Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

RAM – Cadence และ Micron สาธิตแรมมาตรฐาน DDR5-4400 และ DDR5-6400 ที่จะถูกในมาใช้ปี 2019 นี้

สำหรับหน่วยความจำแบบ DDR4 นั้นเรียกได้ว่าผ่านระยะเวลาการใช้งานมาหลายปีแล้วครับ ซึ่ง ณ ตอนนี้นั้นส่วนแบ่งในตลาดของ DDR4 นั้นก็อยู่ที่ราวๆ 40% เข้าไปแล้ว แน่นอนว่าตอนนี้นั้นก็คงใกล้ถึงเวลาที่เราจะได้ใช้งานหน่วยความจำรุ่นใหม่อย่าง DDR5 กันสักที

สำหรับหน่วยความจำแบบ DDR4 นั้นเรียกได้ว่าผ่านระยะเวลาการใช้งานมาหลายปีแล้วครับ ซึ่ง ณ ตอนนี้นั้นส่วนแบ่งในตลาดของ DDR4 นั้นก็อยู่ที่ราวๆ 40% เข้าไปแล้ว แน่นอนว่าตอนนี้นั้นก็คงใกล้ถึงเวลาที่เราจะได้ใช้งานหน่วยความจำรุ่นใหม่อย่าง DDR5 กันสักที

d744d9

Advertisement

โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Cadence และ Micron ได้ออกมาสาธิตหน่วยความจำรุ่นใหม่อย่าง DDR5 ที่มาพร้อมกับความเร็ว 4400 MT/s เป็นรายแรกหลังจากที่ทาง JEDEC ได้ออกมาประกาศมาตรฐานของ DDR5 ไปในช่วงปี 2017 ที่ผ่านมาครับ

สำหรับหน่วยความจำแบบ DDR5 ที่มาพร้อมกับความเร็ว 4400 MT/s โดยมี latencies อยู่ที่ CL42 ของทาง Cadence และ Micron นั้นจะมาพร้อมกับโมดูลชิปหน่วยความจำขนาด 8 Gb ของทาง Micron ซึ่งผลิตด้วยกระบวนการผลิตขนาด 7 nm โดย TSMC ที่ทาง Cadence และ Micron ได้บอกเอาไว้ว่าจะมีขนาดชิปให้เลือกกันที่ 16 Gb และ 32 Gb (จากเดิมที่อยู่ที่ 8 Gb ต่อตัวชิป) ทำให้ในแผงหนึ่งของหน่วยความจำมีขนาดมากขึ้นกว่าเดิมครับ

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Cadence และ Micron ยังได้บอกเอาไว้อีกด้วยว่าในช่วง 2 – 3 ปีหลังจากที่มีการเริ่มวางจำหน่าย DDR5-4400 ที่คาดว่าจะวางจำหน่ายในช่วงปี 2019 ที่จะถึงไปแล้วนี้นั้น ทาง Cadence และ Micron จะผลิตหน่วยความจำแบบ DDR5-6400 ออกมาด้วย ทั้งนี้ทาง JEDEC คาดเอาไว้ว่าในปี 2022 นั้นหน่วยความจำแบบ DDR5 จะเข้ามาแทนที่หน่วยความจำแบบ DDR4 ทั้งหมด งานนี้ใครรออัพเกรดอยู่ก็ลองรอไปอีกสักปีในช่วงปี 2019 ซึ่ง ณ เวลานั้นเราน่าจะได้ใช้ DDR5 ที่มีความเร็วมากขึ้นกว่าเดิมแล้วครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

อัพเกรดโน๊ตบุ๊คสักเครื่องไม่ยากเลย แค่เข้าใจว่าทำส่วนไหนได้ ทำยังไงก็ลองเริ่มต้นด้วยตัวเองได้เลย คอมพิวเตอร์และการอัพเกรดนั้นถือเป็นของคู่กันเสมอ ยิ่งตอนนี้ผู้ใช้หลาย ๆ คนก็มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะซื้อมาใหม่หรือเป็นเครื่องเก่าสภาพดีอยู่ ก็คงมีแผนอัพเกรดโน๊ตบุ๊คให้ทำงานได้เร็วขึ้น จะได้ไม่ต้องเสียเงินหลักหมื่นซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาใช้ จะได้ไม่ต้องย้ายข้อมูลไปมาแล้วตั้งค่าเครื่องกันใหม่ จะได้เสียเวลาน้อยลงแล้วทำงานได้ต่อเนื่องมากยิ่งขึ้นAdvertisement แต่เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจจะสงสัยว่าโน๊ตบุ๊คสักเครื่องหนึ่งนอกจาก RAM และ SSD สองอันนี้แล้ว เราสามารถอัพเกรดส่วนไหนได้อีก? ซึ่งในส่วนนี้ นอกจากซีพียู, การ์ดจอ, คีย์บอร์ดกับโครงของตัวเครื่องแล้ว ผู้ใช้ที่มีทักษะช่างระดับหนึ่งก็สามารถแกะชิ้นส่วนมาอัพเกรดได้มากมาย แม้แต่หน้าจอก็สามารถถอดมาอัพเกรดได้เช่นกัน ถ้าหาชิ้นส่วนรุ่นที่เข้ากับเครื่องของเรามาใช้ได้...

Other News

แรม DDR5 ของ Corsair สเปคดีขึ้นกว่า DDR4 คนละเรื่อง นอกจากเกมมิ่งเกียร์ Corsair ก็มีชื่อเสียงมายาวนานตั้งแต่ยุค COASt (Cache On a Stick) สำหรับซีพียู Intel มาตั้งแต่ปี 1994 แล้ว และในยุคแรม DDR5 กำลังจะขายอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง?? EP.1 อัพเกรดโน๊ตบุ๊ค แกะเครื่องเปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คด้วยตัวเอง จะรอดมั้ย? | NotebookSPEC มือใหม่เปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คครั้งแรก เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คมานั้น มักมีคำถามสงสัยว่าเราสามารถอัพเกรด เพิ่มเติม สเปคของโน๊ตบุ๊คได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ PC ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ สามารถทำได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้น ๆ ด้วยนะ เพราะบางรุ่นก็สามารถทำได้ ในบางรุ่นก็ไม่สามารถอัพเกรดหรือเพิ่มเติมอะไรได้Advertisement...

Notebook News

Team Group เปิดตัวแรมรุ่นใหม่ล่าสุด ชิป DDR4 ในชื่อรุ่น Team Group TFORCE ZEUS ทั้งฟอร์มแบบ UDIMM และ SO-DIMM ใช้แผ่นบอร์ด PCB สีดำ ให้ความเท่ไม่เหมือนใคร พร้อมแผ่นอลูมิเนียมบางสำหรับช่วยระบายความร้อนให้ชิปทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ อันเป็นจุดเด่นของซีรีส์นี้