Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ZTE – ซวยหนัก ! โดนแบนจากหลายๆ บริษัทในอเมริกาไม่ทำการส่งชิ้นส่วนให้ใช้งานเป็นระยะเวลา 7 ปี

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาได้มีการออกมาแถลงครับว่าให้บริษัทสัญชาติอเมริกาทั้งหมดยุติการส่งชิ้นส่วนสำหรับประกอบอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับทาง ZTE บริษัทสัญชาติจีนที่ชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งบริษัทที่จำต้องยุดติทันทีนั้นก็ประกอบไปด้วย Qualcomm

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาได้มีการออกมาแถลงครับว่าให้บริษัทสัญชาติอเมริกาทั้งหมดยุติการส่งชิ้นส่วนสำหรับประกอบอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับทาง ZTE บริษัทสัญชาติจีนที่ชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งบริษัทที่จำต้องยุติทันทีนั้นก็ประกอบไปด้วย Qualcomm, Dolby และอื่นๆ

ซึ่งด้วยแถลงดังกล่าวนี้นั้นทำให้ทาง ZTE ต้องคิดหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทาง Qualcomm ซึ่งส่งชิปเซ็ท Snapdragon ให้กับทาง ZTE ไปใช้ในการผลิตสมาร์ทโฟนนั้นจะส่งผลเป็นอย่างมากกับการทำตลาดของ ZTE ในช่วง 7 ปีนี้ครับ

Advertisement

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากว่าทาง ZTE นั้นถูกตัดสินว่าผิดจริงในการกระทำที่ผิดต่อคำสั่งศาลซึ่งได้ตัดสินไปก่อนหน้านี้ว่าห้ามทาง ZTE ไม่ให้ส่งสินค้า(ซึ่งมีทั้งทรัพย์สินทางปัญญาและสินค้าที่เป็นสิ่งของอย่างเช่นสมาร์ทโฟน) ให้กับทางอิหร่านและเกาหลีเหนือซึ่งทาง ZTE นั้นได้ละเมิดคำสั่งนี้และนั่นก็ทำให้ทางศาลนั้นตัดสินความผิดในการกระทำครั้งนี้ของทาง ZTE อย่างหนักหน่วยโดยได้มีการสั่งให้บริษัทในสหรัฐอเมริกายุติการส่งสินค้าให้กับทาง ZTE นั่นเองครับ

แน่นอนว่าเรื่องดังกล่าวนี้นั้น ZTE เองก็จะได้รับผลกระทบอย่างหนักเนื่องจากว่าทาง ZTE เองนั้นได้ใช้ชิปเซ็ทของทาง Qualcomm และมีการใช้ลำโพงเสียงของทาง Dolby ในการทำตลาด ซึ่งจะว่าไปแล้วก่อนหน้านี้นั้นทาง ZTE ได้รับโอกาสมาครั้งหนึ่งแล้วในการที่จะแก้ไขปัญหานี้ด้วยการปลดผู้บริหารระดับสูง 4 คนและพนักงานอีก 35 คน

พร้อมทั้งยังต้องมีการจ่ายค่าทดแทนด้วยเป็นจำนวนเงิน $890 million หรือประมาณ 27,789,360,000 ทว่าทาง ZTE นั้นเลือกที่จะจ่ายเงินทดแทนและทำการปลดผู้บริหารระดับสูงแค่ 4 คนแต่ไม่ทำการปลดพนักงานจำนวน 35 คนดังกล่าวเลยทำให้ทางศาลได้ตัดสินอีกครั้งหนึ่งออกมาในรูปแบบนี้ครับ

จุดที่น่ากลัวมากกว่านั้นก็คือสมาร์ทโฟนของทาง ZTE ใช้ระบบปฎิบัติการ Android ของทาง Google ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติสหรัฐเช่นเดียวกัน ดังนั้นแล้วนี่อาจจะเป็นศึกหนักเพราะถึงแม้ว่า Android จะเป้นระบบปฎิบัติการแบบเปิด ทว่าหากไม่มี Google Service แล้วนั้นก็คงจะไม่สามารถที่จะสู้กับคู่แข่งในตลาดได้ ทว่า ณ จุดนี้นั้นทาง Google เองก็ยังไม่ได้มีท่าทีว่าจะยกเลิกสัญญากับทาง ZTE แต่อย่างไร งานนี้คงต้องดูกันยาวๆ ไปล่ะครับว่าทาง ZTE เองนั้นจะแก้ไขสถานการณ์อย่างไร

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จะซื้อ Pocket WiFi ยี่ห้อไหนดีมาใช้งาน จะได้ต่อเน็ตลื่นๆ สะดวกไม่ต้องง้อ Fiber คนที่กำลังคิดว่าจะไปธุระต่างประเทศหรือว่ามีอุปกรณ์ต้องเชื่อมต่อเยอะ อาจจะกำลังหาข้อมูลอยู่ว่าจะซื้อ Pocket WiFi ยี่ห้อไหนดีมาใช้ จะได้เชื่อมต่อมือถือ, แท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊คพร้อมๆ กันหลายชิ้นหรือจะแชร์ให้เพื่อนใช้เน็ตทำงานก็ได้ และบางคนที่อยู่หอพักแต่ไม่สะดวกต่อเน็ตเดินสายไฟเบอร์เข้าห้องมา ไม่ว่าจะเพราะทางหอพักไม่อนุญาตหรือด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม การมี Pocket WiFi ใส่ซิมเล่นเน็ตได้ไม่จำกัดติดกระเป๋าเอาไว้สักอันก็ช่วยให้ชีวิตสะดวกขึ้นมากอย่างแน่นอนAdvertisement แต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีข้อโต้แย้งว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น เพราะสมาร์ทโฟนยุคนี้ไม่ว่าจะ iPhone,...

IT NEWS

LiveBuds Pro ชุดหูฟังแบบ TWS ของทาง ZTE เปิดตัวแล้ว มาพร้อมฟีเจอร์ระดับบนที่ ZTE โฆษณาไว้ว่าประสิทธิภาพนั้นสูงกว่าคู่แข่งแต่ราคาย่อมเยาว์กว่า ZTE เปิดตัวสมาร์ทโฟนสุดล้ำรุ่นใหม่อย่าง Axon 30 ซึ่งมาพร้อมกับจุดเด่นอย่างกล้อง Selfie ใต้หน้าจอไปในวันที่ 27 ที่ผ่านมา แถมในงานดังกล่าวนี้เองนั้นทาง ZTE เองยังได้ถือโอกาสเปิดตัวชุดหูฟังแบบ TWS รุ่นท๊อปรุ่นใหม่ของทางบริษัท...

Other News

เนื่องจากนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกา สร้างความลำบากให้บริษัทเทคโนโลยีจีนอย่างมากโดยเฉพาะ Huawei ที่ไม่สามารถสั่งซื้อชิปจาก TSMC ได้ จึงไม่สามารถผลิตชิป Kirin มาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของทางบริษัทได้จนต้องพึ่งพาชิปจากบริษัทอื่นภายในประเทศด้วยกัน เมื่อเทียบแล้วชิปที่พัฒนาภายในประเทศจีนก็มีคุณภาพไม่สูงนักเมื่อเทียบกับบริษัทคู่แข่งจากต่างประเทศ เพราะนี่เป็นปัญหาร่วมของบริษัทจีนหลายแห่ง ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีของประเทศจีน (MIIT) จึงเผยว่าตอนนี้ หัวเว่ย, SMIC และบริษัทจีนอื่นรวม 90 แห่งได้ร่วมลงนามก่อตั้งคณะกรรมการมาตรฐานการผลิตชิปแห่งชาติ (National Integrated Circuit...

Tablet News

ถึงแม้ว่าในบ้านเรานั้น ZTE จะไม่สามารถเข้ามาตีตลาดได้อย่างที่คาดเอาไว้ ทว่าในต่างประเทศโดยเฉพาะในประเทศจีนนั้น ZTE ถือว่าเป็นอีกบริษัทผู้พัฒนาสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรายหนึ่งที่มียอดผู้ใช้เป็นจำนวนมาก ล่าสุดนั้นได้มีรายงานว่าทาง ZTE ได้ทำการจดสิทธิบัตรใหม่ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวนั้นเป็นสิทธิบัตรของแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับความสามารถในการพับหน้าจอได้ ที่เหนือกว่าผู้ผลิตรายอื่นนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นการที่สิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นได้แสดงให้เห็นว่าแท็บเล็ตตามสิทธิบัตรจะมาพร้อมกับความสามารถในการพับได้ถึง 3 พับ Advertisement สำหรับข้อมูลการจดสิทธิบัตรดังกล่าวของทาง ZTE นี้นั้นได้ถูกค้นพบและเผยแพร่ออกมาจากทาง PriceBaba  ซึ่งจากรูปภาพทั้งหมดที่ถูกเผยออกมานั้นคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเจ้าแท็บเล็ตตามสิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นจะต้องมาพร้อมกับหน้าจอที่ยืดหยุ่นได้อย่างแน่นอน(แบบเดียวกับแนวคิดแท็บเล็ตของทาง TCL ที่เคยมีการเผยออกมาให้ได้เห็นกันก่อนหน้านี้) ซึ่งตามสิทธิบัตรนั้นจะเห็นได้ว่าตัวแท็บเล็ตดังกล่าวนี้นั้นจะมีการใช้ tri-folding mechanism เข้ามาช่วย จากสิทธิบัตรดังกล่าวนั้นอาจจะทำให้หลายๆ ท่านนึกถึงผลิตภัณฑ์จากทาง...