Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เตรียมส่งกราฟิกการ์ดแบบแยกรุ่นใหม่ !!! แข่ง AMD/NVIDIA หลังจากที่พลาดมาแล้วในปี 1998 ที่ผ่านมา

สำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงยุค 90 นั้นน่าจะพอได้ทราบข่าวกันว่าทาง Intel เองนั้นก็มีกราฟิกการ์ดเป็นของตัวเองเช่นเดียวกัน ทว่าด้วยการต่อสู้ในตลาดกราฟิกการ์ดในสมัยนั้นที่ค่อนข้างจะรุนแรงเอามากๆ แถมกราฟิกการ์ดของทาง Intel เมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้วนั้นก็ไม่ได้ดีกว่าสักเท่าไรนัก

สำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงยุค 90 นั้นน่าจะพอได้ทราบข่าวกันว่าทาง Intel เองนั้นก็มีกราฟิกการ์ดเป็นของตัวเองเช่นเดียวกัน ทว่าด้วยการต่อสู้ในตลาดกราฟิกการ์ดในสมัยนั้นที่ค่อนข้างจะรุนแรงเอามากๆ แถมกราฟิกการ์ดของทาง Intel เมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้วนั้นก็ไม่ได้ดีกว่าสักเท่าไรนัก (ถ้าพูดกันแบบไร้น้ำใจเลยคงต้องบอกว่าแพ้ยับเยินเลยครับ) ทว่าล่าสุดนั้นทาง Intel ได้เตรียมที่จะกลับเข้ามาในตลาดกราฟิกการ์ดอีกครั้งกับชิปกราฟิกที่มีชื่อสถาปัตยกรรมว่า Arctic Sound ครับ

csm IMG 0135 191f79e5b2

Advertisement

ณ ปัจจุบันนี้กราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Arctic Sound ของทาง Intel นั้นจะเน้นไปที่ตลาดผู้ใช้สำหรับการตัดต่อวีดีโอ(รวมไปถึง video streaming) และ Data center ซึ่งไม่ต้องการพลังในการประมวลผลมากสักเท่าไรนัก ทว่าทาง Intel นั้นต้องการที่จะเข้ามาเล่นในตลาดที่มีผู้ใช้จำนวนมากอย่างตลาดนักเล่นเกมด้วยในครั้งนี้ทำให้น่าสนใจมากขึ้นครับว่าทาง Intel จะสามารถประสบความสำเร็จได้หรือไม่

ทั้งนี้กราฟิกการ์ดของทาง Intel รุ่นที่จะนำมาใช้ในการตีตลาดนั้นจะใช้สถาปัตยกรรม 12th-generation graphics architecture ซึ่งนั่นกว่าที่เราจะได้เห็นกันนั้นก็คงจะเป็นในช่วงปี 2020 เลยครับ ส่วนหนึ่งที่ทาง Intel เตรียมจะกลับเข้ามาในตลาดสำหรับนักเล่นเกมอีกครั้งน่าจะมาจากการที่ทาง Intel ได้มีการจ้าง Raja Koduri ซึ่งปัจจุบันนี้เป็นหัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรมของทาง  Intel โดยก่อนหน้านั้น Raja Koduri ได้ทำงานกับทาง AMD มาก่อน(อยู่ในส่วนฝ่ายงานของชิปเซ็ทสำหรับเครื่องเกมคอนโซลแถมด้วยยังเป็นหัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรมสำหรับเทคโนโลยีบน Radeon อีกด้วย) งานนี้จะเป็นอย่างไรนั้นต้องติดตามกันต่อไปแบบยาวๆ ล่ะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

หลังจากเปิดตัว Intel Gen 12 พร้อมเมนบอร์ด Z690 เรืองความแรงไม่ต้องพูดถึง แต่เมนบอร์ดก็แพงมากด้วย วันนี้ทีมงานเลยขอพรีวิว Aorus B660M PRO DDR4 เมนบอร์ดสายคุ้ม ออปชั่นครบ ในราคาที่เป็นมิตรมากยิ่งขึ้น Advertisement Aorus B660M PRO DDR4 เป็นเมนบอร์ดสายคุ้มที่มาพร้อมชิปเซ็ตระดับกลางอย่าง Intel B660...

CONTENT

MSI MAG Infinite S3 11SA-033TH เล่นเกม เทรดคริปโต ไฟ RGB พีซีเกมมิ่งเริ่มต้น อัพเกรดได้ MSI MAG Infinite S3 11SA-033TH เป็นเดสก์ท็อปพีซีเกมมิ่ง หรือพีซีสำเร็จรูปตัวแรง ที่เหมาะกับเกมเมอร์ที่เริ่มต้นกับความสนุกบนเกมระดับ AAA หรือชอบการเล่นเกมแนวแอ็คชั่น FPS ที่มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงาม และขุมพลังจากซีพียู...

CONTENT

โปรเซสเซอร์สำหรับ IoT มอบประสิทธิภาพในการทำงานที่ก้าวไปอีกขั้น สำหรับลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมการค้าปลีก การผลิต สาธารณสุขและความปลอดภัยทางดิจิทัล มีอะไรใหม่: อินเทลได้ทำการเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 12 (ภายใต้โค้ดเนม Alder Lake S-series และ H-series) ณ งาน CES 2022 ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์ตระกูลแรกที่ได้รับการปรับปรุง Edge...

รีวิว MSI

MSI GE66 Raider รุ่นปี 2021 – 2022 ที่สุดของ Gaming Notebook ขนาด 15.6″ ที่หน้าตานี้ถูกใช้งานมาราวๆ 2 ปีแล้ว  ซึ่งบทความนี้เราได้รับเครื่องจริงสเปกจริงมารีวิวซึ่งมีการอัปเกรดส่วนของหน้าจอที่เป็น OLED ที่ Ultra HD 4K เป็นหลัก พร้อมชิปประมวลผล Intel...