Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – 4 สิ่งที่ไม่เข้าใจ ??? ว่าทำไมแล้ว Chromebook จึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับนักเรียนนักศึกษา

หลังจากที่มีการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ที่ทาง Apple นั้นหวังว่าจะสามารถเข้ามาตีตลาดอุปกรณ์ทางด้านการศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคู่แข่งตัวฉกาจที่ iPad จะต้องเจออย่าง Chromebooks ที่สามารถครองตลาดอุปกรณ์สำหรับนักเรียนนักศึกษาได้มากกว่า 60 % นั้น

หลังจากที่มีการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ที่ทาง Apple นั้นหวังว่าจะสามารถเข้ามาตีตลาดอุปกรณ์ทางด้านการศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคู่แข่งตัวฉกาจที่ iPad จะต้องเจออย่าง Chromebooks ที่สามารถครองตลาดอุปกรณ์สำหรับนักเรียนนักศึกษาได้มากกว่า 60 % นั้น ก็มีหลายๆ สื่อได้วิเคราะห์เกี่ยวกับ iPad รุ่นใหม่ดังกล่าวเอาไว้มากมาย ซึ่งในวันนี้นี้เราขอหยิบนำเอา 4 เหตุผลที่ทาง Apple ไม่เข้าใจจากทาง Thenextweb มาให้ทุกท่านได้ดูกันครับ

iPad more

Advertisement

iPad มีราคาแพง

เหตุผลแรกเลยนั้นเชื่อได้ว่าหลายๆ ท่านก็น่าจะคิดเหมือนๆ กันกับทาง Thenextweb ซึ่งนั่นก็คือราคาของ iPad นั้นแพงมากเกินไปครับ ด้วยราคาขายจริงที่เริ่มต้นที่ $329 หรือประมาณ 10,260 บาทนั้นทำให้มันไม่สามารถที่จะสู้กับราคาของ Chromebooks ที่มีราคาเริ่มต้นราวๆ $200 หรือประมาณ 6,240 บาทได้เลย

แน่นอนครับเรื่องราคานั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในการที่ผู้ปกครองจะเลือกซื้ออุปกรณ์เพื่อการศึกษาให้กับบรรดาเด็กๆ ของเขาโดยถึงแม้ว่าเด็กๆ จะอยากได้ iPad มากกว่าก็ตามแต่ผู้ปกครองไม่น้อยนั้นก็เลือกที่จะซื้ออุปกรณ์ที่มีราคาต่ำกว่าแต่สามารถใช้งานได้เหมือนกันให้กับเด็กๆ มากกว่าครับ

ตัวเลือกมีจำนวนจำกัด

ถึงแม้ว่า iPad จะเป็นอุปกรณ์ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการพกพามากกว่า Chromebooks ที่อยู่ในรูปแบบโน๊ตบุ๊คทั่วไป ทว่า iPad สำหรับตลาดนักเรียนนักศึกษานั้นก็มีตัวเลือกให้กับผู้ซื้อแบบจำกัดซึ่งแตกต่างจาก Chromebooks ที่มีตัวเลือกรูปแบบการใช้งานมากกว่าครับ

นี่ยังไม่รวมถึงการเปิดตลาดใหม่ของ Chromebooks ที่ทาง Acer ได้เปิดตัวออกมาแล้วว่าจะมีแท็บเล็ตที่ใช้งานระบบปฎิบัติการ Chrome OS เช่นเดียวกัน นั่นทำให้ตัวเลือกของอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Chrome OS นั้นกลายเป็นว่ามีตัวเลือกรูปแบบการใช้งานมากกว่า iPad ไปโดยปริยายครับ

Asus Chromebook Tab 10

iPad ไม่มีคีย์บอร์ดแบบใช้งานภายนอก

ประเด็นสำคัญที่ Apple พลาดไปอย่างรุนแรงนั่นก็คือการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดแบบภายนอกซึ่งใช้งานได้ดีกว่าคีย์บอร์ดแบบเสมือนที่อยู่บนหน้าจอครับ Apple ไม่คำนึงเรื่องดังกล่าวนี้จนถึงขั้นไม่มีการเปิดตัวคีย์บอร์ดแบบภายนอกเป็นของตัวเองออกมาโดยคีย์บอร์ดแบบภายนอกนั้นกลายเป็นอุปกรณ์จากผู้ผลิตรายอื่นมากกว่าซึ่งแน่นอนครับว่าท่านเองต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมในการซื้อคีย์บอร์ดแบบภายนอกนี้เองทำให้หากจะซื้อ iPad มาใช้งานเพื่อการเรียนการศึกษาแล้วนั้นราคาของมันก็จะสูงกว่าเดิมครับ

iPad ไม่สามารถให้ประสบการณ์การใช้งานที่เหมือนกับการใช้งานโน๊ตบุ๊คทั่วไปได้

สำหรับเหตุผลข้อสุดท้ายนั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ใช้งานทั้งโน๊บุ๊ตทั่วไปและ iPad น่าจะรู้ๆ กันอยู่แล้วซึ่งนั่นก็คือประสบการณ์ในการใช้งานของ iPad นั้นไม่สามารถที่จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนการใช้งานโน๊ตบุ๊คแบบธรรมดาทั่วไปได้ครับ ถึงแม้ว่า iPad รุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับการรองรับการใช้งานร่วมกับ Apple Pencil ทว่าในความเป็นจริงนั้นเราไม่สามารถที่จะใช้สไตัสเพื่อทำงานต่างๆ แทนงานทั้งหมดที่ครูอาจารย์ให้แก่เด็กๆ ในการทำงานได้ครับ

ด้วยเหตุผลทั้ง 4 ข้อดังกล่าวนี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วครับว่าทำไม iPad รุ่นใหม่อาจจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ทาง Apple หวังไว้ว่าน่าจะเป็น จริงๆ แล้วหากจะว่าไปทาง Apple เองน่าจะทำการเรียนรู้รูปแบบการใช้งานเพื่อตลาดการศึกษาให้มากกว่านี้เพื่อที่จะได้แข่งขันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามนี่เป็นเหตุผลจากทาง Thenextweb เท่านั้นแล้วคุณล่ะครับมีความเห็นตรงกับทาง Thenextweb หรือไม่ครับ

ที่มา : thenextweb

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro และ 15 Pro Max ไป หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการเปิดตัวชิป A17 Pro สำหรับไอโฟนในรุ่นโปรเท่านั้น นอกจากจะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพแล้ว ในเชิงเทคโนโลยีเองก็มีจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในหลายองค์ประกอบเช่นกัน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าชิปรุ่นใหม่นี้มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน เริ่มต้นกันด้วยสิ่งที่ Apple...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 พกก็ง่าย แบตก็ทน อย่างนี้มันต้องมีแล้วแหละ! นอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์และครีเอเตอร์นิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะผู้ใช้สายออฟฟิศที่เน้นใช้ทำงานเอกสาร, เตรียมงานประชุมหรือเปิดเบราเซอร์ใช้งานเป็นหลักและบางโอกาสก็พกเครื่องใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนบ้างก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้การ์ดจอแยกมากเหมือนครีเอเตอร์นัก แต่อยากได้เครื่องน้ำหนักเบาสบายไหล่ แบตเตอรี่ทนทานก็พอใจแล้ว ซึ่งโจทย์นี้ โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 หลายๆ รุ่นสามารถทำงานได้สบายๆ เพราะซีพียูรุ่นใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้เป็นอย่างดีหรือจะเอาไว้ตัดคลิปสั้นขึ้นแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง TikTok, YouTube Short ก็ทำได้ไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมีการ์ดจอแยกเลย...

CONTENT

GravaStar ALPHA 65 GAN FAST CHARGER 65W ชาร์จไฟสไตล์โรบอท พอร์ต USB 3 ช่องรองรับ PD3.0 GravaStar ALPHA 65 GAN FAST CHARGER เป็นที่ชาร์จไฟขนาดกระทัดรัด ดีไซน์ทันสมัยไม่เหมือนใคร จากค่ายที่เน้นในเรื่องการออกแบบที่แปลกใหม่ มาในรูปลักษณ์ของโรบอท โดยมีพอร์ตชาร์จมาให้ถึง...

Buyer's Guide

มีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วติดกระเป๋าเอาไว้สักอัน ชีวิตสะดวกไม่ต้องห่วงแบตฯ จะหมด! ถ้าหยิบอุปกรณ์ไอทีในกระเป๋าออกมาวางเรียงกัน จะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตต่างก็มีแบตเตอรี่ในตัว พอใช้ใกล้หมดแต่งานไม่เสร็จก็ต้องมีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วเอาไว้ชาร์จไฟคืนให้มันยังใช้งานต่อได้อีกสัก 1-2 รอบเป็นอย่างน้อยและเป็นของติดกระเป๋าเวลาไปไหนมาไหนของใครหลายๆ คน ให้ชาร์จอุปกรณ์ใช้งานได้ไม่ขาดตอนไม่ต้องง้อปลั๊กไม่ต้องวิ่งหาที่เสียบชาร์จให้เสียเวลาเลยแถมบางรุ่นก็ชาร์จโน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ต Thunderbolt หรือ USB-C Full Function ให้ทำงานต่อได้อีก พอจะพกพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วไปใช้ตอนออกเที่ยว ถ้าภายในประเทศก็ไม่มีปัญหาสามารถพกได้ตามสะดวก แต่ถ้าบินไปต่างประเทศก็จะมีเงื่อนไขเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมเดินทางท่านอื่นด้วยว่าผู้โดยสารท่านหนึ่งๆ จะพกอย่างไร ความจุเท่าไหร่และนำติดตัวได้กี่ก้อน? ซึ่งถ้าใครอยากซื้อพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วมาเผื่อเอาไว้พกไปเที่ยวทั้งในและนอกประเทศได้แบบไม่ต้องกลุ้มเวลาตรวจกระเป๋าเดินทางแต่ชาร์จอุปกรณ์ในกระเป๋าได้สบายหลายรอบด้วยAdvertisement พาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็ว แล้วเท่าไหร่ถึงชาร์จเร็ว?...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก