Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Acer Aspire 6 Captain America โน๊ตบุ๊คโคตรเท่ ใช้ที่ไหนมีแต่คนมอง สเปค i5-8250U + MX150 ราคา 24,990 บาท

หากใครกำลังมองหาโน๊ตบุ๊คดีไซน์เด่น เน้นความคุ้มค่า คงต้องยกให้แบรนด์ Acer ณ เวลานี้ เพราะ นอกจากตัวซีรีส์เกมมิ่งที่เป็นรุ่น Nitro แล้วที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกซีรีส์หนึ่งที่เน้นเรื่องความคุ้มค่าราคาประหยัดอีกเช่นกันซีรีส์ Aspire โดยครานี้มาพร้อมกับรุ่น Acer Aspire 6 Captain America ที่เป็นแบบ Limited Ediotion รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมกับการออกแบบและดีไซน์ลิขสิทธิ์เฉพาะรุ่นนี้เท่านั้นที่ทำเป็นลาย Captain America อย่างเท่

ทางด้านศักยภาพของ Acer Aspire 6 Captain America ตัวนี้ที่ทางทีมงานได้นำมารีวิวนั้นสเปคคล้ายกับตัว Acer Aspire 5 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้เลยก็ว่าได้ โดยเลือกใช้ CPU เป็น Intel Core i5-8250U พร้อมการ์ดจอแยกอย่าง NVIDIA GeForce MX150 (2GB GDDR5) และ Ram ขนาด 4 GB มาตราฐาน DDR4 ซึ่งเอามาทำงานก็ได้เล่นเกมก็พอโอเค โดยสนนราคาเริ่มต้นเพียง 24,990 บาท รีวิวข้างในจะเป็นอย่างไรบ้างไปดูพร้อมกันเลยด้านล่างได้เลยครับ

Advertisement

VDO Packaging

VDO Review

Specification

ในเรื่องของสเปค Acer Aspire 6 Captain America นั้น เครื่องที่เราได้มารีวิวเป็นเครื่องที่ใช้ CPU เป็น Intel Core i5-8250U ที่มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.60 GHz และเร่งความเร็วด้วย TurboBoost ได้ถึง 3.4 GHz เป็นแบบ 4 Cores/ 8 Thread ประสิทธิภาพค่อนข้างสูงกว่ารหัส U Gen 7 เยอะมาก พร้อมกราฟิคการ์ดตัว NVIDIA GeForce MX150 (2GB GDDR5) ประสิทธิภาพใช้ได้ ที่เก็บข้อมูลฮาร์ดดิสก์ความจุ 1 TB 5400 รอบ พร้อมรองรับติดตั้ง SSD แบบ  M.2 อีกด้วย ในส่วนของ Ram เองมีมาให้ 4 GB แบบ DDR4 Bus 2400 สามารถอัพเกรดได้สูงสุด 32 GB

นอกจากนี้ Acer Aspire 6  Captain America มาพร้อมจอแสดงผลแบบด้าน 15.6 นิ้ว ที่ความละเอียด Full HD ความละเอียด 1920 x 1080 พาเนล IPS ให้สีสันที่สวยงาม และในส่วนของระบบเสียงเป็นลำโพงแบบสเตอริโอ 2.0 ให้เสียงที่ดีระดับที่น่าพอใจ ประกอบกับมีซอฟต์แวร์จัดการเสียงอย่าง DOLBY AUDIO ทำให้มีคุณภาพที่ดียิ่งขั้นไปอีก ส่วนน้ำหนักจะอยู่ที่ 2.40 กิโลกรัม

ตัวหน้าจอยังมาพร้อมกล้อง Webcam แบบ HD และมีไมค์ดิจิตอล 2 ตัวแบบตัดเสียง ส่วนการเชื่อมต่อก็มีมาอย่างครบถ้วน ทั้ง HDMI, 1 x USB 3.0, 1 x USB 3.1 Type-C,  2 x USB 2.0, Kensington Lock, 2-in-1 SD, RJ-45 , Headset 3.5mm พร้อม Windows 10 แท้ เชื่อมต่อไร้ก็รองรับมาตราฐานใหม่อย่าง Bluetooth 4.0 และ Wi-Fi Intel Dual Band มาตรฐาน 802.11a/b/g/n/ac ซึ่ง Acer Aspire 6 Captain America รุ่นที่ทีมงานเอามารีวิวนี้สนนราคาอยู่ที่ 24,990 บาทเท่านั้น ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คสายทำงานที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Packaging

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 7

ถือได้ว่า Acer นี่ใส่ใจในทุกรายละเอียดจริงๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่กล่องใส่โน๊ตบุ๊คก็ตาม ซึ่งภายในกล่องบรรจุภัณฑ์ Acer ได้ออกแบบมาให้เข้ากันรุ่น Acer Acer Aspire 6 Captain America ด้วย โดยกล่องภายนอกจะเป็นสีดำตามสไตล์ด้านหนึ่งจะเป็นคำว่า Acer ส่วนอีกด้านก็จะเป็นโลโก้ของทาง Marvel ที่ดูแล้วแตกต่างและโดดเด่นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งเมื่อแกะกล่องนอกออกมาแล้วก็จะพบกับกล่องของตัวเครื่องจริงๆ

ซึ่งฝาบนกล่องการสกรีนโลโก้โล่ Captain America เป็นสีทองที่ดูสวยงามและชัดเจน ส่วนเหนือสลักเปิดกล่องก็จะเป็นสกรีนเป็นสีทองเช่นกันกับ Marvel Avengers Infinity War นอกจากนี้เมื่อเปิดขึ้นมาก็จะพบกับกล่องภายในที่เป็นสีแดงสด พร้อมโลโก้ Marvel ขนาดใหญ่แบบนูนต่ำที่เป็นโฟม ที่ไม่ใช่แค่สวยงามแต่กันกระแทกตัวเครื่องด้วย

ที่สำคัญซองใส่ตัวเครื่อง Acer Aspire 6 Captain America ยังเป็นซองสีดำที่มีลวดลายกราฟิกสีน้ำเงินเป็นรูป Captain America อีกทั้งเมื่อเปิดฝาเครื่องขึ้นมาก็ยังมีผ้าบางๆ ที่สกรีนโล่ Captain America สีทองที่สวยงาม นับว่าเป็นอะไรที่ทาง Acer และ Marvel ร่วมมือกันสุดพิเศษตั้งแต่ตัวเครื่องยันกล่องใส่เลยทีเดียว

