Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เผยสิทธิบัตร “Bitcoin Mining Hardware Accelerator” ของตนเอง นักขุดเมืองเตรียมเครื่องไว้ให้พร้อม

ดูเหมือนว่าการขุดเหมืองดิจิทัลนั้นเริ่มจะได้รับความสนใจจากบริษัททางด้านเทคโนโลยีชั้นนำมากขึ้นครับ โดยล่าสุดนั้นในที่สุดแล้วทาง Intel ก็ได้สิทธิ์ในสิทธิบัตร “Bitcoin Mining Hardware Accelerator” ซึ่งยื่นจดไปตั้งแต่ในช่วงเดือนกันยายนปี 2016 อย่างเป็นทางการแล้ว

ดูเหมือนว่าการขุดเหมืองดิจิทัลนั้นเริ่มจะได้รับความสนใจจากบริษัททางด้านเทคโนโลยีชั้นนำมากขึ้นครับ โดยล่าสุดนั้นในที่สุดแล้วทาง Intel ก็ได้สิทธิ์ในสิทธิบัตร “Bitcoin Mining Hardware Accelerator” ซึ่งยื่นจดไปตั้งแต่ในช่วงเดือนกันยายนปี 2016 อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งจากสิทธิบัตรดังกล่าวนี้เองทำให้คาดได้ว่าทาง Intel อาจจะเตรียมการรับรองการขุดเหมืองด้วยฮาร์ดแวร์ของตัวเองในอนาคตที่จะถึงนี้ครับ

Advertisement

ชื่อเต็มๆ ของสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ก็คือ “Bitcoin Mining Hardware Accelerator With Optimized Message Digest and Message Scheduler Datapath” ครับโดยตามสิทธิบัตรนั้นได้กล่าวเอาไว้ว่าทาง Intel (อาจจะ) มีการผลิตชิปตัวหนึ่งซึ่งจะเข้ามาทำหน้าที่ควบคุมในกระบวนการขุดเหมือง(ซึ่งในสิทธิบัตรนั้นกล่าวไว้แค่สกุลเงิน Bitcoin) เพื่อเป็นการเพ่ิ่มความสามารถในเรื่องของการจัดการพลังงานให้ดียิ่งขึ้น

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็คือการคุดเหมืองด้วยสกุลเงิน Bitcoin นั้นมีขั้นตอนที่ต้องผ่านฟังก์ชัน SHA-256 ซึ่งต้องการพลังงานในการประมวลผลทั้งจากทางฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เป็นอย่างมาก แน่นอนว่าด้วยความที่ ณ เวลาปัจจุบันนั้นเรายังไม่มีฮาร์ดแวร์ตัวไหนที่เข้ามาควบคุมการทำงานดังกล่าวนี้ดังนั้นฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการขุดเหมืองจึงต้องทำงานหนักและมีผลทำให้เปลืองทรัพยากรหลายๆ อย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไฟฟ้าครับ

Go5X5r6iDKVU7PEe

ดังจะเห็นได้จากกราฟทางด้านบนที่ระบุเอาไว้ว่าในประเทศต่างๆ ที่มีการขุดเหมืองมากๆ นั้นการใช้พลังงานไฟฟ้าจะสูงมากขึ้นด้วยตามลำดับครับ ทั้งนี้ตามในสิทธิบัตรนั้นได้ระบุเอาไว้ว่าหากมีฮาร์ดแวร์เข้ามาจัดการกับกระบวนการดังกล่าวนั้นจะทำให้ตัวเครื่องที่ใช้ในการขุดเหมืองใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยลงถึง 35% ซึ่งสิทธิบัตรนั้นไม่ได้ระบุเอาไว้แน่นอนครับว่าฮาร์ดแวร์(ตัวชิป) ดังกล่าวนี้นั้นจะมาในรูปแบบไหนระหว่าง ASICs, SoCs, CPUs และ FPGAs ดังนั้นแล้วคงต้องคอยดูกันต่อไปล่ะครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

PC Review

ประกอบคอมใหม่ Intel® Core™ processors (14th Gen) กับการ์ดจอ Intel ARC A750 เพิ่มความแรง รีดเฟรมเรตสำหรับคอเกม AAA ยุคใหม่ ในช่วงปลายปี 2023 นี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ เพื่อให้เล่นเกมใหม่ๆ ในปีต่อไปได้อย่างลื่นไหล แต่การเลือกใช้อุปกรณ์มาประกอบควรจะต้องมีเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเล่นเกม การทำงาน ไปจนถึงการสตรีมมิ่ง หรือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีอีกด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Intel ยุคนี้ได้รุ่นใหม่ทั้ง Intel Gen 12 และ 13 เลือกได้ตามชอบ สเปคแรงเอาเรื่องด้วย! โน๊ตบุ๊ค Intel ในสายตาผู้ใช้ยังยืนหนึ่งในใจผู้ใช้หลายคนเพราะประสิทธิภาพและความเสถียรไว้ใจได้ ทำงานหนักเบาตั้งแต่เอกสารจนถึงงานตัดต่อวิดีโอก็ทำได้สบายๆ เพราะมีชุดคำสั่งในจีพียู Intel Iris Xe Graphics คอยซัพพอร์ตให้ทำงานดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ทางบริษัทก็พัฒนาดีไซน์ภายในชิปให้มีคอร์เพิ่มเข้ามา 2 ชุด แยกเป็น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก