Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

External GPU – Exklim eX Core กล่องชิปกราฟิกภายนอก เพิ่มความแรงโน้ตบุ๊ต กับขนาดเล็กที่สุดในโลก แค่ฝ่ามือ

บนเว็บไซต์ Kickstarter นั้นยังถือได้ว่าเป็นอีกเว็บหนึ่งสำหรับบริษัทอินดี้ใช้ในการร่วมทุนซึ่งมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจหลายๆ อย่างครับ ในวันนี้นั้นเราจะขอแนะนำให้ท่านรู้จักกับ Exklim eX Core eGPU กล่องชิปกราฟิกภายนอกขนาดเล็กที่สุดในโลกแค่ฝ่ามือเท่านั้น (ถ้าเริ่มวางจำหน่ายจริง) แต่ประสิทธิภาพนั้นไม่ได้เล็กเหมือนกับขนาดตัวของมันเลยครับ

Exklim eX Core eGPU 600

Advertisement

Exklim eX Core eGPU ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยบริษัท Exklim ซึ่งเป็นบริษัทที่มีฐานที่ตั้งอยู่ในแคนาดาครับ eX Core นั้นใช้งานชิปกราฟิก GTX 1050(ซึ่งน่าจะเป็นชิปตัวที่ใช้บนโน๊ตบุ๊คไม่น่าใช่ตัวที่อยู่บน Desktop) บนบอร์ด MXM ทำให้ eX Core นั้นมีขนาดเล็กมากๆ แบบที่ใหญ่กว่าฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้วเพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ

Exklim eX Core eGPU 02 600

การเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คนั้น eX Core จะต้องเชื่อมผ่านทางพอร์ท Thunderbolt 3 โดยจุดที่น่าสนใจนั้นก็คือระบบระบายความร้อนแบบเครื่องเป่าที่ทำให้อุณหภูมิของตัวชิปในขณะเล่นเกมเต็มที่จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 62 องศาเซลเซียสเท่านั้นซึ่งทางผู้พัฒนาได้บอกเอาไว้ว่าที่อุณหภูมิเท่านี้นั้นตัวชิปได้มีการ Overclocked ให้มีความเร็วอยู่ที่ 1680 MHz ด้วยครับ

จากคลิปทางด้านบนนี้จะเห็นได้ครับว่าเจ้า eX Core นั้นน่าสนใจเอามากๆ เพราะจากที่ผู้พัฒนาได้โฆษณาเอาไว้นั้นเมื่อเชื่อม eX Core เข้ากับ Razer Blade Stealth 12.5-inch (i5-6200u, 8 GB RAM) แล้วเล่นเกม GTA 5 ซึ่งใช้ความสามารถในการประมวลผลของ GPU มากแต่มันก็ยังสามารถที่จะเล่นได้อย่างลื่นไหลสบายๆ โดยทางผู้พัฒนาได้โชว์กราฟความเร็วในการเล่นเกมเอาไว้ด้วยดังตัวอย่างต่อไปนี้ครับ

Exklim eX Core eGPU 03 600

Exklim eX Core eGPU 04 600

จะเห็นได้ครับว่าเจ้า eX Core นี้นั้นน่าสนใจมากเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามด้วยความที่ eX Core เป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังคงอยู่ในขั้นตอนของการรวบรวมเงินทุนเท่านั้นทำให้มีความเสี่ยงในการพัฒนาและวางจำหน่ายในอนาคตมากเลยทีเดียว ท่านใดสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Exklim eX Core eGPU โดยราคาร่วมทุนเริ่มต้นนั้นจะอยู่ที่ $499 หรือประมาณ 15,550 บาท (จริงๆ มีถูกกว่านี้แต่ว่าผู้ร่วมทุนครบจำนวนไปเรียบร้อยแล้วครับ) ทว่าก่อนที่จะเสียเงินร่วมทุนไปนั้นยังไงก็ขอให้พิจารณาให้ดีก่อนนะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

หนึ่งในคำถามยอดฮิตที่ทีมงาน NBS มักจะได้รับมาประจำเลยก็คือ โน๊ตบุ๊คเปลี่ยนการ์ดจอได้ไหม เล่นเกมไม่ลื่นเลย อยากเปลี่ยนการ์ดจอแบบเครื่องพีซีเผื่อจะแรงขึ้น หรือต่อการ์ดจอแยกได้ไหม ซึ่งส่วนใหญ่ผมก็ช่วยตอบให้ แต่บ่อยๆครั้งเข้าก็เลยคิดว่าทำบทความแนะนำให้ทุกท่านรู้ดีกว่าว่าโน๊ตบุ๊คเปลี่ยนการ์ดจอได้ไหม Advertisement ถ้าตอบแบบกลางๆและสั้นที่สุดเลยคือ “โน๊ตบุ๊คเปลี่ยนการ์ดจอเองไม่ได้” เพราะว่าชิปการ์ดจอ รวมไปถึงชิปแรมและภาควงจรของการ์ดจอฝั่งรวมอยู่บนเมนบอร์ดเป็นชินเดียวกับอุปกรณ์อื่นๆ จึงไม่สามารถถอดออกเพื่อเปลี่ยนเป็นชิปการ์ดจอที่ต้องการได้เอง ซึ่งการออกแบบนี้อยู่ในโน๊ตบุ๊คกว่า 90% ของทั้งหมดที่ขายทั่วโลก สาเหตุที่ชิปการ์ดจอถูกฝั่งรวมอยู่กับเมนบอร์ดเพื่อความสะดวกในการผลิต และทำให้ออกแบบโน๊ตบุ๊คได้บางลง เพราะถ้าเป็นการ์ดจอแยกจะทำให้โน๊ตบุ๊คมีความหนา และกระทบถึงการบวนการผลิตอื่นๆด้วย หลายท่านคงถามว่าแล้วกรณีซ่อมหากการ์ดจอเสียละทำยังไง ส่วนใหญ่ศูนย์บริการจะเปลี่ยนเมนบอร์ดทั้งชิ้นเลย...

GAMING ZONE

สิ่งหนึ่งที่นักเล่นเกมบน PC อยากจะได้มากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นเครื่องเล่นเกมระบบปฎิบัติการ Windows แบบพกพานี่ล่ะครับ ถึงแม้ว่าในตลาดจะมีหลายบริษัทเปิดตัว

Other News

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Razer ได้ทำการเปิดตัวกล่องสำหรับต่อพ่วงกับกราฟิกการ์ดภายนอกออกมาใหม่ในชื่อรุ่นว่า Core X Chroma ครับ โดย Core X Chroma

Mac Corner

คงต้องยอมรับกันจริงๆ แล้วครับว่า ณ ปัจจุบันนั้นกล่องเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดแบบภายนอกกลายมาเป็นอุปกรณ์สำคัญอุปกรณ์หนึ่งที่เริ่มเข้ามามีบทบาทกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊คกันมากขึ้น เหตุผลใหญ่ๆ เลยนั้นก็คงจะเป็นเพราะว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปนั้นเริ่มจะไม่ใช้งานกราฟิกชิปแบบแยกสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก