Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ลือ ! ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตระดับ 7 nm จะแรงพอๆ กับ GTX 1080

ข่าวลืออันนี้นั้นอาจจะไม่ค่อยเป็นที่ปลื้มมากนักเท่าไรสำหรับสาวกค่ายแดงที่หวังไว้ว่าชิปกราฟิกของทาง AMD นั้นจะแรงแบบสู้กับชิปกราฟิกของทาง NVIDIA ได้แบบรุ่นต่อรุ่นสักทีครับ ดังจะเห็นได้ว่าตั้งแต่ในชิปกราฟิกที่ใช้งานกับกราฟิกการ์ดในซีรีส์ Radeon RX 400 ของทาง AMD

ข่าวลืออันนี้นั้นอาจจะไม่ค่อยเป็นที่ปลื้มมากนักเท่าไรสำหรับสาวกค่ายแดงที่หวังไว้ว่าชิปกราฟิกของทาง AMD นั้นจะแรงแบบสู้กับชิปกราฟิกของทาง NVIDIA ได้แบบรุ่นต่อรุ่นสักทีครับ ดังจะเห็นได้ว่าตั้งแต่ในชิปกราฟิกที่ใช้งานกับกราฟิกการ์ดในซีรีส์ Radeon RX 400 ของทาง AMD นั้นประสิทธิภาพโดยรวมจะไม่สามารถสู้กันแบบตัวต่อตัวกับกราฟิกการ์ดในรุ่นเดียวกันกับทาง NVIDIA ได้สักเท่าไรนัก ดังนั้นทาง AMD จึงได้หันไปเล่นกับรูปแบบการจำหน่ายที่ราคาของตัวกราฟิกการ์ดนั้นจะถูกกว่าของทาง NVIDIA แทนครับ

top id1523622029 343178

Advertisement

แนวทางนี้เองนั้นก็ยังคงเดินทางมาเรื่อยๆ จนกระทั่งชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega ที่ถูกใช้งานบนกราฟิกการ์ดซีรีส์ Radeon RX 500 นั้นในตอนแรกนักวิเคราะห์หลายๆ รายก็ออกมาวิเคราะห์ว่ามันจะสามารถสู้กันได้อย่างสูสีกับซีรีย์ GTX 1000 ของทาง NVIDIA ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นก็ไม่สามารถสู้กันได้สักทีซึ่งถ้าเป็นแบบนี้อยู่ต่อไปล่ะก็ทาง AMD เองนั้นได้งานเข้าอย่างแน่นอนครับ

2018 04 13 10 22 48 amd navi Google Search

แถมล่าสุดนั้นทาง Fudzilla เองได้มีการรายงานออกมาว่าแนวทางเช่นนี้จะยังคงดำเนินอยู่ต่อไปกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Navi ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ของทาง AMD ซึ่งน่าจะวางจำหน่วยในช่วงปี 2019 นี้นั้นก็จะยังคงมีประสิทธิภาพไม่ดีเท่าไรนักโดยหากนำไปเทียบกับของทางฝั่ง NVIDIA แล้วนั้นพบว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ตัวท๊อปของทาง AMD นั้นจะมีประสิทธิภาพแค่ใกล้เคียงกับ GTX 1080 ของทาง NVIDIA เท่านั้น ซึ่งหากข้อมูลดังกล่าวนี้เป็นจริงนั้นเรียกได้ว่า AMD ได้เจอแย่งส่วนแบ่งในตลาดกราฟิกการ์ดไปอีกอย่างแน่นอนครับ

อย่างไรก็ตามแล้วในข่าวลือนี้ก็ยังมีอะไรให้เราได้ชื่นใจอยู่บ้าง โดยทาง Fudzilla ได้บอกเอาไว้ว่าราคาของกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปกราฟิก Navi นั้นจะอยู่ที่ราวๆ $250 หรือประมาณ 7,800 บาทเท่านั้นซึ่งราคานี้นั้นเรียกได้ว่าถูกว่ากราฟิกการ์ด GTX 1080 ของทาง NVIDIA อยู่ถึง 2.5 เท่าตัวกันเลยทีเดียว หากเป็นเช่นนั้นจริงๆ แล้วล่ะก็ดูเหมือนกับว่าทาง AMD จะค้นพบเส้นทางของตนเองด้วยการใช้ราคาต่ำเข้ามาสู้กับทาง NVIDIA ครับ ทั้งนี้ก็คงต้องรอดูกันต่อไปล่ะครับว่าข่าวดังกล่าวนี้จะเป้นจริงหรือไม่เพราะจะว่าไปแล้วนั้นยังคงมีเวลาอีกพอสมควรที่ทาง AMD จะได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ต่างๆ ที่จะใช้สำหรับชิปกราฟิก Navi ที่จะออกวางจำหน่ายในอนาคตครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook Pro 16X OLED (M7600) รุ่นที่เรานำมาทดสอบนี้เป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องขายจริง ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5900HX ตัวท็อปสุดในรุ่น สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม “Cezanne” สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ที่แรงลื่นทรงพลังยิ่งกว่า จับคู่มากับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce...