Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Seagate – เว็บบริการสตอเรจ Backblaze เผยฮาร์ดดิสก์ BarraCuda Pro 10 TB ใช้งานช่วงไตรมาสแรกไม่มีเสียเลย

ในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมา เว็บบริการสตอเรจชื่อดังอย่าง Backblaze ได้เปิดเผยสถิติต่างๆ รวมถึงจำนวนฮาร์ดดิสก์แบจานหมุนที่มีบริษัทใช้งาน โดยตัวเว็บมีฮาร์ดดิสก์จานหมุนอยู่ถึง 100,110 ลูก ซึ่งจำนวนดังกล่าวมีเป็นไดรฟ์ข้อมูลสำหรับบูต 1,922 ลูก และไดรฟ์ข้อมูลธรรมดา 98,188 ลูก และนับตั้งแต่เมษายน 2013 เป็นต้นมา Backblaze ได้บันทึกสถิติการใช้งานฮาร์ดไดรฟ์มาเรื่อย ซึ่งไตรมาสที่ผ่านมา บริษัทได้ติดตั้ง Seagate BarraCuda Pro 12 TB เพิ่มขึ้นถึง 9,580 ลูกรววมเป็น 16,800 ลูกแล้ว ส่วนรุ่นอื่นๆ เกือบคงที่หรือลดลง ยกเว้น HGST ตระกูล 4 TB ที่ยังคงติดตั้งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

hard drive stats q1 2018

Advertisement

จุดน่าสนใจของสถิติไตรมาสแรก คือ Seagate BarraCuda Pro 10 TB ที่ Backblaze ใช้งานอยู่ 1,220 ลูกนั้นไม่มีความเสียหายเลยในไตรมาสนี้เลย ขณะที่เมื่อไตรมาสที่สี่ของปีที่แล้วเสียหายไปแค่ 3 ลูก นับเป็นอัตราการเสียหายต่อปีอยู่ที่ 0.99% นับว่าต่ำสุดในบรรดาฮาร์ดดิสก์ขนาด 8 TB ขึ้นไปทั้งหมด ส่วนรุ่นพี่น้องอย่าง Seagate BarraCuda Pro 12 TB กลับมีอัตราการเสียถึง 0.90% ต่อปีหรือจำนวน 32 ลูกจาก 16,800 ลูก และเมื่อไตรมาสที่แล้วฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้ก็มีอัตราการเสียถึง 2.01% ต่อปีหรือ 17 ลูก แต่ทาง Backblaze ก็ยังติดตั้งเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง อาจจะด้วยราคาต่อประสิทธิภาพที่ได้ยังถือว่าคุ้มค่าอยู่

stat backblaze

อีกรุ่นหนึ่งคือ Backblaze เลือกติดตั้งเพิ่มอย่างมากคือ HGST 8 TB ที่ติดตั้งเพียง 45 ลูกมาตั้งแต่ปี 2015 และไม่ได้ติดตั้งเพิ่มเลยจนไตรมาสนี้ที่เพิ่มเป็น 1,045 ลูก ทาง Backblaze ระบุว่าราคาของรุ่นนี้ตกลงมาจนถึงระดับงบประมาณของบริษัทจึงตัดสินใจซื้อเพิ่มเติม และ HGST 8 TB เป็นดิสก์แบบฮีเลียมรุ่นแรกที่ใช้ในศูนย์ข้อมูลของบริษัท และจะมีการวิเคราะห์ถึงความน่าเชื่อถือของดิสก์แบบอัดฮีเลียมต่อไป

ที่มา : backblaze

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...

PR-News

ยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซีเกทเผยอีกขั้นของเทคโนโลยีด้วย FireCuda 530 ที่มาพร้อม PCIe Gen4 NVMe SSD เร็วสูงสุด เปี่ยมสมรรถนะที่สุดของไดรฟ์สำหรับเกมมิ่ง ซีเกท เทคโนโลยี (NASDAQ: STX) เปิดตัว FireCuda™ 530 อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลโซลิดสเตทไดรฟ์ (SSD) สำหรับเกมมิ่ง พร้อมวางจำหน่ายในไทย โดยไดรฟ์รุ่นใหม่มาพร้อมเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูล PCIe...

Accessories review

วันก่อนทีมงานไปลองส่องในออนไลด์ชีอปปิ้งชื่อดัง ไปสะดุดตากับ Seagate Portable Drive 2TB ราคาไม่ถึงพันได้ความจุถึง 2 TB ซึ่งราคาปรกติอยู่ที่พันปลายๆไปถึงสองพันต้นๆ และเห็นคอมเมนท์รีวิวค่อนข้างดี เลยลองสั่งมาหน่อยว่ามันใช้ได้จริงไหม รอราว 2 สัปดาห์ก็มาส่งถึงออฟฟิตกับ Advertisement ตามสเปคที่ทีมงานสั่งซื้อเป็น Seagate Portable Drive ความจุ 2TB ซึ่งสเปคปรกติของ Seagate...

SOFTWARE

หากพูดถึงโปรแกรมหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันมานานอย่าง HD Tune ก็คงเรียกได้ว่าไม่ได้เป็นเพียงโปรแกรมที่สำหรับใช้ทดสอบฮาร์ดดิสก์ที่เราใช้กันเป็นประจำเท่านั้น