Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Notebook Scoop – คุ้มอยู่ไหม ? ในตอนนี้ที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คสปก Intel Core i Gen 7 หรือซื้อ Gen 8 ไปเลยดี !!!

คงจะเป็นคำถามที่ใครหลายคนยังคงคิดไม่ตกกันในช่วงนี้ เพราะหากเพื่อนๆ คนไหนได้ตามข่าวสารเกี่ยวกับโน๊ตบุ๊คมาตลอดคงจะทราบกันเป็นอย่างไรนะครับว่า Intel Core i Gen 8 กำลังจะทยอยกันมาแล้วในช่วงเดือน พ.ค. นี้ และก็มีบางเจ้าอย่าง MSI, Acer และ ASUS

คงจะเป็นคำถามที่ใครหลายคนยังคงคิดไม่ตกกันในช่วงนี้ เพราะหากเพื่อนๆ คนไหนได้ตามข่าวสารเกี่ยวกับโน๊ตบุ๊คมาตลอดคงจะทราบกันเป็นอย่างไรนะครับว่า Intel Core i Gen 8 กำลังจะทยอยกันมาแล้วในช่วงเดือน พ.ค. นี้ และก็มีบางเจ้าอย่าง MSI, Acer และ ASUS ที่ได้ชิงเปิดตัวกันก่อนเป็นเจ้าแรกๆ ในไทย

โดยเฉพาะทาง ASUS กับรุ่น FX504 ที่เปิดตัวมาด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 24,990 บาท เล่นเอาซะใครที่กำลังจะซื้อโน๊ตบุ๊คในช่วงนี้ต้องชะงักกันเลยทีเดียว โดยบทความนี้เราจะมาวิเคราะห์กันว่าคุ้มอยู่ไหมในตอนนี้ที่จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Intel Core i Gen 7 กันครับ

Advertisement

Cover Intel Gen 7 vs 8

แน่นอนว่าไม่มีใครอยากได้ของตกรุ่นหรือของเก่ากันหรอก ทุกคนอยากได้ของใหม่ที่ประสิทธิภาพดีกว่า ซึ่งถ้าถามว่าความแตกต่างระหว่าง Gen 7 Gen 8 ทั้งในรหัส HQ (H) และ U มีความแตกต่างกันเยอะใหม่ บอกเลยครับว่าแตกต่างกันค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว เอาเข้าจริงๆ มันเป็นการก้าวกระโดดด้วยซ้ำ ยิ่งกว่าครั้งไหน เพราะเป็นการเพิ่มจำนวน Core จำนวน Thread ที่มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ประสิทธิภาพทุกรุ่นของ Gen 7 เทียบ Gen 8 ในซีรีส์รหัส ใกล้เคียงกัน Gen 8 จะแรงกว่า Gen 7 มากกว่า 15% เลยทีเดียว

คำถามคือแล้วในเมื่อ Gen 8 แรงกว่า Gen 7 เยอะขนาดนี้แล้ว เหตุเราถึงต้องซื้อ Gen 7 ด้วยเล่า ใช่ครับแทบไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะต้องซื้อ Gen 7 เลยด้วยซ้ำ จริงๆ แล้วมีแค่เหตุผลเดียวเท่านั้นเลยก็ว่าได้ที่จะซื้อ Gen 7 นั่นก็คือโน๊ตบุ๊คที่ใช้ Intel Core i Gen 7 มีราคาถูกกว่านั่นเองครับ

gen 8 u vs 2

ที่นี้หากลงมามองดูแต่ละตระกูลกันบ้างเริ่มจาก รหัส U โดยทั้ง Intel Core i5-7200U กับ i7-7500U จะมี 2 Core/ 4 Thread เมื่อเทียบกับ Gen 8 แล้วที่เป็น Intel Core i5-8250U กับ i7-8550U จะมี 4 Core/ 8 Thread เรียกได้ว่าต่างกันถึง 2 เท่าเลยทีเดียวในจำนวน Core และ Thread นอกเหนือจากนี้สำหรับโน๊ตบุ๊ค Gen 8 รหัส U ในบางรุ่นยังมาพร้อมกับการ์ดจอน้องเล็กสุดแรงประสิทธิภาพใกล้เคียง GTX 950m อย่างตัว MX150 อีกด้วย สามารถเอามาเล่นเกมได้ดีระดับหนึ่งเลยทีเดียว ฉะนั้นถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊คบางเบาเน้นพกพาเป็นหลักแล้ว ควรซื้อโน๊ตบุ๊ค Gen 8 จะดีกว่ามากครับ

cine vs new 2

ต่อมาดูในส่วนของรหัส HQ หรือ H กันบ้าง ตัว Intel Core i5-7300HQ มี 4 Core/ 4 Thread กับ Intel Core i7-7700HQ มี 4 Core/ 8 Thread เอาจริงๆ ด้วยจำนวน Core และ Thread ขนาดนี้ถือว่าเพียงพอในการใช้งานพื้นฐานมากๆ แล้ว แต่ถ้ามาดูที่ Gen 8 ในรุ่น i5-8300H ที่มี 4 Core/ 8 Thread และ i7-8750H 6 Core/ 12 Thread แล้วล่ะก็จะเห็นต่างกันลิบลับเลยทีเดียว

game nitro 51

Acer Nitro 5 สเปค i5-7300HQ + GTX 1050 (4GB) + Ram 8 GB

chart

ASUS FX504 สเปค i5-8300H + GTX 1050 (4GB) + Ram 8 GB

ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆ ซื้อมาใช้งานเพื่อเล่นเกมบอกเลยว่า ไม่ว่าจะใช้ Gen 7 HQ หรือ Gen 8 H ประสิทธิภาพแทบไม่ต่างกันเลย เพราะตัวเกมนั้นยังไม่รองรับการใช้งานแบบ Multi Core Multi Thread ได้สมบูรณ์หนัก แต่ถ้าเอามาทดสอบในเรื่องของการทำงานหนักๆ อย่างเช่น ตัดต่อวิดีโอเรนเดอร์ไฟล์ บอกเลยว่า Gen 8 ก็ดีกว่า Gen 7 เยอะพอสมควร

**หมายเหตุ** ในรูปกราฟการทดสอบของ Acer Nitro 5 กับ ASUS FX504 อยู่ในช่วงเวลาต่างกัน ไดร์เวอร์ละตัวกัน เกมคนละเวอร์ชันทำให้อาจจะเปรียบเทียบกันไม่เต็มที่นัก โดยเฉพาะ PUBG ซึ่งเวอร์ชันเก่ากินสเปคเยอะกว่ามาก

สรุปถ้าสำหรับใครที่คิดจะซื้อโน๊ตบุ๊คในช่วงนี้ แนะนำว่าหากรอได้ควรรอโน๊ตบุ๊ค Gen 8 H ออกมาให้ครบทุกแบรนด์ก่อน เพื่อดูท่าทีแต่ละแบรนด์จะมีสเปคยังไงบ้างและราคาเท่าไร ในกรณีถ้ารีบก็จัดตัวที่ออกมาก่อนก็ได้ไม่มีปัญหา ส่วนถ้าใครที่งบน้อยแนะนำรอช่วงเดือนมิถุนายนในงานคอมมาร์ท บอกเลยครับว่าจะมีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Gen 7 HQ ลดราคาล้างสต๊อกลงมาเพียบแน่นอน ตอนนี้ในใจเย็นๆ กันไว้ก่อน

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ตัวแรงปลายปีรอบนี้มีมากันเพียบทั้งรุ่นคุ้มค่าอย่าง Nitro 5 หรือตัวแซ่บอย่าง Predator Series ก็มี! ช่วงปลายปี 2023 นี้ ถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer จะยังไม่มีรุ่นใหม่เปิดตัวมากนัก แต่กลับกันก็มีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ตัวเด่นในปี 2022 แล้วปรับราคาให้สบายกระเป๋า หาซื้อมาใช้ทำงานและเล่นเกมได้ง่ายขึ้น เช่น Acer Nitro...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ปลายปี 2023 นอกจากแรงเล่นเกมลื่นยังทำงานได้เยี่ยมด้วย! พอถามเกมเมอร์ว่าถ้าซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสักเครื่องจะซื้อแบรนด์ไหนดีสุด? หลายคนคงคิดถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ขึ้นมาเป็นชื่อแรกๆ แน่ เพราะนอกจากได้ราคาคุ้มค่าแล้วยังมีให้เลือกหลายซีรี่ส์ตามงบประมาณในกระเป๋าด้วย ว่าพร้อมจ่ายในงบประมาณเท่าไหร่ตั้งแต่ไม่เกิน 30,000 บาท ก็หา IdeaPad Gaming 3 รุ่นคลาสสิคมาใช้ได้เหรือไป LOQ ซึ่งเป็นซีรี่ส์แทน IdeaPad Gaming แล้วไปจบตัวแรงอย่าง...

รีวิว MSI

MSI Bravo 15 C7VFK ถ้าเปลี่ยนบอดี้จะเรียกว่าใหม่แกะกล่องหมดจดก็ได้! หลังจาก MSI Bravo 15 B5E สร้างชื่อในฐานะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD ล้วนราคาเป็นมิตรในงบ 30,000 บาท MSI Bravo 15 C7VFK รุ่นปรับสเปคเพิ่มความแรงก็รีเทิร์นมาเขย่าตลาดให้เกมเมอร์ต้องอยากได้อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ทาง MSI ปรับแต่งสเปคจากรุ่น AMD...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2023 ยุคนี้ยังไงก็ต้อง AMD Ryzen สิ! ถึงจะน่าใช้! โน๊ตบุ๊ค 2023 ในปัจจุบันนี้มีรุ่นซีพียู AMD Ryzen 7000 Series ให้เลือกหลากหลายขึ้นเพราะประสิทธิภาพดีน่าประทับใจและทำราคาดีคุ้มค่าเป็นมิตรกับลูกค้าเป็นทุนเดิม ทำให้เกมเมอร์หรือพนักงานออฟฟิศก็พลอยคิดถึงอยากหาซื้อมาใช้งานกัน ถ้าโน๊ตบุ๊คใครเริ่มเก่าทำงานไม่ลื่นไหลแล้ว จะเปลี่ยนตอนนี้ก็เหมาะสมสุดๆ เพราะมีตัวเลือกมากมายตั้งแต่ราคาหมื่นต้นไปจนตัวเทพราคาหลักเกือบแสนบาทให้เลือกเต็มไปหมด! 8 โน๊ตบุ๊ค 2023 รวมตัวเด็ด AMD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก