Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

CPU – ไม่ได้มีแต่ของแรง AMD จัดซีพียู Ryzen GE series ประหยัดไฟ จัดสเปกราคาถูก เน้นใช้งานทั่วไป

คงไม่ใช่แค่ Ryzen x series เท่านั้น แต่ AMD เอง ยังได้นำไลน์ซีพียูรุ่นใหม่ที่มีค่า TDP ต่ำ 35W มาให้ได้เลือกใช้กันอีกด้วย ประกอบไปด้วย Ryzen 5 2400GE และ Ryzen 3 2200GE ที่มีสัญญาณนาฬิกาต่ำกว่าในรุ่นปกติที่มี TDP 64W อยู่เล็กน้อย ราวๆ 300MHz

คงไม่ใช่แค่ Ryzen x series เท่านั้น แต่ AMD เอง ยังได้นำไลน์ซีพียูรุ่นใหม่ที่มีค่า TDP ต่ำ 35W มาให้ได้เลือกใช้กันอีกด้วย ประกอบไปด้วย Ryzen 5 2400GE และ Ryzen 3 2200GE ที่มีสัญญาณนาฬิกาต่ำกว่าในรุ่นปกติที่มี TDP 64W อยู่เล็กน้อย ราวๆ 300MHz แต่มีความเร็วของกราฟฟิกในตัวระดับเดียวกัน เพียงแต่ยังไม่ชัดเจนว่า การใช้พลังงาน 35W นี้ จะใช้สำหรับซีพียูอย่างเดียวหรือแชร์ร่วมกันกับกราฟฟิก GPU ด้วยหรือไม่

AMD APU 42

Advertisement

สำหรับซีพียู AMD Ryzen Gen2 รุ่นใหม่นี้ มีรายละเอียดตามรุ่นในตาราง จะเห็นได้ว่าไลน์ซีพียูก็มีออกมาหลายรุ่นเลยทีเดียว ตั้งแต่ในซีรีส์ปกติ เพิ่มเติมในรุ่น G เข้ามา สำหรับกราฟฟิก Vega และในรุ่นที่เป็น GE สำหรับกราฟฟิกและใช้พลังงานต่ำ โดยยังคงเป็นซีพียูที่ระดับ 14nm ส่วนที่เป็น Zen+ นั้นใช้กระบวนการผลิต 12nm และมีแกนหลักไม่ต่างจากรุ่นปกติ ไม่ว่าจะเป็น 4C/4T สำหรับ Ryzen3 และ 4C/8T สำหรับ Ryzen5

AMD Ryzen G series

สำหรับกลุ่มเป้าหมาย อาจเป็นพีซีสำหรับสำนักงาน รวมถึงผู้ใช้ทั่วไป และการประกอบพีซีที่ใช้งานเอกสารหรือในร้านค้า รวมถึงงานมัลติมีเดียในบ้านเป็นต้น สนนราคาคร่าวๆ อย่างไม่เป็นทางการยังไม่ออกมา แต่น่าจะอยู่ที่ราวๆ ไม่เกิน 100USD หากเทียบกับ

ที่มา: Ryzen GE series

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook Pro 16X OLED (M7600) รุ่นที่เรานำมาทดสอบนี้เป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องขายจริง ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5900HX ตัวท็อปสุดในรุ่น สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม “Cezanne” สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ที่แรงลื่นทรงพลังยิ่งกว่า จับคู่มากับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce...