Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Notebook – รายงานยันโน๊ตบุ๊คกว่า 55% ที่จะวางขายปี 2019 จะมาพร้อมกับ SSD แทนที่ฮาร์ดดิสก์แบบเดิมๆ

เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะได้รับการบอกกล่าวมาว่าการเปลี่ยนมาใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD จาก HDD นั้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานโดยเฉพาะความเร็วในการโหลดข้อมูลนั้นสูงมากขึ้นแบบเห็นความแตกต่างกันได้อย่างชัดเจนครับ และนี่ก็ถือว่าเป็นความจริงที่เราๆ ท่านๆ

เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะได้รับการบอกกล่าวมาว่าการเปลี่ยนมาใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD จาก HDD นั้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานโดยเฉพาะความเร็วในการโหลดข้อมูลนั้นสูงมากขึ้นแบบเห็นความแตกต่างกันได้อย่างชัดเจนครับ และนี่ก็ถือว่าเป็นความจริงที่เราๆ ท่านๆ ที่ได้ทำการเปลี่ยนมาใช้ SSD แล้วนั้นต่างก็บอกว่ามันเร็วมากกว่าเดิมจริงๆ

อย่างไรก็ตามแต่ด้วยข้อจำกัดของ SSD ที่มีราคาต่อความจุสูงกว่า HDD แบบธรรมดานั้นทำให้ในโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดมักจะเลือกใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD มากกว่าแถมที่น่าเศร้าก็คือรอบความเร็วในการหมุนจานแผ่นแม่เหล็กนั้นก็ยังอยู่ที่ 5400 RPM อยู่เลยครับ

Advertisement

samsung-ssd-960-pro-nvme-review-18

แต่ว่าต่อจากนี้ไปนั้นเราน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นแน่ๆ ครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง DigiTimes ได้ออกรายงานการคาดการ(ที่ค่อนข้างจะเป็นการทำนายมากกว่า) ยืนยันว่าราคาของ SSD นั้นจะลดลงเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งด้วยสาเหตุดังกล่าวนี้เองก็จะทำให้ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คทั้งหลายหันมาใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD กับโน๊ตบุ๊คของตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจริงๆ เราเองก็ได้เริ่มเห็นกันแล้วว่าทาง HP และ Dell นั้นต่างก็เปลี่ยนมาใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มีความจุอยู่ที่ 256 GB กับโน๊ตบุ๊คในระดับกลางของตัวเองกันบ้างแล้ว

สาเหตุที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนี้นั้นก็คือการผลิดชิปแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD เริ่มที่จะมากเกินจากความต้องการจริงๆ ของตลาด นอกไปจากนั้นแล้วอัตราผลตอบแทนก็ดีมากขึ้นซึ่งนี่จะกลายมาเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คต่างก็จะใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ในผลิตภัณฑ์ของตัวเองกันมากขึ้นโดยมีการคาดการเอาไว้ว่าโน๊ตบุ๊คกว่า 55% ที่จะวางจำหน่ายในปี 2019 นั้นจะมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

นับตั้งแต่ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้หลายคนเปลี่ยนมาทำงานแทน ส่งผลให้ต้องจัดพื้นที่ทำงาน จัดโต๊ะให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์มากขึ้น ประกอบกับที่อาจจะมีเวลาว่างมากขึ้น จึงเกิดเป็นเทรนด์การจัดโต๊ะคอมขึ้นมา โดยมีทั้งการจัดพื้นที่บนโต๊ะให้ดูโล่งสะอาดตา การซื้อจอเสริมมาเพิ่มความสะดวก รวมถึงการจัดที่วางโน้ตบุ๊กให้ดูเป็นสัดเป็นส่วนกว่าเดิม ซึ่งหลาย ๆ ท่านก็เลือกที่จะพับจอโน้ตบุ๊กไว้ แล้วใช้งานจอเสริมอย่างเดียว แต่ก็มีหลายท่านให้ความเห็นว่าการพับจอเพื่อใช้งาน อาจส่งผลกับอายุการใช้งานของโน้ตบุ๊กได้ ในบทความนี้เราจะมาลองดูกันครับ ว่าการพับจอไว้ เครื่องจะมีปัญหาหรือเปล่า Advertisement สำหรับเครื่องที่ใช้ทดสอบในครั้งนี้ จะเป็น MacBook Pro...

CONTENT

SSD กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์ในช่วง 4-5 ปีหลังนี้ไปแล้ว ด้วยจุดเด่นที่เหนือกว่า HDD จานหมุนมาตั้งแต่แรกอย่างเรื่องความเร็วในการอ่าน/เขียนที่สูงกว่าหลายเท่า รวมถึงยังมีการปรับลดของราคาลงมาก จนทำให้หาซื้อได้ง่าย บริษัทผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเองก็หันมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักของเครื่องรุ่นใหม่มากกว่า 90% เข้าไปแล้ว ส่วนการประกอบคอมใหม่ก็แทบไม่ต้องเดาเลย แทบทุกคนล้วนต้องเลือกสเปคโดยใช้ SSD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลหลักแทบทั้งนั้น นอกจากนี้ การเก็บข้อมูลปริมาณมากแบบพกพาเองก็เริ่มเปลี่ยนจาก flashdrive และ external HDD...

CONTENT

เวลาซื้อโน้ตบุ๊กมาใหม่ แน่นอนว่าช่วงแรกเครื่องก็ทำงานเร็ว เปิดอะไรก็ลื่นไปหมด เล่นเกมก็สบายแทบไม่มีกระตุก แต่พอใช้ไปนาน ๆ หลักปีก็จะเริ่มเจออาการโน้ตบุ๊กช้าลง เปิดเครื่องทีก็ต้องรอนาน เวลาเล่นเกมเดิมที่คุ้นเคย บางทีก็ภาพกระตุก หรือโหลดฉากช้าลง ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่ามีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้โน้ตบุ๊กทำงานช้าลง พร้อมวิธีแก้ไขเท่าที่สามารถทำเองได้ ทั้งฝั่งของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ Advertisement โน้ตบุ๊กช้าด้วยปัญหาจากซอฟต์แวร์ 1) โน้ตบุ๊กอาจติดไวรัส หรือโดนมัลแวร์เล่นงาน แม้ในปัจจุบันตัวของ Windows จะมีระบบป้องกันไวรัสและมัลแวร์ต่าง ๆ ที่ดีในระดับหนึ่งแล้วก็ตาม...

CONTENT

ในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา กล้องเว็บแคมในโน้ตบุ๊กกลับมาเป็นสิ่งจำเป็นขึ้นมาอีกครั้ง จากการที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนการประชุมงานมาเป็นแบบออนไลน์มากขึ้น ประกอบกับทางฝั่งผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเองก็นำเทคโนโลยีกล้อง IR เข้ามาใส่ และใช้ในการโปรโมตด้วยพอดี จึงทำให้หลาย ๆ ท่านที่กำลังจะซื้อโน้ตบุ๊กใหม่อาจจะสับสนกันบ้างว่ากล้องเว็บแคมที่มี IR นี้มันคืออะไร และจำเป็นต้องมีด้วยหรือเปล่า Advertisement IR คืออะไร? IR เป็นตัวย่อของคำว่าอินฟราเรด (Infrared) ซึ่งก็คือรังสีความร้อน ซึ่งเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นอยู่ในช่วง 700 นาโนเมตรถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก