Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – มีแผนยกเลิกใช้ซีพียู Intel ใน MacBook ช่วงปี 2020 จากการที่จะพัฒนาซีพียูของตัวเองที่ดีกว่า

อาจจะไม่ใช่ข่าวใหม่ซักเท่าไหร่ เพราะก่อนหน้านี้ได้มีข่าวมาซักพักแล้วว่า Apple มีแผนว่าจะเปลี่ยนสเปกภายในของ MacBook อย่างชิปประมวลผลซีพียูเป็นอย่างอื่น นอกจาก Intel ที่ใช้มาอย่างยาวนานกว่า 10 ปี โดยจะกลับมาพัฒนาชิปประมวลผลตัวเองแทน

อาจจะไม่ใช่ข่าวใหม่ซักเท่าไหร่ เพราะก่อนหน้านี้ได้มีข่าวมาซักพักแล้วว่า Apple มีแผนว่าจะเปลี่ยนสเปกภายในของ MacBook อย่างชิปประมวลผลซีพียูเป็นอย่างอื่น นอกจาก Intel ที่ใช้มาอย่างยาวนานกว่า 10 ปี โดยจะกลับมาพัฒนาชิปประมวลผลตัวเองแทน เพื่อเอาไปใช้ใน MacBook โดยเฉพาะ เหมือนกับเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ซึ่งคาดการณ์เอาไว้ว่าเราจะได้เห็น MacBook พร้อมชิปประมวลผลนี้ในช่วงปี 2020 นี้

macbook ipad iphone apple stock 100654731 large

Advertisement

จากการที่ในตอนนี้จุดเด่นที่จะช่วยให้อุปกรณ์ของ Apple ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, Apple Watch, Apple TV และ HomePod ทำให้ผลิตภัณฑ์ทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นไร้รอยต่อจะใช้ชิปประมวลผลของ Apple ที่ออกแบบเอง ซึ่งเหลือเพียงแค่เครื่อง Mac เท่านั้น ที่ตอนนี้ยังพึ่งพาใช้ชิป Intel อยู่ นั่นทำให้ลือว่า Apple น่าจะกำลังแอบพัฒนาอยู่ จากแหล่งข่าวต่างประเทศได้อ้างถึงโปรเจคลับโดยใช้โค้ดเนมว่า Kalamata นั่นเอง

Would You Buy The Upcoming Apple MacBook Pro 2016

นอกจากนี้ก็ยังมีข้อมูลก่อนหน้ามาสนับสนุนควาเป็นไปได้ว่า Apple จะใช้ชิปประมวลผลซีพียูของตนเองก็คือ การที่ MacBook เลือกใช้ชิปประมวลผล ARM มาช่วยทำงานบางส่วน รวมไปถึงตัว Apple เอง ก็สนใจที่จะพัฒนาชิปประมวลผล ARM ของตนเองอีกด้วย ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า Apple จะเลิกพึ่งพาฝั่งของ Intel แล้ว พร้อมกันนั้นชิปประมวลผลของตนเองที่พัฒนามาใช้กับ MacBook ต้องดีกว่าของ Intel แน่นอน

 

อย่างไรก็ตามไม่มีการให้ข้อมูลของ Apple อะไร ว่าจะมีการใช้แผนนี้ หรือไม่ก็อาจยกเลิกหรือเลื่อนออกไปอีก

ที่มา : bloomberg

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เปรียบเทียบ iPhone 12 กับ 13 ทั้งสเปค กล้อง แบต ใหม่กว่าแล้วน่าซื้อกว่าไหม อัพเดต 2022 เข้าปี 2022 มาสักพักแล้ว ถึงแม้ว่ายังอยู่ในช่วงวิกฤต ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเศรษฐกิจ หรือ โรคระบาด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เทคโนโลยีและการติดต่อสื่อสารก็ยังคงพัฒนาและเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ และการจะเลือกมือถือหรือสมาร์ทโฟนดีๆ สักเครื่องมาใช้งาน ด้วยปัจจัยต่างๆ ทำให้ใครหลายคนเกิดความลังเล...

Tips & Tricks

เปรียบเทียบ iPhone 13 ทุกรุ่น แบบไหนเหมาะกับใครบ้าง อัพเดต 2022 มาดูข้อมูลสเปค iPhone 13 ที่วางขายอยู่ ณ ขณะนี้ จาก Apple ว่ามีรุ่นไหนที่น่าจับตามองแล้วน่าสนใจกันบ้าง แล้วเราจะมาเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ ไปเลย ว่า iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่นนี้...

Mac Corner

MacBook เล่นเกมได้ไหมเป็นคำถามสุดคลาสสิค ซึ่งถ้าเมื่อก่อนก็คงจะมีแต่คนตอบว่าไม่ แต่ในปัจจุบันไม่ใช่แบบนั้นอีกแล้ว “MacBook เล่นเกมได้ไหม” จัดเป็นคำถามสุดคลาสสิคที่คนเก่งคอมพิวเตอร์มักโดนเพื่อนและคนใกล้ตัวถามเป็นประจำ อาจจะเพราะว่าคนถามนั้นใช้ MacBook ทำงานเป็นหลักเนื่องจากซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งมาใน macOS เอื้อการทำงานกว่าหรือเพราะชอบดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยเรียบหรูแต่ลืมคำนึงถึงการใช้งานของตัวเองว่านอกจากงานแล้วก็อยากจะเล่นเกมด้วย แต่ก่อนจะรู้สึกตัว เจ้า MacBook รุ่นใหม่ชิป Apple M1 ก็มาวางอยู่ตรงหน้าเสียแล้วAdvertisement ซึ่งคำตอบของคำถามนั้นถ้าตัดบทเสียง่ายๆ คือ “เล่นได้แล้วแต่ไม่ทุกเกม ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาเกมจะพอร์ตเกมของตัวเองมาให้เล่นใน macOS...

Mac Corner

MacBook รุ่นไหนดีในปี 2022 ที่อัพเดทเป็นชิป Apple SoC จนหมดแล้ว เรื่องแรงไม่ต้องสืบ มาสืบว่ารุ่นไหนคุ้มกว่าดีกว่า เชื่อว่าผู้ใช้หลายๆ คนเมื่อดูหน้าเว็บไซต์ของ Apple แล้วก็คงจะสงสัยว่าจะซื้อ MacBook รุ่นไหนดีในปัจจุบันนี้ที่โน๊ตบุ๊คของทางบริษัททุกรุ่นรวมไปจนถึง Mac Mini, iMac พากันเปลี่ยนมาใช้ชิป Apple M1, M1 Pro, M1...