Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

เตือนภัย – ระวังการชาร์จแบตทิ้งเอาไว้ !!! ล่าสุด Notebook ระเบิดพร้อมไฟไหม้วอด แต่รอดเพราะตื่นขึ้นมาดูทัน

สงสัยว่าจะไม่ใช่แค่สมาร์ทโฟนแล้วล่ะครับที่มีการระเบิด เนื่องจากว่าไม่นานมานี้นั้นเครื่องโน๊ตบุ๊คเองก็ระเบิดได้เช่นเดียวกัน การระเบิดในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นที่เมือง Letchworth, Hertfordshire ประเทศอังกฤษ ในร้านค้าชื่อ Allplas ช่วงกลางคืนของวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา

สงสัยว่าจะไม่ใช่แค่สมาร์ทโฟนแล้วล่ะครับที่มีการระเบิด เนื่องจากว่าไม่นานมานี้นั้นเครื่องโน๊ตบุ๊คเองก็ระเบิดได้เช่นเดียวกัน การระเบิดในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นที่เมือง Letchworth, Hertfordshire ประเทศอังกฤษ ในร้านค้าชื่อ Allplas ช่วงกลางคืนของวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมาโดยเจ้าของร้านคือคุณ Steve Paffett เป็นเจ้าของร้าน ซึ่งการระเบิดในครั้งนี้ทำให้ร้าน Allplas เกิดไฟไหม้และเกิดความสูญเสียอย่างมากมายภายในร้านครับ

laptop on fire

Advertisement

ต้นเหตุของการระเบิดนั้นก็เนื่องมาจากว่ามีพนักงานในร้านได้ทำการชาร์จแบตเตอรี่ของโน๊ตบุ๊คทิ้งเอาไว้ภายในร้านช่วงตอนกลางคืน ซึ่งร้านที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวนี้นั้นเป็นร้านจำหน่ายผ้าใบกันน้ำและตาข่ายที่มีวัสดุไวไฟอยู่ในร้านมากมาย โดยผู้เสียหายให้การเอาไว้ว่าตัวเขาเองนั้นได้ตื่นขึ้นมาเพราะมีเสียงแจ้งเตือนผู้บุกรุกทำงานและเขาก็ได้มาทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพราะในตอนแรกเข้าใจว่ามีผู้บุกรุก ทว่าสิ้งที่เขาได้เห็นนั้นเรียกได้ว่าน่ากลัวกว่ามีผู้บุกรุกอีกครับ

จากคลิปนั้นจะเห็นได้ว่าต้นเหตุของการระเบิดนั้นเกิดขึ้นที่โต๊ะทำงานตรงจุดที่เครื่องโน๊ตบุ๊ควางไว้อยู่ ซึ่งจากการตรวจสอบนั้นพบว่าเครื่องโน๊ตบุ๊ค ดังกล่าวจะถูกเสียบชาร์จเอาไว้ทั้งวันทั้งคืนโดยเขาได้ทำการชาร์จทิ้งเอาไว้เองหลังจากที่ปิดร้านและกลับบ้านครับ

อย่างไรก็ตามครับถือว่าโชคยังดีมากที่ผู้ที่อาศัยอยู่แถวร้านนั้นได้พบการลุกลามของไฟก่อนและได้ทำการแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปทำการขวบคุมเพลิงซึ่งสามารถที่จะจำกัดความเสียหายได้ทันท่วงทีแต่ทว่าร้านที่เกิดเหตุนั้นก็ถูกไฟเผาวอดไปเยอะมากเช่นเดียวกัน โชคดีที่เหตุในครั้งนี้นั้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บเพราะเป็นช่วงเวลากลางคืนที่ร้านได้ปิดไปแล้ว นี่ถ้าเกิดเหตุในช่วงเวลาทำงานล่ะก็คงจะเกิดความสูญเสียมากกว่านี้ครับ

image76

หลังจากเกิดเหตุดังกล่าวนั้นทางคุณ Paffett ได้เตือนไปยังผู้ใช้งานที่ใช้อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ทำมาจาก Lithium Polymer (LiPo) ให้ระวังในเรื่องของการใช้งานอุปกรณ์พร้อมกับชาร์จไปด้วยไว้ไม่อย่างนั้นแล้วอาจจะเกิดเหตุสลดขึ้นมาได้ครับ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเขานี้ถือได้ว่าเป็นบทเรียนที่ดีและเป็นอีกหนึ่งในตัวอย่างการศึกษาที่น่าสนใจครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 20000 บาท สเปคเอาใจคนทำงาน ตอนนี้มีให้เลือกหลายรุ่นแถมยังแรงหายห่วงเลย! โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 20000 บาทในตอนนี้ จากมุมของผู้เขียนเองเห็นว่าเป็นโน๊ตบุ๊คกลุ่มที่สเปคและราคาดีน่าคบหามาก เพราะถ้าใครมีเงินสำหรับเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ในระดับนี้ล่ะก็ คาดหวังได้เลยว่าซีพียูที่ติดตั้งมาในเครื่องจะต้องมี Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 5 ขึ้นไปได้เลย รวมทั้งบางรุ่นก็ได้แรมมาถึง...

CONTENT

ตอนนี้ประเด็นที่หลายท่านสนใจคือทำไมโน๊ตบุ๊คแพงขึ้น บางรุ่นเปิดตัวราคาหนึ่ง ผ่านไปขายอีกราคาหนึ่ง อีกทั้งหลายรุ่นยังหาซื้อได้ยาก จากเดิมที่ของเหลือเต็มร้าน ตอนนี้เดินเข้าร้านแทบไม่มีของขายแล้ว วันนี้ทีมงานจะมาไขกันว่าทำไมโน๊ตบุ๊คแพง Advertisement ทำไมโน๊ตบุ๊คแพง ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจโครงสร้างของราคาโน๊ตบุ๊คก่อน เพราะโน๊ตบุ๊คไม่เหมือนการ์ดจอแพงที่ทีมงานเคยเขียนไว้ จะมีจุดต่างกันนิดหน่อย ด้วยส่วนประกอบน้อยกว่ามาก ตัวอย่างส่วนประกอบของโน๊ตบุ๊คแบบคร่าวๆ ชิปซีพียู ชิปการ์ดจอ จอภาพ เมนบอร์ด แรม ซึ่งความเป็นจริงอาจจะมีอุปกรณ์อื่นๆอีกมากมาย แต่ขอเลือกมาแค่นี้ เพราะแต่ละอุปกรณ์ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คไม่สามารถผลิตเองได้ (ยกเว้นเมนบอร์ดที่บางแบรนด์สามารถผลิตเองได้) และเมื่อผู้ผลิตเหลานี้ประสบปัญหาใดๆ...

Buyer's Guide

พาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วดี ๆ สักอัน ไม่ต้องปวดหัววิ่งหาปลั๊กอีกต่อไป! หลังจากมือถือ, โน๊ตบุ๊คสามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วยพาวเวอร์แบงค์ได้แล้ว พาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะความสะดวกและไม่ต้องพกอแดปเตอร์เฉพาะของโน๊ตบุ๊คติดกระเป๋าตลอดเวลาให้หนักด้วย ยิ่งถ้าออกไปติดต่องานแล้วใช้โน๊ตบุ๊คนิด ๆ หน่อย ๆ ล่ะก็ ยิ่งเป็นไอเทมที่น่ามีติดกระเป๋าเอาไว้ใช้สักชิ้นหนึ่งเลย และปัจจุบันนี้ราคาก็ไม่แพงมากเพียงหลักพันต้น ๆ ก็ได้พาวเวอร์แบงค์สเปคดี ๆ ไว้ใช้แล้วAdvertisement สำหรับการอ่านสเปคของพาวเวอร์แบงค์นั้น ผู้เขียนได้อธิบายเอาไว้ในบทความ “แนะนำ 4...