Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Graphic Card – ในอนาคตของ AMD และ NVIDIA จะมาพร้อมเทคโนโลยี wafer-on-wafer ของทาง TSMC

ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่นับวันยิ่งก้าวไปเร็วมากขึ้นจริงๆ ครับ จากเทคโนโลยีล่าสุดของทาง TSMC อย่าง wafer-on-wafer ที่มีการออกแบบให้สามารถนำเอา wafer ของฃิปวางซ้อนกันขึ้นไปด้านบน(Stack) ได้นั้นทำให้เราอาจจะได้เห็นชิปกราฟิกของทาง AMD และ NVIDIA

ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่นับวันยิ่งก้าวไปเร็วมากขึ้นจริงๆ ครับ จากเทคโนโลยีล่าสุดของทาง TSMC อย่าง wafer-on-wafer ที่มีการออกแบบให้สามารถนำเอา wafer ของฃิปวางซ้อนกันขึ้นไปด้านบน(Stack) ได้นั้นทำให้เราอาจจะได้เห็นชิปกราฟิกของทาง AMD และ NVIDIA ใช้เทคโนโลยี wafer-on-wafer ในการผลิตออกมาในเร็วๆ นี้ก็เป็นได้ครับ

vega vs2

Advertisement

ถามว่าเจ้าเทคโนโลยี wafer-on-wafer นั้นมีดีตรงไหนคงต้องบอกเลยครับว่ามันเหมือนกับการนำชิป 2 ชิปขึ้นไปมาซ้อนทับกันบนชิปตัวเดียวซึ่งนั่นก็หมายความว่าตามปกติแล้วเวลาที่เราจะต่อชิปกราฟิกแบบ CrossFire หรือ SLI เราจะต้องใช้กราฟิกการ์ดจำนวน 2 ตัวขึ้นไป มาคราวนี้ด้วยเทคโนโลยี wafer-on-wafer นั้นก็จะทำให้บนชิปกราฟิกมีชิปภายใน 2 ตัวขึ้นไปเสมือนกับว่ามันได้ถูกทำการ CrossFire หรือ SLI มาอยู่แล้วนั่นเองครับ

2577.wow

อย่างไรก็ตามแต่อย่าพึ่งจะดีใจไปนะครับเพราะจากการทดสอบของทาง TSMC เองนั้นได้พบกับปัญหาใหญ่ของการผลิตชิปด้วยเทคโนโลยี wafer-on-wafer นี้นั่นก็คือการที่หาก wafer ใดเสียไป ตัวชิปทั้งหมดก็จะไม่สามารถใช้งานไปได้ด้วย ซึ่งทาง TSMC กำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้อยู่และทาง TSMC เองนั้นก็หวังเอาไว้ว่าจะสามารถจัดการได้เร็วพอโดยสามารถที่จะผลิตชิปที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี wafer-on-wafer ที่กระบวนการผลิต 12 nm ในช่วงเวลาอันใกล้นี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook Pro 16X OLED (M7600) รุ่นที่เรานำมาทดสอบนี้เป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องขายจริง ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5900HX ตัวท็อปสุดในรุ่น สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม “Cezanne” สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ที่แรงลื่นทรงพลังยิ่งกว่า จับคู่มากับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce...