Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ลือ!!! … อุปกรณ์สวมใส่สำหรับสร้างความเสมือนจริง (AR) ของทาง Apple นั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอความละเอียด 8K พร้อมรองรับการใช้งานในรูปแบบ VR ด้วย

ดูเหมือนว่าข่าวลือที่บอกเอาไว้ว่าทาง Apple กำลังพัฒนาอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับสร้างความเสมือนจริง(AR) ของทาง Apple นั้นจะเป็นรูปธรรมขึ้นมาเรื่อยๆ ครับ โดยข่าวลือล่าสุดที่ออกมานั้นก็เป็นทางของ CNET ที่ได้บอกเอาไว้ว่าแหล่งข่าวภายในของทาง Apple เองได้มีการเผยออกมา

ดูเหมือนว่าข่าวลือที่บอกเอาไว้ว่าทาง Apple กำลังพัฒนาอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับสร้างความเสมือนจริง(AR) ของทาง Apple นั้นจะเป็นรูปธรรมขึ้นมาเรื่อยๆ ครับ โดยข่าวลือล่าสุดที่ออกมานั้นก็เป็นทางของ CNET ที่ได้บอกเอาไว้ว่าแหล่งข่าวภายในของทาง Apple เองได้มีการเผยออกมาว่าอุปกรณ์สร้างความเสมือนจริงของทาง Apple นั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งรหัสที่ทาง Apple ใช้พัฒนานั้นมีชื่อว่า T288 โดยมันจะรองรับการใช้งานในรูปแบของการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) อีกด้วยครับ

dims

Advertisement

จุดเด่นที่ไม่พูดไม่ได้เลยนั้นก็คือเจ้าหน้าจอที่ใช้บนอุปกรณ์นี้ทั้ง 2 ข้างจะมีความละเอียดอยู่ที่ระดับ 8K ทั้ง 2 หน้าจอ(ทั้งตาซ้ายและตาขวา) ซึ่งหากเป็นจริงดังที่ว่าล่ะก็เจ้าอุปกรณ์สร้างความเสมือนจริงของทาง Apple นี้จะใช้ความละเอียดของหน้าจอแต่ละข้างของตาที่ละเอียดที่สุดในโลกเลยทีเดียวครับ(ณ ปัจจุบันอุปกรณ์สวมศรีษะที่มีความละเอียดของหน้าจอมากที่สุดคือ HTC Vive Pro ซึ่งจะมีความละเอียดของหน้าจอแต่ละข้างอยู่ที่ 1,440 x 1,600 pixels ครับ)

ทั้งนี้นั้นตามข้อมูลได้บอกเอาไว้ว่าอุปกรณ์สวมศรีษะของทาง Apple นั้นจะทำการเปิดตัวออกมาในช่วงปี 2020 ซึ่งก็ต้องรอไปอีก 2 ปีเลยล่ะครับ ด้วยเวลาอีก 2 ปีนี่แหละครับที่ทำให้ข่าวลือดังกล่าวนี้นั้นมีน้ำหนักมากขึ้น สาเหตุก็เพราะการที่จะรันความละเอียดที่ระดับ 8K ทั้ง 2 หน้าจอได้นั้นจะต้องใช้ชิปกราฟิกที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลที่สูงมากๆ เลยทีเดียว ส่วนในเรื่องของการโอนถ่ายข้อมูุลกับเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นทาง Apple น่าจะใช้เทคโนโลยี WiGig ซึ่งก็จะทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องต่อสายรุงรังไปมาเหมือนกับอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงในปัจจุบันครับ

ในส่วนของข้อมูลอื่นๆ นั้นยังคงไม่มีการเปิดเผยเพิ่มเติมออกมาแต่อย่างใด โดยหากถามว่ามีความเป็นไปได้ไหมที่ทาง Apple กำลังสุ่มพัฒนาอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อสร้างภาพเสมือนจริงและเติมความเสมือนจริง(คือสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบ AR และ VR) บอกได้เลยครับว่ามีความเป็นไปได้เป็นอย่างมากแต่ว่าจะถึงขั้นเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการจริงไหมนั้นงานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปยาวๆ ครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac Corner

MacBook เล่นเกมได้ไหมเป็นคำถามสุดคลาสสิค ซึ่งถ้าเมื่อก่อนก็คงจะมีแต่คนตอบว่าไม่ แต่ในปัจจุบันไม่ใช่แบบนั้นอีกแล้ว “MacBook เล่นเกมได้ไหม” จัดเป็นคำถามสุดคลาสสิคที่คนเก่งคอมพิวเตอร์มักโดนเพื่อนและคนใกล้ตัวถามเป็นประจำ อาจจะเพราะว่าคนถามนั้นใช้ MacBook ทำงานเป็นหลักเนื่องจากซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งมาใน macOS เอื้อการทำงานกว่าหรือเพราะชอบดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยเรียบหรูแต่ลืมคำนึงถึงการใช้งานของตัวเองว่านอกจากงานแล้วก็อยากจะเล่นเกมด้วย แต่ก่อนจะรู้สึกตัว เจ้า MacBook รุ่นใหม่ชิป Apple M1 ก็มาวางอยู่ตรงหน้าเสียแล้วAdvertisement ซึ่งคำตอบของคำถามนั้นถ้าตัดบทเสียง่ายๆ คือ “เล่นได้แล้วแต่ไม่ทุกเกม ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาเกมจะพอร์ตเกมของตัวเองมาให้เล่นใน macOS...

Mac Corner

MacBook รุ่นไหนดีในปี 2022 ที่อัพเดทเป็นชิป Apple SoC จนหมดแล้ว เรื่องแรงไม่ต้องสืบ มาสืบว่ารุ่นไหนคุ้มกว่าดีกว่า เชื่อว่าผู้ใช้หลายๆ คนเมื่อดูหน้าเว็บไซต์ของ Apple แล้วก็คงจะสงสัยว่าจะซื้อ MacBook รุ่นไหนดีในปัจจุบันนี้ที่โน๊ตบุ๊คของทางบริษัททุกรุ่นรวมไปจนถึง Mac Mini, iMac พากันเปลี่ยนมาใช้ชิป Apple M1, M1 Pro, M1...

Tips & Tricks

แนะนำเคสไอโฟน ปกป้องเครื่องได้ดี ราคาไม่แรง อัพเดต 2021 เราเคยได้นำเสนอเกี่ยวกับวิธีการจัดการกับปัญหาไอโฟนเครื่องร้อนกันไปแล้ว และการเลือกเคสก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจึงจะมาลงลึกกันว่าเคสไอโฟนนั้น มีแบบไหนบ้าง เราควรเลือกอย่างไร และอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้างในการเลือกเคส เพราะก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งนั้น โดยเฉพาะไอโฟนของเรา ราคาก็ไม่ใช่น้อยๆ ก็คงจะต้องดูแลรักษากันให้ดีในระดับหนึ่ง เคสที่เราใช้ นอกจากที่จะให้ความสวยงามแล้ว ก็อาจจะต้องมีอีกคุณสมบัติ นั่นก็คือ การปกป้องเครื่องที่ดีในระดับหนึ่ง วิธีเลือกเคส iPhone แนะนำเคสไอโฟน ดีไซน์สวย...

Accessories review

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone ที่รองรับ MagSafe ก็มีผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างๆ ออกมาเพียบ กับแบรนด์ที่เชื่อถือได้คุณภาพระดับ Apple คือ Belkin BOOST CHARGE ที่รองรับ MagSafe ชาร์ตได้สะดวกแค่แปะ สวย วัสดุดีมาก แต่ราคา ฟังค์ชั่นจะเป็นอย่างไร ไปชมกัน Advertisement Belkin...