Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เตรียมใส่ฟีเจอร์สแกนไรรัสลงบน CPU โดยตรง เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่าและการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน

ในการสแกนหาไวรัสของซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสทั่วไปนั้นจะใช้การทำงานของหน่วยประมวลผลที่ค่อนข้างจะหนักเลยทีเดียวครับ แถมในปัจจุบันนั้นนับวันซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสก็จะใช้พลังในการประมวลผลมากขึ้นเรื่อยๆ โชคดีมากๆ ครับที่ทาง Intel ได้เล็งเห็นจุดเล็กๆ น้อยๆ

ในการสแกนหาไวรัสของซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสทั่วไปนั้นจะใช้การทำงานของหน่วยประมวลผลที่ค่อนข้างจะหนักเลยทีเดียวครับ แถมในปัจจุบันนั้นนับวันซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสก็จะใช้พลังในการประมวลผลมากขึ้นเรื่อยๆ โชคดีมากๆ ครับที่ทาง Intel ได้เล็งเห็นจุดเล็กๆ น้อยๆ ดังกล่าวนี้

ซึ่งนั่นทำให้กลายมาเป็นข่าวที่น่าดีใจที่สุดข่าวหนึ่งในช่วงนี้กับการที่ทาง Intel จะใส่ฟีเจอร์การสแกนไวรัสลงไปบนหน่วยประมวลผลของตัวเองเพื่อที่จะทำให้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสต่างๆ นั้นสามารถเรียกใช้พลังในการประมวลผลจากชิปกราฟิกแบบฝังที่อยู่บนตัวหน่วยประมวลแทนที่จะใช้แกนหลักของหน่วยประมวลผล ซึ่งหน่วยประมวลผลที่จะสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้นั้นก็นับตั้งแต่ในรุ่นที่ 6 เป็นต้นมาครับ

Advertisement

intel cpu come with virus scanning 600

ตามทฤษฎีนั้นทาง Intel ได้บอกเอาไว้ว่าการใช้ชิปกราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผลทำงานในการสแกนไวรัสแทนนี้นั้นจะทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมรวมไปถึงอายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นดีขึ้นมากกว่าเดิมมาก ซึ่งจากผลการทดสอบในขั้นแรกของการใช้งานฟีเจอร์นี้นั้นพบว่าจากเดิมที่ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสจะใช้พลังในการประมวลผลจากหน่วยประมวลผลประมาณ 20 % ก็จะถูกลดลงมาเหลือที่เพียงราวๆ 2 % เท่านั้นเรียกได้ว่าน่าประทับใจจริงๆ ครับ

ในตอนต้นนี้ทาง Intel ได้ร่วมงานกับทาง Microsoft เพื่อที่จะดัดแปลงโปรแกรมป้องกันไวรัสของทาง Microsoft ให้รองรับกับฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ ซึ่งภายในเดือนนี้จะมีการอัพเดท Windows ออกมาซึ่งในอัพเดทนี้จะทำให้ Windows Defender Advanced Threat Protection (ATP) ของทาง Microsoft สามารถใช้งานชิปกราฟิกแบบฝังในการประมวลผลการสแกนไวรัสแทนที่จะเป็นแกนหลักของหน่วยประมวลผล ที่เด็ดไปกว่านั้นก็คือทาง Intel เองจะร่วมกับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสอื่นๆ เพื่อที่จะช่วยให้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเหล่านั้นสามารถที่จะใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ได้ด้วยครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

IT NEWS

ข้อมูลหลุดของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมแคชที่ขนาดใหญ่ขึ้นและไม่มี Hyper-Thread  ข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดเผยให้เห็นว่าซีพียู Intel Luna Lake ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นเพียงชิปตัวอย่าง A1 (ชิปตัวอย่าง A1 หมายถึง ชิปรุ่นแรกที่ออกมาจากโรงงาน) ตามข้อมูลสเปคของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมกับแกนประมวลผล 8 Core 8...

รีวิว MSI

MSI Prestige 16 AI Studio B1V โน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ตัวบางพลัง AI พร้อมท้าชนทุกงานด้วยบอดี้สุดพรีเมี่ยม ถ้าบอกว่าโน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ในปี 2024 ทั้งเบาและได้รับการการันตี Intel Evo คงจะเหลือเชื่ออยู่บ้าง แต่ MSI Prestige 16 AI Studio B1V มีทั้งสองสิ่งรวมอยู่ในตัว แม้ตัวเครื่องจะมีขนาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก