Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – โผล่ข้อมูลของกราฟิกชิปซีรีย์ Radeon RX 500X บนเว็บไซต์ เป็นไปได้อาจจะเป็นของฝั่งโน๊ตบุ๊ค

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้บนเว็บไซต์ของทาง AMD เองนั้นได้หลุดข้อมูลของกราฟิกชิปรุ่นใหม่อย่าง Radeon RX 500X ออกมาซึ่งมีความเป้นไปได้ครับว่านี่อาจจะเป็นการนำเอาชิปกราฟิกซีรีย์ Radeon RX 500 มาทำการรีเฟรชใหม่อีกรอบ (หลังจากที่ได้มีการรีเฟรชจากรุ่น Radeon RX 400

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้บนเว็บไซต์ของทาง AMD เองนั้นได้หลุดข้อมูลของกราฟิกชิปรุ่นใหม่อย่าง Radeon RX 500X ออกมาซึ่งมีความเป้นไปได้ครับว่านี่อาจจะเป็นการนำเอาชิปกราฟิกซีรีย์ Radeon RX 500 มาทำการรีเฟรชใหม่อีกรอบ (หลังจากที่ได้มีการรีเฟรชจากรุ่น Radeon RX 400 มาเป็น Radeon RX 500 ในช่วงเวลาที่ผ่านมา

AMD Radeon RX Vega Feature wccftech

Advertisement

ในช่วงเดือนกันยายนของปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้มีการประกาศเปิดตัวชิปกราฟิกรุ่นใหม่ที่จะดำเนินการผลิตโดย Globalfoundries โดยใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm ภายใต้สถาปัตยกรรม Vega ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงครับว่าชิปรุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะใช้ชื่อทางการค้าว่า Radeon RX 500X

AMD Radeon RX 500X Series 1

แต่นั่นล่ะครับตามข้อมูลเก่าที่ทาง AMD ได้เผยเอาไว้ในช่วงงาน CES 2018 ในเดือนมกราคมของปีนี้ที่ผ่านมานั้นเราจะเห็นได้ว่าทาง AMD จะมีข่าวกระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm ไปเป็น 7 nm เลยสำหรับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ดังที่ปรากฎในภาพต่อไปนี้ครับ

mark papermaster page 020

แต่ครับแต่ทาง AMD เองก็เคยได้กล่าวเอาไว้ถึงกระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm เช่นเดียวกันทว่าในการให้ข้อมูลในตอนนั้นกระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm นั้นน่าจะถูกนำไปใช้กับหน่วยประมวลผลมากกว่า(ตามที่นักวิเคราะห์หลายๆ ท่านคาดการเอาไว้) ดังรูปภาพต่อไปนี้ครับ

Global Foundaries 12LP 740x426 1

อย่างไรก็ตามแต่ครับยังมีความเป็นไปได้อีกหนึ่งอย่างซึ่งนั่นก็คือ Radeon RX 500X นั้นอาจจะหมายถึงกราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Vega 11 ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับกราฟิกชิปแบบแยกที่จะถูกนำไปใช้บนเครื่องโน๊ตบุ๊ครวมไปถึงใช้ในหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake G ของทาง Intel โดยมีสเปคตามตารางดังต่อไปนี้ครับ

AMD vega line 600

ไม่ว่า Radeon RX 500X จะเป็นชิปกราฟิกรุ่นใดถูกใช้งานในรูปแบบไหนนั้นก็ถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งครับ ทั้งนี้หากมีข้อมูลมากกว่านี้ทางเราจะนำมาแนะนำให้ทุกท่านได้ทราบกันต่อไปครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook Pro 16X OLED (M7600) รุ่นที่เรานำมาทดสอบนี้เป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องขายจริง ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5900HX ตัวท็อปสุดในรุ่น สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม “Cezanne” สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ที่แรงลื่นทรงพลังยิ่งกว่า จับคู่มากับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce...