Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – 4 สิ่งที่ไม่เข้าใจ ??? ว่าทำไมแล้ว Chromebook จึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับนักเรียนนักศึกษา

หลังจากที่มีการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ที่ทาง Apple นั้นหวังว่าจะสามารถเข้ามาตีตลาดอุปกรณ์ทางด้านการศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคู่แข่งตัวฉกาจที่ iPad จะต้องเจออย่าง Chromebooks ที่สามารถครองตลาดอุปกรณ์สำหรับนักเรียนนักศึกษาได้มากกว่า 60 % นั้น

หลังจากที่มีการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ที่ทาง Apple นั้นหวังว่าจะสามารถเข้ามาตีตลาดอุปกรณ์ทางด้านการศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคู่แข่งตัวฉกาจที่ iPad จะต้องเจออย่าง Chromebooks ที่สามารถครองตลาดอุปกรณ์สำหรับนักเรียนนักศึกษาได้มากกว่า 60 % นั้น ก็มีหลายๆ สื่อได้วิเคราะห์เกี่ยวกับ iPad รุ่นใหม่ดังกล่าวเอาไว้มากมาย ซึ่งในวันนี้นี้เราขอหยิบนำเอา 4 เหตุผลที่ทาง Apple ไม่เข้าใจจากทาง Thenextweb มาให้ทุกท่านได้ดูกันครับ

iPad more

Advertisement

iPad มีราคาแพง

เหตุผลแรกเลยนั้นเชื่อได้ว่าหลายๆ ท่านก็น่าจะคิดเหมือนๆ กันกับทาง Thenextweb ซึ่งนั่นก็คือราคาของ iPad นั้นแพงมากเกินไปครับ ด้วยราคาขายจริงที่เริ่มต้นที่ $329 หรือประมาณ 10,260 บาทนั้นทำให้มันไม่สามารถที่จะสู้กับราคาของ Chromebooks ที่มีราคาเริ่มต้นราวๆ $200 หรือประมาณ 6,240 บาทได้เลย

แน่นอนครับเรื่องราคานั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในการที่ผู้ปกครองจะเลือกซื้ออุปกรณ์เพื่อการศึกษาให้กับบรรดาเด็กๆ ของเขาโดยถึงแม้ว่าเด็กๆ จะอยากได้ iPad มากกว่าก็ตามแต่ผู้ปกครองไม่น้อยนั้นก็เลือกที่จะซื้ออุปกรณ์ที่มีราคาต่ำกว่าแต่สามารถใช้งานได้เหมือนกันให้กับเด็กๆ มากกว่าครับ

ตัวเลือกมีจำนวนจำกัด

ถึงแม้ว่า iPad จะเป็นอุปกรณ์ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการพกพามากกว่า Chromebooks ที่อยู่ในรูปแบบโน๊ตบุ๊คทั่วไป ทว่า iPad สำหรับตลาดนักเรียนนักศึกษานั้นก็มีตัวเลือกให้กับผู้ซื้อแบบจำกัดซึ่งแตกต่างจาก Chromebooks ที่มีตัวเลือกรูปแบบการใช้งานมากกว่าครับ

นี่ยังไม่รวมถึงการเปิดตลาดใหม่ของ Chromebooks ที่ทาง Acer ได้เปิดตัวออกมาแล้วว่าจะมีแท็บเล็ตที่ใช้งานระบบปฎิบัติการ Chrome OS เช่นเดียวกัน นั่นทำให้ตัวเลือกของอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Chrome OS นั้นกลายเป็นว่ามีตัวเลือกรูปแบบการใช้งานมากกว่า iPad ไปโดยปริยายครับ

Asus Chromebook Tab 10

iPad ไม่มีคีย์บอร์ดแบบใช้งานภายนอก

ประเด็นสำคัญที่ Apple พลาดไปอย่างรุนแรงนั่นก็คือการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดแบบภายนอกซึ่งใช้งานได้ดีกว่าคีย์บอร์ดแบบเสมือนที่อยู่บนหน้าจอครับ Apple ไม่คำนึงเรื่องดังกล่าวนี้จนถึงขั้นไม่มีการเปิดตัวคีย์บอร์ดแบบภายนอกเป็นของตัวเองออกมาโดยคีย์บอร์ดแบบภายนอกนั้นกลายเป็นอุปกรณ์จากผู้ผลิตรายอื่นมากกว่าซึ่งแน่นอนครับว่าท่านเองต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมในการซื้อคีย์บอร์ดแบบภายนอกนี้เองทำให้หากจะซื้อ iPad มาใช้งานเพื่อการเรียนการศึกษาแล้วนั้นราคาของมันก็จะสูงกว่าเดิมครับ

iPad ไม่สามารถให้ประสบการณ์การใช้งานที่เหมือนกับการใช้งานโน๊ตบุ๊คทั่วไปได้

สำหรับเหตุผลข้อสุดท้ายนั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ใช้งานทั้งโน๊บุ๊ตทั่วไปและ iPad น่าจะรู้ๆ กันอยู่แล้วซึ่งนั่นก็คือประสบการณ์ในการใช้งานของ iPad นั้นไม่สามารถที่จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนการใช้งานโน๊ตบุ๊คแบบธรรมดาทั่วไปได้ครับ ถึงแม้ว่า iPad รุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับการรองรับการใช้งานร่วมกับ Apple Pencil ทว่าในความเป็นจริงนั้นเราไม่สามารถที่จะใช้สไตัสเพื่อทำงานต่างๆ แทนงานทั้งหมดที่ครูอาจารย์ให้แก่เด็กๆ ในการทำงานได้ครับ

