Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Notebook Scoop – คุ้มอยู่ไหม ? ในตอนนี้ที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คสปก Intel Core i Gen 7 หรือซื้อ Gen 8 ไปเลยดี !!!

คงจะเป็นคำถามที่ใครหลายคนยังคงคิดไม่ตกกันในช่วงนี้ เพราะหากเพื่อนๆ คนไหนได้ตามข่าวสารเกี่ยวกับโน๊ตบุ๊คมาตลอดคงจะทราบกันเป็นอย่างไรนะครับว่า Intel Core i Gen 8 กำลังจะทยอยกันมาแล้วในช่วงเดือน พ.ค. นี้ และก็มีบางเจ้าอย่าง MSI, Acer และ ASUS

คงจะเป็นคำถามที่ใครหลายคนยังคงคิดไม่ตกกันในช่วงนี้ เพราะหากเพื่อนๆ คนไหนได้ตามข่าวสารเกี่ยวกับโน๊ตบุ๊คมาตลอดคงจะทราบกันเป็นอย่างไรนะครับว่า Intel Core i Gen 8 กำลังจะทยอยกันมาแล้วในช่วงเดือน พ.ค. นี้ และก็มีบางเจ้าอย่าง MSI, Acer และ ASUS ที่ได้ชิงเปิดตัวกันก่อนเป็นเจ้าแรกๆ ในไทย

โดยเฉพาะทาง ASUS กับรุ่น FX504 ที่เปิดตัวมาด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 24,990 บาท เล่นเอาซะใครที่กำลังจะซื้อโน๊ตบุ๊คในช่วงนี้ต้องชะงักกันเลยทีเดียว โดยบทความนี้เราจะมาวิเคราะห์กันว่าคุ้มอยู่ไหมในตอนนี้ที่จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Intel Core i Gen 7 กันครับ

Advertisement

Cover Intel Gen 7 vs 8

แน่นอนว่าไม่มีใครอยากได้ของตกรุ่นหรือของเก่ากันหรอก ทุกคนอยากได้ของใหม่ที่ประสิทธิภาพดีกว่า ซึ่งถ้าถามว่าความแตกต่างระหว่าง Gen 7 Gen 8 ทั้งในรหัส HQ (H) และ U มีความแตกต่างกันเยอะใหม่ บอกเลยครับว่าแตกต่างกันค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว เอาเข้าจริงๆ มันเป็นการก้าวกระโดดด้วยซ้ำ ยิ่งกว่าครั้งไหน เพราะเป็นการเพิ่มจำนวน Core จำนวน Thread ที่มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ประสิทธิภาพทุกรุ่นของ Gen 7 เทียบ Gen 8 ในซีรีส์รหัส ใกล้เคียงกัน Gen 8 จะแรงกว่า Gen 7 มากกว่า 15% เลยทีเดียว

คำถามคือแล้วในเมื่อ Gen 8 แรงกว่า Gen 7 เยอะขนาดนี้แล้ว เหตุเราถึงต้องซื้อ Gen 7 ด้วยเล่า ใช่ครับแทบไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะต้องซื้อ Gen 7 เลยด้วยซ้ำ จริงๆ แล้วมีแค่เหตุผลเดียวเท่านั้นเลยก็ว่าได้ที่จะซื้อ Gen 7 นั่นก็คือโน๊ตบุ๊คที่ใช้ Intel Core i Gen 7 มีราคาถูกกว่านั่นเองครับ

gen 8 u vs 2

ที่นี้หากลงมามองดูแต่ละตระกูลกันบ้างเริ่มจาก รหัส U โดยทั้ง Intel Core i5-7200U กับ i7-7500U จะมี 2 Core/ 4 Thread เมื่อเทียบกับ Gen 8 แล้วที่เป็น Intel Core i5-8250U กับ i7-8550U จะมี 4 Core/ 8 Thread เรียกได้ว่าต่างกันถึง 2 เท่าเลยทีเดียวในจำนวน Core และ Thread นอกเหนือจากนี้สำหรับโน๊ตบุ๊ค Gen 8 รหัส U ในบางรุ่นยังมาพร้อมกับการ์ดจอน้องเล็กสุดแรงประสิทธิภาพใกล้เคียง GTX 950m อย่างตัว MX150 อีกด้วย สามารถเอามาเล่นเกมได้ดีระดับหนึ่งเลยทีเดียว ฉะนั้นถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊คบางเบาเน้นพกพาเป็นหลักแล้ว ควรซื้อโน๊ตบุ๊ค Gen 8 จะดีกว่ามากครับ

cine vs new 2

ต่อมาดูในส่วนของรหัส HQ หรือ H กันบ้าง ตัว Intel Core i5-7300HQ มี 4 Core/ 4 Thread กับ Intel Core i7-7700HQ มี 4 Core/ 8 Thread เอาจริงๆ ด้วยจำนวน Core และ Thread ขนาดนี้ถือว่าเพียงพอในการใช้งานพื้นฐานมากๆ แล้ว แต่ถ้ามาดูที่ Gen 8 ในรุ่น i5-8300H ที่มี 4 Core/ 8 Thread และ i7-8750H 6 Core/ 12 Thread แล้วล่ะก็จะเห็นต่างกันลิบลับเลยทีเดียว

game nitro 51

Acer Nitro 5 สเปค i5-7300HQ + GTX 1050 (4GB) + Ram 8 GB

chart

ASUS FX504 สเปค i5-8300H + GTX 1050 (4GB) + Ram 8 GB

ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆ ซื้อมาใช้งานเพื่อเล่นเกมบอกเลยว่า ไม่ว่าจะใช้ Gen 7 HQ หรือ Gen 8 H ประสิทธิภาพแทบไม่ต่างกันเลย เพราะตัวเกมนั้นยังไม่รองรับการใช้งานแบบ Multi Core Multi Thread ได้สมบูรณ์หนัก แต่ถ้าเอามาทดสอบในเรื่องของการทำงานหนักๆ อย่างเช่น ตัดต่อวิดีโอเรนเดอร์ไฟล์ บอกเลยว่า Gen 8 ก็ดีกว่า Gen 7 เยอะพอสมควร

**หมายเหตุ** ในรูปกราฟการทดสอบของ Acer Nitro 5 กับ ASUS FX504 อยู่ในช่วงเวลาต่างกัน ไดร์เวอร์ละตัวกัน เกมคนละเวอร์ชันทำให้อาจจะเปรียบเทียบกันไม่เต็มที่นัก โดยเฉพาะ PUBG ซึ่งเวอร์ชันเก่ากินสเปคเยอะกว่ามาก

สรุปถ้าสำหรับใครที่คิดจะซื้อโน๊ตบุ๊คในช่วงนี้ แนะนำว่าหากรอได้ควรรอโน๊ตบุ๊ค Gen 8 H ออกมาให้ครบทุกแบรนด์ก่อน เพื่อดูท่าทีแต่ละแบรนด์จะมีสเปคยังไงบ้างและราคาเท่าไร ในกรณีถ้ารีบก็จัดตัวที่ออกมาก่อนก็ได้ไม่มีปัญหา ส่วนถ้าใครที่งบน้อยแนะนำรอช่วงเดือนมิถุนายนในงานคอมมาร์ท บอกเลยครับว่าจะมีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Gen 7 HQ ลดราคาล้างสต๊อกลงมาเพียบแน่นอน ตอนนี้ในใจเย็นๆ กันไว้ก่อน

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Nitro 5 2022 และ Acer Swift X 2022 สเปกใหม่ล่าสุด ซึ่งที่เราได้รับมาพรีวิวจะเป็น AMD Ryzen 6000H และ Intel Core i Gen 12 ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน CES 2022 ต้นปีที่ผ่านมา...

Buyer's Guide

Acer Predator เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวท็อปเพื่อเกมเมอร์ นาทีนี้ซื้อรุ่นไหนมาเล่นเกมก็คุ้ม! ถ้าตระกูลเกมมิ่งของ Acer มี Nitro เป็นรุ่นเริ่มต้น คนที่อยากได้ของแรงตัวท็อปก็จะมีซีรี่ส์ Acer Predator เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของดีสเปคแรงเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ โดยทางบริษัทก็จะใส่สเปคที่แรงสุดๆ เอาไว้ให้เลือกเล่นพร้อมฟีเจอร์ระบายความร้อน Aeroblade ที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่องและประกอบใช้งานร่วมกับฮีตไปป์ 4 เส้น พร้อมกับ Liquid Metal ที่ใช้ระบายความร้อนให้ซีพียูและการ์ดจอ, ใช้หน้าจอคุณภาพสูงและมี...

Buyer's Guide

พัดลมระบายความร้อน โน๊ตบุ๊ค ไม่เกิน 1,000 บาท 10 รุ่น เย็น สวย ปรับระดับได้ พร้อมไฟ RGB พัดลมระบายความร้อน โน๊ตบุ๊ค หรือบางท่านก็เรียกว่า Cooling Pad ยังถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายๆ ท่าน ที่ต้องใช้งานโน๊ตบุ๊คในแต่ละวันยาวนานต่อเนื่อง เพื่อช่วยลดความร้อน ที่อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานได้ แต่บางคนก็ใช้สำหรับปรับระดับการมองให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยการปรับมุมองศาให้สูงขึ้น...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 5i Pro ยกระดับความเป็น Gaming Notebook ที่น่าซื้อสุดช่วงต้นปี 2022 ได้สีสัน Stingray White จากฟีเจอร์ Gaming มาตรฐานใหม่ ด้วยหน้าจอขนาด 16″ สัดส่วน 16:10 ความละเอียด QHD ที่ Refresh Rate...