Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

CPU – ไม่ได้มีแต่ของแรง AMD จัดซีพียู Ryzen GE series ประหยัดไฟ จัดสเปกราคาถูก เน้นใช้งานทั่วไป

คงไม่ใช่แค่ Ryzen x series เท่านั้น แต่ AMD เอง ยังได้นำไลน์ซีพียูรุ่นใหม่ที่มีค่า TDP ต่ำ 35W มาให้ได้เลือกใช้กันอีกด้วย ประกอบไปด้วย Ryzen 5 2400GE และ Ryzen 3 2200GE ที่มีสัญญาณนาฬิกาต่ำกว่าในรุ่นปกติที่มี TDP 64W อยู่เล็กน้อย ราวๆ 300MHz

คงไม่ใช่แค่ Ryzen x series เท่านั้น แต่ AMD เอง ยังได้นำไลน์ซีพียูรุ่นใหม่ที่มีค่า TDP ต่ำ 35W มาให้ได้เลือกใช้กันอีกด้วย ประกอบไปด้วย Ryzen 5 2400GE และ Ryzen 3 2200GE ที่มีสัญญาณนาฬิกาต่ำกว่าในรุ่นปกติที่มี TDP 64W อยู่เล็กน้อย ราวๆ 300MHz แต่มีความเร็วของกราฟฟิกในตัวระดับเดียวกัน เพียงแต่ยังไม่ชัดเจนว่า การใช้พลังงาน 35W นี้ จะใช้สำหรับซีพียูอย่างเดียวหรือแชร์ร่วมกันกับกราฟฟิก GPU ด้วยหรือไม่

AMD APU 42

Advertisement

สำหรับซีพียู AMD Ryzen Gen2 รุ่นใหม่นี้ มีรายละเอียดตามรุ่นในตาราง จะเห็นได้ว่าไลน์ซีพียูก็มีออกมาหลายรุ่นเลยทีเดียว ตั้งแต่ในซีรีส์ปกติ เพิ่มเติมในรุ่น G เข้ามา สำหรับกราฟฟิก Vega และในรุ่นที่เป็น GE สำหรับกราฟฟิกและใช้พลังงานต่ำ โดยยังคงเป็นซีพียูที่ระดับ 14nm ส่วนที่เป็น Zen+ นั้นใช้กระบวนการผลิต 12nm และมีแกนหลักไม่ต่างจากรุ่นปกติ ไม่ว่าจะเป็น 4C/4T สำหรับ Ryzen3 และ 4C/8T สำหรับ Ryzen5

AMD Ryzen G series

สำหรับกลุ่มเป้าหมาย อาจเป็นพีซีสำหรับสำนักงาน รวมถึงผู้ใช้ทั่วไป และการประกอบพีซีที่ใช้งานเอกสารหรือในร้านค้า รวมถึงงานมัลติมีเดียในบ้านเป็นต้น สนนราคาคร่าวๆ อย่างไม่เป็นทางการยังไม่ออกมา แต่น่าจะอยู่ที่ราวๆ ไม่เกิน 100USD หากเทียบกับ

ที่มา: Ryzen GE series

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

IT NEWS

หลุดผลทดสอบ CPU AMD Zen 5 เผยให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก หลังจากที่มีข้อมูลรายงานออกมาว่า AMD ได้ออกมายืนยันว่ามีแผนจะเปิดตัว CPU AMD Zen 5 ภายในช่วงปลายปี 2024 นี้ แต่ทาง AMD เองก็ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ CPU รุ่นนี้เท่าไรนัก ล่าสุดได้มีข้อมูลคะแนน Cinebecnh R23...

IT NEWS

ข้อมูลหลุดของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมแคชที่ขนาดใหญ่ขึ้นและไม่มี Hyper-Thread  ข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดเผยให้เห็นว่าซีพียู Intel Luna Lake ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นเพียงชิปตัวอย่าง A1 (ชิปตัวอย่าง A1 หมายถึง ชิปรุ่นแรกที่ออกมาจากโรงงาน) ตามข้อมูลสเปคของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมกับแกนประมวลผล 8 Core 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก