Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Notebook – โน๊ตบุ๊ค Kaby Lake-G ที่มาพร้อมกับชิป Intel + AMD ไม่มาซักที งานนี้คงต้องโทษ NVIDIA แล้วสิเนี่ย???

ตั้งแต่ทาง Intel ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลฟิวชั่นระหว่าง AMD กับ Intel อย่าง Kaby Lake-G ออกมานั้น นับจนถึงเวลานี้ก็เข้าใกล้ 5 เดือนได้แล้วครับ(เปิดตัวออกมาเมื่อเดือนมกราคม 2018) แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกเหลือเกินที่เราไม่ค่อยได้เห็นผู้ผลิตโน๊ตบุ๊ค

ตั้งแต่ทาง Intel ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลฟิวชั่นระหว่าง AMD กับ Intel อย่าง Kaby Lake-G ออกมานั้น นับจนถึงเวลานี้ก็เข้าใกล้ 5 เดือนได้แล้วครับ(เปิดตัวออกมาเมื่อเดือนมกราคม 2018) แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกเหลือเกินที่เราไม่ค่อยได้เห็นผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คทำการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลรุ่นนี้เลย ที่จะมีจำหน่ายอยู่นั้นก็เป็น NUC ของทาง Intel เองกับ Chuwi HiGame mini PC ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ไม่ใช้โน๊ตบุ๊คที่เน้นเรื่องการเล่นเกมแต่อย่างใดครับ

Intel Vega M badge

Advertisement

ถามว่าทำไมถึงต้องถามหาโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake-G ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าขนาดตัวรุ่นทดสอบอย่าง Dell XPS 15 9575 ที่ทาง Notebookcheck ได้ทำการทดสอบนั้นก็มีผลการทดสอบที่เรียกได้ว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเพราะตัวเครื่องเวลาใช้งานเล่นเกมแบบเต็มที่แล้วนั้นพบว่าตัวเครื่องจะมีเสียงพัดลมระบายความร้อนรบกวนน้อยกว่าแถมอุณหภูมิก็ยังต่ำกว่า Dell XPS 15 9560 ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก GTX 1050 ในขณะที่ประสิทธิภาพในการเล่นเกมนั้นเรียกได้ว่าพอๆ กันเลยครับ

ปัญหานี้นั้นมีสาเหตุที่คิดได้อยู่แค่เพียงอย่างเดียวซึ่งนั่นก็คือการเข้าร่วมโครงการ GPP ของทาง NVIDIA ที่ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำอย่าง MSI, Zotac, Gigabyte, Asus, Lenovo และ Acer ต่างก็เข้าร่วมโครงการนี้กันทั้งนั้นทำให้โน๊ตบุ๊ครุ่นอัพเดทในปี 2018 นั้นส่วนใหญ่จะใช้ชิปกราฟิกของทางฝั่ง NVIDIA กันแทบจะทั้งนั้นเลยครับ

แต่ก็อย่างว่าครับงานนี้นั้นคงต้องรอดูทางผู้ผลิตจะตอบกลับคำถามในเรื่องนี้กันอย่างไรเพราะหลังจากที่เราเห็นทาง NVIDIA เปิดโครงการ GPP ออกมานั้นเรียกได้ว่าสั่นสะเทือนไปทุกวงการตั้งแต่เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะยันแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 กันแบบทั่วถึงเลยล่ะครับ

หมายเหตุ – หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake-G ที่มีให้เห็นในตอนนี้นั้นจะประกอบไปด้วย 2 รุ่นอย่าง Core i5-8705G ซึ่งมาพร้อมกับชิปกราฟิก Vega M GL ซึ่งมีประสิทธิภาพพอๆ กับชิปกราฟิก GTX 1050 และ Core i7-8809G ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก Vega M GH ซึ่งมีรประสิทธิภาพพอๆ กับ GTX 1060 Max-Q ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

สำหรับไฮไลต์สำคัญของงาน Intel Innovation 2023 วันที่สอง นายเกร็ก ลาเวนเดอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของอินเทล ได้แบ่งปันข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับปรัชญาการทำงานของระบบนิเวศแบบเปิดของอินเทลที่ออกแบบมาเพื่อชุมชนนักพัฒนาโดยเฉพาะ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงโอกาสมากมายที่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) สามารถมอบให้ได้

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel ปลายปี 2023 นี้มีตัวเด็ดให้จัดกันเพียบ! สเปคต่อราคาก็คุ้มเอาเรื่อง! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel แล้ว นอกจากเกมเมอร์จะไว้ใจว่าเล่นเกมได้ไหลลื่น รีดพลังของกราฟิคการ์ด NVIDIA ออกมาได้เต็มพลังพอเล่นเกมฟอร์มใหญ่บนหน้าจอ 1080p ไปจน 1440p ได้ดีมากๆ แล้ว ครีเอเตอร์หรือเอดิเตอร์ที่มองหาโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel อยู่ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่น ตั้งแต่ราคาประหยัดราคาไม่เกิน 30,000 สำหรับผู้ใช้งบจำกัดไปจนเกือบแสนบาทเพื่อสายฮาร์ดคอร์ไม่อยากประกอบพีซีก็มี...

CONTENT

อินเทลได้ประกาศเปิดตัวนวัตกรรมเทคโนโลยีสำคัญที่งาน Intel Innovation ซึ่งในปีนี้ได้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยมีเป้าหมายชูศักยภาพปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ให้ขยายไปสู่ทุกที่ทั่วโลก

CONTENT

เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา AMD ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่จะมาช่วยเสริมประสบการณ์การเล่นเกมให้ดีขึ้น นั่นคือ AMD FidelityFX Super Resolution 3 หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า FSR 3.0 เป็นการอัปเกรดจาก FSR 2.0 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2022 มีจุดมุ่งหมายคือเพื่อทำให้เกมเมอร์ได้เฟรมเรตในเกมที่สูงขึ้น นิ่งขึ้น ภาพสวยคมขึ้น โดยใช้พลังประมวลผลดิบ ๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก