Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Notebook – โน๊ตบุ๊ค Kaby Lake-G ที่มาพร้อมกับชิป Intel + AMD ไม่มาซักที งานนี้คงต้องโทษ NVIDIA แล้วสิเนี่ย???

ตั้งแต่ทาง Intel ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลฟิวชั่นระหว่าง AMD กับ Intel อย่าง Kaby Lake-G ออกมานั้น นับจนถึงเวลานี้ก็เข้าใกล้ 5 เดือนได้แล้วครับ(เปิดตัวออกมาเมื่อเดือนมกราคม 2018) แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกเหลือเกินที่เราไม่ค่อยได้เห็นผู้ผลิตโน๊ตบุ๊ค

ตั้งแต่ทาง Intel ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลฟิวชั่นระหว่าง AMD กับ Intel อย่าง Kaby Lake-G ออกมานั้น นับจนถึงเวลานี้ก็เข้าใกล้ 5 เดือนได้แล้วครับ(เปิดตัวออกมาเมื่อเดือนมกราคม 2018) แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกเหลือเกินที่เราไม่ค่อยได้เห็นผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คทำการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลรุ่นนี้เลย ที่จะมีจำหน่ายอยู่นั้นก็เป็น NUC ของทาง Intel เองกับ Chuwi HiGame mini PC ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ไม่ใช้โน๊ตบุ๊คที่เน้นเรื่องการเล่นเกมแต่อย่างใดครับ

Intel Vega M badge

Advertisement

ถามว่าทำไมถึงต้องถามหาโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake-G ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าขนาดตัวรุ่นทดสอบอย่าง Dell XPS 15 9575 ที่ทาง Notebookcheck ได้ทำการทดสอบนั้นก็มีผลการทดสอบที่เรียกได้ว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเพราะตัวเครื่องเวลาใช้งานเล่นเกมแบบเต็มที่แล้วนั้นพบว่าตัวเครื่องจะมีเสียงพัดลมระบายความร้อนรบกวนน้อยกว่าแถมอุณหภูมิก็ยังต่ำกว่า Dell XPS 15 9560 ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก GTX 1050 ในขณะที่ประสิทธิภาพในการเล่นเกมนั้นเรียกได้ว่าพอๆ กันเลยครับ

ปัญหานี้นั้นมีสาเหตุที่คิดได้อยู่แค่เพียงอย่างเดียวซึ่งนั่นก็คือการเข้าร่วมโครงการ GPP ของทาง NVIDIA ที่ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำอย่าง MSI, Zotac, Gigabyte, Asus, Lenovo และ Acer ต่างก็เข้าร่วมโครงการนี้กันทั้งนั้นทำให้โน๊ตบุ๊ครุ่นอัพเดทในปี 2018 นั้นส่วนใหญ่จะใช้ชิปกราฟิกของทางฝั่ง NVIDIA กันแทบจะทั้งนั้นเลยครับ

แต่ก็อย่างว่าครับงานนี้นั้นคงต้องรอดูทางผู้ผลิตจะตอบกลับคำถามในเรื่องนี้กันอย่างไรเพราะหลังจากที่เราเห็นทาง NVIDIA เปิดโครงการ GPP ออกมานั้นเรียกได้ว่าสั่นสะเทือนไปทุกวงการตั้งแต่เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะยันแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 กันแบบทั่วถึงเลยล่ะครับ

หมายเหตุ – หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake-G ที่มีให้เห็นในตอนนี้นั้นจะประกอบไปด้วย 2 รุ่นอย่าง Core i5-8705G ซึ่งมาพร้อมกับชิปกราฟิก Vega M GL ซึ่งมีประสิทธิภาพพอๆ กับชิปกราฟิก GTX 1050 และ Core i7-8809G ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก Vega M GH ซึ่งมีรประสิทธิภาพพอๆ กับ GTX 1060 Max-Q ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

หลังจากเปิดตัว Intel Gen 12 พร้อมเมนบอร์ด Z690 เรืองความแรงไม่ต้องพูดถึง แต่เมนบอร์ดก็แพงมากด้วย วันนี้ทีมงานเลยขอพรีวิว Aorus B660M PRO DDR4 เมนบอร์ดสายคุ้ม ออปชั่นครบ ในราคาที่เป็นมิตรมากยิ่งขึ้น Advertisement Aorus B660M PRO DDR4 เป็นเมนบอร์ดสายคุ้มที่มาพร้อมชิปเซ็ตระดับกลางอย่าง Intel B660...

รีวิว Acer

Acer Nitro 5 2022 และ Acer Swift X 2022 สเปกใหม่ล่าสุด ซึ่งที่เราได้รับมาพรีวิวจะเป็น AMD Ryzen 6000H และ Intel Core i Gen 12 ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน CES 2022 ต้นปีที่ผ่านมา...

CONTENT

MSI MAG Infinite S3 11SA-033TH เล่นเกม เทรดคริปโต ไฟ RGB พีซีเกมมิ่งเริ่มต้น อัพเกรดได้ MSI MAG Infinite S3 11SA-033TH เป็นเดสก์ท็อปพีซีเกมมิ่ง หรือพีซีสำเร็จรูปตัวแรง ที่เหมาะกับเกมเมอร์ที่เริ่มต้นกับความสนุกบนเกมระดับ AAA หรือชอบการเล่นเกมแนวแอ็คชั่น FPS ที่มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงาม และขุมพลังจากซีพียู...

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...