Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

mini PC-Intel NUC และ AMD ในเครื่องเดียว Canon Lake-U ใส่ Radeon 500 series

ก่อนหน้านี้มีการเปิดตัว NUCs ซีรีส์ใหม่ ที่เป็นพีซีขนาดเล็กซึ่งมาพร้อม Windows ด้วยการใช้ซีพียู Canon Lake-U และใช้กราฟฟิกภายในจาก AMD Radeon มาในตัวอีกด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของโลกสำหรับพีซี NUC ซึ่งนำมาใช้กับหน้าจอขนาดใหญ่และมัลติมีเดีย

ก่อนหน้านี้มีการเปิดตัว NUCs ซีรีส์ใหม่ ที่เป็นพีซีขนาดเล็กซึ่งมาพร้อม Windows ด้วยการใช้ซีพียู Canon Lake-U และใช้กราฟฟิกภายในจาก AMD Radeon มาในตัวอีกด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของโลกสำหรับพีซี NUC ซึ่งนำมาใช้กับหน้าจอขนาดใหญ่และมัลติมีเดีย รวมถึงพีซีสำนักงาน

Intel NUC 2017 Review 22

Advertisement

สำหรับข้อมูลสเปกของ NUC รุ่นใหม่นี้ ราคาเริ่มต้นที่ 450 ยูโรหรือราวๆ 17,xxx บาท โดยแบ่งออกเป็น 2 โมเดล ประกอบด้วย NUC8I3CYSM2 และ NUC8I3CYSM3 ใช้ซีพียู Intel Core i3-8121U แต่ไม่มี Hyper-Threading ให้สัญญาณนาฬิกาประมาณ 2.2GHz หรือ 2.4GHz แต่ไม่มีโฟหมด TurboBoost มาด้วย ภายใน NUC รุ่นใหม่นี้ มีให้เลือกปรับได้ 2 แบบก็คือ รุ่นที่เป็นแรม 4GB และ 8GB พร้อมรองรับฮาร์ดไดรฟ์ 2.5″ ในระดับ Terabyte อีกด้วย โดยมีโมดูล WLAN Intel 9560 มาให้ ที่สนับสนุน Bluetooth 5.0 และ WiFi Dual band มาในตัว เช่นเดียวกับระบบเสียง 7.1-channel

NUC bench

แต่พาร์ทที่สำคัญก็คือ การสนับสนุนกราฟฟิก Radeon ที่มีมาด้วยภายใน ในซีรีส์ของ AMD Radeon 500 series ซึ่งให้เมมโมรีมาในตัว 2GB GDDR5 โดยเซ็ตของ Intel NUC ใช้ไดรเวอร์ของ “Crimson Canyon” และมองเห็นเป็นกราฟฟิก Radeon 500 ในโมเดล Core i3 จัดเป็นรุ่นเริ่มต้น แม้ว่าจะไม่ได้แรงถึงขนาดเล่นเกมแบบโหดๆ ได้ แต่ประสิทธิภาพคาดว่าจะดีกว่ากราฟฟิก iGPU ของอินเทล และแทนที่จะใช้เพาเวอร์ขนาด 65W “Crimson Canyon” NUC จะใช้ PSU ในระดับ 90W เลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากได้พีซีขนาดเล็กจิ๋ว เอามาใช้ร่วมกับจอมอนิเตอร์หรือสมาร์ททีวี เล่นเกมออนไลน์ได้ หรือสำหรับความบันเทิงภายในบ้าน การผสานเทคโนโลยีแบบนี้ ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว ก็ต้องดูกันต่อไปว่า จะมาให้บ้านเราได้ใช้กันหรือไม่

ที่มา: Canon Lake-U w/ Radeon 500

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Intel NUC M15 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกจากทาง Intel ที่มาในทิศทางเดียวกับ Intel NUC ที่เป็น Mini PC ก็คือเป็นคอมพิวเตอร์ของแบรนด์ Intel อย่างแท้จริง โดยรุ่นนี้เน้นใช้งานระดับมืออาชีพ กับขนาดหน้าจอ 15.6″ ตัว พาเนล IPS เกรดสูงและจอที่ทัชสกรีนได้ โดยมาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core...

Buyer's Guide

Mini PC คอมจิ๋ว 7 รุ่น คอมทำงาน เล่นเกมได้ ประหยัดไฟ อัพเกรดเพิ่มได้ Mini PC คอมจิ๋ว มีให้เลือกในท้องตลาดหลายรุ่นมากขึ้น และได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีประสิทธิภาพเรียกว่าใกล้เคียงกับพีซีขนาดปกติ เพราะฮาร์ดแวร์ได้รับการปรับปรุงได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู กราฟิกหรือ SSD ที่เพิ่มเติมเข้ามา อีกทั้งบางรุ่นมาพร้อมซีพียูแบบเดียวกับพีซีเดสก์ทอป จึงทำให้รองรับการใช้งาน ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงได้...

PC Review

Intel NUC11 Performance คอมจิ๋ว Core I5 Gen11 อัพเกรด RAM SSD ได้ Intel NUC11 คอมจิ๋วที่เป็นชุดคิท ไซส์กระทัดรัด ที่มีซีพียู Intel และกราฟิก พร้อมเมนบอร์ดมาในตัว ผู้ใช้เพียงติดตั้งแรมและ Storage อย่างเช่น SSD มาติดตั้งเพิ่มเติม...

PC Review

ถ้าคุณเริ่มเบื่อกับพีซีขนาดใหญ่ ที่เติมเงินถมลงไป ก็ไม่จบสักที ลองดู Mini PC หรือพีซีขนาดเล็ก ที่คุณอาจจะเคยลืมไปว่า คอมที่บ้านใหญ่เพียงใด กับมินิพีซีจาก Intel NUC ขนาดประมาณฝ่ามือ แต่ฮาร์ดแวร์ภายใน ประสิทธิภาพไม่ได้เล็กไปด้วย เกริ่นเอาไว้เลยว่า แรงเท่ากับเกมมิ่งพีซีของบ้านใครหลายคนได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะคอเกมที่ชื่นชอบความเล็กพริกขี้หนู ไม่ต้องไปหาประกอบคอมใหม่ ที่วุ่นวายไม่รู้จบ แถมยังไม่รู้ว่าจะหาการ์ดจอที่ไหนมาใช้ในเวลานี้ และเน้นความเป็นส่วนตัว พกพาได้ ต่อได้หลายจอ...