Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – WD My Cloud Home Duo หน่วยความจำประจำบ้าน

WD My Cloud Home Duo 9

นับวันข้อมูลก็จะมีแต่มากขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะภาพถ่ายที่มักจะทำให้สมาร์ทโฟนของท่านเต็มได้อย่างง่ายดาย (โดยเฉพาะสาวๆที่เห็นกระจกเป็นไม่ได้ต้องถ่ายสักหน่อยละ) หน่วยความจำที่ขายๆกัน 64 ,128GB คงไม่พอ ไม่ต้องพูดถึง 256GB ที่บางท่านก็อาจจะใช้ไม่เหลือ และพอมีเหตุจำเป็นต้องถ่ายรูปขึ้นมาก็ต้องมาเลือกลบรูปเพื่อถ่ายภาพใหม่ บางท่านมีคอมไว้เก็บข้อมูลก็ยังดี แต่บ้างท่านไม่มีหรือใช้เครื่องออฟฟิตต่อสมาร์ทโฟนก็คงไม่ดี จะดีแค่ไหนถ้าเรามีหน่วยความจำส่วนตัวที่สามารถเชื่อมต่อได้ทุกที่ทุกเวลา และสะดวกง่ายได้แถมยังใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือพีซีกับ WD My Cloud Home Duo

Advertisement

111

WD My Cloud Home เป็นอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลบนเครือขายแบบเอนกประสงค์ เน้นการใช้งานที่ง่ายและสะดวก เพียงเชื่อมต่อสายแลนและ ลงแอพ/โปรแกรมอีกเล็กน้อยก็สามารถใช้งานได้แล้ว หรือถ้าป็นแบรนด์อื่นอาจจะเรียก NAS โดย WD My Cloud Home จะแบ่งเป็น 2 รุ่น แบบฮาร์ดิสค์ลูกเดียว ที่มีความจุตั้งแต่ 2 – 8TB และแบบ Duo ที่จะเพิ่มความจุอีกเท่าตัวเป็น 4 – 16TB โดยนอกจากพอร์ตแลนแล้ว ยังมีพอร์ต USB 3.0 สำหรับดึงข้อมูลอีกด้วย

WD My Cloud Home Duo 1 WD My Cloud Home Duo 2 WD My Cloud Home Duo 3

WD My Cloud Home Duo มากับกล่องเรียบๆเน้นโทนสีเขียวขาว พร้อมระบุฟีเจอร์และข้อมูลสเปคครบครัน โดยตัวที่ทีมงานได้มาทดสอบความจุ 4TB แบบ Duo (2TB x 2) พร้อมแนะนำการเชื่อมต่อเบื่องต้น โดยอุปกรณ์ในกล่องจะมีคู่มือ ,Adapter พร้อมหัวแปลง ,สาย LAN

WD My Cloud Home Duo 7

WD My Cloud Home Duo 4 WD My Cloud Home Duo 5

การออกแบบของ WD My Cloud Home Duo จะเป็นไปตามธีมใหม่ของทาง WD ที่จะเน้นสีอุปกรณ์เป็น 2 เฉด โดยด้านบนจะเป็นสีขาวโล่งๆ และชิ้นล่างที่จะเป็นตำแหน่งของพอร์ต สีเงินพร้อมการขึ้นลายพิเศษ เพื่อให้ช่วยจับได้กระชับมือ วัสดุเป็นพลาสติกเงาๆ ขนาดค่อนข้างใหญ่ดีทีเดียว และมีน้ำหนักมากไม่เหมาะกับการพกพาเท่าไร โดยจะมีไฟแสดงสถานะบริเวณขอบด้านหน้า (เน้นต่อไว้ใช้งานยาวๆมากกว่า)

WD My Cloud Home Duo 6

ด้านหลังจะมีช่องระบายความร้อนพร้อมพัดลมด้านบน และด้านล่างจะมี รูสำหรับรีเซต ,USB 3.0 2 พอร์ต ,LAN (RJ45) และพอร์ต Adapter

