Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

External Graphic Card – MacBook Pro โชว์คู่กับการ์ดจอแยกภายนอกเล่นเกมแรงได้ ผ่าน OpenGL แจ่ม

น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ Mac หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยสำหรับการเล่นเกมแบบจริงจังสักครั้ง เวลานี้ MacOS 10.13.4 สนับสนุนกราฟฟิกต่อภายนอกได้ แต่ยังมีข้อจำกัดเล็กน้อยคือ รองรับได้แค่การ์ดจอ AMD และตัวเครื่องต้องมาพร้อมพอร์ต Thunderbolt 3

น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ Mac หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยสำหรับการเล่นเกมแบบจริงจังสักครั้ง เวลานี้ MacOS 10.13.4 สนับสนุนกราฟฟิกต่อภายนอกได้ แต่ยังมีข้อจำกัดเล็กน้อยคือ รองรับได้แค่การ์ดจอ AMD และตัวเครื่องต้องมาพร้อมพอร์ต Thunderbolt 3 และการใช้ External GPU ยังไม่รองรับกับการใช้งานบน Boot Camp และไม่สามารถใช้งานได้บน Mac ที่ติดตั้งหน้าจอหรือ Built-in screen มาในตัว อาทิ iMac เป็นต้น

Mac eGPU 3

Advertisement

ในการทดสอบด้วยการใช้ MacBook Pro 15″ 2015 ที่มาพร้อม Intel Core i7-6820HQ และการ์ดจอแยก Radeon Pro 460 ที่เป็นการ์ดจอแยกของเครื่องนี้ และประสิทธิภาพที่ได้จากการ์ดจอ RV 580 ที่นำมาใส่กับ External Enclosure ถือว่าสร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบด้วย OpenGL ด้วย Cinebench R15 โดยที่การ์ดจอแยก Pro 460 ทำได้ 56 fps. แต่ External RX 580 ทำได้ถึง 86 fps เลยทีเดียว

Mac eGPU 1

มาดูในส่วนของเกมกันบ้าง World of Warcraft ที่ใช้ API Apple’s Metal graphics บนความละเอียด 1080p และตั้งค่าที่ High Detail ให้เฟรมเรตอยู่ที่ 141 fps ในการใช้กราฟฟิกออนบอร์ดและ 141 fps สำหรับการใช้ External graphic และใน Civilization VI กราฟฟิกออนบอร์ดได้ 66fps ส่วน External graphic อยู่ที่ประมาณ 73fps ในเงื่อนไข OpenGL graphics API, 1080p และตั้งค่า High detail

Mac eGPU 2

GFXBench 4 Metal: Offscreen (1080p)

 • T-Rex: 354 (internal) – 835 (external)
 • Manhattan: 159 (internal) – 425 (external)
 • Manhattan 3.1: 130 (internal) – 349 (external)
 • GFXBench 4 GL: Offscreen
 • T-Rex: 249 (internal) – 435 (external)
 • Manhattan: 101 (internal) – 173 (external)

Mac eGPU bench 1

Mac eGPU bench 2

*ผลทดสอบจาก arstechnica.com

แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลจากแหล่งทดสอบได้ให้ความเห็นถึงการทำงานของ eGPU บน macOS High Sierra 10.13.4 ว่า ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้ในงานด้าน OpenGL และ OpenCL เป็นหลัก อีกทั้งโปรแกรมบางตัว ก็ไใม่รองรับ eGPU ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน หากต้องการใช้งานอย่างจริงจัง อาจจะต้องเช็คกับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เหล่านั้นด้วย

ส่วนการ์ดจอที่สนับสนุนใช้งานร่วมกับ External Graphic สำหรับ Apple

 • Radeon RX 470 and RX 480 (Sapphire Pulse Series recommended)
 • Radeon RX 570 and RX 580 (Sapphire Pulse Series recommended)
 • Radeon Pro WX 7100
 • Radeon RX Vega 56 and RX Vega 64 (Sapphire and XFX recommended)
 • Radeon Pro WX 9100

ต้องยอมรับว่าในแง่การใช้งาน External graphic บนโน๊ตบุ๊คที่ใช้ Windows 10 ไม่ได้ถือว่าเป็นอะไรที่ใหม่น่าแปลกใจ แต่สำหรับ MacOS การนำเทคโนโลยีดังกล่าวนี้มาใช้เหมือนสิ่งที่ใหม่ๆสดๆ แต่กว่าจะปรุงให้เป็นอาหารขึ้นโต๊ะได้ ก็ต้องใช้เวลาในการพัฒนากว่าจะเป็นจานเด็ดบน MacOS 10.13.4. นี้

ที่มา: MacOS-eGPU, Benchmark

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หนึ่งในฟังก์ชันที่มีประโยชน์มากของระบบปฏิบัติการก็คือการเอาพื้นที่เก็บข้อมูลในวงเน็ตเวิร์คเดียวกัน มาทำเสมือนเป็นหนึ่งในไดรฟ์เก็บข้อมูลของเครื่อง ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง เรียกใช้ข้อมูลได้ง่ายเท่า ๆ กับเป็นไดรฟ์เก็บข้อมูลจริงในเครื่องเลย ซึ่งเหมาะมากกับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ประเภท NAS ที่ตั้งไว้เพื่อเป็นคลังเก็บข้อมูล หรือแชร์ข้อมูลกลางร่วมกับผู้อื่นในออฟฟิศเดียวกัน แทนที่จะใช้โปรแกรมหรือเครื่องมือที่ทางผู้ผลิต NAS ออกแบบมา โดยคำที่ใช้เรียกฟังก์ชันนี้ที่หลายท่านรู้จักก็คือการ map network drive นั่นเอง Advertisement ในบทความนี้จะเป็นการแนะนำว่าวิธี map network drive ของสองระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้ทั่วไปค่อนข้างมาก...

CONTENT

ในงาน WWDC 2023 ที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศเปิดตัว MacOS Sonoma ที่จะปล่อยให้อัปเดต และใช้งานอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ โดยหนึ่งในไฮไลท์ที่ดึงความสนใจของผู้ชม รวมถึงนักพัฒนาสายเกม ก็คือการเปิดตัวชุดพัฒนา Game Porting Toolkit ที่จะนักพัฒนาในการพอร์ตเกมพีซีของตนเอง ให้มาทำงานกับระบบปฏิบัติการ MacOS ได้ และทำให้ Mac เล่นเกมพีซีได้ในที่สุด โดยอาศัยการปรับจูนอีกเล็กน้อยเท่านั้น...

IT NEWS

Apple ได้เลื่อนการผลิตจอ OLED Gen 8 ที่จะใช้กับ MacBook ออกไป เป็นปี 2027 สื่อเกาหลีรายงานในขณะที่วิเคราะห์ว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากการที่การสั่งซื้อ MacBook น้อยลง และตัวเลือกกลุ่มโน๊ตบุ๊ก Hi-End ก็มีมากขึ้นอีกด้วย สินค้ากลุ่ม iPad Pro ที่จะเปิดตัวในปีหน้ายังจะใช้หน้าจอ OLED Gen 6 อย่างในปัจจุบัน...

IT NEWS

หลังจากมีข่าวลือมาในช่วงต้นปีว่า Macbook Air 15 นิ้วกำลังจะมา แต่ไม่นานข่าวลือนี้ก็ถูกกลบด้วยข่าวของชุดหูฟัง AR/VR ของ Apple แต่แล้ว Ross Young กูรูด้านจอแสดงผลก็จุดไฟข่าวลือนี้อีกครั้งผ่าน Twitter ของเขาเอง เมื่อวันจันทร์ Ross Young ได้ทวีตพูดคุยกับเหล่าสมาชิกของเขาเกี่ยวกับแผนการผลิตของ Macbook Air รุ่น 15 นิ้ว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก