Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

External Graphic Card – MacBook Pro โชว์คู่กับการ์ดจอแยกภายนอกเล่นเกมแรงได้ ผ่าน OpenGL แจ่ม

น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ Mac หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยสำหรับการเล่นเกมแบบจริงจังสักครั้ง เวลานี้ MacOS 10.13.4 สนับสนุนกราฟฟิกต่อภายนอกได้ แต่ยังมีข้อจำกัดเล็กน้อยคือ รองรับได้แค่การ์ดจอ AMD และตัวเครื่องต้องมาพร้อมพอร์ต Thunderbolt 3

น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ Mac หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยสำหรับการเล่นเกมแบบจริงจังสักครั้ง เวลานี้ MacOS 10.13.4 สนับสนุนกราฟฟิกต่อภายนอกได้ แต่ยังมีข้อจำกัดเล็กน้อยคือ รองรับได้แค่การ์ดจอ AMD และตัวเครื่องต้องมาพร้อมพอร์ต Thunderbolt 3 และการใช้ External GPU ยังไม่รองรับกับการใช้งานบน Boot Camp และไม่สามารถใช้งานได้บน Mac ที่ติดตั้งหน้าจอหรือ Built-in screen มาในตัว อาทิ iMac เป็นต้น

Mac eGPU 3

Advertisement

ในการทดสอบด้วยการใช้ MacBook Pro 15″ 2015 ที่มาพร้อม Intel Core i7-6820HQ และการ์ดจอแยก Radeon Pro 460 ที่เป็นการ์ดจอแยกของเครื่องนี้ และประสิทธิภาพที่ได้จากการ์ดจอ RV 580 ที่นำมาใส่กับ External Enclosure ถือว่าสร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบด้วย OpenGL ด้วย Cinebench R15 โดยที่การ์ดจอแยก Pro 460 ทำได้ 56 fps. แต่ External RX 580 ทำได้ถึง 86 fps เลยทีเดียว

Mac eGPU 1

มาดูในส่วนของเกมกันบ้าง World of Warcraft ที่ใช้ API Apple’s Metal graphics บนความละเอียด 1080p และตั้งค่าที่ High Detail ให้เฟรมเรตอยู่ที่ 141 fps ในการใช้กราฟฟิกออนบอร์ดและ 141 fps สำหรับการใช้ External graphic และใน Civilization VI กราฟฟิกออนบอร์ดได้ 66fps ส่วน External graphic อยู่ที่ประมาณ 73fps ในเงื่อนไข OpenGL graphics API, 1080p และตั้งค่า High detail

Mac eGPU 2

GFXBench 4 Metal: Offscreen (1080p)

 • T-Rex: 354 (internal) – 835 (external)
 • Manhattan: 159 (internal) – 425 (external)
 • Manhattan 3.1: 130 (internal) – 349 (external)
 • GFXBench 4 GL: Offscreen
 • T-Rex: 249 (internal) – 435 (external)
 • Manhattan: 101 (internal) – 173 (external)

Mac eGPU bench 1

Mac eGPU bench 2

*ผลทดสอบจาก arstechnica.com

แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลจากแหล่งทดสอบได้ให้ความเห็นถึงการทำงานของ eGPU บน macOS High Sierra 10.13.4 ว่า ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้ในงานด้าน OpenGL และ OpenCL เป็นหลัก อีกทั้งโปรแกรมบางตัว ก็ไใม่รองรับ eGPU ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน หากต้องการใช้งานอย่างจริงจัง อาจจะต้องเช็คกับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เหล่านั้นด้วย

ส่วนการ์ดจอที่สนับสนุนใช้งานร่วมกับ External Graphic สำหรับ Apple

 • Radeon RX 470 and RX 480 (Sapphire Pulse Series recommended)
 • Radeon RX 570 and RX 580 (Sapphire Pulse Series recommended)
 • Radeon Pro WX 7100
 • Radeon RX Vega 56 and RX Vega 64 (Sapphire and XFX recommended)
 • Radeon Pro WX 9100

ต้องยอมรับว่าในแง่การใช้งาน External graphic บนโน๊ตบุ๊คที่ใช้ Windows 10 ไม่ได้ถือว่าเป็นอะไรที่ใหม่น่าแปลกใจ แต่สำหรับ MacOS การนำเทคโนโลยีดังกล่าวนี้มาใช้เหมือนสิ่งที่ใหม่ๆสดๆ แต่กว่าจะปรุงให้เป็นอาหารขึ้นโต๊ะได้ ก็ต้องใช้เวลาในการพัฒนากว่าจะเป็นจานเด็ดบน MacOS 10.13.4. นี้

