตัว CPU Ryzen Pro ตัวใหม่ทั้งบน PC Desktop และโน๊ตบุ๊ค เผยผลเทสแรงกว่า Intel Gen 8

AMD เปิดตัว CPU Ryzen Pro รุ่นใหม่ล่าสุดในงาน Santa Clare ซึ่งแบรนด์ผู้ผลิตที่จะได้ใช้ CPU รุ่นใหม่นี้ก่อนจะมีทั้งหมด 3 เจ้าด้วยกันคือ Dell, HP และ Lenovo โดยจะเน้นหลักไปที่กลุ่มผลิตภัณฑ์โน๊ตบุ๊คอัลตร้าทิน เพื่อให้ตัวเครื่องที่บางเบามีประสิทธิภาพแรงขึ้นโดยเฉพาะในส่วนการทำงานกราฟิคเป็นหลักนั่นเอง ซึ่งหากดูจากผลเทสจะเห็นได้ว่าแรงกว่า CPU Intel Gen 8 รหัส U มากกว่า 100%

ryzen pro vs gen8 cover

Advertisement

หลักๆ แล้ว CPU Ryzen Pro ตัวใหม่นี้จะมีการเปลี่ยนแปลง 3 ประการ คือ หนึ่งตัวเครื่องที่ใช้เป็นมิตรกับผู้บริโภคมากขึ้นกล่าวคือมีน้ำหนักเบาลง ตัวเครื่องแรงเล็ก, สองประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อนแบบรู้สึกได้ และสามความปลอดภัยซึ่ง AMD ให้ความสำคัญมากๆ กับส่วนนี้ เพราะเครื่องโน๊ตบุ๊คอัลตร้าทินผู้ใช้มักใช้งานเกี่ยวกับธุรกิจเป็นหลัก

ryzen pro lap pc 2

ทางฝั่งโน๊ตบุ๊ค CPU AMD Ryzen Pro จะมีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันก็คือ Ryzen 3, 5 และ 7 ที่น่าสนใจคือรุ่นเล็กสุดอย่าง Ryzen 3 ให้จำนวน Core มาถึง 4 Core/4 Thread เยอะมาก และทุกรุ่นมาพร้อมกับ Radeon Vega ซึ่งตัว CPU นั้นใช้โครงสร้างสถาปัตยกรรมเดิมแตกต่างในแง่ของนาฬิกาจำนวนแกน GOU และ TDP

ค่า TDP จะอยู่ระหว่าง 12-25 วัตต์ ดังนั้นจะขึ้นอยู่กับความสามารถในการระบายความร้อนของโน๊ตบุ๊คด้วย ซึ่งคล้ายกับชิป Intel Kaby Lake-R ปัจจุบัน โดยรุ่นเดสก์ท็อป Ryzen 5 Pro 2400G และ 2200G จะมีค่า TDP 65 วัตต์ และ Ryzen 3 2400GE กับ 2200GE มี TDP 35 W เท่านั้น กินไฟน้อยกว่าโน๊ตบุ๊คบางรุ่นเสียอีก

รูปผลเทสเพิ่มเติม

amd ryzen pro feature 2 amd ryzen pro feature 3

amd ryzen pro feature 4 amd ryzen pro feature

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ถ้าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คถูกสร้างมาเพื่อครีเอเตอร์หรือเกมเมอร์แล้ว นักศึกษา, พนักงานออฟฟิศไปจนนักธุรกิจก็มีโน๊ตบุ๊คบางเบาซึ่งดีไซน์มาให้เหมาะกับการพกคอมติดกระเป๋าไปพบลูกค้าเจรจาธุรกิจกัน ดีไซน์จะสวยเรียบร้อยไม่หวือหวาแล้วใส่ฟังก์ชั่นรักษาความปลอดภัยมาครบเครื่อง ไม่ว่าจะเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือหรือใบหน้าพร้อมสเปคระดับสูงทรงพลังให้ใช้ทำงานออฟฟิศตั้งแต่งานเอกสารทั่วไปจนตัดต่อวิดีโอและทำกราฟิคประกอบการนำเสนองานก็ยังได้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ร้อยแปดมาเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นอีก ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊คบางเบา ผู้ผลิตแต่ละเจ้าก็แข่งกันออกแบบโครงสร้างเครื่องให้เล็กและบางลง ลดน้ำหนักด้วยวิธีต่างๆ ให้เบาแตะหลัก 1 กก. หรือน้อยกว่านั้น ให้มันไม่เบียดพื้นที่ใส่เอกสารและอุปกรณ์ต่างๆ ในกระเป๋าเกินไปด้วยAdvertisement เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโน๊ตบุ๊คบางเบา โน๊ตบุ๊คบางเบาในปัจจุบัน ตัวเครื่องจะบางกว่า 0.8 นิ้ว และเบากว่า 1.5 กก. Fujitsu...

CONTENT

AMD Ryzen AI ช่วยมือใหม่สร้างคอนเทนต์ระดับมืออาชีพด้วย AI สะดวกกว่าที่คิด AMD Ryzen AI บนซีพียูจากค่าย AMD ที่เข้ามามีบทบาทในเรื่องของงานสร้างสรรค์ของเหล่าครีเอเตอร์ด้วยเทคโนโลยีที่หลายคนให้ความสนใจ นั่นคือ AI ที่เป็นเหมือนอนาคตของงานด้านนี้ไปแล้ว เพราะไม่ใช่แค่ช่วยเรื่องการทำงาน ตอบเมล์ หรือคุยแชต แปลภาษาให้เท่านั้น แต่ยังเป็นการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำให้วงการครีเอเตอร์ มีการพัฒนารุดหน้าไปมาก ไม่ว่าจะเป็น การวาดภาพ...

CONTENT

ตั้งแต่หลังยุค Ryzen เป็นต้นมา CPU ของ AMD ก็เริ่มกลับเข้ามาอยู่ในโน้ตบุ๊กที่ขายในไทยมากขึ้น ด้วยตัวชิปเองที่มีประสิทธิภาพดี มีการใช้พลังงานที่เหมาะสม ประกอบกับแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตก็ทำราคามาได้น่าสนใจขึ้นด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าในช่วงกลางปี 2024 นี้มี CPU AMD สำหรับแพลตฟอร์มโมบายล์รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง พร้อมกับแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ที่น่าซื้อ สำหรับการใช้งานแต่ละแบบ Advertisement 1) AMD Ryzen...

CONTENT

ช่วงเปิดเทอมแบบนี้ เชื่อว่ามีหลายท่านก็กำลังเล็งว่าจะซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ ไม่ว่าจะเพื่อใช้ประกอบการเรียน หรืออาศัยรอโปรโมชัน back to school ที่มักมีโน้ตบุ๊กราคาพิเศษหรือมีของสมนาคุณคุ้ม ๆ มาให้เลือกหลากหลายรุ่น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ล้วนที่ใช้ทั้ง CPU และ GPU ของค่ายแดงแบบเต็มตัว ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในหน้าค้นหาโน้ตบุ๊กของเว็บไซต์เราเองในช่วงกลางปี 2024 โดยคัดมา 5 รุ่นจาก 5 แบรนด์ไม่ซ้ำกัน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก