Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Notebook Battle – ASUS TUF FX504 VS Acer Nitro 5 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดคุ้ม สเปคเท่ากัน ราคาเท่ากัน เลือกรุ่นไหนดี

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเน้นความคุ้มค่าที่ร้อนแรงที่สุดในตอนนี้คงนี้ไม่พ้น Acer Nitro 5 ตัวใหม่ กับ ASUS FX504 ที่บอกเลยว่าคุ้มทั้งสองรุ่น ซึ่งทางทีมงานก็โดน Inbox สอบถามกันมาล้นหลามสรุปสองทั้งสองรุ่นนี้ รุ่นไหนดีกว่ากัน โดยในบทความนี้เองทางทีมงานนำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คทั้ง 2 รุ่นนี้มากลับมา Battle ฟันธงกันให้เพื่อนๆ สมาชิก NotebookSPEC ได้ดูกันล่ะครับว่าสรุปแล้วสองรุ่นนี้รุ่นไหนดีกว่ากันไปดูกันเป็นข้อๆ ได้เลยครับ

cover asus acer

Advertisement

1. สเปคตัวเครื่อง

spec nitro5  spec

แน่นอนว่าเพื่อนๆ สมาชิก NBS หลายๆท่าน คงรู้ในแง่มุมของสเปคกันมาดีอยู่แล้ว แต่ทีมงานจะขออนุญาตวิเคราะห์แบบลงรายละเอียดเชิงลึกกันสักนิด ซึ่งถ้าดูเผินๆ แล้วมันเท่ากันแทบทุกอย่าง แต่จริงๆ แล้วตัว ASUS FX504 แอบ Overclock GPU เพิ่มอีก 7% มาจากโรงงานทำให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกมนั้นดีกว่า Acer Nitro 5 นั่นเองครับ

2. รูปร่างดีไซน์ งานประกอบ และน้ำหนักตัว

Nitro 5 AN515 52 bk TUF Gaming FX504G bo

มาดูกันอีกส่วนหนึ่งในส่วนของด้านหน้าตา และการออกแบบที่เชื่อว่าหลายๆ ตยให้ความสนใจกับเรื่องนี้มากทีเดียว ในเรื่องของการออกแบบและวัสดุทั้ง Acer และ ASUS ใช้วัสดุที่แตกต่างกันออกไปในบางส่วน ซึ่งก็ยังใช้โครงเดิมของรุ่นเก่าทั้งคู่ และโดยรวมตัวเครื่องทั้งสองบอดี้จะเป็นพลาสติก มาดูทีละอย่างเริ่มจากการดีไซน์ก่อน ฝาหลัง ASUS จะทำเป็นลายตัว X สีแดงดิจิตอลแบบใหม่ที่ดูเท่แบบเร้าใจ คือดูก็รู้เลยว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแน่นอน ส่วนทาง Acer ฝาหลังจะทำเป็นลายคาร์บอนไฟเบอร์เรียบๆ ผิวสากๆ ทำให้ไม่เป็นรอยนิ้วมือง่าย เหมาะกับคนที่ชอบโน๊ตบุ๊คสีเรียบๆ ไม่ฉูดฉาดนัก

แกนฝาพับ ASUS จะเป็นแบบแกนพับคู่ มีเว้าส่วนตรงหน้าจอไว้แสดงไฟสถานะ ส่วน Acer ก็เป็นแบบเดิมคือแกนเดี่ยวสีแดงปกติ ซึ่งจากการใช้งานความแข็งแรงของแกนฝาพับทั้งสองรุ่นพอๆ กัน แข็งแรงดีไม่มีปัญหาเรื่องอาการง่อนแง่น ในส่วนของงานประกอบเองทั้งสองรุ่นถือว่าทำมาได้ดี แต่ของ Asus พลาสติกตัวเครื่องที่ใช้จะบางกว่าแบบรู้สึกได้ ไม่หนาเท่าของ Acer

ซึ่งก็ทำให้น้ำหนักของ ASUS FX504 มีน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัมเท่านั้น เบากว่า Acer Nitro 5 ที่หนัก 2.7 กิโลกรัม ต่างกันประมาณ 4 ขีด ซึ่งรู้สึกได้เวลาว่าเครื่อง Acer Nitro 5 หนักกว่าเยอะพอสมควรครับ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าทั้งสองรุ่นนี้เวลาจะพกพาไปไหนมาไหนควรใช้กระเป๋าแบบสะพายไหล่ทั้งสองข้างไม่ควรใช้แบบสะพ่ายไหล่ข้างเดียวนะครับ ไม่งั้นมีปวดไหล่แน่นอน