ที่มา: MacOS-eGPU, Benchmark

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac Corner

MacBook เล่นเกมได้ไหมเป็นคำถามสุดคลาสสิค ซึ่งถ้าเมื่อก่อนก็คงจะมีแต่คนตอบว่าไม่ แต่ในปัจจุบันไม่ใช่แบบนั้นอีกแล้ว “MacBook เล่นเกมได้ไหม” จัดเป็นคำถามสุดคลาสสิคที่คนเก่งคอมพิวเตอร์มักโดนเพื่อนและคนใกล้ตัวถามเป็นประจำ อาจจะเพราะว่าคนถามนั้นใช้ MacBook ทำงานเป็นหลักเนื่องจากซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งมาใน macOS เอื้อการทำงานกว่าหรือเพราะชอบดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยเรียบหรูแต่ลืมคำนึงถึงการใช้งานของตัวเองว่านอกจากงานแล้วก็อยากจะเล่นเกมด้วย แต่ก่อนจะรู้สึกตัว เจ้า MacBook รุ่นใหม่ชิป Apple M1 ก็มาวางอยู่ตรงหน้าเสียแล้วAdvertisement ซึ่งคำตอบของคำถามนั้นถ้าตัดบทเสียง่ายๆ คือ “เล่นได้แล้วแต่ไม่ทุกเกม ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาเกมจะพอร์ตเกมของตัวเองมาให้เล่นใน macOS...

Mac Corner

MacBook รุ่นไหนดีในปี 2022 ที่อัพเดทเป็นชิป Apple SoC จนหมดแล้ว เรื่องแรงไม่ต้องสืบ มาสืบว่ารุ่นไหนคุ้มกว่าดีกว่า เชื่อว่าผู้ใช้หลายๆ คนเมื่อดูหน้าเว็บไซต์ของ Apple แล้วก็คงจะสงสัยว่าจะซื้อ MacBook รุ่นไหนดีในปัจจุบันนี้ที่โน๊ตบุ๊คของทางบริษัททุกรุ่นรวมไปจนถึง Mac Mini, iMac พากันเปลี่ยนมาใช้ชิป Apple M1, M1 Pro, M1...

Buyer's Guide

กระเป๋าใส่ MacBook แบบสะพายข้างตอนนี้มีให้เลือกหลายแบรนด์ดีไซน์สวยๆ เพียบ! ถ้าซื้อ MacBook เครื่องใหม่สเปคแรงมาใช้งาน แต่ถ้าพกไปไหนมาไหนก็ควรหากระเป๋าใส่ MacBook ดีๆ สักใบเอาไว้ใส่โน๊ตบุ๊คราคาเรือนหมื่นเครื่องนี้ด้วย เพราะถ้าเกิดตกเสียหายขึ้นมาเมื่อไหร่ก็คงจะขำไม่ออก เพราะนอกจากบอดี้ตัวเครื่องจะเสียหายลดความสวยงามไปอย่างหนึ่งแล้ว ชิ้นส่วนภายในบางส่วนอาจจะเสียหายจนเปิดเครื่องไม่ขึ้นก็ได้ และยิ่งใครที่ต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนเป็นประจำ ถ้าหากระเป๋าดีๆ เอาไว้ใช้สักใบชีวิตก็จะสะดวกขึ้นอย่างแน่นอนAdvertisement อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ผู้เขียนแนะนำกระเป๋าโน๊ตบุ๊คทรงกระเป๋าเป้ไปครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งกระเป๋าทรงนี้ก็จะมีข้อดีว่ากระเป๋ามีขนาดใหญ่ มีพื้นที่ใส่ของได้เยอะเลยพกอุปกรณ์เสริมหรือแท็บเล็ตไปได้อีกหลายชิ้นทีเดียว แต่จริงๆ แล้วกระเป๋าโน๊ตบุ๊คอีกทรงที่หลายๆ คนอาจจะมองข้ามอย่างกระเป๋าสะพายข้างหรือ...

Mac Corner

MacBook ราคานักเรียนน่าจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ของน้องนักเรียนนักศึกษาหลายๆ คนแน่นอน ยิ่งใครใช้สินค้าของ Apple อยู่ก็น่าจะตัดสินใจได้ไม่ยาก เชื่อว่าพอ Apple เปิดตัว MacBook รุ่นใหม่แล้ว นักเรียนนักศึกษาหลายคนน่าจะเริ่มดูราคา MacBook ราคานักเรียนนักศึกษาอย่างแน่นอน ว่าราคา MacBook ในงานเปิดตัวนั้น เมื่อเป็นราคาสำหรับการศึกษาแล้วจะลดลงเหลือกี่บาท และนอกจาก MacBook แล้ว ผลิตภัณฑ์ Apple...