Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ลือ!!! … อุปกรณ์สวมใส่สำหรับสร้างความเสมือนจริง (AR) ของทาง Apple นั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอความละเอียด 8K พร้อมรองรับการใช้งานในรูปแบบ VR ด้วย

ดูเหมือนว่าข่าวลือที่บอกเอาไว้ว่าทาง Apple กำลังพัฒนาอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับสร้างความเสมือนจริง(AR) ของทาง Apple นั้นจะเป็นรูปธรรมขึ้นมาเรื่อยๆ ครับ โดยข่าวลือล่าสุดที่ออกมานั้นก็เป็นทางของ CNET ที่ได้บอกเอาไว้ว่าแหล่งข่าวภายในของทาง Apple เองได้มีการเผยออกมา

ดูเหมือนว่าข่าวลือที่บอกเอาไว้ว่าทาง Apple กำลังพัฒนาอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับสร้างความเสมือนจริง(AR) ของทาง Apple นั้นจะเป็นรูปธรรมขึ้นมาเรื่อยๆ ครับ โดยข่าวลือล่าสุดที่ออกมานั้นก็เป็นทางของ CNET ที่ได้บอกเอาไว้ว่าแหล่งข่าวภายในของทาง Apple เองได้มีการเผยออกมาว่าอุปกรณ์สร้างความเสมือนจริงของทาง Apple นั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งรหัสที่ทาง Apple ใช้พัฒนานั้นมีชื่อว่า T288 โดยมันจะรองรับการใช้งานในรูปแบของการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) อีกด้วยครับ

dims

Advertisement

จุดเด่นที่ไม่พูดไม่ได้เลยนั้นก็คือเจ้าหน้าจอที่ใช้บนอุปกรณ์นี้ทั้ง 2 ข้างจะมีความละเอียดอยู่ที่ระดับ 8K ทั้ง 2 หน้าจอ(ทั้งตาซ้ายและตาขวา) ซึ่งหากเป็นจริงดังที่ว่าล่ะก็เจ้าอุปกรณ์สร้างความเสมือนจริงของทาง Apple นี้จะใช้ความละเอียดของหน้าจอแต่ละข้างของตาที่ละเอียดที่สุดในโลกเลยทีเดียวครับ(ณ ปัจจุบันอุปกรณ์สวมศรีษะที่มีความละเอียดของหน้าจอมากที่สุดคือ HTC Vive Pro ซึ่งจะมีความละเอียดของหน้าจอแต่ละข้างอยู่ที่ 1,440 x 1,600 pixels ครับ)

ทั้งนี้นั้นตามข้อมูลได้บอกเอาไว้ว่าอุปกรณ์สวมศรีษะของทาง Apple นั้นจะทำการเปิดตัวออกมาในช่วงปี 2020 ซึ่งก็ต้องรอไปอีก 2 ปีเลยล่ะครับ ด้วยเวลาอีก 2 ปีนี่แหละครับที่ทำให้ข่าวลือดังกล่าวนี้นั้นมีน้ำหนักมากขึ้น สาเหตุก็เพราะการที่จะรันความละเอียดที่ระดับ 8K ทั้ง 2 หน้าจอได้นั้นจะต้องใช้ชิปกราฟิกที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลที่สูงมากๆ เลยทีเดียว ส่วนในเรื่องของการโอนถ่ายข้อมูุลกับเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นทาง Apple น่าจะใช้เทคโนโลยี WiGig ซึ่งก็จะทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องต่อสายรุงรังไปมาเหมือนกับอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงในปัจจุบันครับ

ในส่วนของข้อมูลอื่นๆ นั้นยังคงไม่มีการเปิดเผยเพิ่มเติมออกมาแต่อย่างใด โดยหากถามว่ามีความเป็นไปได้ไหมที่ทาง Apple กำลังสุ่มพัฒนาอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อสร้างภาพเสมือนจริงและเติมความเสมือนจริง(คือสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบ AR และ VR) บอกได้เลยครับว่ามีความเป็นไปได้เป็นอย่างมากแต่ว่าจะถึงขั้นเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการจริงไหมนั้นงานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปยาวๆ ครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ทางแหล่งข่าวรายงานว่า iPhone 15 Pro Max จะใช้แผงหน้าจอและกล้องหลักแบบเดียวกับ iPhone 14 Pro Max แต่จะเป็นรุ่นแรกที่ใช้ชิปขนาด 3 nm! จากผู้ปล่อยข้อมูล Digital Chat Station ใน weibo นั้นระบุว่าแผงหน้าจอของ iPhone รุ่นถัดไปยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่จะไปเปลี่ยนแปลงตอนรุ่น 16...

IT NEWS

Apple นำเสนอสิทธิ์บัตรใหม่ในการค้นหาตำแหน่งของ Apple Pencil โดยสิทธิบัตรนี้ที่เพิ่งเผยแพร่โดยสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา (USPTO) อธิบายถึงหลักการสะท้อนเสียงเพื่อบอกตำแหน่งให้กับสไตลัสหรืออุปกรณ์อินพุตต่อพ่วงอื่นๆ การใช้งาน Apple Pencil ในปัจจุบันใช้หลักการชาร์จด้วยแม่เหล็กและเป็นการเก็บปากกาไว้กับตัวเครื่องกันหาย แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเสี่ยงแต่การหล่นหายได้อยู่ดี ล่าสุด Patently Apple ได้ค้นพบสิทธิบัตรดังกล่าว ได้อธิบายถึงหลักการค้นหาตำแหน่งโดยการติดตั้งเครื่องสะท้อนเสียงภายใน Apple Pencil บริเวณปลายปากกาด้านจับ ไม่เพียงแค่ใช้ใน Apple Pencil เท่านั้นยังนำไปใช้กับหลัการอื่นๆ...

IT NEWS

Apple ได้เลื่อนการผลิตจอ OLED Gen 8 ที่จะใช้กับ MacBook ออกไป เป็นปี 2027 สื่อเกาหลีรายงานในขณะที่วิเคราะห์ว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากการที่การสั่งซื้อ MacBook น้อยลง และตัวเลือกกลุ่มโน๊ตบุ๊ก Hi-End ก็มีมากขึ้นอีกด้วย สินค้ากลุ่ม iPad Pro ที่จะเปิดตัวในปีหน้ายังจะใช้หน้าจอ OLED Gen 6 อย่างในปัจจุบัน...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้งาน iPad ตอนนี้ทาง Apple กำลังจะปล่อยแอปตัดต่อยอดนิยมอย่าง Final Cut Pro และ Logic Pro เข้าสู่แอปบน iPad ในวันที่ 23 พ.ค.นี้ โดยทั้งสองแอปจะจำหน่ายในราคา $4.99 ต่อเดือน (~169 บาท) หรือ $49 ต่อปี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก