Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

Gaming Gear – เจาะความหมาย Anti-Ghosting มันคืออะไรและวิธีทดสอบว่าคีย์บอร์ดของคุณว่ามีระบบนี้หรือไม่

ปุ่มกดของคีย์บอร์ดตามปกติแล้วจะสามารถกดได้พร้อม ๆ กันอยู่ที่ 3-6 ปุ่มอย่างเช่นปุ่ม asd แต่ดูเหมือนว่าจำนวนเหล่านั้นเริ่มจะไม่เพียงพอสักเท่าไหร่แล้วล่ะครับเพราะเกมในสมัยนี้ต้องอาศัยการกดปุ่มที่มากกว่านั้นเพื่อตอบสนองหรือต้องหาตัวต่อพ่วงในยุคก่อน

ปุ่มกดของคีย์บอร์ดตามปกติแล้วจะสามารถกดได้พร้อม ๆ กันอยู่ที่ 3-6 ปุ่มอย่างเช่นปุ่ม asd แต่ดูเหมือนว่าจำนวนเหล่านั้นเริ่มจะไม่เพียงพอสักเท่าไหร่แล้วล่ะครับเพราะเกมในสมัยนี้ต้องอาศัยการกดปุ่มที่มากกว่านั้นเพื่อตอบสนองหรือต้องหาตัวต่อพ่วงในยุคก่อน ดังนั้นเพื่อตอบโจทย์เกมเมอร์และเกมยุคใหม่มันจึงเกิดสิ่งที่เรียกว่า Anti-Ghosting ขึ้นมาครับ

atg

โดยอาการกดปุ่มพร้อมกันมากกว่า 3-6 ปุ่มไม่ได้จะถูกเรียกว่า Ghosting ซึ่งอยู่ที่ข้อจำกัดทางด้านแผงวงจรในคีย์บอร์ดพบได้ตามคีย์บอร์ดประเภท Rubber Dome ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานทั่วไป

แต่สิ่งที่เรียกว่า Anti-Ghosting มันจะช่วยปลดล็อคปัญหานั้นได้แต่มันคืออะไรทำไมถึงสำคัญกับการเล่นเกมในยุคนี้มากนักวันนี้เราจะมาหาคำตอบกันพร้อม ๆ กับวิธีการตรวจสอบด้วยโปรแกรมว่าคีย์บอร์ดของท่านมีอาการที่ว่าหรือไม่

Anti-Ghosting คืออะไร

atg3

มันคือระบบที่ออกแบบมาให้เราสามารถกดปุ่มพร้อม ๆ กันได้หลายปุ่มซึ่งโดยมากแล้วมักจะกดได้มากกว่า 6 ปุ่มเป็นต้นไปโดยระบบนี้จะใช้กับคีย์บอร์ดประเภท Mechanical เนื่องจากเป็นคีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมและระบบ Anti-Ghosting ก็สร้างมาเพื่อเล่นเกมด้วยอย่างเช่นคีย์บอร์ดของ Gview มี Anti-Ghosting ที่ 10-18 ปุ่มจะกดตัวอักษรพร้อมกับลูกศรก้ได้ไม่มีปัญหา

แต่เมื่อพูดถึง Anti-Ghosting แล้วก็จะไม่พูดถึงสิ่งหนึ่งไม่ได้เลยก็คือ N-Key Rollover จะหมายถึงระบบที่สามารถกดปุ่มพร้อม ๆ กันได้ไม่จำกัดจำนวนปุ่มซึ่ง 2 ระบบนี้จะมีความแตกต่างกันนิดหน่อย เราอาจจะได้พบกับคำว่า N-Key Rollover ได้ตามสเปคของคีย์บอร์ดบางตัวแต่ให้สังเกตว่าคีย์บอร์ดที่เชื่อมต่อแบบ PS/2 จะเป็น  N-Key Rollover ครับ

ฉะนั้นแล้วด้วยความสามารถของมันจึงเป็นที่ต้องการของเหล่าเกมเมอร์ในยุคนี้เป็นอย่างมากครับ

ทำไมถึงสำคัญ

atg5

ก็อย่างที่ได้กล่าวถึงคุณสมบัติของมันไปว่ามันสามารถกดปุ่มหลาย ๆ ปุ่มพร้อมกันได้ในคราเดียวนั่นย่อมส่งผลถึงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้เกมได้เลยอย่างเช่นเมื่อเล่นเกมที่ต้องใช้คีย์บอร์ดล้วน ๆ การควบคุมตัวละครจะต้องกดมากกว่า 2-3 ปุ่มอยู่แล้วไหนจะเคลื่อนไหว/กระโดด/โจมตีหรือเกมสายดนตรีเพราะหากไม่มีระบบ Anti-Ghosting ก็คงจะควบคุมไม่ได้ดั่งใจ

ดังนั้นแล้วมันจึงสำคัญทีเดียวโดยเฉพาะกับพวกฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ที่ต้องการความละเอียดความเป๊ะแต่สำหรับกลุ่มเกมเมอร์แคชชวลที่ไม่ได้ซีเรียสมากความสำคัญของระบบนี้ก็อาจจะลดลงไปซึ่งบางคนที่ไม่ได้จริงจังเกมมิ่งก็ไม่ได้ซีเรียสกับระบบนี้เท่าไหร่นัก

คีย์บอร์ดที่มีระบบ Anti-Ghosting

atg2

มันมีมากมายทีเดียวกับคีย์บอร์ดที่มีระบบ Anti-Ghosting หรือ N-Key Rollover ไม่ว่าจะเป็น Steelseries Apex 300 ที่มี Anti-Ghosting 20 ปุ่ม , Apex M500 , MSI Interceptor DS4200 หรือ Microsoft Sidewinder X4 , Corsair K90 ก็เข้าข่ายมีเทคโนโลยีนี้เหมือนกันครับแต่ราคาก็จะแตกต่างกันไปตามสเปคก็เลือกใช้งานตามความชอบ

วิธีทดสอบคีย์บอร์ดว่า Anti-Ghosting หรือไม่

atg6

มีวิธีง่าย ๆ ที่จะทดสอบว่าคีย์บอร์ดของคุณมีระบบนี้หรือว่าไม่มีเกิดอาการ Ghost หรือไม่เพียงเข้าไปทดสอบที่ Link ดังกล่าวแล้วเริ่มกดปุ่มโดยหน้าจอจะแสดงว่าปุ่มที่กดตอบสนองหรือไม่เป็นการทดสอบที่ง่ายและเห็นผลชัดเจนครับว่าคีย์บอร์ดของคุณสามารถรองรับการกดปุ่มได้มากน้อยแค่ไหน

ก็เรียกว่าเป็นระบบที่ช่วยให้เกมเมอร์เล่นเกมได้ง่ายขึ้นและยังเป็นกิมมิคสำหรับการขายของเกมมิ่งเกียร์ในยุคนี้ด้วยหากใครที่ชอบกดปุ่มเยอะ ๆ แบบมือปลาหมึกคีย์บอร์ดประเภทนี้ถือว่าเหมาะอย่างยิ่งครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...