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 10

Hardware / Design

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 40

Acer Aspire 6 Captain America เครื่องนี้ดีไซน์ออกมาใหม่หมด แต่ก็แอบคล้ายรุ่นที่เป็นซีรีส์ Aspire 5 ที่ออกมาเมื่อในนานมานี้ โดยวัสดุที่ใช้จะเปลี่ยนจากพลาสติกเป็นโลหะ แต่ด้านใต้ฐานเครื่องยังเป็นพลาสติกสีดำปกติ ซึ่งทำให้ตัวเครื่องแข็งแรงแน่นหนากว่าเดิม ตัวเครื่องบอดี้จะเป็นสีน้ำเงินทั้งหมดตามสีของตัว Captain America สวยงามกว่ารุ่นธรรมดาทั่วไปอย่างมากบอกเลยครับว่าแฟน Marvel พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

ในส่วนของฝาหลังวัสดุจะเป็นอลูมิเนียมสีน้ำเงินลายดาวตามแบบฉบับของโล่ Captain America ให้ผิวสัมผัสที่ดีผิวออกหยาบนิดหนึ่งไม่เป็นรอยนิ้วมือง่าย ดูมีความพรีเมียมกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป พร้อมโลโก้ Marvel อยู่ที่มุมบนขวาเป็นการสกรีนลงที่ผิวเลยไม่ใช่สติ๊กเกอร์แปะเหมือนรุ่นอื่นๆ บ่งบอกถึงว่าได้ลิขสิทธิ์มาแท้ๆ ขอบตัวเครื่องมีความโค้งมนสวยงาม ส่วนด้านในบอดี้ส่วนที่เป็นคีย์บอร์ดก็จะเป็นอลูมิเนียมน้ำเงินเช่นกันดูหรูหราไม่เบาเลยทีเดียว โดยจะเป็นลาย Avenger ผสานกับตรงทัชแพดที่เป็นลายโล่  Captain America ดูเข้ากันสุดๆ นอกจากนี้แกนฝาพับหน้าจอก็จะเป็นสีเทาสวยงามสีตัดกับตัวเครื่อง อีกทั้งยังสามารถกางหน้าจอได้มากกว่า 180 องศาอีกด้วย ซึ่งมีแค่ไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่ทำได้

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 15

ด้านล่างของตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้ดูเรียบง่ายในโทนสีดำทั้งหมด คล้ายกับ Aspire 5 ปกติที่การแกะอัพเกรด Ram หรือ HDD สามารถทำได้ง่ายมากเพียงแค่ขันน็อตเพียงหนึ่งตัว ก็สามารถทำการอัพเกรดได้เลย ส่วนด้านข้างทั้งสองด้านฝั่งผู้ใช้จะเป็นในส่วนของลำโพง และรูอื่นๆ จะเป็นช่องดูดอากาศเข้าตัวเครื่อง และด้านหลังตัวเครื่องจะมีช่องระบายความร้อนแบบแถวเดียว ซึ่งรุ่นนี้มีพัดลมระบายความร้อนหนึ่งตัวก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

สำหรับน้ำหนัก Acer Aspire 6 Captain America มีน้ำหนักอยู่ที่ 2.10 กิโลกรัม ซึ่งถือได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 15.6 นิ้วที่น้ำหนักอยู่ในระดับกลางๆ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ทำให้เราสามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆ เหมาะกับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการโน๊ตบุ๊คเท่ๆ ไม่เหมือนใครสักเครื่องไว้ทำงานและเล่นเกมนิดหน่อยได้ แต่ถ้าจะเอาไปเล่นเกมจริงๆ แนะนำควรใส่ Ram เพิ่มอีก 4 เป็น 8 GB นะครับ

Keyboard / Touchpad

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 26

ตัวเครื่อง Acer Aspire 6 Captain America มาพร้อมกับหน้าจอใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว พร้อมติดตั้งคีย์บอร์ด Full size แบบตามมาตราฐานโน๊ตบุ๊คทั่วไปให้ผู้ใช้งานได้ใช้กันได้อย่างสบายๆ โดยมีปุ่มแป้นตัวเลข Numpad มาให้ครบถ้วน ส่วนการสัมผัสแป้นพิมพ์ทำได้ค่อนข้างค่อนข้างนุ่ม ไม่ว่าจะกดแรงๆ ตัวเครื่องก็ไม่มีอาการยุบ ยวบยาบให้เห็น งานประกอบดีเลยทีเดียว เหมาะแก่การพิมพ์งานหรือนำมาเล่นเกมสามารถใช้งานได้อย่างราบลื่นไม่มีปัญหาแต่อย่างใด พร้อมกับคีย์บอร์ดมีไฟ Backlit สีขาว สามารเปิดปิดได้ ส่วนข้อสังเกตนิดหน่อยตรงที่ปุ่มลูกศรขึ้นลงมีขนาดค่อนข้างเล็กไปนิดหนึ่ง

ในส่วนของ Touchpad นั้นออกแบบมาสวยงามเป็นรูปโล่ Captain America สวยงาม ปุ่มเป็นแบบซ่อนปุ่มและแผ่นคลิกซ้ายคลิกขวาเป็นชิ้นเดียวกัน ไม่ได้แยกปุ่มออกชัดเจน การสัมผัสและการคลิกถือว่าทำได้ดี ไม่มีผิดเพี้ยน และมีขนาดมาตราฐานตามโน๊ตบุ๊ค 15.6 นิ้วปกติ มองดูโดยรวมแล้วให้การใช้งานและความรู้สึกก็ถือว่าทำได้ดีในระดับโน๊ตบุ๊คทั่วไป

Screen / Speaker

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 41

Acer Aspire 6 Captain America มาพร้อมหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920×1080 พิกเซล) แบบ ComfyView ที่เลือกใช้ พาเนล IPS ให้มุมมองที่คมชัด สีสันสวยสดงดงาม โดยพื้นผิวจอเป็นแบบจอด้าน Anti-Glare ช่วยลดแสงสะท้อนเวลาเรานำโน๊ตบุ๊คไปทำงานข้างนอก ซึ่งดูรวมๆ แล้งทั้งสีสันและความคมชัดจัดว่าใช้ได้เลยทีเดียว เหมาะกับการใช้งานทั่วไปหรือการเล่นเกม ดูหนังก็ทำได้ย่อมทำได้อย่างน่าประทับใจไม่มีปัญหา

ส่วนทางด้านลำโพงของ Acer Aspire 6 Captain America  นั้นจะมีด้วยกัน 2 ตัวโดยจะอยู่ทางด้านล่างมุมซ้ายและขวาของเครื่องอย่างละตัว ลำโพงนั้นจะมีการวางตำแหน่งในลักษณะเฉียงลงไปยังพื้นเพื่อที่จะให้เสียงได้สัมผัสกับพื้นแล้วสะท้อนขึ้นมาให้ผู้ใช้ได้ยินซึ่งถือว่าเป็นการออกแบบที่ดีมากอย่างหนึ่งบน Acer Aspire 6 Captain America  ซึ่งคุณภาพเสียงการใช้งานต่างๆ เมื่อใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ DOLBY AUDIO ก็สามารถทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่งครับ

Acer Aspire 6 Cap s3

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ Acer Aspire 6 Captain America ที่เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพาเนล IPS ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรตแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 62% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันแค่พอใช้เท่านั้น ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 220 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน๊ตบุ๊ค คือเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไป แต่ถ้าจะเอาไปทำภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงแล้ว อันนี้ไม่แนะนำเท่าไรนัก

สรุปสุดท้ายด้วยคะแนนรวมทั้งหมดโดยตัวเครื่อง Acer Aspire 6 Captain America ก็ได้คะแนนไป 3.5 คะแนน ซึ่งเมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์กลางๆ พอใช้งานตามมาตราฐานทั่วไปพอได้

Connector / Thin And Weight

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 48

Acer Aspire 6 Captain America จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คมัลติมีเดียขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันอีกรุ่นเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น 1 x USB 3.0(เป็นแบบ Fast Chart), 1 x USB 3.1 Type-C, 2 x USB 2.0, HDMI, SD(XC/HC) Card reader, Lan และช่องเสียบ Mic-in/Headphone-out แบบ Combo เรียกได้ว่าพอเพียงกับการใช้งานทั่วไปอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามเครื่องนี้ก็มีข้อสังเกตเหมือนรุ่นอื่นที่เปิดตัวมาคือ มีพอร์ต USB 2.0 มาให้ 2 ช่องซึ่งตามจริงแล้วน่จะเป็น USB 3.0 จะดีกว่าตามสมัยนิยม

ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายอย่างรองรับทั้ง Bluetooth 4.0 และอินเตอร์เน็ตไร้สายมาตรฐาน 802.11 b/g/n/ac รูปแบบมาตราฐานใหม่ที่รองรับสัญญานแบบ 5 GHz พร้อมความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุดถึง 1000 Mbp และทางด้านขนาดตัวเครื่อง Acer Aspire 6 Captain America มีขนาด 15.02 x 10.35 x 0.94 นิ้ว และมีน้ำหนัก 2.10 กิโลกรัม ซึ่งมิติตัวเครื่องทำได้ดีน่าพอใจในระดับหนึ่ง สำหรับการพกพาหากรวมกับอแดปเตอร์สายชาร์จเข้าไปด้วยแล้วก็จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2.40 กิโลกรัมครับ

Performance / Software

สำหรับตัว Acer Aspire 6 Captain America รุ่นที่ทีมงานได้มารีวิวมาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i5-8250U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลสามารถใช้งานหนักๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการโปรเซสหรือเล่นเกม โดยความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.60 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.40 GHz แบบ 4 Core/8 Thread และมาพร้อมแรมภายในขนาด 4 GB DDR4 บัส 2400 MHz

Acer Aspire 6 Cap cpu1  Acer Aspire 6 Cap cpu2

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 630 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง ส่วน การ์ดจอแยกใช้รุ่นใหม่ล่าสุดตัวแรงอย่าง NVIDIA GeForce MX150 ขนาด 2 GB DDR5 ที่ต้องบอกว่าแรงเทียบเท่าระดับพีซี สามารถนำเอาไปเล่นเกมออนไลน์ที่ไม่กินสเปคหนักมากแบบ Full HD พอได้

Acer Aspire 6 Cap gpu1  Acer Aspire 6 Cap gpu2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรหัส U รุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเยอะเลย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ พอได้บ้าง

Acer Aspire 6 Cap cine 1

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 28.8 MB/s และสูงสุดที่ 254.3 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 157.7 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 5.35 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความเร็วในระดับกลางๆ ตามมาตราฐานทั่วไป

Acer Aspire 6 Cap hdd

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมของ Acer Aspire 6 Captain America ทำออกมาได้ค่อนข้างโอเคระดับหนึ่ง โดยทีมงานได้ใช้ 3 เกมหลักๆ ในการทดสอบ จะมีเกมอะไรบ้างคะแนนเท่าไรไปดูกันเลย

Aspire 6 Chart

จากการทดสอบ 3 เกมออนไลน์ชื่อดัง Overwatch, DOTA 2 และ PUBG ค่าเฟรมเรทไม่เฉลี่ยไม่ต่ำ 30 FPS ถึงแม้ว่าจะมี FPS ตกไปบ้าง เพราะตัวเครื่องที่ทีมงานใช้ทดสอบมี Ram เพียง 4 GB ทำให้ตัวเครื่องไม่ได้สามารถรันได้ประสิทธิภาพที่เต็มที่เท่าไรหนัก ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเพื่อนๆ ได้เพิ่ม Ram เป็น 8 GB แล้วจะเล่นเกมได้ลื่นๆ แน่นอนครับ (เดี๋ยวนี้ Windows 10 ก็กิน Ram ไปแล้วเกือบ 2 GB)

Battery / Heat / Noise

Acer Aspire 6 Captain America นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ 3,000 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ให้มาขนาดกลางๆ ไม่มากไม่น้อย สามารถใช้งาน Wi-Fi เพื่อท่องเว็บดูท่องเว็บดู YouTube ได้ถึง 4 ชั่วโมงนิดๆ กันเลยทีเดียว พกพาไปทำงานนอกสถานที่ก็พอได้บ้าง

Acer Aspire 6 Cap batt 3000 1

ส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีมากเลยทีเดียวถึงแม้ว่าจะมีพัดลมระบายความร้อนแค่ตัวเดียวก็ตาม โดยจากการทดสอบอุณหภูมิสูงสุดที่วัดได้เมื่อเล่นเกมหนักๆ ติดต่อกันจะอยู่ที่ 80 องศาสำหรับ CPU และ 76 องศาสำหรับ GPU ครับ (ทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา) เรียกได้ว่าใช้ได้เลยทีเดียวครับ

Acer Aspire 6 Cap temp

Conclusion / Award

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 47

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ Acer Aspire 6 Captain America ทั้งการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงการเล่นเกม บอกได้เลยครับว่าAcer Aspire 6 Captain America เครื่องนี้สามารถใช้งานได้ดีเลยทีเดียวเหมาะสมกับราคาที่ได้ ซึ่งสามารถใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างไม่มีปัญหา หรือหากเอาจะไปเล่นเกมหนักๆ ตัดต่อวิดีโอก็สามารถพอทำได้บ้าง แต่อาจจะต้องเพิ่ม Ram ให้เป็น 8 GB เพราะ Ram 4 GB ไม่เพียงพอแน่นอน

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 46

นอกจากนี้ตัวเครื่องเองยังรองรับการใส่ SSD M.2 อีกด้วย ทำให้ Acer Aspire 6 Captain America สามารอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆ ได้ไม่ต่างจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาแพงๆ เลย รวมถึงมีพอร์ต USB 3.1 type C มาให้ด้วย หน้าจอ 15.6 นิ้ว สามารถกางหน้าจอได้ถึง 180 องศา พร้อม Windows 10 แท้เปิดใช้งานได้เลยไม่ต้องลงให้ยุงยาก ลงเถื่อนเี่ยงไวรัส การดีไซน์เครื่องที่เป็นลาย Captain America บอกตามตรงว่าสวยที่สุดแล้วในบรรดาโน๊ตบุ๊ค Avengers ทั้งหมด 3 ตัว

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 38

ส่วนข้อสังเกตเครื่องนี้ก็พอมีอยู่บ้างคือเรื่อง Ram 4 GB ที่ให้มาน้อยเกินไปหน่อยสำหรับยุคนี้ และพอร์ตการเชื่อมต่อเลือกใช้ USB 2.0 จำนวน 2 ช่อง แทนที่จะเป็น USB 3.0 จำนวน 2 ช่อง ทำให้ใครที่อยากใช้ USB 3.0 มากกว่าหนึ่งช่องจะดูลำบากนิดหน่อยอย่างไรก็ตาม Acer Aspire 6 Captain America เรียกได้ว่าจัดเต็มกว่ายี่ห้ออื่นๆ กันพอสมควรเลย แถมเป็นรุ่นที่มีราคาถูกที่สุดแล้วในบรรดาโน๊ตบุ๊ค Avengers ทั้งสามตัว ซึ่งสนนราคาอยู่ 24,990 บาทเท่านั้น

ข้อดี

 • ดีไซน์การออกแบบลาย Captain America สวยงาม วัสดุพรีเมียมแตกต่างจากรุ่นธรรมดาอย่างเห็นได้ชัด
 • สเปคแรงพอตัวได้ทั้ง Core i5-8250U และการ์ดจอ MX150 พอทำงานหนักๆ ได้บ้าง
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันไม่ว่าจะเป็น USB 3.0, USB 3.1 Type-C, HDMI
 • รองรับการใช้งาน SSD M.2
 • คีย์บอร์ดมีไฟ Backlit สีขาว
 • การระบายความร้อนสามารถทำได้ดีแม้ว่าจะมีพัดลทแค่ตัวเดียว
 • มี Windows 10 แท้มาให้เลยในตัว
 • ราคาถูกที่สุดในบรรดาโน๊ตบุ๊ค Avengers ทั้งสามตัว

ข้อสังเกต

 • พอร์ต USB เป็น USB 2.0 x 2 แทนที่จะเป็น USB 3.0 x 2 หรือ USB 3.0 ทั้งหมดได้แล้ว
 • Ram ที่ตัวเครื่องให้มาเพียง 4 GB

AWARDS

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มโน๊ตบุ๊คสายทำงานขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ซึ่ง Acer Aspire 6 Captain America ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

award_use_2_create_12

นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของ Acer Aspire 6 Captain America ในเรื่องของดีไซน์การออกแบบมที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว ที่เชื่อได้เลยว่าทาง Acer ได้ใส่ใจในส่วนของรายละเอียดนี้เป็นอย่างมาก ประกอบกับวัสดุหลักในการผลิตยังใช้เป็นอลูมิเนียมที่ให้ในเรื่องของความแข็งแรงทนทาน สมกับที่ได้ลิขสิทธิ์แท้ Limited Edition จริงๆ

Best Value

award_use_2_create_142

เนื่องด้วย Acer Aspire 6 Captain America มาพร้อมกับสเปคที่ลงตัวเอามากๆ ทั้ง i5-8250U + MX150 + จอ 15.6 นิ้ว IPS + Windows 10 แท้ รองรับ SSD M.2 อีกด้วย แถมได้ลาย Captain America สุดเท่เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากๆ ในราคาเพียง 24,990 บาทเท่านั้นครับ

VDO Packaging

VDO Review

Specification

ในเรื่องของสเปค Acer Aspire 6 Captain America นั้น เครื่องที่เราได้มารีวิวเป็นเครื่องที่ใช้ CPU เป็น Intel Core i5-8250U ที่มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.60 GHz และเร่งความเร็วด้วย TurboBoost ได้ถึง 3.4 GHz เป็นแบบ 4 Cores/ 8 Thread ประสิทธิภาพค่อนข้างสูงกว่ารหัส U Gen 7 เยอะมาก พร้อมกราฟิคการ์ดตัว NVIDIA GeForce MX150 (2GB GDDR5) ประสิทธิภาพใช้ได้ ที่เก็บข้อมูลฮาร์ดดิสก์ความจุ 1 TB 5400 รอบ พร้อมรองรับติดตั้ง SSD แบบ  M.2 อีกด้วย ในส่วนของ Ram เองมีมาให้ 4 GB แบบ DDR4 Bus 2400 สามารถอัพเกรดได้สูงสุด 32 GB

นอกจากนี้ Acer Aspire 6  Captain America มาพร้อมจอแสดงผลแบบด้าน 15.6 นิ้ว ที่ความละเอียด Full HD ความละเอียด 1920 x 1080 พาเนล IPS ให้สีสันที่สวยงาม และในส่วนของระบบเสียงเป็นลำโพงแบบสเตอริโอ 2.0 ให้เสียงที่ดีระดับที่น่าพอใจ ประกอบกับมีซอฟต์แวร์จัดการเสียงอย่าง DOLBY AUDIO ทำให้มีคุณภาพที่ดียิ่งขั้นไปอีก ส่วนน้ำหนักจะอยู่ที่ 2.40 กิโลกรัม

ตัวหน้าจอยังมาพร้อมกล้อง Webcam แบบ HD และมีไมค์ดิจิตอล 2 ตัวแบบตัดเสียง ส่วนการเชื่อมต่อก็มีมาอย่างครบถ้วน ทั้ง HDMI, 1 x USB 3.0, 1 x USB 3.1 Type-C,  2 x USB 2.0, Kensington Lock, 2-in-1 SD, RJ-45 , Headset 3.5mm พร้อม Windows 10 แท้ เชื่อมต่อไร้ก็รองรับมาตราฐานใหม่อย่าง Bluetooth 4.0 และ Wi-Fi Intel Dual Band มาตรฐาน 802.11a/b/g/n/ac ซึ่ง Acer Aspire 6 Captain America รุ่นที่ทีมงานเอามารีวิวนี้สนนราคาอยู่ที่ 24,990 บาทเท่านั้น ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คสายทำงานที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Packaging

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 7

ถือได้ว่า Acer นี่ใส่ใจในทุกรายละเอียดจริงๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่กล่องใส่โน๊ตบุ๊คก็ตาม ซึ่งภายในกล่องบรรจุภัณฑ์ Acer ได้ออกแบบมาให้เข้ากันรุ่น Acer Acer Aspire 6 Captain America ด้วย โดยกล่องภายนอกจะเป็นสีดำตามสไตล์ด้านหนึ่งจะเป็นคำว่า Acer ส่วนอีกด้านก็จะเป็นโลโก้ของทาง Marvel ที่ดูแล้วแตกต่างและโดดเด่นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งเมื่อแกะกล่องนอกออกมาแล้วก็จะพบกับกล่องของตัวเครื่องจริงๆ

ซึ่งฝาบนกล่องการสกรีนโลโก้โล่ Captain America เป็นสีทองที่ดูสวยงามและชัดเจน ส่วนเหนือสลักเปิดกล่องก็จะเป็นสกรีนเป็นสีทองเช่นกันกับ Marvel Avengers Infinity War นอกจากนี้เมื่อเปิดขึ้นมาก็จะพบกับกล่องภายในที่เป็นสีแดงสด พร้อมโลโก้ Marvel ขนาดใหญ่แบบนูนต่ำที่เป็นโฟม ที่ไม่ใช่แค่สวยงามแต่กันกระแทกตัวเครื่องด้วย

ที่สำคัญซองใส่ตัวเครื่อง Acer Aspire 6 Captain America ยังเป็นซองสีดำที่มีลวดลายกราฟิกสีน้ำเงินเป็นรูป Captain America อีกทั้งเมื่อเปิดฝาเครื่องขึ้นมาก็ยังมีผ้าบางๆ ที่สกรีนโล่ Captain America สีทองที่สวยงาม นับว่าเป็นอะไรที่ทาง Acer และ Marvel ร่วมมือกันสุดพิเศษตั้งแต่ตัวเครื่องยันกล่องใส่เลยทีเดียว

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 10

Hardware / Design

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 40

Acer Aspire 6 Captain America เครื่องนี้ดีไซน์ออกมาใหม่หมด แต่ก็แอบคล้ายรุ่นที่เป็นซีรีส์ Aspire 5 ที่ออกมาเมื่อในนานมานี้ โดยวัสดุที่ใช้จะเปลี่ยนจากพลาสติกเป็นโลหะ แต่ด้านใต้ฐานเครื่องยังเป็นพลาสติกสีดำปกติ ซึ่งทำให้ตัวเครื่องแข็งแรงแน่นหนากว่าเดิม ตัวเครื่องบอดี้จะเป็นสีน้ำเงินทั้งหมดตามสีของตัว Captain America สวยงามกว่ารุ่นธรรมดาทั่วไปอย่างมากบอกเลยครับว่าแฟน Marvel พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

ในส่วนของฝาหลังวัสดุจะเป็นอลูมิเนียมสีน้ำเงินลายดาวตามแบบฉบับของโล่ Captain America ให้ผิวสัมผัสที่ดีผิวออกหยาบนิดหนึ่งไม่เป็นรอยนิ้วมือง่าย ดูมีความพรีเมียมกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป พร้อมโลโก้ Marvel อยู่ที่มุมบนขวาเป็นการสกรีนลงที่ผิวเลยไม่ใช่สติ๊กเกอร์แปะเหมือนรุ่นอื่นๆ บ่งบอกถึงว่าได้ลิขสิทธิ์มาแท้ๆ ขอบตัวเครื่องมีความโค้งมนสวยงาม ส่วนด้านในบอดี้ส่วนที่เป็นคีย์บอร์ดก็จะเป็นอลูมิเนียมน้ำเงินเช่นกันดูหรูหราไม่เบาเลยทีเดียว โดยจะเป็นลาย Avenger ผสานกับตรงทัชแพดที่เป็นลายโล่  Captain America ดูเข้ากันสุดๆ นอกจากนี้แกนฝาพับหน้าจอก็จะเป็นสีเทาสวยงามสีตัดกับตัวเครื่อง อีกทั้งยังสามารถกางหน้าจอได้มากกว่า 180 องศาอีกด้วย ซึ่งมีแค่ไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่ทำได้

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 15

ด้านล่างของตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้ดูเรียบง่ายในโทนสีดำทั้งหมด คล้ายกับ Aspire 5 ปกติที่การแกะอัพเกรด Ram หรือ HDD สามารถทำได้ง่ายมากเพียงแค่ขันน็อตเพียงหนึ่งตัว ก็สามารถทำการอัพเกรดได้เลย ส่วนด้านข้างทั้งสองด้านฝั่งผู้ใช้จะเป็นในส่วนของลำโพง และรูอื่นๆ จะเป็นช่องดูดอากาศเข้าตัวเครื่อง และด้านหลังตัวเครื่องจะมีช่องระบายความร้อนแบบแถวเดียว ซึ่งรุ่นนี้มีพัดลมระบายความร้อนหนึ่งตัวก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

สำหรับน้ำหนัก Acer Aspire 6 Captain America มีน้ำหนักอยู่ที่ 2.10 กิโลกรัม ซึ่งถือได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 15.6 นิ้วที่น้ำหนักอยู่ในระดับกลางๆ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ทำให้เราสามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆ เหมาะกับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการโน๊ตบุ๊คเท่ๆ ไม่เหมือนใครสักเครื่องไว้ทำงานและเล่นเกมนิดหน่อยได้ แต่ถ้าจะเอาไปเล่นเกมจริงๆ แนะนำควรใส่ Ram เพิ่มอีก 4 เป็น 8 GB นะครับ

Keyboard / Touchpad

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 26

ตัวเครื่อง Acer Aspire 6 Captain America มาพร้อมกับหน้าจอใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว พร้อมติดตั้งคีย์บอร์ด Full size แบบตามมาตราฐานโน๊ตบุ๊คทั่วไปให้ผู้ใช้งานได้ใช้กันได้อย่างสบายๆ โดยมีปุ่มแป้นตัวเลข Numpad มาให้ครบถ้วน ส่วนการสัมผัสแป้นพิมพ์ทำได้ค่อนข้างค่อนข้างนุ่ม ไม่ว่าจะกดแรงๆ ตัวเครื่องก็ไม่มีอาการยุบ ยวบยาบให้เห็น งานประกอบดีเลยทีเดียว เหมาะแก่การพิมพ์งานหรือนำมาเล่นเกมสามารถใช้งานได้อย่างราบลื่นไม่มีปัญหาแต่อย่างใด พร้อมกับคีย์บอร์ดมีไฟ Backlit สีขาว สามารเปิดปิดได้ ส่วนข้อสังเกตนิดหน่อยตรงที่ปุ่มลูกศรขึ้นลงมีขนาดค่อนข้างเล็กไปนิดหนึ่ง

ในส่วนของ Touchpad นั้นออกแบบมาสวยงามเป็นรูปโล่ Captain America สวยงาม ปุ่มเป็นแบบซ่อนปุ่มและแผ่นคลิกซ้ายคลิกขวาเป็นชิ้นเดียวกัน ไม่ได้แยกปุ่มออกชัดเจน การสัมผัสและการคลิกถือว่าทำได้ดี ไม่มีผิดเพี้ยน และมีขนาดมาตราฐานตามโน๊ตบุ๊ค 15.6 นิ้วปกติ มองดูโดยรวมแล้วให้การใช้งานและความรู้สึกก็ถือว่าทำได้ดีในระดับโน๊ตบุ๊คทั่วไป

Screen / Speaker

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 41

Acer Aspire 6 Captain America มาพร้อมหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920×1080 พิกเซล) แบบ ComfyView ที่เลือกใช้ พาเนล IPS ให้มุมมองที่คมชัด สีสันสวยสดงดงาม โดยพื้นผิวจอเป็นแบบจอด้าน Anti-Glare ช่วยลดแสงสะท้อนเวลาเรานำโน๊ตบุ๊คไปทำงานข้างนอก ซึ่งดูรวมๆ แล้งทั้งสีสันและความคมชัดจัดว่าใช้ได้เลยทีเดียว เหมาะกับการใช้งานทั่วไปหรือการเล่นเกม ดูหนังก็ทำได้ย่อมทำได้อย่างน่าประทับใจไม่มีปัญหา

ส่วนทางด้านลำโพงของ Acer Aspire 6 Captain America  นั้นจะมีด้วยกัน 2 ตัวโดยจะอยู่ทางด้านล่างมุมซ้ายและขวาของเครื่องอย่างละตัว ลำโพงนั้นจะมีการวางตำแหน่งในลักษณะเฉียงลงไปยังพื้นเพื่อที่จะให้เสียงได้สัมผัสกับพื้นแล้วสะท้อนขึ้นมาให้ผู้ใช้ได้ยินซึ่งถือว่าเป็นการออกแบบที่ดีมากอย่างหนึ่งบน Acer Aspire 6 Captain America  ซึ่งคุณภาพเสียงการใช้งานต่างๆ เมื่อใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ DOLBY AUDIO ก็สามารถทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่งครับ

Acer Aspire 6 Cap s3

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ Acer Aspire 6 Captain America ที่เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพาเนล IPS ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรตแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 62% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันแค่พอใช้เท่านั้น ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 220 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน๊ตบุ๊ค คือเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไป แต่ถ้าจะเอาไปทำภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงแล้ว อันนี้ไม่แนะนำเท่าไรนัก

สรุปสุดท้ายด้วยคะแนนรวมทั้งหมดโดยตัวเครื่อง Acer Aspire 6 Captain America ก็ได้คะแนนไป 3.5 คะแนน ซึ่งเมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์กลางๆ พอใช้งานตามมาตราฐานทั่วไปพอได้

Connector / Thin And Weight

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 48

Acer Aspire 6 Captain America จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คมัลติมีเดียขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันอีกรุ่นเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น 1 x USB 3.0(เป็นแบบ Fast Chart), 1 x USB 3.1 Type-C, 2 x USB 2.0, HDMI, SD(XC/HC) Card reader, Lan และช่องเสียบ Mic-in/Headphone-out แบบ Combo เรียกได้ว่าพอเพียงกับการใช้งานทั่วไปอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามเครื่องนี้ก็มีข้อสังเกตเหมือนรุ่นอื่นที่เปิดตัวมาคือ มีพอร์ต USB 2.0 มาให้ 2 ช่องซึ่งตามจริงแล้วน่จะเป็น USB 3.0 จะดีกว่าตามสมัยนิยม

ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายอย่างรองรับทั้ง Bluetooth 4.0 และอินเตอร์เน็ตไร้สายมาตรฐาน 802.11 b/g/n/ac รูปแบบมาตราฐานใหม่ที่รองรับสัญญานแบบ 5 GHz พร้อมความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุดถึง 1000 Mbp และทางด้านขนาดตัวเครื่อง Acer Aspire 6 Captain America มีขนาด 15.02 x 10.35 x 0.94 นิ้ว และมีน้ำหนัก 2.10 กิโลกรัม ซึ่งมิติตัวเครื่องทำได้ดีน่าพอใจในระดับหนึ่ง สำหรับการพกพาหากรวมกับอแดปเตอร์สายชาร์จเข้าไปด้วยแล้วก็จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2.40 กิโลกรัมครับ

Performance / Software

สำหรับตัว Acer Aspire 6 Captain America รุ่นที่ทีมงานได้มารีวิวมาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i5-8250U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลสามารถใช้งานหนักๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการโปรเซสหรือเล่นเกม โดยความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.60 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.40 GHz แบบ 4 Core/8 Thread และมาพร้อมแรมภายในขนาด 4 GB DDR4 บัส 2400 MHz

Acer Aspire 6 Cap cpu1  Acer Aspire 6 Cap cpu2

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 630 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง ส่วน การ์ดจอแยกใช้รุ่นใหม่ล่าสุดตัวแรงอย่าง NVIDIA GeForce MX150 ขนาด 2 GB DDR5 ที่ต้องบอกว่าแรงเทียบเท่าระดับพีซี สามารถนำเอาไปเล่นเกมออนไลน์ที่ไม่กินสเปคหนักมากแบบ Full HD พอได้

Acer Aspire 6 Cap gpu1  Acer Aspire 6 Cap gpu2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรหัส U รุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเยอะเลย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ พอได้บ้าง

Acer Aspire 6 Cap cine 1

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 28.8 MB/s และสูงสุดที่ 254.3 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 157.7 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 5.35 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความเร็วในระดับกลางๆ ตามมาตราฐานทั่วไป

Acer Aspire 6 Cap hdd

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมของ Acer Aspire 6 Captain America ทำออกมาได้ค่อนข้างโอเคระดับหนึ่ง โดยทีมงานได้ใช้ 3 เกมหลักๆ ในการทดสอบ จะมีเกมอะไรบ้างคะแนนเท่าไรไปดูกันเลย

Aspire 6 Chart

จากการทดสอบ 3 เกมออนไลน์ชื่อดัง Overwatch, DOTA 2 และ PUBG ค่าเฟรมเรทไม่เฉลี่ยไม่ต่ำ 30 FPS ถึงแม้ว่าจะมี FPS ตกไปบ้าง เพราะตัวเครื่องที่ทีมงานใช้ทดสอบมี Ram เพียง 4 GB ทำให้ตัวเครื่องไม่ได้สามารถรันได้ประสิทธิภาพที่เต็มที่เท่าไรหนัก ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเพื่อนๆ ได้เพิ่ม Ram เป็น 8 GB แล้วจะเล่นเกมได้ลื่นๆ แน่นอนครับ (เดี๋ยวนี้ Windows 10 ก็กิน Ram ไปแล้วเกือบ 2 GB)

Battery / Heat / Noise

Acer Aspire 6 Captain America นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ 3,000 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ให้มาขนาดกลางๆ ไม่มากไม่น้อย สามารถใช้งาน Wi-Fi เพื่อท่องเว็บดูท่องเว็บดู YouTube ได้ถึง 4 ชั่วโมงนิดๆ กันเลยทีเดียว พกพาไปทำงานนอกสถานที่ก็พอได้บ้าง

Acer Aspire 6 Cap batt 3000 1

ส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีมากเลยทีเดียวถึงแม้ว่าจะมีพัดลมระบายความร้อนแค่ตัวเดียวก็ตาม โดยจากการทดสอบอุณหภูมิสูงสุดที่วัดได้เมื่อเล่นเกมหนักๆ ติดต่อกันจะอยู่ที่ 80 องศาสำหรับ CPU และ 76 องศาสำหรับ GPU ครับ (ทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา) เรียกได้ว่าใช้ได้เลยทีเดียวครับ

Acer Aspire 6 Cap temp

Conclusion / Award

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 47

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ Acer Aspire 6 Captain America ทั้งการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงการเล่นเกม บอกได้เลยครับว่าAcer Aspire 6 Captain America เครื่องนี้สามารถใช้งานได้ดีเลยทีเดียวเหมาะสมกับราคาที่ได้ ซึ่งสามารถใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างไม่มีปัญหา หรือหากเอาจะไปเล่นเกมหนักๆ ตัดต่อวิดีโอก็สามารถพอทำได้บ้าง แต่อาจจะต้องเพิ่ม Ram ให้เป็น 8 GB เพราะ Ram 4 GB ไม่เพียงพอแน่นอน

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 46

นอกจากนี้ตัวเครื่องเองยังรองรับการใส่ SSD M.2 อีกด้วย ทำให้ Acer Aspire 6 Captain America สามารอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆ ได้ไม่ต่างจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาแพงๆ เลย รวมถึงมีพอร์ต USB 3.1 type C มาให้ด้วย หน้าจอ 15.6 นิ้ว สามารถกางหน้าจอได้ถึง 180 องศา พร้อม Windows 10 แท้เปิดใช้งานได้เลยไม่ต้องลงให้ยุงยาก ลงเถื่อนเี่ยงไวรัส การดีไซน์เครื่องที่เป็นลาย Captain America บอกตามตรงว่าสวยที่สุดแล้วในบรรดาโน๊ตบุ๊ค Avengers ทั้งหมด 3 ตัว

Acer Avengers Edition Aspire 6 Captain America 38

ส่วนข้อสังเกตเครื่องนี้ก็พอมีอยู่บ้างคือเรื่อง Ram 4 GB ที่ให้มาน้อยเกินไปหน่อยสำหรับยุคนี้ และพอร์ตการเชื่อมต่อเลือกใช้ USB 2.0 จำนวน 2 ช่อง แทนที่จะเป็น USB 3.0 จำนวน 2 ช่อง ทำให้ใครที่อยากใช้ USB 3.0 มากกว่าหนึ่งช่องจะดูลำบากนิดหน่อยอย่างไรก็ตาม Acer Aspire 6 Captain America เรียกได้ว่าจัดเต็มกว่ายี่ห้ออื่นๆ กันพอสมควรเลย แถมเป็นรุ่นที่มีราคาถูกที่สุดแล้วในบรรดาโน๊ตบุ๊ค Avengers ทั้งสามตัว ซึ่งสนนราคาอยู่ 24,990 บาทเท่านั้น

ข้อดี

 • ดีไซน์การออกแบบลาย Captain America สวยงาม วัสดุพรีเมียมแตกต่างจากรุ่นธรรมดาอย่างเห็นได้ชัด
 • สเปคแรงพอตัวได้ทั้ง Core i5-8250U และการ์ดจอ MX150 พอทำงานหนักๆ ได้บ้าง
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันไม่ว่าจะเป็น USB 3.0, USB 3.1 Type-C, HDMI
 • รองรับการใช้งาน SSD M.2
 • คีย์บอร์ดมีไฟ Backlit สีขาว
 • การระบายความร้อนสามารถทำได้ดีแม้ว่าจะมีพัดลทแค่ตัวเดียว
 • มี Windows 10 แท้มาให้เลยในตัว
 • ราคาถูกที่สุดในบรรดาโน๊ตบุ๊ค Avengers ทั้งสามตัว

ข้อสังเกต

 • พอร์ต USB เป็น USB 2.0 x 2 แทนที่จะเป็น USB 3.0 x 2 หรือ USB 3.0 ทั้งหมดได้แล้ว
 • Ram ที่ตัวเครื่องให้มาเพียง 4 GB

AWARDS

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มโน๊ตบุ๊คสายทำงานขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ซึ่ง Acer Aspire 6 Captain America ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

award_use_2_create_12

นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของ Acer Aspire 6 Captain America ในเรื่องของดีไซน์การออกแบบมที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว ที่เชื่อได้เลยว่าทาง Acer ได้ใส่ใจในส่วนของรายละเอียดนี้เป็นอย่างมาก ประกอบกับวัสดุหลักในการผลิตยังใช้เป็นอลูมิเนียมที่ให้ในเรื่องของความแข็งแรงทนทาน สมกับที่ได้ลิขสิทธิ์แท้ Limited Edition จริงๆ

Best Value

award_use_2_create_142

เนื่องด้วย Acer Aspire 6 Captain America มาพร้อมกับสเปคที่ลงตัวเอามากๆ ทั้ง i5-8250U + MX150 + จอ 15.6 นิ้ว IPS + Windows 10 แท้ รองรับ SSD M.2 อีกด้วย แถมได้ลาย Captain America สุดเท่เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากๆ ในราคาเพียง 24,990 บาทเท่านั้นครับ

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด ตอบโจทย์ยุค AI PC ยกระดับประสบการณ์ให้ทุกการใช้งาน เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Acer Swift Series รุ่นล่าสุด Acer Swift Go 14 และ Acer Swift Go 16 นำเสนอคุณสมบัติของ AI...

CONTENT

โน๊ตบุ๊ค 2024 ราคาไม่เกิน 10000 บาทยังหาซื้อได้ จ่ายเบาๆ มีเอาไว้ทำงานก็เวิร์ค! โน๊ตบุ๊ค 2024 ราคาไม่เกิน 10000 แม้ผู้ผลิตจะไม่ค่อยนิยมผลิตออกมาวางจำหน่ายแล้ว แต่ก็ยังหาซื้อได้บ้างโดยผสมระหว่างแบรนด์ชั้นนำที่รู้จักกันดีกับกลุ่มผู้เล่นหน้าใหม่อย่างโน๊ตบุ๊คจากประเทศจีนผสมกัน ซึ่งบางคนอาจติดภาพว่ามันอาจจะไม่ทนใช้ได้ไม่นานก็ต้องทิ้ง แต่ในปัจจุบันงานประกอบและคุณภาพของสินค้าจากจีนรวมถึงโน๊ตบุ๊คดีขึ้นกว่าในอดีตมากแล้ว แถมหลายแบรนด์ยังมาลงทุนการดูแลหลังการขายเพิ่มขึ้น เมื่อใช้งานแล้วมีปัญหาก็สามารถติดต่อทางบริษัทเพื่อส่งสินค้าไปซ่อมเคลมได้ด้วย อย่างไรก็ตามโน๊ตบุ๊ค 2024 ราคาไม่เกิน 10000 บาท สเปคอาจจะอยู่ในระดับทั่วไปแค่พอใช้ทำงานเอกสาร, เปิดเว็บไซต์ดูหนังฟังเพลงทั่วไปและพอใช้แต่งภาพได้บ้างเพราะซีพียูจะเป็นตระกูล...

PR-News

“เอเซอร์” ผู้นำทางด้านนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ และเกมมิ่งเกียร์ แนะควรส่งเสริมเกมอีสปอร์ตไทยแบบใหม่ๆ เพื่อเป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ มั่นใจยิ่งช่วยผลักดันอุตสาหกรรมเกมมิ่ง อีสปอร์ต และคอมพิวเตอร์เติบโตต่อเนื่อง

INTEL

โน๊ตบุ๊ค Intel Evo ชื่อนี้การันตีคุณภาพและประสบการณ์ใช้งานที่เหนือใคร! มาตรฐานโน๊ตบุ๊ค Intel Evo นอกจากไว้บ่งบอกว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวเป็นรุ่นพิเศษที่ผ่านเงื่อนไขทั้งด้านซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ว่าประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวมีคุณสมบัติครบหรือไม่ เป็นการการันตีคุณภาพจากทาง Intel ให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ใช้งานที่ดีสุด ยืนพื้นว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวต้องใช้ซีพียู Intel 11th Generation เป็นต้นไป, ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้รวดเร็วทันใจด้วย Wi-Fi 6E(Gig+), ปลอดภัยด้วยระบบการยืนยันตัวปลดล็อคเครื่องแบบชีวมาตรและปลดล็อคเครื่องด้วยสมาร์ทโฟนได้ และต้องมีพอร์ต Thunderbolt 4 ติดตั้งมาให้เพื่อใช้ถ่ายโอนไฟล์ด้วยความเร็วสูงรวมถึงชาร์จแบตเตอรี่และต่อหน้าจอแยกตามมาตรฐาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก