Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

RAM – Samsung, Micron และ Hynix คุมตลาดหน่วยความจำกว่า 96% … ทำให้ในปัจจุบันราคาแรมไม่เป็นไปตามกลไกตลาด

ในปัจจุบันนั้นผู้ผลิตชิป DRAM ใหญ่ๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 3 บริษัทอย่าง Samsung, Micron และ Hynix โดยครองส่วนแบ่งในตลาดได้รวมกันถึง 96% เลยทีเดียวครับ แน่นอนว่าเมื่อผู้ผลิตรายใหญ่ที่สามารถครองส่วนแบ่งในตลาดได้รวมกันถึง 96% นี้นั้นทำให้บริษัทผู้ผลิต

ในปัจจุบันนั้นผู้ผลิตชิป DRAM ใหญ่ๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 3 บริษัทอย่าง Samsung, Micron และ Hynix โดยครองส่วนแบ่งในตลาดได้รวมกันถึง 96% เลยทีเดียวครับ แน่นอนว่าเมื่อผู้ผลิตรายใหญ่ที่สามารถครองส่วนแบ่งในตลาดได้รวมกันถึง 96% นี้นั้นทำให้บริษัทผู้ผลิตสามารถที่จะกำหนดราคากลางของ DRAM ได้อีกด้วย

นั่นเลยทำให้ในปัจจุบันนั้นเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่าราคา DRAM(หน่วยความจำต่างๆ ทั้งหลายที่ถูกใช้งานทั้งบน RAM และกราฟิกการ์ด) ไม่ค่อยจะลดลงเท่าไรแถมมิหนำซ้ำในบางช่วงราคาก็เพิ่มด้วยครับ

Advertisement

งานนี้นั้นก็ใช่ว่าจะมีคนอยู่เฉยๆ นะครับเพราะในสหรัฐอเมริกานำโดยคุณ Hagens Berman ได้ดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลว่าทั้ง 3 บริษัทนี้นั้นสมคบคิดกันในการกำหนดราคาไม่ให้เป็นไปตามกลไกของตลาด ซึ่งการสมคบคิดดังกล่าวนี้นั้นก็ถึงขั้นทำให้ตั้งแต่ในเดือนมิถุนายน ปี 2016 เป็นต้นมาราคาของ DRAM นั้นแทบจะไม่ลดลงเลยแถมในส่วนของราคานั้นยังอยู่ในเกณฑ์สูงมากที่สุดเท่าที่จะกำหนดให้กับ DRAM ได้อีกด้วยครับ

7 73f1f90b2c

ผู้ฟ้องร้อง(คุณ Hagens Berman) ได้อ้างถึงการปรับตัวสูงขึ้นของราคา DRAM ซึ่งมีผลต่อเนื่องไปถึงทำให้บริษัททั้ง 3 ดังกล่าวนั้นมีรายได้สูงมากขึ้นตามไปด้วย โดยที่ทั้ง 3 บริษัทดังกล่าวนั้นได้บีบบังคับให้กับผู้ที่ซื้อ DRAM จากทั้ง 3 บริษัทเพื่อนำเอาไปผลิต RAM นั้นต้องจ่ายเงินสูงไม่เป็นไปตามอุปทานที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบันที่มีความต้องการมากขึ้นซึ่งน่าจะทำให้ราคาของ DRAM ลดลงครับ

ความเป็นจริงอย่างหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือทางบริษัทอย่าง SK Hynix นั้นเคยถูกฟ้องร้องด้วยข้อกล่าวหาเดียวกันดังกล่าวมาก่อนหน้านี้แล้วในปี 2005 แถมยังโดนตัดสินว่ามีความผิดจริงซึ่ง กลับมาดูรายได้ของ SK Hynix ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2017 พบว่าสูงถึง $5.5 billion หรือประมาณ 1.74 แสนล้านบาทเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมจากไตรมาสเดียวกันของปี 2016 ถึง $2.3 billion หรือประมาณ 7.29 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียวครับ(แน่นอนว่ารายได้ของ Micron และ Samsung ในส่วนของ DRAM นั้นก็เพิ่มขึ้นสูงมากเช่นเดียวกันครับ

17 e38534087d

แน่นอนครับว่าเรายังคงรอการตัดสินจากศาลเพราะถ้าหากทั้ง 3 บริษัทดังกล่าวถูกตัดสินว่าผิดจริง ราคาของ DRAM ก็จะลดลงทำให้เราสามารถซื้อ RAM ได้ในราคาที่ถูกขึ้น ทั้งนี้ดูตามกราฟทางด้านบนนี้จะเห็นได้ครับว่าที่คุณ Hagens Berman ได้กล่าวเอาไว้ในการฟ้องร้องไม่ได้ปิดเลยแม้แต่น้อย งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าผลจะออกมาอย่างไร

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ทีมนักออกแบบจากซัมซุงได้ถ่ายทอดเรื่องราวเบื้องหลังงานดีไซน์ The Freestyle (เดอะ ฟรีสไตล์) ดีไวซ์เพื่อความบันเทิงในรูปแบบของหน้าจอขนาดพกพาใหม่ล่าสุด ที่มีความยืดหยุ่นสูงเข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ทำให้สามารถถ่ายทอดรสนิยมและความสนใจของผู้ใช้ได้อย่างอิสระ พร้อมเปิดให้จองในประเทศไทยแล้ว ตั้งแต่วันนี้ – 31 มกราคม อ่าน samsung เพิ่มเติม สนุกได้ทุกองศา ทุกวันนี้ ผู้คนทั่วโลกหันมาใช้ชีวิตอย่างอิสระมากขึ้น จากการปรับตัวสู่การทำงานโดยไม่ผูกมัดกับสถานที่และเวลา ทำให้เราต่างต้องการความยืดหยุ่นในชีวิตและเริ่มมองหาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยสร้างไลฟ์สไตล์ที่ไม่ถูกผูกมัดด้วยข้อจำกัดทางกายภาพ และความจำเจของการใช้ชีวิต การทำงาน และการทำกิจกรรมAdvertisement...

Buyer's Guide

มือถือเล่นเกมยุคนี้ในงบประมาณเท่า iPhone SE สักเครื่องบอกเลยว่าฝั่ง Android มีให้หยิบกันเต็มไปหมด! มือถือเล่นเกมจัดเป็นสมาร์ทโฟนอีกกลุ่มที่มีผู้ใช้เลือกซื้อมองหากันเยอะ เนื่องจากมีบริษัทผู้พัฒนาเกมมือถือพากันพอร์ตเกมฟอร์มใหญ่มาลงกันอย่างครึกครื้น ไม่ว่าจะ Genshin Impact, PUBG Mobile, RoV ที่ต้องใช้มือถือชิปแรงระดับหนึ่งถึงเล่นเกมได้เฟรมเรทสูงและภาพสวยไปพร้อมๆ กัน ซึ่งถึงมือถือระดับไม่เกินหมื่นหลายๆ รุ่นตอนนี้ถึงจะเปิดเล่นเกมได้แต่ถ้าเจอตอนที่เอฟเฟคในเกมออกมาจัดเต็มก็ต้องมีภาพกระตุกกันบ้างอย่างแน่นอนAdvertisement อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ เจ้าก็พากันลงมาจับตลาดมือถือช่วงหลักพันปลาย-หมื่นกลางกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนผู้ใช้มีตัวเลือกมากมาย ซึ่งถ้าใครมีงบประมาณระดับไม่เกิน 17,000...

Buyer's Guide

จอคอม 32 นิ้วตอนนี้ราคาหลักหมื่นบาทขึ้นกัน แต่ก็คุ้มลงทุนเอามาใช้งานอยู่นะ  Advertisement จอคอม 32 นิ้วอาจจะไม่ได้แพร่หลายมากในปัจจุบัน เนื่องจากขนาดหน้าจอใหญ่และราคายังสูงอยู่ระดับหมื่นบาทขึ้นไปโดยมีทั้งหน้าจอสำหรับงานกราฟฟิคและหน้าจอสำหรับใช้ทำงานหรือดูหนังเพื่อความบันเทิงผสมกันอยู่ โดยหน้าจอ 32 นิ้วมักมีความละเอียดหน้าจอที่ QHD ไปจนถึงระดับ 4K และผู้ผลิตก็จะใส่ฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามาให้ใช้งานกันด้วย โดยในบทความนี้จะโฟกัสเฉพาะขนาด 32 นิ้วเป็นหลัก ดังนั้นประเภทและจุดประสงค์การใช้งานหน้าจอรุ่นนั้นๆ จะแตกต่างกันไปโดยผู้เขียนจะเจาะจงแยกเฉพาะสำหรับหน้าจอแต่ละรุ่นให้ผู้ใช้ได้เข้าใจและเลือกหน้าจอไปได้ตรงความต้องการของแต่ละคน 5 จอคอม...

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...