WD My Cloud Home Duo 11

WD My Cloud Home Duo 10 WD My Cloud Home Duo 14

WD My Cloud Home Duo จะมีช่องด้านบนให้สามารถเปิดเพื่อดึงฮาร์ดดิสค์ข้างในออกมาได้ โดยก่อนถอดออกมาต้องดึงสลักล๊อคออกมาก่อน โดยฮาร์ดดิสค์ภายใน WD จะให้รุ่น Rad ที่เป็นเกรดสำหรับ NAS มาให้ ซึ่งจะทนทานและใช้งานได้ยาวนานกว่า WD My Cloud Home Duo ที่ทีมงานได้มาทดสอบจะเป็น WD Rad ความจุ 2 TB จำนวน 2 ลูก

1 1

การเชื่อมต่อจะต่างจากรุ่นอื่นๆ เพราะต้องเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ตเท่านั้นจะมาต่อแลน หรือยูเอสบีไม่ได้ ต้องเซ็ตอัพผ่านโปรแกรมเท่านั้น โดยเข้าเว็บไซต์ www.MyCloud.com จากนั้นเลือกให้ตรงกับรุ่นของตัวเอง หรือหากใครใช้สมาร์ทโฟนก็สามารถเข้าผ่านแอปพลิเคชัน Android หรือ iOS ได้เช่นกัน

ถ้าไม่เคยใช้บริการ ต้องลงทะเบียนก่อนนะครับ ซึ่งก็ไม่ยากอะไรแค่ลงอีเมล์ สร้าง user pass จากนั้นยืนยันอีเมล์ก็ใช้ได้ครับ จากนั้นจะมีให้เพิ่มอุปกรณ์เข้าไป โดยใต้ WD My Cloud Home Duo จะมีรหัส 9 ตัว 3 หลัก เพื่อเพิ่มอุปกรณ์ถ้าเป็นอุปกรณ์ที่ซื้อมาใหม่เลยจะสามารถเพิ่มได้ไม่ยาก แต่กรณีที่อุปกรณ์เคยเปิดใช้งานหรือลงทะเบียนมาแล้ว จำเป็นต้องให้ผู้ที่ลงทะเบียนอุปกรณ์อนุมัติก่อนจึงจะเข้าไปใช้งานได้

111 1

การใช้งานเบื่องต้นแม้ไม่ติดตั้งโปรแกรมก็สามารถใช้งานผ่าน Browser ได้เลย ไม่ว่าจะเพิ่ม ลบไฟล์ เพิ่มลบโฟรเดอร์ก็สามารถทำงานได้ นอกจากนั้นก็จะมีให้สามารถดึงรูปจากโซเชียลมีเดียที่เราใช้งานอยู่ก็ยังได้

Screenshot 26

ต่อมาจะเป็นโปรแกรมที่เราติดตั้งบนพีซี เมื่อติดตั้งแล้วตัวโปรแกรมจะเพิ่มไดร์ฟของ WD My Cloud Home เป็นเหมือนไดร์ฟอีกลูกบนเครื่องเลย จึงทำให้สามารถใช้งานได้เหมือนฮาร์ดดิิสค์ทั่วไปที่ต่อยูเอสบีได้ทันที นอกจากนั้นยังสามารถ Backup ไดร์ฟ USB หรือฮาร์ดดิสค์ลูกอื่นๆเข้า WD My Cloud Home ได้ทันทีอีกด้วย (แต่ถ้าข้อมูลเยอะมากก็จะนานหน่อย) และแน่นอนว่าสามารถเพิ่มแอพอื่นเข้ามาช่วยใช้งานได้อีก

Screenshot 20180404 104606

แอพของสมาร์ทโฟน สามารถใช้งานได้ไม่ต่างจากตัว Browser เท่าไร ทั้ง ui และการใช้งานต่างๆ แต่ก็ทำให้ใช้งานได้สะดวกและง่ายแม้ไม่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์เลย

WD My Cloud Home Duo 9

จากการได้ทดสอบใช้งาน WD My Cloud Home Duo ตัวนี้ ต้องยอมรับครับว่าเพิ่มความสะดวกในการสำรองข้อมูลอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่สามารถโยนรูปภาพมาสำรองที่ตัว WD My Cloud Home ได้ทุกที่ทุกเวลาจริงๆครับ ถ้าเป็น nas รูปแบบอื่นอาจจะต้องเซ็ตอัพวุ่นวาย ต้องเชื่อมต่อผ่านโปรแกรมอีกซึ่งยากต่อผู้ใช้งานทั่วไป แต่ WD My Cloud Home นั้นสามารถทำงานได้ง่ายและสะดวกไม่ว่าอยู่ที่ไหน ผมนำตัว WD My Cloud Home ต่อไว้กับเน็ตที่ออฟฟิต แล้วออกมาทำงานข้างนอก กลับบ้านต่างจังหวัดก็ยังสามารถโยนรูปเข้าไปเก็บ หรือดึงข้อมูลจากตัวฮาร์ดดิสค์ออกมาได้ทันที อีกส่วนที่สะดวกสำหรับการใช้งานตามบ้านหรือตามออฟฟิตคือสามารถให้ใช้เป็นหน่วยความจำกลางที่ให้คนอื่นๆเข้ามาใช้งานได้ด้วยไม่จำเป็นแค่เฉพาะอุปกรณ์ของเราคนเดียวเท่านั้น

WD My Cloud Home เหมาะกับผู้ใช้งานตามบ้านหรือออฟฟิตขนาดเล็กไว้เป็นศูนย์กลางสำหรับเก็บข้อมูลโดยเฉพาะรูปถ่ายที่สามารถโยนเข้ามาเก็บไว้ได้ทันที ทุกที่ทุกเวลาแค่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตเท่านั้น อีกทั้งการออกแบบให้ติดตั้งและใช้งานได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หรือพีซี โดยเฉพาะสาวๆที่สมาร์ทโฟนมักจะถ่ายภาพจนเต็ม WD My Cloud Home คือคำตอบที่ทำให้ท่านไม่ต้องซื้อสมาร์ทโฟนใหม่ (เพราะหน่วยความจำเต็ม) อีกต่อไป

WD My Cloud Home มาในราคาเริ่มต้น 2 TB ที่ 5,150 บาท

จุดเด่น

  • ติดตั้งและใช้งานได้ง่าย
  • รองรับทุกแพลตฟอร์ม
  • สามารถถอดเปลี่ยนฮาร์ดดิสค์ได้เอง

ข้อสังเกตุ

  • รีเซ็ตยาก
  • มีราคาต่อความจุสูง
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...

Tips & Tricks

ย้ายข้อมูล คอมเก่า มาเครื่องใหม่ใน 5 วิธี ได้ระบบพร้อมข้อมูลเดิมเป๊ะปี 2021 ฟรี! ย้ายข้อมูล คอมเครื่องเก่าเอามาไว้ในคอมใหม่ หรือโน๊ตบุ๊คที่ซื้อมาใหม่ ทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าสะดวกในรูปแบบใด เพราะมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฮาร์ดแวร์ สำหรับการจัดเก็บ เช่น External HDD, หรือเลือก SSD ที่ใส่ในกล่อง Enclosure หรือจะโอนถ่ายผ่านเครือข่ายไปเก็บไว้ใน...

CONTENT

เวสเทิร์น ดิจิตอล (NASDAQ: WDC) เปิดตัว NVMe SSD ชุดใหม่สำหรับการใช้งานในสถาปัตยกรรม Data-Centric ยุคใหม่สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ นวัตกรรม industrial IoT อุตสาหกรรมยานยนต์ และไคลเอนต์แอปพลิเคชัน ที่พัฒนาต่อยอดจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สร้างจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์และหลากหลายครอบคลุมทั้งฮาร์ดดิสก์และแฟลช ซึ่งประกอบด้วย Ultrastar® DC ZN540 ZNS NVMe™ SSD ผลิตภัณฑ์ใหม่ในตระกูลแฟลชสตอเรจเพื่อการออกแบบเทียร์สตอเรจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยการลดต้นทุนรวมในการเป็นเจ้าของระยะยาว...

PROMOTION

WD My Passport SSD โฉมใหม่ด้วยดีไซน์ที่โดดเด่น กะทัดรัด ทนทาน ประสิทธิภาพสูง สามารถถ่ายโอนไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมรับเงินคืนทันที 500 บาท หลังจากที่เคยทำโปรโมชั่นคืนเงินให้ลูกค้า SSD WD กับไปแล้ว และได้รับผลตอบรับอย่างล้นหลาม วันนี้โปรโมชั่นเด็ดนี้ก็กลับมาอีกครั้งแต่เป็นฮาร์ดดิสค์พกพา รวมไปถึงแฟลชไดร์ฟเก่าลงทะเบียนแล้วรับเงินคืนสูงสุด 500 บาท เมื่อซื้อ WD My...