Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

AMD – เปิดตัว CPU Ryzen Pro ตัวใหม่ทั้งบน PC Desktop และโน๊ตบุ๊ค เผยผลเทสแรงกว่า Intel Gen 8

AMD เปิดตัว CPU Ryzen Pro รุ่นใหม่ล่าสุดในงาน Santa Clare ซึ่งแบรนด์ผู้ผลิตที่จะได้ใช้ CPU รุ่นใหม่นี้ก่อนจะมีทั้งหมด 3 เจ้าด้วยกันคือ Dell, HP และ Lenovo โดยจะเน้นหลักไปที่กลุ่มผลิตภัณฑ์โน๊ตบุ๊คอัลตร้าทิน เพื่อให้ตัวเครื่องที่บางเบามีประสิทธิภาพแรงขึ้นโดยเฉพาะในส่วนการทำงานกราฟิคเป็นหลักนั่นเอง ซึ่งหากดูจากผลเทสจะเห็นได้ว่าแรงกว่า CPU Intel Gen 8 รหัส U มากกว่า 100%

ryzen pro vs gen8 cover

Advertisement

หลักๆ แล้ว CPU Ryzen Pro ตัวใหม่นี้จะมีการเปลี่ยนแปลง 3 ประการ คือ หนึ่งตัวเครื่องที่ใช้เป็นมิตรกับผู้บริโภคมากขึ้นกล่าวคือมีน้ำหนักเบาลง ตัวเครื่องแรงเล็ก, สองประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อนแบบรู้สึกได้ และสามความปลอดภัยซึ่ง AMD ให้ความสำคัญมากๆ กับส่วนนี้ เพราะเครื่องโน๊ตบุ๊คอัลตร้าทินผู้ใช้มักใช้งานเกี่ยวกับธุรกิจเป็นหลัก

ryzen pro lap pc 2

ทางฝั่งโน๊ตบุ๊ค CPU AMD Ryzen Pro จะมีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันก็คือ Ryzen 3, 5 และ 7 ที่น่าสนใจคือรุ่นเล็กสุดอย่าง Ryzen 3 ให้จำนวน Core มาถึง 4 Core/4 Thread เยอะมาก และทุกรุ่นมาพร้อมกับ Radeon Vega ซึ่งตัว CPU นั้นใช้โครงสร้างสถาปัตยกรรมเดิมแตกต่างในแง่ของนาฬิกาจำนวนแกน GOU และ TDP

ค่า TDP จะอยู่ระหว่าง 12-25 วัตต์ ดังนั้นจะขึ้นอยู่กับความสามารถในการระบายความร้อนของโน๊ตบุ๊คด้วย ซึ่งคล้ายกับชิป Intel Kaby Lake-R ปัจจุบัน โดยรุ่นเดสก์ท็อป Ryzen 5 Pro 2400G และ 2200G จะมีค่า TDP 65 วัตต์ และ Ryzen 3 2400GE กับ 2200GE มี TDP 35 W เท่านั้น กินไฟน้อยกว่าโน๊ตบุ๊คบางรุ่นเสียอีก

รูปผลเทสเพิ่มเติม

amd ryzen pro feature 2 amd ryzen pro feature 3

amd ryzen pro feature 4 amd ryzen pro feature

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook Pro 16X OLED (M7600) รุ่นที่เรานำมาทดสอบนี้เป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องขายจริง ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5900HX ตัวท็อปสุดในรุ่น สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม “Cezanne” สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ที่แรงลื่นทรงพลังยิ่งกว่า จับคู่มากับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce...