Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

Review – ViewSonic VP3268-4K มอนิเตอร์จอคอมขนาดใหญ่สำหรับสายโปร

ถ้าพูดถึงตลาดจอภาพนอกจากตลาดจอภาพราคาประหยัด จอภาพสำหรับคอเกมแล้ว อีกตลาดที่มีผู้ใช้งานเยอะและมีกำลังซื้ออย่างมากคือจอภาพสำหรับกลุ่มใช้งานด้านกราฟิก หรือใช้งานที่เน้นสีสันสมจริง หรือกลุ่มตลาดมือโปร ที่จำเป็นต้องใช้งานจอที่มีคุณสมบัติพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องของสีสันจอภาพที่เน้นความเที่ยงตรงสูงสุด เพื่อที่จะสามารถทำงานได้เหมือนเอกสารที่พิมพ์ออกมาจริงๆ หรือมุมมองการมองภาพที่เที่ยงตรง โดยไม่สนเรื่องของราคา และสเปคอื่นๆเลย และจอภาพที่ทีมงานอยากนำเสนอในวันนี้ก็คือ ViewSonic VP3268-4K

VP3268 4K

Advertisement

ViewSonic VP3268-4K มาในซีรีย์ VP ที่เน้นจอภาพสำหรับกลุ่มตลาดมือโปรที่เน้นเรื่องฟังคืชั่นการใช้งาน และสีสันที่สมจริง มาในขนาด 32 นิ้ว ที่ความละเอียดถึง 4K จอใหญ่สะใจ ความละเอียดสูงมาก ทำให้สามารถแบ่งจอใช้งานได้ 4 จอพร้อมกัน หรือจะใช้จอใหญ่เพียงจอเดียวก็ย่อมได้ และจุดเด่นหลักคือสีสัน sRGB ที่เที่ยงตรงถึง 99% ขอบจอภาพที่บางสุดๆทั้ง 4 ด้าน และยังเป็นจอ IPS ที่ให้มุมมองกว้างถึง 178 องศา นอกจากนั้นจอยังมาพร้อมขาตั้งที่สามารถปรับได้หลากหลาย

สเปค

spec 1

ฟีเจอร์เด่นได้แก่

vp3268 4k Frameless design

การรับชมไร้ขีดจากัด

VP3268-4K มอบสุนทรียะในการรับชมภาพบนหน้าจอที่ออกแบบมาแบบไร้ของทั้ง 4 ด้าน ไม่ว่าจะรับชมจากหน้าจอเดียวหรือหลายหน้าจอที่เชื่อมต่อกัน ก็สามารถทำการตัดต่อภาพแบบเต็มหน้าจอโดยไม่มีขอบมารบกวน

ฟังก์ชั่น MultiPicture

ด้วยฟังก์ชั่น MultiPicture ช่วยให้เล่นภาพวิดีโอได้ถึง 4 แหล่ง ในระดับ Full HD ความละเอียด 1080 ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่น Picture-in-Picture (PIP) และ Picture-by-Picture (PBP)

30442455 611818305824916 8975090659056680960 n

ขยายรายละเอียดภาพวิดีโอด้วย HDR10

VP3268-4K รองรับการเล่นภาพวิดีโอความละเอียดสูง HDR10 High Dynamic Range Content โดย HDR10 จะดึงรายละเอียดภาพออกมามากที่สุดจากทั้งส่วนที่สว่างที่สุดหรือมืดที่สุดของฉาก เพื่อให้ได้สีสันสมบูรณ์และสุดยอดประสบการณ์การรับชม

เทคโนโลยี SuperClear® IPS Panel

เพลิดเพลินกับสีสันสดใส แม่นยำ ความสว่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะมองจากมุมสดของจอ ด้วยเทคโนโลยี SuperClear IPS มอบคุณภาพของภาพที่ดีที่สุด

vp3268 4k FilmMode

เล่นวิดีโอได้คมชัดเหนือกว่า

VP3268-4K ติดตั้งมาพร้อมกับ Film Mode เฉพาะของวิวโซนิค และช่วยเพิ่มอัตราภาพจากมาตรฐาน 24fps เป็น 48fps ลดการสั่นไหวของภาพและให้ภาพคมชัดมากขึ้น

เสียงทรงพลัง

VP3268-4K มาพร้อม SonicMode ที่มี 3 ระดับให้เลือก ได้แก่ มาตรฐาน เล่นเพลง และภาพยนตร์ ที่ต้องการ

vp3268 4k 99sRgb

ภาษาสีแบบสากล

VP3268-4K มอบโทนสี SRGB ครบถ้วนถึง 99% เพื่อผลิตสีสดใสสมบูรณ์แบบด้วยมาตรฐาน SRGB ในอุตสาหกรรม มั่นใจได้ว่าภาพและวิดีโอ จะมอบสีสันสวยสมบูรณ์แบบบนทุกอุปกรณ์หรือในหน้าเว็บ

ความสว่างที่สมดุล

ฟังก์ชั่นการปรับแก้ไขสมดุลความสว่างในจอ VP3268-4K มอบความแม่นยำและลดความหลากหลายของความสว่างลงน้อยกว่า 5% เพื่อความสว่างที่คงที่ทั่วทั้งหน้าจอ

VP3268 4K Delta Lv5

การผลิตสีซ้ำอย่างคมชัดไร้ที่ติ

ความแม่นยาของสีแบบ Delta E<2 มอบการผลิตสีซ้ำที่น่าทึ่งที่แยกไม่ออกจากวัตถุของจริงเพื่อให้ภาพที่สดใสและคุณภาพสีสม่ำเสมอทุกเมื่อ

View Sonic Monitor 14 View Sonic Monitor 10 View Sonic Monitor 13

ViewSonic VP3268-4K มาในการออกแบบที่ดูเรียบๆ แต่หรูหรา โดยเฉพาะขาตั้งที่ออกแบบเป็นแนวโค้ง 2 เส้น มาบรรจบรวมกัน ทำให้ตัวจอดูหรูหรา และยังช่วยให้สามารถปรับมุมมองจอภาพได้หลาดหลาย อีกหนึ่งจุดเด่นคือขอบจอภาพที่บางมากๆ เรียกว่าไร้ขอบเลยก็ยังได้ โดยไม่มีขอบเลยทั้ง 4 ด้าน (ปรกติจะมีด้านล่างเอาไว้ใช้สำหรับปุ่มปรับ) ทำให้เราสามารถใช้งานแบบมัลติดิสเพลยได้สะดวกไร้ขอบจริง ไม่ว่าจะวางนอนหรือตั้ง ตัวฐานสามารถหมุนซ้ายขวาได้ด้วยฐานหมุนแบบวงกลม ขนาดจอ 32 นิ้ว จัดว่าใหญ่และหนักมากเลยทีเดียว อาจจะต้องใช้โต๊ะที่ใหญ่นิดนึงไม่เหมาะกับนั่งใกล้จอ ใช้งานนานๆอาจจะปวดตาได้

View Sonic Monitor 7 View Sonic Monitor 9 View Sonic Monitor 17

ด้านหลังของ ViewSonic VP3268-4K โดดเด่นด้วยฐานโค้ง สีแบบอลูมิเนียมทำให้ดูหรูหราสวยงามสมกับเป็นจอเกรดโปร มีลำดพงภายในอยู่ด้านซ้ายและขวา เสียงดังดีทีเดียว

View Sonic Monitor 15 View Sonic Monitor 16 View Sonic Monitor 18

View Sonic Monitor 11 View Sonic Monitor 12

การปรับมุมมองของ ViewSonic VP3268-4K สามารถปรับได้หลากหลาย ทั้งหมุนตั้ง สูงต่ำที่สามารถกดได้เกือบติดฐานเลย นอกจากนั้นยังสามารถปรับมุมก้ม เงย ได้เยอะดีทีเดียว และด้วยจอภาพแบบไร้ขอบทั้ง 4 ด้าน ทำให้เมื่อหมุนจอตั้งจะไม่มีขอบจอด้านหน้าให้เห็นเกะกะ

VP3268 4 Connectivity

View Sonic Monitor 5 View Sonic Monitor 2

พอร์ตการใช้งานมาครบทั้ง HDMI 2 พอร์ต ,Display Port ,Mini Display Port อย่างละ 1 พอร์ต ,audio in ,Headphone ,USB 3.0 Type B สำหรับ hub และพอร์ต USB 3.0 type a อีก 4 พอร์ต

ปุ่มเมนู และเปิดจอ จะอยู่ด้านหลังขอบจอทางด้านขวา ปุ่มใหญ่ กดง่ายก็จริง แต่ด้วยที่เราไม่เห็นตัวปุ่ม เวลาเมนูขึ้นมาที่จอก็ต้องลองคลำปุ่มกดผิด กดถูกอยู่พอสมควรในช่วงแรก แต่ถ้าชินแล้วก็ปรับได้สะดวกขึ้น

View Sonic Monitor 19 View Sonic Monitor 20 View Sonic Monitor 21

View Sonic Monitor 26 View Sonic Monitor 27

View Sonic Monitor 28 View Sonic Monitor 29

และเมื่อทดสอบการใช้งานจริง ViewSonic VP3268-4K ให้การแสดงผลที่น่าประทับใจอย่างมาก ตั้งแต่มุมมองที่กว้างมา สามารถมองด้านข้างโดยที่สีไม่ผิดเพี้ยน สีสันมีความเที่ยงตรงสีใสสวยงาม สมกับจอเกรทโปรที่เน้นงานด้านกราฟิก และที่สำคัญคือจอไร้ขอบสีด้านทำให้สามารถใช้งานได้สะดวกโดยไม่มีอะไรบดบัง สามารถปรับหมุน ตั้งจอภาพได้สะดวก เสียแค่ใหญ่ไปหน่อยทำให้ถ้านั่งใกล้มากเกินไปใช้งานนานๆอาจจะไม่สบายตาเท่าไรนัก

View Sonic Monitor 8

ViewSonic VP3268-4Kจัดว่าเป็นจอภาพอีกหนึ่งตัวสำหรับมือโปรที่น่าสนใจด้วยฟีเจอร์ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานขั้นสูง ไม่ว่าจะเป็นความแม่นยำของสี sRGB ที่แม่นยำสูง และจากการทดสอบก็แสดงให้เห็นว่าสีสันมีความเที่ยงตรง เหมือนกับท่านที่ต้องจอจอภาพที่สีตรงที่สุดสำหรับงานด้านกราฟิก นอกจากนั้นด้วยขนาดจอภาพที่ใหญ่ถึง 32 นิ้ว ความละเอียดสูงถึงระดับ 4K ทำให้สามารถแบ่งจอได้ถึง 4 จอ จาก 4 พอร์ตใช้งาน เช่นท่านที่ต้องการจะทำงานหลายอย่างพร้อมกัน หรือดูหุ้นจากหลายๆพอร์ตก็ลงตัว นอกจากนั้นการออกแบบจอก็น่าสนใจทั้งขอบจอภาพที่บางมากทั้ง 4 ด้าน ทำให้สามารถต่อได้หลายจอได้เนียนไม่มีอะไรมาเกะกะ ขาตั้งที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงามลงตัว อีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองของจอภาพได้หลายรูปแบบ พอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน ทั้งหมดนี้ในราคาค่าตัว 32,900 บาท ราคาอาจจะดูสูงสักหน่อย แต่ถ้าเที่ยบฟังค์ชั่นกับจอระดับโปรด้วยกันแล้ว ถือว่ามาครบจบในจอเดียวเลย

จุดเด่น

 • จอใหญ่ความละเอียดสูง
 • จอคุณภาพสูงให้สีสันสดใสเที่ยงตรง
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน
 • จอภาพสามารถปรับได้หลากหลาย
 • ขอบจอบางสุดทั้ง 4 ด้าน

ข้อสังเกตุ

 • ปุ่มปรับเมนูจอภาพใช้งานไม่สะดวกนัก
 • จอใหญ่และหนักมาก
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หน้าจอถือว่าเป็นส่วนประกอบชิ้นหนึ่งที่มีการเปลี่ยนไม่บ่อยมาก นั่นเป็นเหตุผลให้เมื่อใช้งานไปนานๆ หน้าจอก็อาจจะมีความสกปรกสะสมได้ เพื่อให้ใช้หน้าจอได้นานที่สุดมาดูวิธีทำความสะอาดที่ถูกต้องกัน หากย้อนกลับไปในสมัยกาลครั้งหนึ่งที่เราๆ ท่านๆ บางคนเคยมีหน้าจอแบบ CRT ทั้งหน้าจอคอมพิวเตอรฺ์และหน้าจอทีวี(ไม่ได้เช็คอายุผู้อ่านนะครับ) คุณสามารถทำความสะอาดหน้าจอดังกล่าวได้ด้วยเครื่องมือเกือบทุกอย่างที่คุณสามารถจะหาได้แม้กระทั่งน้ำยาทำความสะอาดกระจกเพราะหน้าจอแบบ CRT นั้นจะมีกระจกครอบเอาไว้อยู่เพื่อป้องกันแผงหน้าจอภายใน ซึ่งวิธีการดังกล่าวนี้นั้นไม่สามารถที่จะเอามาทำได้กับหน้าจอแสดงผลแบบ LCD และ OLED ในปัจจุบันได้อีกต่อไป โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่เมื่อทำการเปิดกล่องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ททีวีออกมาก็จะทำการเสียบปลั๊กเพื่อใช้งานทันที ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นมันเป็นวิฑีที่ผิดและเป็นการเพิกเฉยต่อคำแนะนำของผู้ผลิตหน้าจอนั้นๆ เนื่องจากถึงแม้จะเป็นการใช้งานครั้งแรกแต่ผู้ผลิตหลายๆ แบรนด์ก็จะมีการระบุการติดตั้งพร้อมทำความสะอาดหน้าจอครั้งแรกก่อนใช้อยู่ในคู่มือ(ที่เราๆ ท่านๆ นั้นไม่ค่อยจะเอาออกมาอ่านกันสักเท่าไร)...

CONTENT

เทคโนโลยีจอเป็นสิ่งที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในทุก ๆ ปี ที่เห็นแบบชัดเจนหน่อยก็เช่นการผลิตจอออกมาได้ใหญ่ขึ้น ภาพคมชัด สวยงาม สีสวย ขอบเขตสีกว้าง สีดำที่ดำสนิท ให้คอนทราสต์สูง ภาพมีมิติยิ่งขึ้น เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดก็ล้วนเกิดจากการพัฒนาพาเนลแสดงผลของจอเป็นหลัก โดยในปัจจุบัน จอที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณสมบัติที่ดีมาก ๆ ก็คือจอ OLED แต่มันก็มาพร้อมจอแบบย่อย ๆ ให้เลือกอีก อาทิ AMOLED POLED...

CONTENT

หลังจากที่แนะนำวิธีการเลือกจอคอมสำหรับเล่นเกมไปแล้ว ในบทความนี้จะเป็นการแนะแนวทางการเลือกจอสำหรับใช้ทำงานในปี 2023 บ้าง เนื่องจากปัจจัยที่ควรพิจารณาในการเลือกก็จะแตกต่างกันพอสมควร โดยสามปัจจัยหลักที่ควรใช้ประกอบการเลือกจอทำงานก็ได้แก่ ความละเอียดภาพ ค่าความหนาแน่นของพิกเซล (PPI) และค่าสีที่จอสามารถแสดงได้ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาดูรายละเอียดของแต่ละข้อกัน Advertisement ความละเอียดของภาพ (Resolution) เป็นค่าที่ใช้บ่งบอกถึงจำนวนพิกเซลที่ใช้แสดงภาพทั้งหมดของหน้าจอ โดยถ้าเทียบสองจอที่มีขนาด 27″ เท่ากัน จอที่ยิ่งมีความละเอียดสูง คือมีพิกเซลจำนวนมาก เช่น 4 ล้านพิกเซล ภาพก็จะดูละเอียดกว่าจอที่มีจำนวนพิกเซลน้อยกว่า...

CONTENT

เวลาจะเลือกจอคอมเล่นเกม นอกเหนือจากเรื่องขนาดและดีไซน์จอแล้ว ในปัจจุบันผู้ผลิตได้มีการใส่ฟีเจอร์ คุณสมบัติยิบย่อยต่าง ๆ เพื่อสร้างจุดต่างและจุดขายให้กับจอแต่ละรุ่น โดยเฉพาะกลุ่มของจอเกมมิ่ง ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการเล่นเกมเป็นพิเศษ โดยจะมีคุณสมบัติบางข้อที่ทั้งฝั่งผู้ผลิตก็ต้องเน้น ฝั่งผู้ซื้อก็ต้องพิจารณาเป็นหลัก อาทิ เรื่องของรีเฟรชเรต (refresh rate) ระยะเวลาการตอบสนอง (response time) และก็ประเภทของพาเนลจอ สามข้อนี้คือคุณสมบัติหลักที่ต้องให้ความสำคัญซักนิดนึง รวมถึงยังเป็นตัวกำหนดระดับราคาแบบคร่าว ๆ ได้อีกด้วย Advertisement ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าปัจจัย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก