Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เผยสิทธิบัตร “Bitcoin Mining Hardware Accelerator” ของตนเอง นักขุดเมืองเตรียมเครื่องไว้ให้พร้อม

ดูเหมือนว่าการขุดเหมืองดิจิทัลนั้นเริ่มจะได้รับความสนใจจากบริษัททางด้านเทคโนโลยีชั้นนำมากขึ้นครับ โดยล่าสุดนั้นในที่สุดแล้วทาง Intel ก็ได้สิทธิ์ในสิทธิบัตร “Bitcoin Mining Hardware Accelerator” ซึ่งยื่นจดไปตั้งแต่ในช่วงเดือนกันยายนปี 2016 อย่างเป็นทางการแล้ว

ดูเหมือนว่าการขุดเหมืองดิจิทัลนั้นเริ่มจะได้รับความสนใจจากบริษัททางด้านเทคโนโลยีชั้นนำมากขึ้นครับ โดยล่าสุดนั้นในที่สุดแล้วทาง Intel ก็ได้สิทธิ์ในสิทธิบัตร “Bitcoin Mining Hardware Accelerator” ซึ่งยื่นจดไปตั้งแต่ในช่วงเดือนกันยายนปี 2016 อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งจากสิทธิบัตรดังกล่าวนี้เองทำให้คาดได้ว่าทาง Intel อาจจะเตรียมการรับรองการขุดเหมืองด้วยฮาร์ดแวร์ของตัวเองในอนาคตที่จะถึงนี้ครับ

Advertisement

ชื่อเต็มๆ ของสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ก็คือ “Bitcoin Mining Hardware Accelerator With Optimized Message Digest and Message Scheduler Datapath” ครับโดยตามสิทธิบัตรนั้นได้กล่าวเอาไว้ว่าทาง Intel (อาจจะ) มีการผลิตชิปตัวหนึ่งซึ่งจะเข้ามาทำหน้าที่ควบคุมในกระบวนการขุดเหมือง(ซึ่งในสิทธิบัตรนั้นกล่าวไว้แค่สกุลเงิน Bitcoin) เพื่อเป็นการเพ่ิ่มความสามารถในเรื่องของการจัดการพลังงานให้ดียิ่งขึ้น

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็คือการคุดเหมืองด้วยสกุลเงิน Bitcoin นั้นมีขั้นตอนที่ต้องผ่านฟังก์ชัน SHA-256 ซึ่งต้องการพลังงานในการประมวลผลทั้งจากทางฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เป็นอย่างมาก แน่นอนว่าด้วยความที่ ณ เวลาปัจจุบันนั้นเรายังไม่มีฮาร์ดแวร์ตัวไหนที่เข้ามาควบคุมการทำงานดังกล่าวนี้ดังนั้นฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการขุดเหมืองจึงต้องทำงานหนักและมีผลทำให้เปลืองทรัพยากรหลายๆ อย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไฟฟ้าครับ

Go5X5r6iDKVU7PEe

ดังจะเห็นได้จากกราฟทางด้านบนที่ระบุเอาไว้ว่าในประเทศต่างๆ ที่มีการขุดเหมืองมากๆ นั้นการใช้พลังงานไฟฟ้าจะสูงมากขึ้นด้วยตามลำดับครับ ทั้งนี้ตามในสิทธิบัตรนั้นได้ระบุเอาไว้ว่าหากมีฮาร์ดแวร์เข้ามาจัดการกับกระบวนการดังกล่าวนั้นจะทำให้ตัวเครื่องที่ใช้ในการขุดเหมืองใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยลงถึง 35% ซึ่งสิทธิบัตรนั้นไม่ได้ระบุเอาไว้แน่นอนครับว่าฮาร์ดแวร์(ตัวชิป) ดังกล่าวนี้นั้นจะมาในรูปแบบไหนระหว่าง ASICs, SoCs, CPUs และ FPGAs ดังนั้นแล้วคงต้องคอยดูกันต่อไปล่ะครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

หลังจากเปิดตัว Intel Gen 12 พร้อมเมนบอร์ด Z690 เรืองความแรงไม่ต้องพูดถึง แต่เมนบอร์ดก็แพงมากด้วย วันนี้ทีมงานเลยขอพรีวิว Aorus B660M PRO DDR4 เมนบอร์ดสายคุ้ม ออปชั่นครบ ในราคาที่เป็นมิตรมากยิ่งขึ้น Advertisement Aorus B660M PRO DDR4 เป็นเมนบอร์ดสายคุ้มที่มาพร้อมชิปเซ็ตระดับกลางอย่าง Intel B660...

CONTENT

MSI MAG Infinite S3 11SA-033TH เล่นเกม เทรดคริปโต ไฟ RGB พีซีเกมมิ่งเริ่มต้น อัพเกรดได้ MSI MAG Infinite S3 11SA-033TH เป็นเดสก์ท็อปพีซีเกมมิ่ง หรือพีซีสำเร็จรูปตัวแรง ที่เหมาะกับเกมเมอร์ที่เริ่มต้นกับความสนุกบนเกมระดับ AAA หรือชอบการเล่นเกมแนวแอ็คชั่น FPS ที่มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงาม และขุมพลังจากซีพียู...

CONTENT

โปรเซสเซอร์สำหรับ IoT มอบประสิทธิภาพในการทำงานที่ก้าวไปอีกขั้น สำหรับลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมการค้าปลีก การผลิต สาธารณสุขและความปลอดภัยทางดิจิทัล มีอะไรใหม่: อินเทลได้ทำการเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 12 (ภายใต้โค้ดเนม Alder Lake S-series และ H-series) ณ งาน CES 2022 ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์ตระกูลแรกที่ได้รับการปรับปรุง Edge...

รีวิว MSI

MSI GE66 Raider รุ่นปี 2021 – 2022 ที่สุดของ Gaming Notebook ขนาด 15.6″ ที่หน้าตานี้ถูกใช้งานมาราวๆ 2 ปีแล้ว  ซึ่งบทความนี้เราได้รับเครื่องจริงสเปกจริงมารีวิวซึ่งมีการอัปเกรดส่วนของหน้าจอที่เป็น OLED ที่ Ultra HD 4K เป็นหลัก พร้อมชิปประมวลผล Intel...