Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Samsung – เปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูล 970 EVO และ 970 Pro แบบ SSD M.2 NVMe รุ่นใหม่ ตัวแรงตัวเด็ด

สำหรับการผลิตชิปแหล่งเก็บข้อมูล volatile และ non-volatile storage solutions ที่มีคุณภาพสูงในตลาดนั้นคงต้องยกให้ Samsung เป็นบริษัทชั้นนำจริงๆ ครับเพราะนอกจากจะมีผู้ที่นำเอาชิปแหล่งเก็บข้อมูลนี้ไปใช้ในผลิตภัณฑ์ของตัวเองอย่างมากมายแล้ว

สำหรับการผลิตชิปแหล่งเก็บข้อมูล volatile และ non-volatile storage solutions ที่มีคุณภาพสูงในตลาดนั้นคงต้องยกให้ Samsung เป็นบริษัทชั้นนำจริงๆ ครับเพราะนอกจากจะมีผู้ที่นำเอาชิปแหล่งเก็บข้อมูลนี้ไปใช้ในผลิตภัณฑ์ของตัวเองอย่างมากมายแล้ว เรายังได้เห็นว่าทาง Samsung นำเอาชิปแหล่งเก็บข้อมูลดังกล่าวมาใช้ผลิตแหล่งเก็บข้อมูลในชื่อแบรนด์ของตัวเองออกใสจำหน่ายด้วยเช่นเดียวกัน โดยล่าสุดนั้นทาง Samsung ก็ได้ทำการเปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบ M.2 SSD รุ่นใหม่อย่าง 970 EVO และ Pro ออกมาครับ

Advertisement

สำหรับ M.2 SSD รุ่นใหม่อย่าง 970 EVO และ Pro นั้นจะเน้นขายให้กับผู้บริโภคทั่วไปดังนั้นแล้วเราอาจจะไม่ได้เห็นว่ามันแรงมากเท่าไรทั้งในส่วนของความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล ทว่าเมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดระดับเดียวกันแล้วนั้นแหล่งเก็บข้อมูลดังกล่าวของทาง Samsung นี้ก็ถือว่าเป็นผู้นำได้แบบสบายๆ โดยทั้ง 970 Pro และ Evo นั้นจะมาพร้อมกับคอนโทรลเลอร์ NVMe 1.3 Phoenix ซึ่งมีอินเตอร์เฟซแบบ PCLe 3.0 x4 โดยมาพร้อมกับ From Factor แบบ M.2 ครับ

แหล่งเก็บข้อมูลทั้ง 2 รุ่นนั้นจะมาพร้อมกับ 64-layer 3D V-NAND MLC ซึ่งทำให้มีความเร็วในการอ่านข้อมูลแบบลำดับอยู่ที่ 3,500 MB/s และความเร็วในการเขียนข้อมูลแบบลำดับอยู่ที่ 2,000 MB/s โดยในรุ่น Pro นั้นจะมีขนาดความจุให้เลือกอยู่ที่ 512 GB และ 1 TB เท่านั้น ส่วนรุ่น Evo นั้นจะมีความจุ 200 GB และ 2 TB เพิ่มเข้ามาเป็นตัวเลือกด้วย ซึ่งทาง Samsung ได้บอกเอาไว้ว่าทั้ง 2 รุ่นนั้นจะมาพร้อมกับความอดทนมากกว่าในรุ่นเก่าถึง 50% แถมยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Dynamic Thermal Guard ที่ป้องกันด้านความร้อนไม่ให้สูงมากเกินรวมไปถึงมาตรฐาน Opal 2.0 ที่เข้ามาช่วยในการเข้ารหัสในการเขียนข้อมูลอีกครับ

ทั้งนี้ 970 NVMe SSDs รุ่นใหม่นั้นจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $119 หรือประมาณ 3,750 บาทในรุ่น Evo ที่มีขนาดความจุ 256 GB และ $329 หรือประมาณ 10,355 บาท สำหรับรุ่น Pro ที่มาพร้อมกับความจุ 512 GB ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มือถือเล่นเกมยุคนี้ในงบประมาณเท่า iPhone SE สักเครื่องบอกเลยว่าฝั่ง Android มีให้หยิบกันเต็มไปหมด! มือถือเล่นเกมจัดเป็นสมาร์ทโฟนอีกกลุ่มที่มีผู้ใช้เลือกซื้อมองหากันเยอะ เนื่องจากมีบริษัทผู้พัฒนาเกมมือถือพากันพอร์ตเกมฟอร์มใหญ่มาลงกันอย่างครึกครื้น ไม่ว่าจะ Genshin Impact, PUBG Mobile, RoV ที่ต้องใช้มือถือชิปแรงระดับหนึ่งถึงเล่นเกมได้เฟรมเรทสูงและภาพสวยไปพร้อมๆ กัน ซึ่งถึงมือถือระดับไม่เกินหมื่นหลายๆ รุ่นตอนนี้ถึงจะเปิดเล่นเกมได้แต่ถ้าเจอตอนที่เอฟเฟคในเกมออกมาจัดเต็มก็ต้องมีภาพกระตุกกันบ้างอย่างแน่นอนAdvertisement อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ เจ้าก็พากันลงมาจับตลาดมือถือช่วงหลักพันปลาย-หมื่นกลางกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนผู้ใช้มีตัวเลือกมากมาย ซึ่งถ้าใครมีงบประมาณระดับไม่เกิน 17,000...

Buyer's Guide

จอคอม 32 นิ้วตอนนี้ราคาหลักหมื่นบาทขึ้นกัน แต่ก็คุ้มลงทุนเอามาใช้งานอยู่นะ  Advertisement จอคอม 32 นิ้วอาจจะไม่ได้แพร่หลายมากในปัจจุบัน เนื่องจากขนาดหน้าจอใหญ่และราคายังสูงอยู่ระดับหมื่นบาทขึ้นไปโดยมีทั้งหน้าจอสำหรับงานกราฟฟิคและหน้าจอสำหรับใช้ทำงานหรือดูหนังเพื่อความบันเทิงผสมกันอยู่ โดยหน้าจอ 32 นิ้วมักมีความละเอียดหน้าจอที่ QHD ไปจนถึงระดับ 4K และผู้ผลิตก็จะใส่ฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามาให้ใช้งานกันด้วย โดยในบทความนี้จะโฟกัสเฉพาะขนาด 32 นิ้วเป็นหลัก ดังนั้นประเภทและจุดประสงค์การใช้งานหน้าจอรุ่นนั้นๆ จะแตกต่างกันไปโดยผู้เขียนจะเจาะจงแยกเฉพาะสำหรับหน้าจอแต่ละรุ่นให้ผู้ใช้ได้เข้าใจและเลือกหน้าจอไปได้ตรงความต้องการของแต่ละคน 5 จอคอม...

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...

Accessories review

เชื่อว่าหลายท่านน่าจะประสบปัญหา SSD ในเครื่องเต็มเพราะลงเกมเยอะ แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปด้วย WD_BLACK D30 ที่ทำให้สามารถลงเกมใน SSD ไดร์ฟแบบพกพาภายนอกได้ ด้วยความเร็วการอ่านเขียนและส่งข้อมูลที่สูงมาก และยังมาพร้อมดีไซน์สวยสไตล์เกมเมอร์ Advertisement WD_BLACK D30 เป็นไดร์ฟ SSD แบบสำเร็จพร้อมใช้งานได้ทันที ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบ WD_Black คล้าย WD_BLACK P10 ที่ทีมงานเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ แต่จะเปลี่ยนหน่วยความจำภายในเป็น...