ด้วยเหตุผลทั้ง 4 ข้อดังกล่าวนี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วครับว่าทำไม iPad รุ่นใหม่อาจจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ทาง Apple หวังไว้ว่าน่าจะเป็น จริงๆ แล้วหากจะว่าไปทาง Apple เองน่าจะทำการเรียนรู้รูปแบบการใช้งานเพื่อตลาดการศึกษาให้มากกว่านี้เพื่อที่จะได้แข่งขันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามนี่เป็นเหตุผลจากทาง Thenextweb เท่านั้นแล้วคุณล่ะครับมีความเห็นตรงกับทาง Thenextweb หรือไม่ครับ

ที่มา : thenextweb

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac Corner

MacBook เล่นเกมได้ไหมเป็นคำถามสุดคลาสสิค ซึ่งถ้าเมื่อก่อนก็คงจะมีแต่คนตอบว่าไม่ แต่ในปัจจุบันไม่ใช่แบบนั้นอีกแล้ว “MacBook เล่นเกมได้ไหม” จัดเป็นคำถามสุดคลาสสิคที่คนเก่งคอมพิวเตอร์มักโดนเพื่อนและคนใกล้ตัวถามเป็นประจำ อาจจะเพราะว่าคนถามนั้นใช้ MacBook ทำงานเป็นหลักเนื่องจากซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งมาใน macOS เอื้อการทำงานกว่าหรือเพราะชอบดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยเรียบหรูแต่ลืมคำนึงถึงการใช้งานของตัวเองว่านอกจากงานแล้วก็อยากจะเล่นเกมด้วย แต่ก่อนจะรู้สึกตัว เจ้า MacBook รุ่นใหม่ชิป Apple M1 ก็มาวางอยู่ตรงหน้าเสียแล้วAdvertisement ซึ่งคำตอบของคำถามนั้นถ้าตัดบทเสียง่ายๆ คือ “เล่นได้แล้วแต่ไม่ทุกเกม ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาเกมจะพอร์ตเกมของตัวเองมาให้เล่นใน macOS...

Mac Corner

MacBook รุ่นไหนดีในปี 2022 ที่อัพเดทเป็นชิป Apple SoC จนหมดแล้ว เรื่องแรงไม่ต้องสืบ มาสืบว่ารุ่นไหนคุ้มกว่าดีกว่า เชื่อว่าผู้ใช้หลายๆ คนเมื่อดูหน้าเว็บไซต์ของ Apple แล้วก็คงจะสงสัยว่าจะซื้อ MacBook รุ่นไหนดีในปัจจุบันนี้ที่โน๊ตบุ๊คของทางบริษัททุกรุ่นรวมไปจนถึง Mac Mini, iMac พากันเปลี่ยนมาใช้ชิป Apple M1, M1 Pro, M1...

Tips & Tricks

แนะนำเคสไอโฟน ปกป้องเครื่องได้ดี ราคาไม่แรง อัพเดต 2021 เราเคยได้นำเสนอเกี่ยวกับวิธีการจัดการกับปัญหาไอโฟนเครื่องร้อนกันไปแล้ว และการเลือกเคสก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจึงจะมาลงลึกกันว่าเคสไอโฟนนั้น มีแบบไหนบ้าง เราควรเลือกอย่างไร และอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้างในการเลือกเคส เพราะก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งนั้น โดยเฉพาะไอโฟนของเรา ราคาก็ไม่ใช่น้อยๆ ก็คงจะต้องดูแลรักษากันให้ดีในระดับหนึ่ง เคสที่เราใช้ นอกจากที่จะให้ความสวยงามแล้ว ก็อาจจะต้องมีอีกคุณสมบัติ นั่นก็คือ การปกป้องเครื่องที่ดีในระดับหนึ่ง วิธีเลือกเคส iPhone แนะนำเคสไอโฟน ดีไซน์สวย...

Accessories review

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone ที่รองรับ MagSafe ก็มีผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างๆ ออกมาเพียบ กับแบรนด์ที่เชื่อถือได้คุณภาพระดับ Apple คือ Belkin BOOST CHARGE ที่รองรับ MagSafe ชาร์ตได้สะดวกแค่แปะ สวย วัสดุดีมาก แต่ราคา ฟังค์ชั่นจะเป็นอย่างไร ไปชมกัน Advertisement Belkin...