3. การใช้งานคีย์บอร์ดและทัชแพท

Nitro 5 AN515 52 t TUF Gaming FX504G f

คีย์บอร์ดและทัชแพทถือหัวใจของโน๊ตบุ๊คทุกตัวที่ขาดไม่ได้เลย ซึ่งทั้งคู่เป็นคีย์บอร์ดแบบ Full Size เหมือนกัน ทัชแพทรองรับการใช้งานมัลติทัชเหมือนกัน สิ่งที่แตกต่างกันใหญ่ๆ คือปุ่มลูกศรและปุ่มเปิด-ปิดเครื่องของ ASUS FX504 จะแยกออกมาจากแป้นปกติเลยทำให้ใช้งานได้สะดวกกว่า รวมถึงเราจะไม่เผลอไปกดโดนปุ่มเปิด-ปิดเครื่องแน่ๆ ส่วนของ Acer จะเป็นแบบกลืนเข้าไปในตัวเครื่องปกติ

ไฟคีย์บอร์ดตัว ASUS FX504 สามารถปรับความสว่างได้ 3 ระดับ ส่วน Acer จะเป็นแค่เปิด-ปิดไฟเท่านั้น ซึ่งทั้งสองจะมีไฟคีย์บอร์ดเป็นสีแดงเหมือนกัน ปุ่ม Space Bar ของตัว ASUS จะมีแนวแหว่งออกมาสำหรับเวลากดโดยใช้นิ้วโป้งซ้ายกดได้ง่ายกว่าของ Acer และการปรับรอบพัดลม ASUS FX504 สามารถกดเร่ง-ลด รอบพัดลมได้เลยผ่านปุ่ม fn + f5 ทาง Acer จะต้องปรับผ่านทางโปรแกรม Nitrosense ไม่สามารถปรับผ่านทางคีย์บอร์ดได้

น้ำหนักการกดปุ่ม Acer Nitro 5 จะเน้นไปทางนุ่ม ใช้น้ำหนักในการกดปุ่มมากกว่าตัว ASUS FX504 ที่ออกแบบมาดูเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ รองรับการกดถึง 20 ล้านครั้งและมี Key Travel 1.8 mm ทำให้ตอบสนองได้รวดเร็วกว่าคีย์บอร์ดธรรมดาอย่างรู้สึกได้

4. หน้าจอ และขอบเขตสี

acer nitro 5 gen 8 srgb  Asus fx504 srgb

ถ้าดูจากหน้าสเปคปกติทั้งคู่ไม่ว่าจะเป็น Acer Nitro 5 และ ASUS FX504 ในส่วนของหน้าจอเลือกใช้จอขนาด 15.6 นิ้ว Full HD IPS 60 Hz ปกติ ซึ่งถ้าเรามาดูกันละเอียดจริงๆ ในเรื่องขอบเขตสีตัว Nitro 5 ทำออกมาได้เซอร์ไพรส์มากๆ ซึ่งในรุ่นใหม่ที่เป็น Gen 8 ตัว i5-8300H รุ่นที่ทีมงานได้เครื่องมารีวิวมีจอแสดงขอบเขตสีสูงถึง 97% sRGB วัดผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite บอกเลยว่าถูกอกถูกใจเหล่าสายแต่งภาพที่ต้องการความเที่ยงตรงของสีแน่นอน ส่วนทาง ASUS FX504 ก็ไม่ได้ขี้เหล่อะไรให้มาตามมาตรฐานปกติที่ 60% sRGB เอามาเล่นเกมก็สอบผ่านสบายๆ เหมือนกันครับ

5. การระบายความร้อน การแกะอัพเกรด

inside acer intro 5  INSIDE FX504 1

ตามคำขอของสมาชิกเพื่อนๆ ชาว NBS ที่ถามกันเข้ามาเยอะเสียเหลือเกินรุ่นไหนระบบบายความร้อนดีกว่า ดูจากในรูปฝั่งซ้ายเป็น Acer Nitro 5 ส่วนทางขวาเป็น ASUS FX504 จะเห็นได้ว่าทั้งสองรุ่นเลือกใช้พัดลมระบายความร้อนสองตัวเหมือนกัน แต่ทาง Acer จะเป็นพัดลมติดกันสองตัว ส่วนของ ASUS จะเป็นแบบแยกออกจากกันและมีช่อง Anti-Dust Tunnel ไว้สำหรับเป่าฝุ่นออกอีกด้วย ซึ่งมีในรุ่นนี้รุ่นแรกของทางฝั่ง ASUS

การแกะอัพเกรด Acer Nitro 5 สามารถทำได้ง่ายกว่าในส่วนของ Ram และ HDD เพราะไขน็อตตัวเดียวแกะอัพเกรดได้เลย ส่วน SSD m.2  ต้องแกะฝาหลังออกทั้งหมด ทางด้าน ASUS FX504 หากจะอัพเกรดอะไรก็ตามต้องแกะฝาหลังออกทั้งหมดทำให้อาจจะยากสักหน่อยสำหรับคนที่แกะไม่เป็นนั่นเอง โดยทั้งสองรุ่นรองรับ Ram สูงสุด 32 GB และรองรับ SSD m.2 NVMe ครับ

6. พอร์ตเชื่อมต่อ

acer port  Asus FX504G 10

พอร์ตเชื่อมต่อถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยรูปทางซ้ายจะเป็น Acer Niro 5 ส่วนทางขวาจะเป็น ASUS FX504 ซึ่งหลักๆ ตัว Acer Nitro 5 จะมี USB 2.0 สองช่อง USB 3.0 หนึ่งช่อง และ USB 3.1 type C 1 ช่อง ถือว่าครบครันพอสมควรแต่น่าเสียดายที่ไม่เป็น USB 3.0 สองช่อง ส่วนทางฝั่ง ASUS FX504 พอร์ตเชื่อมต่อจะอยู่ทางขวาทั้งหมด โดยหลักๆ จะเป็น USB 3.0 สองช่องและ USB 2.0 หนึ่งช่อง แต่ไม่มี USB 3.1 type C และ SD Card Reader ทำให้ใครที่จำเป็นต้องใช้ต้องมี HUB ไว้เพิ่ม

7. แบตเตอรี่ และระยะเวลาการใช้งาน

acer nitro 5 batt 2 asus batt fx504 2

จากการทดสอบการใช้งานแบตเตอรี่โดยใช้วิธีดู YouTube ปรับแสงหน้าจอต่ำสุด ผลปรากฏว่าเครื่อง Acer Nitro 5 Gen 8 สามารถใช้งานได้สูงสุด 4 ชั่วโมง 10 นาที ส่วน ASUS FX504 สามารถใช้งานได้สูงสุด 5 ชั่วโมง 22 นาที ซึ่ง ASUS FX504 สามารถใช้งานได้นานกว่าร่วม 1 ชั่วโมงได้ครับ

8. การรับประกัน

มาดูทีละตัวเริ่มจาก Acer Nitro 5 ก่อน ซึ่งเป็นแบบ Onsite Service 3 ปีเต็มถือว่าให้มาเยอะมากๆ ส่วนของทาง ASUS ประกัน 2 ปีเสียส่งเครมได้ 7-11 และใน 1 ปีแรกเป็นแบบ Prefect Warraty หรือประกันอุบัติเหตุ ไม่ว่าเครื่องจะตก จอแตกรถทับ ทาง ASUS ก็จะเครมค่าซ่อมให้สูงสุดถึง 80% งานนี้ก็แล้วแต่คนชอบล่ะครับว่าจะเอาแบบไหนดี

เป็นอย่างไรกันบ้างกับบทความเปรียบเทียบ Acer Nitro 5 และ ASUS FX504 ตัวใหม่ ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่คุ้มที่สุด ณ เวลานี้เลยทีเดียว ซึ่งเอาจริงๆ จากความคิดของทีมงานทั้งสองแทบไม่ต่างกัน ถ้าจะซื้อรุ่นไหน เลือกเอารุ่นที่ดีไซน์ถูกใจดีกว่าครับ อย่างไรก็ตามหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ชาว NBS และเหล่าเกมเมอร์ที่กำลังศึกษาและตัดสินใจจะซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คนะครับ ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆ มีอะไรดีๆ หรือเห็นต่างจากทีมงานก็สามารถนำเสนอแนะนำเพิ่มเติมแชร์กันมาได้เลย

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ตั้งแต่หลังยุค Ryzen เป็นต้นมา CPU ของ AMD ก็เริ่มกลับเข้ามาอยู่ในโน้ตบุ๊กที่ขายในไทยมากขึ้น ด้วยตัวชิปเองที่มีประสิทธิภาพดี มีการใช้พลังงานที่เหมาะสม ประกอบกับแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตก็ทำราคามาได้น่าสนใจขึ้นด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าในช่วงกลางปี 2024 นี้มี CPU AMD สำหรับแพลตฟอร์มโมบายล์รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง พร้อมกับแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ที่น่าซื้อ สำหรับการใช้งานแต่ละแบบ Advertisement 1) AMD Ryzen...

CONTENT

ช่วงเปิดเทอมแบบนี้ เชื่อว่ามีหลายท่านก็กำลังเล็งว่าจะซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ ไม่ว่าจะเพื่อใช้ประกอบการเรียน หรืออาศัยรอโปรโมชัน back to school ที่มักมีโน้ตบุ๊กราคาพิเศษหรือมีของสมนาคุณคุ้ม ๆ มาให้เลือกหลากหลายรุ่น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ล้วนที่ใช้ทั้ง CPU และ GPU ของค่ายแดงแบบเต็มตัว ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในหน้าค้นหาโน้ตบุ๊กของเว็บไซต์เราเองในช่วงกลางปี 2024 โดยคัดมา 5 รุ่นจาก 5 แบรนด์ไม่ซ้ำกัน...

PR-News

ASUS พาคุณเปิดประสบการณ์ใช้งาน AI พร้อมเปิดตัวเครื่องเล่นเกมพกพาแห่งปี ASUS ROG Ally X รุ่นล่าสุด! ASUS ก้าวสู่ยุคแห่ง Copilot+ PC เต็มรูปแบบ นำเสนอโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมความสามารถประมวลผล AI ขั้นสูง พร้อมเปิดตัวโน้ตบุ๊กใหม่หลากหลายโมเดล เปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ล่าสุดในไลน์ผลิตภัณฑ์ ProArt, Zenbook และ Vivobook ในงาน...

Buyer's Guide

คนชีพจรลงเท้ารู้กันดีว่าถ้าพกของใช้เอาไว้เยอะมันก็ต้องหนัก มีคอม, แท็บเล็ตและอุปกรณ์เสริมแม้จะทำงานได้ดี แต่ถ้ารวมมันเข้าด้วยกันเป็นโน๊ตบุ๊คพับจอได้สักเครื่องนอกจากจะพกสะดวกแล้วยังได้ข้อดีของอุปกรณ์สองแบบในชิ้นเดียว ทั้งทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตามแบบฉบับโน๊ตบุ๊คทั่วไปพร้อมรันตั้งแต่งานเอกสารทั่วไป, การเปิดเว็บไซต์และเปิดโปรแกรมใหญ่เรนเดอร์งานหนักร้อยแปดได้สบายๆ แล้ว ก็พับเป็นแท็บเล็ตแล้วเอาปากกาสไตลัสขึ้นมาเขียนจดเน้นข้อความและเซ็นเอกสารได้รวดเร็วทันใจ ไม่ต้องย้ายอุปกรณ์ไปมาให้วุ่นวายแม้แต่น้อย สามารถจบงานทั้งหมดในเครื่องเดียวได้เลย นอกจากพกพาง่ายและทำงานได้ทุกแบบแล้ว ต้องรวมถึงเรื่องการแสดงผลหน้าเว็บไซต์และ UI ซึ่งถ้าใช้แท็บเล็ตเปิดโปรแกรมหรือเว็บไซต์บางอย่าง มันจะเปิดทำงาน Mobile site ให้เข้ากับการใช้งานแบบทัชสกรีนและหลายๆ ฟีเจอร์จะเปิดเรียกใช้งานไม่ได้ จะสลับเข้า Desktop site การแสดงผลก็จะเพี้ยนจนใช้งานไม่สะดวก ไม่มีการเซฟ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก