Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ลือ ! ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตระดับ 7 nm จะแรงพอๆ กับ GTX 1080

ข่าวลืออันนี้นั้นอาจจะไม่ค่อยเป็นที่ปลื้มมากนักเท่าไรสำหรับสาวกค่ายแดงที่หวังไว้ว่าชิปกราฟิกของทาง AMD นั้นจะแรงแบบสู้กับชิปกราฟิกของทาง NVIDIA ได้แบบรุ่นต่อรุ่นสักทีครับ ดังจะเห็นได้ว่าตั้งแต่ในชิปกราฟิกที่ใช้งานกับกราฟิกการ์ดในซีรีส์ Radeon RX 400 ของทาง AMD

ข่าวลืออันนี้นั้นอาจจะไม่ค่อยเป็นที่ปลื้มมากนักเท่าไรสำหรับสาวกค่ายแดงที่หวังไว้ว่าชิปกราฟิกของทาง AMD นั้นจะแรงแบบสู้กับชิปกราฟิกของทาง NVIDIA ได้แบบรุ่นต่อรุ่นสักทีครับ ดังจะเห็นได้ว่าตั้งแต่ในชิปกราฟิกที่ใช้งานกับกราฟิกการ์ดในซีรีส์ Radeon RX 400 ของทาง AMD นั้นประสิทธิภาพโดยรวมจะไม่สามารถสู้กันแบบตัวต่อตัวกับกราฟิกการ์ดในรุ่นเดียวกันกับทาง NVIDIA ได้สักเท่าไรนัก ดังนั้นทาง AMD จึงได้หันไปเล่นกับรูปแบบการจำหน่ายที่ราคาของตัวกราฟิกการ์ดนั้นจะถูกกว่าของทาง NVIDIA แทนครับ

top id1523622029 343178

Advertisement

แนวทางนี้เองนั้นก็ยังคงเดินทางมาเรื่อยๆ จนกระทั่งชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega ที่ถูกใช้งานบนกราฟิกการ์ดซีรีส์ Radeon RX 500 นั้นในตอนแรกนักวิเคราะห์หลายๆ รายก็ออกมาวิเคราะห์ว่ามันจะสามารถสู้กันได้อย่างสูสีกับซีรีย์ GTX 1000 ของทาง NVIDIA ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นก็ไม่สามารถสู้กันได้สักทีซึ่งถ้าเป็นแบบนี้อยู่ต่อไปล่ะก็ทาง AMD เองนั้นได้งานเข้าอย่างแน่นอนครับ

2018 04 13 10 22 48 amd navi Google Search

แถมล่าสุดนั้นทาง Fudzilla เองได้มีการรายงานออกมาว่าแนวทางเช่นนี้จะยังคงดำเนินอยู่ต่อไปกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Navi ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ของทาง AMD ซึ่งน่าจะวางจำหน่วยในช่วงปี 2019 นี้นั้นก็จะยังคงมีประสิทธิภาพไม่ดีเท่าไรนักโดยหากนำไปเทียบกับของทางฝั่ง NVIDIA แล้วนั้นพบว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ตัวท๊อปของทาง AMD นั้นจะมีประสิทธิภาพแค่ใกล้เคียงกับ GTX 1080 ของทาง NVIDIA เท่านั้น ซึ่งหากข้อมูลดังกล่าวนี้เป็นจริงนั้นเรียกได้ว่า AMD ได้เจอแย่งส่วนแบ่งในตลาดกราฟิกการ์ดไปอีกอย่างแน่นอนครับ

อย่างไรก็ตามแล้วในข่าวลือนี้ก็ยังมีอะไรให้เราได้ชื่นใจอยู่บ้าง โดยทาง Fudzilla ได้บอกเอาไว้ว่าราคาของกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปกราฟิก Navi นั้นจะอยู่ที่ราวๆ $250 หรือประมาณ 7,800 บาทเท่านั้นซึ่งราคานี้นั้นเรียกได้ว่าถูกว่ากราฟิกการ์ด GTX 1080 ของทาง NVIDIA อยู่ถึง 2.5 เท่าตัวกันเลยทีเดียว หากเป็นเช่นนั้นจริงๆ แล้วล่ะก็ดูเหมือนกับว่าทาง AMD จะค้นพบเส้นทางของตนเองด้วยการใช้ราคาต่ำเข้ามาสู้กับทาง NVIDIA ครับ ทั้งนี้ก็คงต้องรอดูกันต่อไปล่ะครับว่าข่าวดังกล่าวนี้จะเป้นจริงหรือไม่เพราะจะว่าไปแล้วนั้นยังคงมีเวลาอีกพอสมควรที่ทาง AMD จะได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ต่างๆ ที่จะใช้สำหรับชิปกราฟิก Navi ที่จะออกวางจำหน่ายในอนาคตครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ใครอยากซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไม่ต้องห่วง ปลายปีนี้มีรุ่นเด็ดพร้อมส่วนลดคุ้มๆ ให้เพียบ! ปี 2023 นี้นับเป็นปีที่มีโน๊ตบุ๊คน่าสนใจเปิดตัวออกมามากมาย โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค Acer ซึ่งสเปคนอกจากจะดีคุ้มค่าตัวทั้งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและรุ่นบางเบา มีรุ่นย่อยให้เลือกมากมายทั้งซีพียู AMD Ryzen หรือ Intel รุ่นใหม่ประสิทธิภาพดี ยังคงตั้งราคามาไม่แพงเกินไปให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อมาใช้งานได้ง่ายและมีเงินเหลือไว้ซื้ออุปกรณ์เสริมที่ต้องการ แถมสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer ที่เปิดตัวในปีนี้ทางบริษัทก็จัดสเปคมาได้ดีครบเครื่อง ไม่ว่าจะได้ RAM 16GB...

AMD

โน๊ตบุ๊คบางเบา AMD ยุคนี้กำเงินเอาไว้สองหมื่น ก็ได้ของดีเอาไว้ใช้งานแล้วนะ! ภาพจำว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาจะต้องราคาแพง ต้องมีเงินเตรียมเอาไว้ 3-4 หมื่นบาทถึงจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ภาพนั้นเป็นภาพจำเมื่อหลายปีก่อนเพราะราคาของเทคโนโลยียังสูงอยู่ ยิ่งบางเบาก็ต้องจ่ายเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ในยุคนี้แค่มีเงินราว 20,000 บาทก็หาโน๊ตบุ๊คบางเบาสเปคดีๆ โดยเฉพาะรุ่นซีพียู AMD Ryzen มาใช้งานได้แล้ว ยิ่งช่วงปลายปีก็มีอีเว้นท์อย่างงาน COMMART นอกจากได้ส่วนลดราคาตัวเครื่องก็อาจจะได้ของแถมจิปาถะอีกด้วย นาทีนี้ใครหลายคนอาจคิดว่าโน๊ตบุ๊ค AMD ถึงทำเป็นรุ่นบางเบา ได้ประสิทธิภาพแรงทรงพลังแน่นอนเชื่อขนมกินได้แต่ถ้าเป็นการประหยัดพลังงานอาจจะกังขากันอยู่เล็กน้อย...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก