Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Notebook – รายงานยันโน๊ตบุ๊คกว่า 55% ที่จะวางขายปี 2019 จะมาพร้อมกับ SSD แทนที่ฮาร์ดดิสก์แบบเดิมๆ

เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะได้รับการบอกกล่าวมาว่าการเปลี่ยนมาใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD จาก HDD นั้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานโดยเฉพาะความเร็วในการโหลดข้อมูลนั้นสูงมากขึ้นแบบเห็นความแตกต่างกันได้อย่างชัดเจนครับ และนี่ก็ถือว่าเป็นความจริงที่เราๆ ท่านๆ

เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะได้รับการบอกกล่าวมาว่าการเปลี่ยนมาใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD จาก HDD นั้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานโดยเฉพาะความเร็วในการโหลดข้อมูลนั้นสูงมากขึ้นแบบเห็นความแตกต่างกันได้อย่างชัดเจนครับ และนี่ก็ถือว่าเป็นความจริงที่เราๆ ท่านๆ ที่ได้ทำการเปลี่ยนมาใช้ SSD แล้วนั้นต่างก็บอกว่ามันเร็วมากกว่าเดิมจริงๆ

อย่างไรก็ตามแต่ด้วยข้อจำกัดของ SSD ที่มีราคาต่อความจุสูงกว่า HDD แบบธรรมดานั้นทำให้ในโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดมักจะเลือกใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD มากกว่าแถมที่น่าเศร้าก็คือรอบความเร็วในการหมุนจานแผ่นแม่เหล็กนั้นก็ยังอยู่ที่ 5400 RPM อยู่เลยครับ

Advertisement

samsung-ssd-960-pro-nvme-review-18

แต่ว่าต่อจากนี้ไปนั้นเราน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นแน่ๆ ครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง DigiTimes ได้ออกรายงานการคาดการ(ที่ค่อนข้างจะเป็นการทำนายมากกว่า) ยืนยันว่าราคาของ SSD นั้นจะลดลงเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งด้วยสาเหตุดังกล่าวนี้เองก็จะทำให้ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คทั้งหลายหันมาใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD กับโน๊ตบุ๊คของตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจริงๆ เราเองก็ได้เริ่มเห็นกันแล้วว่าทาง HP และ Dell นั้นต่างก็เปลี่ยนมาใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มีความจุอยู่ที่ 256 GB กับโน๊ตบุ๊คในระดับกลางของตัวเองกันบ้างแล้ว

สาเหตุที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนี้นั้นก็คือการผลิดชิปแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD เริ่มที่จะมากเกินจากความต้องการจริงๆ ของตลาด นอกไปจากนั้นแล้วอัตราผลตอบแทนก็ดีมากขึ้นซึ่งนี่จะกลายมาเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คต่างก็จะใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ในผลิตภัณฑ์ของตัวเองกันมากขึ้นโดยมีการคาดการเอาไว้ว่าโน๊ตบุ๊คกว่า 55% ที่จะวางจำหน่ายในปี 2019 นั้นจะมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...

Accessories review

เชื่อว่าหลายท่านน่าจะประสบปัญหา SSD ในเครื่องเต็มเพราะลงเกมเยอะ แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปด้วย WD_BLACK D30 ที่ทำให้สามารถลงเกมใน SSD ไดร์ฟแบบพกพาภายนอกได้ ด้วยความเร็วการอ่านเขียนและส่งข้อมูลที่สูงมาก และยังมาพร้อมดีไซน์สวยสไตล์เกมเมอร์ Advertisement WD_BLACK D30 เป็นไดร์ฟ SSD แบบสำเร็จพร้อมใช้งานได้ทันที ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบ WD_Black คล้าย WD_BLACK P10 ที่ทีมงานเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ แต่จะเปลี่ยนหน่วยความจำภายในเป็น...

Special Story

SSD PCIe 5.0 เพิ่มความเร็วให้ระบบ เปิดเครื่อง เข้าโปรแกรม เล่นเกม โอนถ่ายไฟล์ เสร็จได้ไวในพริบตา SSD PCIe 5.0 มาถึงชั่วโมงนี้ คงต้องบอกว่า เลข 5 มาแรงจริงๆ เพราะก่อนหน้านี้ ได้นำเสนอ ในส่วนของ RAM DDR5 ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับซีพียู Intel...