Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Dell – เตรียมเปลี่ยนสัดส่วนหน้าจอใหม่จาก 16:9 เป็น 3:2 บนโน๊ตบุ๊ค XPS รุ่นใหม่ในอนาคต เพื่อการใช้งานที่ดีขึ้น

โดยปกติโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่ในโลกนี้จะใช้หน้าจอสัดส่วน Ratio ที่ขนาดเป็น 16:9 ไม่ว่าจะเป็นขนาด Full HD 1920 x 1080 หรือ แบบ HD 1376 x 768 ก็ตาม ซึ่งทาง Microsoft เป็นเจ้าแรกๆ ที่เลือกใช้สัดส่วน Ratio แบบ 3:2 บนตัว Surface ทำให้ Dell เลือกใช้ทำตาม

โดยปกติโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่ในโลกนี้จะใช้หน้าจอสัดส่วน Ratio ที่ขนาดเป็น 16:9 ไม่ว่าจะเป็นขนาด Full HD 1920 x 1080 หรือ แบบ HD 1366 x 768 ก็ตาม ซึ่งทาง Microsoft เป็นเจ้าแรกๆ ที่เลือกใช้สัดส่วน Ratio แบบ 3:2 บนตัว Surface ทำให้ Dell เลือกใช้ทำตาม เพื่อให้มีหน้าจอแนวตั้งเพิ่มขึ้น ผสานกับการใช้งานในโหมดแท็บเล็ตได้ดียิ่งขึ้นบนโน๊ตบุ๊ค 2-in-1

Advertisement

แม้ว่าอัตราส่วนภาพ 16:9 จะใช้ได้กับภาพยนตร์และเนื้อหาเกมส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักสำหรับการผลิตหน้าจอ เพราะพื้นที่แนวยาวไม่ได้มีคุณค่าเหมือนกับพื้นที่แนวตั้งกับการใช้งาน App บนเว็บ เนื่องจากองค์ประกอบของ App ส่วนใหญ่ทั้งใน Windows, macOS และ Linux จะมีการพัฒนาที่มีทิศทางเป็นแนวตั้งมากขึ้น เลเยอร์ซ้อนกันมากกว่าแนวนอน

อย่างไรก็ตามด้วย Ratio 3:2 นี่เอง น่าจะถูกใจเหล่าช่างภาพนักแต่งรูปทั้งหลาย ที่ปกติแล้วมักตั้งค่าภาพเป็นสัดส่วน Ratio 3:2 อยู่แล้ว ทำให้ได้ภาพที่เต็มจอ ตรงสเกลกับ Native หน้าจอนั่นเองครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ไม่นานมานี้มีการเปิดตัว Windows 365 Frontline ของไมโครซอฟต์ เพื่อให้ผู้ที่ทำธุรกิจและต้องจ้างพนังงานเป็นกะไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพื่อซื้อ PC ให้เท่ากับจำนวนพนักงานที่มี แต่ซื้อให้เท่ากับจำนวนพนักงานที่ทำงานในเวลานั้นๆ ก็พอ เพื่อลดประมาณการปล่อยแก๊ซเรือนกระจกและมลพิษที่จะเกิดขึ้นได้ Windows 365 Frontline คืออะไร? ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณ 3 สัปดาห์ที่แล้วไมโครซอฟต์ได้เปิดตัว Frontline ฟีเจอร์ใหม่ของ Windows 365 ที่ไมโครซอฟต์คิดค้นขึ้นสำหรับองค์กรหรือธุรกิจที่ต้องจ้างพนักงานเป็นกะให้ทำงานแบบ 24/7...

IT NEWS

ทางเว็บไซต์ Windows Central รายงานข่าวดีว่าทาง Microsoft กำลังเตรียมการเปิดตัวแท็บเล็ตใหม่ 2 รุ่น! คือ Surface Pro ขนาด 11 นิ้วและ Surface Go 4 พร้อมด้วยชิปเซ็ต ARM (ที่มีข่าวลือ Microsoft ซุ่มพัฒนาชิปนี้ขึ้นมาเองด้วยนะ) Surface Pro...

IT NEWS

Microsoft Teams Meetings เป็นหนึ่งในโปรแกรมการประชุมออนไลน์ยอดนิยม แต่ก็อาจจะมีข้อจำกัดในหลายๆ อย่างที่ยังไม่สามารถทำได้เหมือนกับโปรแกรมอื่นๆ อย่างเช่น ฟีเจอร์ยังไม่เยอะเท่ากับ Zoom เป็นต้น แต่ Microsoft ยังคงไม่หยุดพัฒนา ล่าสุดประกาศการอัปเดตครั้งต่อไปว่าสามารถเพิ่มพื้นหลังเคลื่อนไหวได้แล้วในเดือนพฤษภาคมนี้ บนหน้าเว็บไซต์ของ Microsoft 365 Roadmap ระบุไว้ว่า: Advertisement Microsoft Teams: Animated Backgrounds in...

Buyer's Guide

จอคอม 32 นิ้วยุคนี้ราคาไม่แพงแล้วแถมฟีเจอร์ยังน่าใช้ด้วย! เชื่อว่าผู้ใช้ทั่วไปน่าจะคุ้นเคยกับจอคอม 24~27 นิ้ว ซึ่งมีให้เลือกซื้อตามร้านคอมทั่วไปแล้ว แต่มันยังใหญ่ไม่พอใจ จอคอม 32 นิ้ว น่าจะเป็นคำตอบสำหรับคนชอบจอใหญ่เต็มตาให้เล่นเกมหรือดูหนังได้เต็มตายิ่งขึ้น แต่ในทางกลับกันก็ใหญ่จนต้องเว้นระยะนั่งให้ห่างจากหน้าจอระดับหนึ่งด้วยหากต้องการมองให้เห็นชัดเจนเต็มตาและไม่ทำร้ายสายตาของผู้ใช้จนเกินไปAdvertisement ข้อดีของหน้าจอไซซ์ใหญ่นี้นอกจากใหญ่เต็มตาแล้ว ผู้ผลิตแต่ละเจ้าก็ใส่ฟีเจอร์ต่างๆ มาให้ทั้งได้หน้าจอความละเอียดตั้งต้น Full HD ขึ้นไป, ได้ฟีเจอร์ป้องกันภาพฉีกขาด AMD FreeSync หรือ NVIDIA...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก