Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

Review – ViewSonic VP3268-4K มอนิเตอร์จอคอมขนาดใหญ่สำหรับสายโปร

ถ้าพูดถึงตลาดจอภาพนอกจากตลาดจอภาพราคาประหยัด จอภาพสำหรับคอเกมแล้ว อีกตลาดที่มีผู้ใช้งานเยอะและมีกำลังซื้ออย่างมากคือจอภาพสำหรับกลุ่มใช้งานด้านกราฟิก หรือใช้งานที่เน้นสีสันสมจริง หรือกลุ่มตลาดมือโปร ที่จำเป็นต้องใช้งานจอที่มีคุณสมบัติพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องของสีสันจอภาพที่เน้นความเที่ยงตรงสูงสุด เพื่อที่จะสามารถทำงานได้เหมือนเอกสารที่พิมพ์ออกมาจริงๆ หรือมุมมองการมองภาพที่เที่ยงตรง โดยไม่สนเรื่องของราคา และสเปคอื่นๆเลย และจอภาพที่ทีมงานอยากนำเสนอในวันนี้ก็คือ ViewSonic VP3268-4K

VP3268 4K

Advertisement

ViewSonic VP3268-4K มาในซีรีย์ VP ที่เน้นจอภาพสำหรับกลุ่มตลาดมือโปรที่เน้นเรื่องฟังคืชั่นการใช้งาน และสีสันที่สมจริง มาในขนาด 32 นิ้ว ที่ความละเอียดถึง 4K จอใหญ่สะใจ ความละเอียดสูงมาก ทำให้สามารถแบ่งจอใช้งานได้ 4 จอพร้อมกัน หรือจะใช้จอใหญ่เพียงจอเดียวก็ย่อมได้ และจุดเด่นหลักคือสีสัน sRGB ที่เที่ยงตรงถึง 99% ขอบจอภาพที่บางสุดๆทั้ง 4 ด้าน และยังเป็นจอ IPS ที่ให้มุมมองกว้างถึง 178 องศา นอกจากนั้นจอยังมาพร้อมขาตั้งที่สามารถปรับได้หลากหลาย

สเปค

spec 1

ฟีเจอร์เด่นได้แก่

vp3268 4k Frameless design

การรับชมไร้ขีดจากัด

VP3268-4K มอบสุนทรียะในการรับชมภาพบนหน้าจอที่ออกแบบมาแบบไร้ของทั้ง 4 ด้าน ไม่ว่าจะรับชมจากหน้าจอเดียวหรือหลายหน้าจอที่เชื่อมต่อกัน ก็สามารถทำการตัดต่อภาพแบบเต็มหน้าจอโดยไม่มีขอบมารบกวน

ฟังก์ชั่น MultiPicture

ด้วยฟังก์ชั่น MultiPicture ช่วยให้เล่นภาพวิดีโอได้ถึง 4 แหล่ง ในระดับ Full HD ความละเอียด 1080 ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่น Picture-in-Picture (PIP) และ Picture-by-Picture (PBP)

30442455 611818305824916 8975090659056680960 n

ขยายรายละเอียดภาพวิดีโอด้วย HDR10

VP3268-4K รองรับการเล่นภาพวิดีโอความละเอียดสูง HDR10 High Dynamic Range Content โดย HDR10 จะดึงรายละเอียดภาพออกมามากที่สุดจากทั้งส่วนที่สว่างที่สุดหรือมืดที่สุดของฉาก เพื่อให้ได้สีสันสมบูรณ์และสุดยอดประสบการณ์การรับชม

เทคโนโลยี SuperClear® IPS Panel

เพลิดเพลินกับสีสันสดใส แม่นยำ ความสว่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะมองจากมุมสดของจอ ด้วยเทคโนโลยี SuperClear IPS มอบคุณภาพของภาพที่ดีที่สุด

vp3268 4k FilmMode

เล่นวิดีโอได้คมชัดเหนือกว่า

VP3268-4K ติดตั้งมาพร้อมกับ Film Mode เฉพาะของวิวโซนิค และช่วยเพิ่มอัตราภาพจากมาตรฐาน 24fps เป็น 48fps ลดการสั่นไหวของภาพและให้ภาพคมชัดมากขึ้น

เสียงทรงพลัง

VP3268-4K มาพร้อม SonicMode ที่มี 3 ระดับให้เลือก ได้แก่ มาตรฐาน เล่นเพลง และภาพยนตร์ ที่ต้องการ

vp3268 4k 99sRgb

ภาษาสีแบบสากล

VP3268-4K มอบโทนสี SRGB ครบถ้วนถึง 99% เพื่อผลิตสีสดใสสมบูรณ์แบบด้วยมาตรฐาน SRGB ในอุตสาหกรรม มั่นใจได้ว่าภาพและวิดีโอ จะมอบสีสันสวยสมบูรณ์แบบบนทุกอุปกรณ์หรือในหน้าเว็บ

ความสว่างที่สมดุล

ฟังก์ชั่นการปรับแก้ไขสมดุลความสว่างในจอ VP3268-4K มอบความแม่นยำและลดความหลากหลายของความสว่างลงน้อยกว่า 5% เพื่อความสว่างที่คงที่ทั่วทั้งหน้าจอ

VP3268 4K Delta Lv5

การผลิตสีซ้ำอย่างคมชัดไร้ที่ติ

ความแม่นยาของสีแบบ Delta E<2 มอบการผลิตสีซ้ำที่น่าทึ่งที่แยกไม่ออกจากวัตถุของจริงเพื่อให้ภาพที่สดใสและคุณภาพสีสม่ำเสมอทุกเมื่อ

View Sonic Monitor 14 View Sonic Monitor 10 View Sonic Monitor 13

ViewSonic VP3268-4K มาในการออกแบบที่ดูเรียบๆ แต่หรูหรา โดยเฉพาะขาตั้งที่ออกแบบเป็นแนวโค้ง 2 เส้น มาบรรจบรวมกัน ทำให้ตัวจอดูหรูหรา และยังช่วยให้สามารถปรับมุมมองจอภาพได้หลาดหลาย อีกหนึ่งจุดเด่นคือขอบจอภาพที่บางมากๆ เรียกว่าไร้ขอบเลยก็ยังได้ โดยไม่มีขอบเลยทั้ง 4 ด้าน (ปรกติจะมีด้านล่างเอาไว้ใช้สำหรับปุ่มปรับ) ทำให้เราสามารถใช้งานแบบมัลติดิสเพลยได้สะดวกไร้ขอบจริง ไม่ว่าจะวางนอนหรือตั้ง ตัวฐานสามารถหมุนซ้ายขวาได้ด้วยฐานหมุนแบบวงกลม ขนาดจอ 32 นิ้ว จัดว่าใหญ่และหนักมากเลยทีเดียว อาจจะต้องใช้โต๊ะที่ใหญ่นิดนึงไม่เหมาะกับนั่งใกล้จอ ใช้งานนานๆอาจจะปวดตาได้

View Sonic Monitor 7 View Sonic Monitor 9 View Sonic Monitor 17

ด้านหลังของ ViewSonic VP3268-4K โดดเด่นด้วยฐานโค้ง สีแบบอลูมิเนียมทำให้ดูหรูหราสวยงามสมกับเป็นจอเกรดโปร มีลำดพงภายในอยู่ด้านซ้ายและขวา เสียงดังดีทีเดียว

View Sonic Monitor 15 View Sonic Monitor 16 View Sonic Monitor 18

View Sonic Monitor 11 View Sonic Monitor 12

การปรับมุมมองของ ViewSonic VP3268-4K สามารถปรับได้หลากหลาย ทั้งหมุนตั้ง สูงต่ำที่สามารถกดได้เกือบติดฐานเลย นอกจากนั้นยังสามารถปรับมุมก้ม เงย ได้เยอะดีทีเดียว และด้วยจอภาพแบบไร้ขอบทั้ง 4 ด้าน ทำให้เมื่อหมุนจอตั้งจะไม่มีขอบจอด้านหน้าให้เห็นเกะกะ

VP3268 4 Connectivity

View Sonic Monitor 5 View Sonic Monitor 2

พอร์ตการใช้งานมาครบทั้ง HDMI 2 พอร์ต ,Display Port ,Mini Display Port อย่างละ 1 พอร์ต ,audio in ,Headphone ,USB 3.0 Type B สำหรับ hub และพอร์ต USB 3.0 type a อีก 4 พอร์ต

ปุ่มเมนู และเปิดจอ จะอยู่ด้านหลังขอบจอทางด้านขวา ปุ่มใหญ่ กดง่ายก็จริง แต่ด้วยที่เราไม่เห็นตัวปุ่ม เวลาเมนูขึ้นมาที่จอก็ต้องลองคลำปุ่มกดผิด กดถูกอยู่พอสมควรในช่วงแรก แต่ถ้าชินแล้วก็ปรับได้สะดวกขึ้น

View Sonic Monitor 19 View Sonic Monitor 20 View Sonic Monitor 21

View Sonic Monitor 26 View Sonic Monitor 27

View Sonic Monitor 28 View Sonic Monitor 29

และเมื่อทดสอบการใช้งานจริง ViewSonic VP3268-4K ให้การแสดงผลที่น่าประทับใจอย่างมาก ตั้งแต่มุมมองที่กว้างมา สามารถมองด้านข้างโดยที่สีไม่ผิดเพี้ยน สีสันมีความเที่ยงตรงสีใสสวยงาม สมกับจอเกรทโปรที่เน้นงานด้านกราฟิก และที่สำคัญคือจอไร้ขอบสีด้านทำให้สามารถใช้งานได้สะดวกโดยไม่มีอะไรบดบัง สามารถปรับหมุน ตั้งจอภาพได้สะดวก เสียแค่ใหญ่ไปหน่อยทำให้ถ้านั่งใกล้มากเกินไปใช้งานนานๆอาจจะไม่สบายตาเท่าไรนัก

View Sonic Monitor 8

ViewSonic VP3268-4Kจัดว่าเป็นจอภาพอีกหนึ่งตัวสำหรับมือโปรที่น่าสนใจด้วยฟีเจอร์ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานขั้นสูง ไม่ว่าจะเป็นความแม่นยำของสี sRGB ที่แม่นยำสูง และจากการทดสอบก็แสดงให้เห็นว่าสีสันมีความเที่ยงตรง เหมือนกับท่านที่ต้องจอจอภาพที่สีตรงที่สุดสำหรับงานด้านกราฟิก นอกจากนั้นด้วยขนาดจอภาพที่ใหญ่ถึง 32 นิ้ว ความละเอียดสูงถึงระดับ 4K ทำให้สามารถแบ่งจอได้ถึง 4 จอ จาก 4 พอร์ตใช้งาน เช่นท่านที่ต้องการจะทำงานหลายอย่างพร้อมกัน หรือดูหุ้นจากหลายๆพอร์ตก็ลงตัว นอกจากนั้นการออกแบบจอก็น่าสนใจทั้งขอบจอภาพที่บางมากทั้ง 4 ด้าน ทำให้สามารถต่อได้หลายจอได้เนียนไม่มีอะไรมาเกะกะ ขาตั้งที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงามลงตัว อีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองของจอภาพได้หลายรูปแบบ พอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน ทั้งหมดนี้ในราคาค่าตัว 32,900 บาท ราคาอาจจะดูสูงสักหน่อย แต่ถ้าเที่ยบฟังค์ชั่นกับจอระดับโปรด้วยกันแล้ว ถือว่ามาครบจบในจอเดียวเลย

จุดเด่น

  • จอใหญ่ความละเอียดสูง
  • จอคุณภาพสูงให้สีสันสดใสเที่ยงตรง
  • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน
  • จอภาพสามารถปรับได้หลากหลาย
  • ขอบจอบางสุดทั้ง 4 ด้าน

ข้อสังเกตุ

  • ปุ่มปรับเมนูจอภาพใช้งานไม่สะดวกนัก
  • จอใหญ่และหนักมาก
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จอคอม 32 นิ้วตอนนี้ราคาหลักหมื่นบาทขึ้นกัน แต่ก็คุ้มลงทุนเอามาใช้งานอยู่นะ  Advertisement จอคอม 32 นิ้วอาจจะไม่ได้แพร่หลายมากในปัจจุบัน เนื่องจากขนาดหน้าจอใหญ่และราคายังสูงอยู่ระดับหมื่นบาทขึ้นไปโดยมีทั้งหน้าจอสำหรับงานกราฟฟิคและหน้าจอสำหรับใช้ทำงานหรือดูหนังเพื่อความบันเทิงผสมกันอยู่ โดยหน้าจอ 32 นิ้วมักมีความละเอียดหน้าจอที่ QHD ไปจนถึงระดับ 4K และผู้ผลิตก็จะใส่ฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามาให้ใช้งานกันด้วย โดยในบทความนี้จะโฟกัสเฉพาะขนาด 32 นิ้วเป็นหลัก ดังนั้นประเภทและจุดประสงค์การใช้งานหน้าจอรุ่นนั้นๆ จะแตกต่างกันไปโดยผู้เขียนจะเจาะจงแยกเฉพาะสำหรับหน้าจอแต่ละรุ่นให้ผู้ใช้ได้เข้าใจและเลือกหน้าจอไปได้ตรงความต้องการของแต่ละคน 5 จอคอม...

PC Review

Lenovo D24-20 ขอบบางเฉียบ สีสันสดใส จะเล่นเกม ทำงานหรือความบันเทิง เทรดหุ้น จบในตัว Lenovo D24-20 หากคุณกำลังมองหาจอคอมไซส์เริ่มต้น สำหรับการทำงาน WFH หรือการเล่นเกมเบาๆ ในสไตล์ที่ดูเรียบง่าย ใช้งานสะดวก วันนี้เรามีจอภาพรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยมาแนะนำกัน ด้วยจุดเด่นที่ขอบจอบางเฉียบ เรียกว่าแทบจะไร้ขอบ พื้นที่แสดงผลจอ 23.8″ ให้การแสดงผล Full-HD 1080p...

รีวิว MSI

MSI Pro AP241 กับจอ MSI Pro MP242 All-in-One PC ดีไซน์เรียบแต่ซ่อนความแรงไว้เต็มเปี่ยม จับคู่สองหน้าจอยิ่งทำงานฟิน ปัจจุบันนี้ หลายๆ คนหันมาใช้พีซีแบบ AIO ทำงานมากยิ่งขึ้นเพราะประหยัดพื้นที่และจัดโต๊ะสวย ซึ่ง MSI Pro AP241 กับจอ MSI Pro MP242...

PR-News

BenQ ประเทศไทย ผู้นำเข้าสินค้าจอเกมมิ่งมอนิเตอร์และอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ เปิดตัวสินค้าแบรนด์ใหม่ MOBIUZ (โมเบียซ) อุปกรณ์เกมมิ่งมอนิเตอร์ที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี HDRi พร้อมการปรับแต่งภาพอัจฉริยะที่ให้ความคมชัดและสีสันสดใส ผนวกกับลำโพง TreVolo ศาสตร์แห่งเสียงที่ให้ชาวเกมเมอร์สายแคชชวล (Casual) ได้ดื่มด่ำอย่างเต็มอิ่ม และปกป้องดวงตาด้วยเทคโนโลยี Eye-Care ตามเอกสิทธิ์ของ BenQ มอบอรรถรสที่เหนือจินตนาการทั้งภาพและเสียงไปพร้อมกันในสไตล์ที่ชอบทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ จอแบน รุ่น...