Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

Gaming Gear – เจาะความหมาย Anti-Ghosting มันคืออะไรและวิธีทดสอบว่าคีย์บอร์ดของคุณว่ามีระบบนี้หรือไม่

ปุ่มกดของคีย์บอร์ดตามปกติแล้วจะสามารถกดได้พร้อม ๆ กันอยู่ที่ 3-6 ปุ่มอย่างเช่นปุ่ม asd แต่ดูเหมือนว่าจำนวนเหล่านั้นเริ่มจะไม่เพียงพอสักเท่าไหร่แล้วล่ะครับเพราะเกมในสมัยนี้ต้องอาศัยการกดปุ่มที่มากกว่านั้นเพื่อตอบสนองหรือต้องหาตัวต่อพ่วงในยุคก่อน

ปุ่มกดของคีย์บอร์ดตามปกติแล้วจะสามารถกดได้พร้อม ๆ กันอยู่ที่ 3-6 ปุ่มอย่างเช่นปุ่ม asd แต่ดูเหมือนว่าจำนวนเหล่านั้นเริ่มจะไม่เพียงพอสักเท่าไหร่แล้วล่ะครับเพราะเกมในสมัยนี้ต้องอาศัยการกดปุ่มที่มากกว่านั้นเพื่อตอบสนองหรือต้องหาตัวต่อพ่วงในยุคก่อน ดังนั้นเพื่อตอบโจทย์เกมเมอร์และเกมยุคใหม่มันจึงเกิดสิ่งที่เรียกว่า Anti-Ghosting ขึ้นมาครับ

atg

Advertisement

โดยอาการกดปุ่มพร้อมกันมากกว่า 3-6 ปุ่มไม่ได้จะถูกเรียกว่า Ghosting ซึ่งอยู่ที่ข้อจำกัดทางด้านแผงวงจรในคีย์บอร์ดพบได้ตามคีย์บอร์ดประเภท Rubber Dome ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานทั่วไป

แต่สิ่งที่เรียกว่า Anti-Ghosting มันจะช่วยปลดล็อคปัญหานั้นได้แต่มันคืออะไรทำไมถึงสำคัญกับการเล่นเกมในยุคนี้มากนักวันนี้เราจะมาหาคำตอบกันพร้อม ๆ กับวิธีการตรวจสอบด้วยโปรแกรมว่าคีย์บอร์ดของท่านมีอาการที่ว่าหรือไม่

Anti-Ghosting คืออะไร

atg3

มันคือระบบที่ออกแบบมาให้เราสามารถกดปุ่มพร้อม ๆ กันได้หลายปุ่มซึ่งโดยมากแล้วมักจะกดได้มากกว่า 6 ปุ่มเป็นต้นไปโดยระบบนี้จะใช้กับคีย์บอร์ดประเภท Mechanical เนื่องจากเป็นคีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมและระบบ Anti-Ghosting ก็สร้างมาเพื่อเล่นเกมด้วยอย่างเช่นคีย์บอร์ดของ Gview มี Anti-Ghosting ที่ 10-18 ปุ่มจะกดตัวอักษรพร้อมกับลูกศรก้ได้ไม่มีปัญหา

แต่เมื่อพูดถึง Anti-Ghosting แล้วก็จะไม่พูดถึงสิ่งหนึ่งไม่ได้เลยก็คือ N-Key Rollover จะหมายถึงระบบที่สามารถกดปุ่มพร้อม ๆ กันได้ไม่จำกัดจำนวนปุ่มซึ่ง 2 ระบบนี้จะมีความแตกต่างกันนิดหน่อย เราอาจจะได้พบกับคำว่า N-Key Rollover ได้ตามสเปคของคีย์บอร์ดบางตัวแต่ให้สังเกตว่าคีย์บอร์ดที่เชื่อมต่อแบบ PS/2 จะเป็น  N-Key Rollover ครับ

ฉะนั้นแล้วด้วยความสามารถของมันจึงเป็นที่ต้องการของเหล่าเกมเมอร์ในยุคนี้เป็นอย่างมากครับ

ทำไมถึงสำคัญ

atg5

ก็อย่างที่ได้กล่าวถึงคุณสมบัติของมันไปว่ามันสามารถกดปุ่มหลาย ๆ ปุ่มพร้อมกันได้ในคราเดียวนั่นย่อมส่งผลถึงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้เกมได้เลยอย่างเช่นเมื่อเล่นเกมที่ต้องใช้คีย์บอร์ดล้วน ๆ การควบคุมตัวละครจะต้องกดมากกว่า 2-3 ปุ่มอยู่แล้วไหนจะเคลื่อนไหว/กระโดด/โจมตีหรือเกมสายดนตรีเพราะหากไม่มีระบบ Anti-Ghosting ก็คงจะควบคุมไม่ได้ดั่งใจ

ดังนั้นแล้วมันจึงสำคัญทีเดียวโดยเฉพาะกับพวกฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ที่ต้องการความละเอียดความเป๊ะแต่สำหรับกลุ่มเกมเมอร์แคชชวลที่ไม่ได้ซีเรียสมากความสำคัญของระบบนี้ก็อาจจะลดลงไปซึ่งบางคนที่ไม่ได้จริงจังเกมมิ่งก็ไม่ได้ซีเรียสกับระบบนี้เท่าไหร่นัก

คีย์บอร์ดที่มีระบบ Anti-Ghosting

atg2

มันมีมากมายทีเดียวกับคีย์บอร์ดที่มีระบบ Anti-Ghosting หรือ N-Key Rollover ไม่ว่าจะเป็น Steelseries Apex 300 ที่มี Anti-Ghosting 20 ปุ่ม , Apex M500 , MSI Interceptor DS4200 หรือ Microsoft Sidewinder X4 , Corsair K90 ก็เข้าข่ายมีเทคโนโลยีนี้เหมือนกันครับแต่ราคาก็จะแตกต่างกันไปตามสเปคก็เลือกใช้งานตามความชอบ

วิธีทดสอบคีย์บอร์ดว่า Anti-Ghosting หรือไม่

atg6

มีวิธีง่าย ๆ ที่จะทดสอบว่าคีย์บอร์ดของคุณมีระบบนี้หรือว่าไม่มีเกิดอาการ Ghost หรือไม่เพียงเข้าไปทดสอบที่ Link ดังกล่าวแล้วเริ่มกดปุ่มโดยหน้าจอจะแสดงว่าปุ่มที่กดตอบสนองหรือไม่เป็นการทดสอบที่ง่ายและเห็นผลชัดเจนครับว่าคีย์บอร์ดของคุณสามารถรองรับการกดปุ่มได้มากน้อยแค่ไหน

ก็เรียกว่าเป็นระบบที่ช่วยให้เกมเมอร์เล่นเกมได้ง่ายขึ้นและยังเป็นกิมมิคสำหรับการขายของเกมมิ่งเกียร์ในยุคนี้ด้วยหากใครที่ชอบกดปุ่มเยอะ ๆ แบบมือปลาหมึกคีย์บอร์ดประเภทนี้ถือว่าเหมาะอย่างยิ่งครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

Logitech G335 หูฟังเกมมิ่งและเกมมิ่งคีย์บอร์ด G213 RGB LIGHTSYNC เพื่อคอเกมสนุกครบรส Logitech G335 หูฟังเกมมิ่งและเกมมิ่งคีย์บอร์ด G213 RGB LIGHTSYNC คู่หูเกมมิ่ง ที่คอเกมต้องลอง โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบหูฟังเล่นเกมที่สวมใส่สบาย น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ใช้ได้กับอุปกรณ์หลายรูปแบบ PC, PS4, Nintendo Switch ให้เอฟเฟกต์เสียงที่เร้าใจ...

Buyer's Guide

คีย์บอร์ดเกมมิ่งถ้าให้เลิศบอกเลยว่า TKL (Tenkeyless) คือยืนหนึ่งสำหรับเกมเมอร์ คีย์บอร์ดเกมมิ่งและคีย์บอร์ดใช้งานนั้นจะมีหลากหลายไซซ์ให้เลือกอย่างที่ผู้เขียนเคยอธิบายไปในบทความ “แนะนำ 5 คีย์บอร์ด Mechanical ทางเลือก งบพันเดียวเอาอยู่!” ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนก็มองหาตัวยาวแบบมี Numpad อย่าง 96-100% กันอย่างแน่นอน แต่ถ้าเน้นเรื่องเล่นเกมหรือใช้เลย์เอ้าท์คีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คจนคล่องแล้ว Numpad ก็ไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น ซึ่งคีย์บอร์ดขนา TKL (Tenkeyless) ขนาด...

PR-News

มีให้เลือกทั้งแบบขนาดเต็มและแบบไม่มีปุ่ม 10 ปุ่ม พร้อมเวลาแฝงอินพุตเทียบเท่ากับศูนย์ เสียงกดแบบอะคูสติกที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดในระดับเดียวกัน และสัมผัสปุ่มที่ไม่มีใครเทียบได้ Huntsman V2 รุ่นใหม่มอบคีย์บอร์ดประสิทธิภาพสูงที่ตอบสนองรวดเร็วที่สุดของ Razer Razer™ แบรนด์ไลฟ์สไตล์ชั้นนำระดับโลกสำหรับเกมเมอร์ ประกาศเปิดตัว Razer Huntsman V2 พร้อมชุดอัปเกรดและพัฒนาเพื่อสร้างคีย์บอร์ดเกมมิ่งออปติคัลที่เร็วและล้ำหน้าที่สุดในโลก คุณสมบัติใหม่ ได้แก่ สวิตช์ออปติคัลรุ่นที่ 2 ของ Razer, เทคโนโลยี...

Gaming Gear

Logitech G LIGHTSPEED 3 เกมมิ่งเกียร์ไร้สาย G900 Surround รอบทิศ ตอบสนองไว แบตอึด ใช้ได้นาน Logitech G series หากคุณจะคิดจริงจังกับการเล่นเกม อย่ามัวแต่ให้ความสำคัญกับคอมที่แรงหรือจอขนาดใหญ่เท่านั้น Gaming Gear ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ ในการชี้ชะตาว่าจะชนะหรือแพ้ ในแค่เสี้ยววินาทีเท่านั้น และหากคุณต้องการเป็นผู้ชนะ และเล่นเกมได้สนุกกว่าเดิม วันนี้...