Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – อัพเกรด Core i5+, i7+ และ i9+ ให้รองรับกับเทคโนโลยี Optane memory เพิ่มประสิทธิภาพเข้าไปอีก

ดูเหมือนว่าในช่วงนี้นั้นเครื่องโน๊ตบุ๊คเริ่มที่จะแรงเคียงข้างกับ PC Desktop มาเรื่อยๆ แล้วล่ะครับ ล่าสุดทาง Intel ได้ออกมาประกาศว่าหน่วยประมวลผลในรุ่นที่ 8 ของทาง Intel อันได้แก่รุ่น Core i5+, i7+ และ i9+ จะมาพร้อมกับการรองรับเทคโนโลยี Optane memory

ดูเหมือนว่าในช่วงนี้นั้นเครื่องโน๊ตบุ๊คเริ่มที่จะแรงเคียงข้างกับ PC Desktop มาเรื่อยๆ แล้วล่ะครับ ล่าสุดทาง Intel ได้ออกมาประกาศว่าหน่วยประมวลผลในรุ่นที่ 8 ของทาง Intel อันได้แก่รุ่น Core i5+, i7+ และ i9+ จะมาพร้อมกับการรองรับเทคโนโลยี Optane memory ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการเพิ่มความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลของฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน(HDD) ให้มีความเร็วใกล้เคียงกับฮาร์ดดิสก์แบบ SSD เลยล่ะครับ

intel optane 100753769 large

ทั้งนี้หน่วยประมวลผลที่จะรองรับเทคโนโลยี Optane memory นั้นจะต้องมาพร้อมกับสติกเกอร์แสดงสัญลักษณ์ของหน่วยประมวลผล Core i5, i7 และ i9 โดยมีเครื่องหมาย + ต่อท้ายเท่านั้น โดยเทคโนโลยี Optane memory จะช่วยให้ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลของฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน(HDD) ให้มีความเร็วใกล้เคียงกับฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ซึ่งลักษณะของเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นเครื่องโน๊ตบุ๊คจะต้องมาพร้อมกับฮาร์ดดิสก์จำนวน 2 ตัวโดยตัวหลักจะต้องเป็น SSD ส่วนลูกรองนั้นจะเป็น HDD ที่เอาไว้ใช้ในการเก็บข้อมูลครับ

intel optane faster 100753775 large

ด้วยเทคโนโลยี Optane memory นั้นจะทำให้ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลของฮาร์ดดิสก์แบบ HDD เร็วขึ้นถึง 4.7 เท่าตัว(เมื่อเทียบกับการใช้งานฮาร์ดดิสก์แบบ HDD ปกติ) ซึ่งทาง Intel ได้บอกเอาไว้ว่าเทคโนโลยี Optane memory นั้นจะช่วยตอบโจทย์ให้กับเหล่านักเล่นเกมที่ต้องการความเร็วในการอ่านข้อมูลของฮาร์ดดิสก์สูง(เหมือน SSD) และยังคงต้องการเนื้อที่ในการเก็บข้อมูลปริมาณมากอยู่(เหมือน HDD)

intel optane details 100753774 large

อย่างไรก็ตามแต่โน๊ตบุ๊คที่จะสามารถใช้เทคโนโลยี Optane memory นั้นจะต้องมาพร้อมกับชิปเซ็ทที่รองรับเทคโนโลยีนี้ด้วย ซึ่งแน่นอนครับว่าผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมนั้นย่อมจับคู่หน่วยประมวลผล Core i+ และชิปเซ็ทที่รองรับกับเทคโนโลยี Optane memory ด้วยอยู่แล้วในตัว ทว่าเราจะได้จับโน๊ตบุ๊คนี้เมื่อไรนั้นก็ยังคงไม่สามารถที่จะตอบได้อย่างแน่นอนครับเพราะทาง Intel เองก็พึ่งจะเปิดตัวหน่วยประมวลผล Core i+ เมื่อช่วงกลางวันของวันที่ 3 เมษายนออกมา คาดว่าน่าจะเป็นไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 นี้เราน่าจะได้เห็นเครื่องจริงๆ วางตลาดครับ

ที่มา : pcworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Notebook News

Acer Nitro 5 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ขึ้นชื่อเรื่องสเปคเกินราคานั้น ได้รับการอัพเกรดครั้งใหญ่ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม โดย Acer มีเป้าหมายให้ Nitro 5 รุ่นนี้เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงไม่แพ้กับพีซีเครื่องหนึ่ง ติดตั้งซีพียูเป็น AMD Ryzen 9 5900HX กับกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 3080 Mobile สำหรับตัวเครื่องนั้นจะมีทั้งขนาด 15.6...

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Buyer's Guide

งานวีดีโอและงานตัดต่อ ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างมาก ในกลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์ ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มมองหาสเปคคอมตัดต่อวิดีโอ 2021 สำหรับประกอบคอมใหม่ เพื่อใช้งานในการเริ่มสร้างสรรค์ผลงานในปีใหม่นี้ เพราะดูเหมือนว่ากับอาชีพสายวีดีโอจะถูกต่อยอดไปได้หลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่เป็นสตรีมเมอร์ หรือ Youtuber ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็ทำให้ตลาดการแข่งขันเยอะขึ้น หากได้สเปคคอมที่ตัดต่อได้เร็ว เรนเดอร์ไว ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของงานได้ดีขึ้นไม่น้อยเลย วันนี้เลยนำเอา 3 สเปคคอมตัดต่อ มานำเสนอว่ากันตั้งแต่ Creator งบประมาณจำกัด หรือเพิ่มเริ่มต้นในงาน...