Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – มีแผนยกเลิกใช้ซีพียู Intel ใน MacBook ช่วงปี 2020 จากการที่จะพัฒนาซีพียูของตัวเองที่ดีกว่า

อาจจะไม่ใช่ข่าวใหม่ซักเท่าไหร่ เพราะก่อนหน้านี้ได้มีข่าวมาซักพักแล้วว่า Apple มีแผนว่าจะเปลี่ยนสเปกภายในของ MacBook อย่างชิปประมวลผลซีพียูเป็นอย่างอื่น นอกจาก Intel ที่ใช้มาอย่างยาวนานกว่า 10 ปี โดยจะกลับมาพัฒนาชิปประมวลผลตัวเองแทน

อาจจะไม่ใช่ข่าวใหม่ซักเท่าไหร่ เพราะก่อนหน้านี้ได้มีข่าวมาซักพักแล้วว่า Apple มีแผนว่าจะเปลี่ยนสเปกภายในของ MacBook อย่างชิปประมวลผลซีพียูเป็นอย่างอื่น นอกจาก Intel ที่ใช้มาอย่างยาวนานกว่า 10 ปี โดยจะกลับมาพัฒนาชิปประมวลผลตัวเองแทน เพื่อเอาไปใช้ใน MacBook โดยเฉพาะ เหมือนกับเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ซึ่งคาดการณ์เอาไว้ว่าเราจะได้เห็น MacBook พร้อมชิปประมวลผลนี้ในช่วงปี 2020 นี้

macbook ipad iphone apple stock 100654731 large

Advertisement

จากการที่ในตอนนี้จุดเด่นที่จะช่วยให้อุปกรณ์ของ Apple ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, Apple Watch, Apple TV และ HomePod ทำให้ผลิตภัณฑ์ทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นไร้รอยต่อจะใช้ชิปประมวลผลของ Apple ที่ออกแบบเอง ซึ่งเหลือเพียงแค่เครื่อง Mac เท่านั้น ที่ตอนนี้ยังพึ่งพาใช้ชิป Intel อยู่ นั่นทำให้ลือว่า Apple น่าจะกำลังแอบพัฒนาอยู่ จากแหล่งข่าวต่างประเทศได้อ้างถึงโปรเจคลับโดยใช้โค้ดเนมว่า Kalamata นั่นเอง

Would You Buy The Upcoming Apple MacBook Pro 2016

นอกจากนี้ก็ยังมีข้อมูลก่อนหน้ามาสนับสนุนควาเป็นไปได้ว่า Apple จะใช้ชิปประมวลผลซีพียูของตนเองก็คือ การที่ MacBook เลือกใช้ชิปประมวลผล ARM มาช่วยทำงานบางส่วน รวมไปถึงตัว Apple เอง ก็สนใจที่จะพัฒนาชิปประมวลผล ARM ของตนเองอีกด้วย ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า Apple จะเลิกพึ่งพาฝั่งของ Intel แล้ว พร้อมกันนั้นชิปประมวลผลของตนเองที่พัฒนามาใช้กับ MacBook ต้องดีกว่าของ Intel แน่นอน

 

อย่างไรก็ตามไม่มีการให้ข้อมูลของ Apple อะไร ว่าจะมีการใช้แผนนี้ หรือไม่ก็อาจยกเลิกหรือเลื่อนออกไปอีก

ที่มา : bloomberg

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำสาย Apple Watch น่าซื้อมาสวมใส่ สวย โดนใจ อัปเดต 2023 Apple Watch เป็นหนึ่งในนาฬิกา Smart Watch ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากมีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครันและมีประสิทธิภาพสูงแล้ว ยังมี Accessories หรืออุปกรณ์เสริมมากมายให้เลือกซื้อมาใช้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น สายนาฬิกา, เคสปกป้องตัวเรือน, ฟิล์มกันรอย ฯลฯ ทีมงาน...

Buyer's Guide

แนะนำปากกา iPad ราคาถูก น่าซื้อมาใช้งาน เขียนลื่น วาดดี อัปเดต 2023 อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ว่าจะเป็น iPad หรือ Tablet อื่นๆ ในปัจจุบันก็มักต้องมีอุปกรณ์เสริม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปากกา เพราะจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องของการเขียน, วาดภาพ หรือทำงานกราฟฟิกต่างๆ ยิ่งกับใครที่ใช้เรียนหรือทำงาน ก็ยิ่งต้องการใช้งานปากกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่ใช้งาน iPad...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีสมัคร Apple ID ใหม่ ทำได้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน Android ก็สมัครได้ อัปเดต 2023 Apple ID ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ใช้งานอุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่จะต้องสมัครหรือลงทะเบียน Apple ID เพื่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงใช้ในการเชื่อมต่อบัญชี, iCloud, แอปพลิเคชัน ฯลฯ ของทาง...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีใช้งาน Find my iPhone / iPhone หาย ทำยังไงดี อัปเดต 2023 Find My เป็นเแอพพลิเคชันสำหรับช่วยในการติดตามอุปกรณ์ หรือผลิตภัณฑ์ของ Apple หรืออะไรก็ตามที่ได้รับการติด Air Tag ไว้ ซึ่งการใช้งานนั้นก็สามารถทำได้ไม่ยากเลย หากใช้เป็นก็จะมีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ iPhone ของเราสูญหาย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก