Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

RAM – Samsung, Micron และ Hynix คุมตลาดหน่วยความจำกว่า 96% … ทำให้ในปัจจุบันราคาแรมไม่เป็นไปตามกลไกตลาด

ในปัจจุบันนั้นผู้ผลิตชิป DRAM ใหญ่ๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 3 บริษัทอย่าง Samsung, Micron และ Hynix โดยครองส่วนแบ่งในตลาดได้รวมกันถึง 96% เลยทีเดียวครับ แน่นอนว่าเมื่อผู้ผลิตรายใหญ่ที่สามารถครองส่วนแบ่งในตลาดได้รวมกันถึง 96% นี้นั้นทำให้บริษัทผู้ผลิต

ในปัจจุบันนั้นผู้ผลิตชิป DRAM ใหญ่ๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 3 บริษัทอย่าง Samsung, Micron และ Hynix โดยครองส่วนแบ่งในตลาดได้รวมกันถึง 96% เลยทีเดียวครับ แน่นอนว่าเมื่อผู้ผลิตรายใหญ่ที่สามารถครองส่วนแบ่งในตลาดได้รวมกันถึง 96% นี้นั้นทำให้บริษัทผู้ผลิตสามารถที่จะกำหนดราคากลางของ DRAM ได้อีกด้วย

นั่นเลยทำให้ในปัจจุบันนั้นเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่าราคา DRAM(หน่วยความจำต่างๆ ทั้งหลายที่ถูกใช้งานทั้งบน RAM และกราฟิกการ์ด) ไม่ค่อยจะลดลงเท่าไรแถมมิหนำซ้ำในบางช่วงราคาก็เพิ่มด้วยครับ

Advertisement

งานนี้นั้นก็ใช่ว่าจะมีคนอยู่เฉยๆ นะครับเพราะในสหรัฐอเมริกานำโดยคุณ Hagens Berman ได้ดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลว่าทั้ง 3 บริษัทนี้นั้นสมคบคิดกันในการกำหนดราคาไม่ให้เป็นไปตามกลไกของตลาด ซึ่งการสมคบคิดดังกล่าวนี้นั้นก็ถึงขั้นทำให้ตั้งแต่ในเดือนมิถุนายน ปี 2016 เป็นต้นมาราคาของ DRAM นั้นแทบจะไม่ลดลงเลยแถมในส่วนของราคานั้นยังอยู่ในเกณฑ์สูงมากที่สุดเท่าที่จะกำหนดให้กับ DRAM ได้อีกด้วยครับ

7 73f1f90b2c

ผู้ฟ้องร้อง(คุณ Hagens Berman) ได้อ้างถึงการปรับตัวสูงขึ้นของราคา DRAM ซึ่งมีผลต่อเนื่องไปถึงทำให้บริษัททั้ง 3 ดังกล่าวนั้นมีรายได้สูงมากขึ้นตามไปด้วย โดยที่ทั้ง 3 บริษัทดังกล่าวนั้นได้บีบบังคับให้กับผู้ที่ซื้อ DRAM จากทั้ง 3 บริษัทเพื่อนำเอาไปผลิต RAM นั้นต้องจ่ายเงินสูงไม่เป็นไปตามอุปทานที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบันที่มีความต้องการมากขึ้นซึ่งน่าจะทำให้ราคาของ DRAM ลดลงครับ

ความเป็นจริงอย่างหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือทางบริษัทอย่าง SK Hynix นั้นเคยถูกฟ้องร้องด้วยข้อกล่าวหาเดียวกันดังกล่าวมาก่อนหน้านี้แล้วในปี 2005 แถมยังโดนตัดสินว่ามีความผิดจริงซึ่ง กลับมาดูรายได้ของ SK Hynix ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2017 พบว่าสูงถึง $5.5 billion หรือประมาณ 1.74 แสนล้านบาทเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมจากไตรมาสเดียวกันของปี 2016 ถึง $2.3 billion หรือประมาณ 7.29 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียวครับ(แน่นอนว่ารายได้ของ Micron และ Samsung ในส่วนของ DRAM นั้นก็เพิ่มขึ้นสูงมากเช่นเดียวกันครับ

17 e38534087d

แน่นอนครับว่าเรายังคงรอการตัดสินจากศาลเพราะถ้าหากทั้ง 3 บริษัทดังกล่าวถูกตัดสินว่าผิดจริง ราคาของ DRAM ก็จะลดลงทำให้เราสามารถซื้อ RAM ได้ในราคาที่ถูกขึ้น ทั้งนี้ดูตามกราฟทางด้านบนนี้จะเห็นได้ครับว่าที่คุณ Hagens Berman ได้กล่าวเอาไว้ในการฟ้องร้องไม่ได้ปิดเลยแม้แต่น้อย งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าผลจะออกมาอย่างไร

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

RAM หรือหน่วยความจำเป็นฮาร์ดแวร์หนึ่งที่เหล่าเกมเมอร์ควรศึกษาก่อนซื้อเพราะมีผลต่อการเล่นเกมเป็นอย่างมาก เพื่อการนั้นทาง NBS จึงได้รวบรวมสุดยอด RAM สำหรับการเล่นเกมมาให้โดยเฉพาะ ไม่ว่าคุณกำลังประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีเครื่องใหม่หรืออัปเกรดคอมพิวเตอร์พีซีที่มีอยู่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นหนึ่งในพีซีสำหรับเล่นเกมที่ดีที่สุดแต่ตอนนี้มีปัญหาในการรับมือกับเกมในปัจจุบัน สิ่งหนึ่งที่คุ้มค่าต่อการอัปเกรดอย่างที่สุดคงหนีไม่พ้นชุด RAM ที่ดีที่สุดสำหรับเงินของคุณที่จะต้องเสียไปเพราะในเรื่องของประสิทธิภาพแล้วนั้น RAM สามารถที่จะช่วยให้คุณได้รับประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้นได้พอๆ กับการอัปเกรดฮาร์ดแวร์อื่นๆ เลยทีเดียว ส่วนที่ยากที่สุดในการเลือกซื้อ RAM ก็คือการประเมินว่าหน่วยความจำที่เร็วขึ้นส่งผลต่อระบบของคุณหรือไม่ ตัวอย่างเช่นหากคุณกำลังใช้ระบบ Intel ที่มีหนึ่งในการ์ดกราฟิกที่ดีที่สุด โปรแกรมส่วนใหญ่จะไม่ตอบสนองต่อหน่วยความจำระบบที่เร็วขึ้นหรือช้าลง แต่ในทางกลับกันงานบางอย่างจะได้เห็นประสิทธิภาพในการอปัเกรดหน่วยความจำได้เป็นอย่างดีเช่นเกมบางเกมและซอฟต์แวร์บางประเภทอย่างโปรแกรมบีบอัดไฟล์ที่จะชื่นชอบหน่วยความจำที่รวดเร็วมากกว่าหน่วยความจำที่ช้าAdvertisement โปรเซสเซอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยสถาปัตยกรรม...

PR-News

ซัมซุง ผู้นำยอดขายทีวีอันดับหนึ่งทั่วโลก 17 ปี และผู้นำยอดขายซาวด์บาร์อันดับหนึ่ง ทั่วโลก 9 ปี จัดงาน Live Streaming เปิดตัว Samsung Neo QLED TV 8K ปี 2023 อย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทยนำเสนอทีวีพรีเมียมมาตรฐานใหม่

IT NEWS

หน่วยงานกำกับดูแลไซเบอร์สเปซของจีนกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยผู้ผลิตชิปหน่วยความจำของสหรัฐอเมริกา Micron Technology Inc ไม่ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยเครือข่าย และจะห้ามผู้ประกอบการโครงสร้างพื้นฐานหลักไม่ให้ซื้อจากบริษัทดังกล่าว หน่วยงานไซเบอร์สเปซของจีน (Cyberspace Administration of China : CAC) กล่าวว่าหลังจากการตรวจสอบพบว่าอุปกรณ์จากบริษัท Micron Technology มีความเสียงด้านความปลอดภัยทางเครือข่ายจึงต้องระงับการสั่งซื้อชั่วคราว (แต่ไม่ได้มีการแจกแจงรายละเอียดมากกว่านี้ว่าเสี่ยงอย่างไร) ส่วนทาง Micron เองหลังจากได้รับข้อพิพาทดังกล่าวก็ทำการสรุปการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่ขายในจีนแล้ว และตอนนี้กำลังรอที่จะหารือกับทางการของจีนต่อไปAdvertisement การประกาศข้อพิพาทนี้เกิดขึ้นท่ามกลางข้อพิพาทเรื่องเทคโนโลยีชิประหว่างวอชิงตันและปักกิ่ง แม้นักวิเคราะห์จะมองว่าบริษัท Micron...

IT NEWS

Samsung กลับมาจับมือกับ Google อีกครั้งในการใช้ Google เป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นในการค้นหา หลังจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะหันไปจับมือกับ Bing แอปเบราว์เซอร์ในการค้นหา Internet ของซัมซุง (Samsung) มีพันธสัญญาอย่างยาวนานกับ Google ในการตั้งให้ Google เป็น Search Engine แรกเริ่ม แต่เมื่อไม่นานมานี้สัญญาดังกล่าวได้หมดลงทางซัมซุงเลยมีการพิจารณาตัวเลือกใหม่อย่าง Bing ที่กำลังมาแรงในด้านของ AIAdvertisement...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก