Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เปิดตัวซีพียูโน๊ตบุ๊ค Core i Gen 8 ตัวแรงรหัส H เด่นดวงด้วย 6 คอร์แท้ 12 เธร์ดแรง

หลังจากที่ Intel ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ Core i9 บนโน๊ตบุ๊คอย่าง 8950HK ที่มีถึง 18 คอร์ Intel ก็ไม่รอช้า เปิดตัวซีพียูสำหรับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ Gen 8 รหัส H ที่สื่อถึง High Performance มาในสถาปัตยกรรม Coffee Lake  เช่นเดียวกับตัว U ที่วางขายเต็มตลาดในตอนนี้ โดยมาพร้อมกันถึง 6 รุ่น โดยจะปรับจากรหัส HQ เป็น H เพราะ Gen 8 ทุกตัวตอนนี้เป็น Quad Core หมดจึงไม่จำเป็นต้องใช้รหัส Q อีกต่อไปแล้ว แต่ที่น่าสนใจคือการเปิดตัว Intel Xeon E สำหรับโน๊ตบุ๊คออกมาพร้อมกันด้วยอีก 2 รุ่น สำหรับการทำงานระดับ Workstation ที่จะมีรหัส M ต่อท้ายเพื่อแยกจาก Xeon รุ่นปรกติ

8thGenIntelCoreperformancemobileprocessorchipshot

Advertisement

โดยรุ่นที่เปิดตัวมาเสริมรหัส U จะเน้นตัวที่มีประสิทธิภาพสูงไม่ว่าจะเป็น

 • Core i9-8950HK มีความเร็วเริ่มต้นที่ 2.9 GHz และยัง Boost ได้ถึง 4.8 GHz และยังสามารถโอเวอร์คล๊อคไปได้อีก มีจำนวน 6 คอร์ 12 เทรด หน่วยความจำแคชรวม 12 MB
 • Xeon E-2186M สำหรับกลุ่มลูกค้า Workstation มีความเร็วเริ่มต้นที่ 2.9 GHz และยัง Boost ได้ถึง 4.8 GHz มีจำนวน 6 คอร์ 12 เทรด หน่วยความจำแคชรวม 12 MB
 • Xeon E-2176M สำหรับกลุ่มลูกค้า Workstation มีความเร็วเริ่มต้นที่ 2.7 GHz และยัง Boost ได้ถึง 4.4 GHz มีจำนวน 6 คอร์ 12 เทรด หน่วยความจำแคชรวม 12 MB
 • Core i7-8850H มีความเร็วเริ่มต้นที่ 2.6 GHz และยัง Boost ได้ถึง 4.3 GHz มีโอกาสที่จะโอเวอร์คล๊อคได้ มีจำนวน 6 คอร์ 12 เทรด หน่วยความจำแคชรวม 9 MB
 • Core i7-8750H มีความเร็วเริ่มต้นที่ 2.2 GHz และยัง Boost ได้ถึง 4.2 GHz มีจำนวน 6 คอร์ 12 เทรด หน่วยความจำแคชรวม 9 MB
 • Core i5-8400H มีความเร็วเริ่มต้นที่ 2.5 GHz และยัง Boost ได้ถึง 4.2 GHz มีจำนวน 4 คอร์ 8 เทรด หน่วยความจำแคชรวม 8 MB
 • Core i5-8300H มีความเร็วเริ่มต้นที่ 2.3 GHz และยัง Boost ได้ถึง 4.0 GHz มีจำนวน 4 คอร์ 8 เทรด หน่วยความจำแคชรวม 8 MB

dims

โดยฟีเจอร์หลักที่ทุกรุ่นมีเหมือนกันคือ ใช้พลังงานที่ 45W รองรับแรม 2 แถว DDR4 ที่ความเร็ว 2600MHz แต่ตัว Intel Xeon จะรองรับแรมแบบ ECC เพิ่มขึ้นมา และยังรองรับ Intel Optane Memory ด้วย ส่วนฟังค์ชั่น vPro ฟังค์ชั่นพิเศษเฉพาะในโน๊ตบุ๊คสำหรับองค์กร ก็จะมีใส่ให้ในกลุ่มของ Intel Xeon ,i5-8300H และ i7-8850H ที่มี vPro เข้ามาเลย

ส่วนตัวมมองว่าสำหรับผู้ใช้ทั่วไปจะเหมาะกับ i7-8750H กับ i58300H ด้วยราคาค่าตัวที่น่าจะถูกกว่า ส่วน i7-8850H กับ i5-8400H จะถูกใช้งานกับเครื่องกลุ่มลูกค้าองค์กรเช่น ThinkPad เป็นหลักด้วยราคาที่สูงกว่าและรองรับ Intel vPro ด้วย ส่วน Xeon E จะเน้นเจอะกลุ่มลูกค้าที่ใช้งานครื่อง Workstation มากกว่าผู้ใช้ทั่วไป ส่วน Core i9 ดูจากสเปคแล้วมีดีแค่โอเวอร์คล๊อคได้ แต่ราคาน่าจะแพงมากเลยทีเดียวผมว่าไม่น่าสนใจเท่าไร

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ใครอยากซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไม่ต้องห่วง ปลายปีนี้มีรุ่นเด็ดพร้อมส่วนลดคุ้มๆ ให้เพียบ! ปี 2023 นี้นับเป็นปีที่มีโน๊ตบุ๊คน่าสนใจเปิดตัวออกมามากมาย โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค Acer ซึ่งสเปคนอกจากจะดีคุ้มค่าตัวทั้งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและรุ่นบางเบา มีรุ่นย่อยให้เลือกมากมายทั้งซีพียู AMD Ryzen หรือ Intel รุ่นใหม่ประสิทธิภาพดี ยังคงตั้งราคามาไม่แพงเกินไปให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อมาใช้งานได้ง่ายและมีเงินเหลือไว้ซื้ออุปกรณ์เสริมที่ต้องการ แถมสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer ที่เปิดตัวในปีนี้ทางบริษัทก็จัดสเปคมาได้ดีครบเครื่อง ไม่ว่าจะได้ RAM 16GB...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

PC Review

ประกอบคอมใหม่ Intel® Core™ processors (14th Gen) กับการ์ดจอ Intel ARC A750 เพิ่มความแรง รีดเฟรมเรตสำหรับคอเกม AAA ยุคใหม่ ในช่วงปลายปี 2023 นี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ เพื่อให้เล่นเกมใหม่ๆ ในปีต่อไปได้อย่างลื่นไหล แต่การเลือกใช้อุปกรณ์มาประกอบควรจะต้องมีเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเล่นเกม การทำงาน ไปจนถึงการสตรีมมิ่ง หรือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีอีกด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก