Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

เตือนภัย – ระวังการชาร์จแบตทิ้งเอาไว้ !!! ล่าสุด Notebook ระเบิดพร้อมไฟไหม้วอด แต่รอดเพราะตื่นขึ้นมาดูทัน

สงสัยว่าจะไม่ใช่แค่สมาร์ทโฟนแล้วล่ะครับที่มีการระเบิด เนื่องจากว่าไม่นานมานี้นั้นเครื่องโน๊ตบุ๊คเองก็ระเบิดได้เช่นเดียวกัน การระเบิดในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นที่เมือง Letchworth, Hertfordshire ประเทศอังกฤษ ในร้านค้าชื่อ Allplas ช่วงกลางคืนของวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา

สงสัยว่าจะไม่ใช่แค่สมาร์ทโฟนแล้วล่ะครับที่มีการระเบิด เนื่องจากว่าไม่นานมานี้นั้นเครื่องโน๊ตบุ๊คเองก็ระเบิดได้เช่นเดียวกัน การระเบิดในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นที่เมือง Letchworth, Hertfordshire ประเทศอังกฤษ ในร้านค้าชื่อ Allplas ช่วงกลางคืนของวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมาโดยเจ้าของร้านคือคุณ Steve Paffett เป็นเจ้าของร้าน ซึ่งการระเบิดในครั้งนี้ทำให้ร้าน Allplas เกิดไฟไหม้และเกิดความสูญเสียอย่างมากมายภายในร้านครับ

laptop on fire

Advertisement

ต้นเหตุของการระเบิดนั้นก็เนื่องมาจากว่ามีพนักงานในร้านได้ทำการชาร์จแบตเตอรี่ของโน๊ตบุ๊คทิ้งเอาไว้ภายในร้านช่วงตอนกลางคืน ซึ่งร้านที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวนี้นั้นเป็นร้านจำหน่ายผ้าใบกันน้ำและตาข่ายที่มีวัสดุไวไฟอยู่ในร้านมากมาย โดยผู้เสียหายให้การเอาไว้ว่าตัวเขาเองนั้นได้ตื่นขึ้นมาเพราะมีเสียงแจ้งเตือนผู้บุกรุกทำงานและเขาก็ได้มาทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพราะในตอนแรกเข้าใจว่ามีผู้บุกรุก ทว่าสิ้งที่เขาได้เห็นนั้นเรียกได้ว่าน่ากลัวกว่ามีผู้บุกรุกอีกครับ

จากคลิปนั้นจะเห็นได้ว่าต้นเหตุของการระเบิดนั้นเกิดขึ้นที่โต๊ะทำงานตรงจุดที่เครื่องโน๊ตบุ๊ควางไว้อยู่ ซึ่งจากการตรวจสอบนั้นพบว่าเครื่องโน๊ตบุ๊ค ดังกล่าวจะถูกเสียบชาร์จเอาไว้ทั้งวันทั้งคืนโดยเขาได้ทำการชาร์จทิ้งเอาไว้เองหลังจากที่ปิดร้านและกลับบ้านครับ

อย่างไรก็ตามครับถือว่าโชคยังดีมากที่ผู้ที่อาศัยอยู่แถวร้านนั้นได้พบการลุกลามของไฟก่อนและได้ทำการแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปทำการขวบคุมเพลิงซึ่งสามารถที่จะจำกัดความเสียหายได้ทันท่วงทีแต่ทว่าร้านที่เกิดเหตุนั้นก็ถูกไฟเผาวอดไปเยอะมากเช่นเดียวกัน โชคดีที่เหตุในครั้งนี้นั้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บเพราะเป็นช่วงเวลากลางคืนที่ร้านได้ปิดไปแล้ว นี่ถ้าเกิดเหตุในช่วงเวลาทำงานล่ะก็คงจะเกิดความสูญเสียมากกว่านี้ครับ

image76

หลังจากเกิดเหตุดังกล่าวนั้นทางคุณ Paffett ได้เตือนไปยังผู้ใช้งานที่ใช้อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ทำมาจาก Lithium Polymer (LiPo) ให้ระวังในเรื่องของการใช้งานอุปกรณ์พร้อมกับชาร์จไปด้วยไว้ไม่อย่างนั้นแล้วอาจจะเกิดเหตุสลดขึ้นมาได้ครับ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเขานี้ถือได้ว่าเป็นบทเรียนที่ดีและเป็นอีกหนึ่งในตัวอย่างการศึกษาที่น่าสนใจครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ช่องยูทูป Andreas Eriksen ได้โพสต์โน้ตบุ๊กที่เขาได้ออกแบบเอง จุดเด่นของโน้ตบุ๊กตัวนี้อยู่แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานเป็นปี ย้ำว่าเป็นปี! ในชื่อ PotatoP ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้พลังงานต่ำๆ อย่าง Lisp Badge และ the Lisperati 1000 และถึงแม้เจ้าตัว PotatoP จะออกมาทีหลัง แต่หลายคนก็มองว่ามันดูจะล้าหลังไปหน่อย หัวใจหลักของ PotatoP คือบอร์ด SparkFun...

How to

เช็คสเปคคอมฟรี อัพเกรด แก้ปัญหาปี 2023 รู้จักฮาร์ดแวร์ก่อนซ่อม มือใหม่ เทิร์นโปร ก็ทำได้บน Windows เช็คสเปคคอม จัดเป็นด่านแรกก่อนแกะคอมอัพเกรด ซ่อมหรือเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ด้วยตัวเอง เพราะคุณจะได้รู้จักข้อมูลและการเช็ครายละเอียดต่างๆ ได้ดีขึ้น ซึ่งการเช็คสเปคนั้น มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเรียนรู้และทราบถึงอุปกรณ์ที่มีในเครื่อง หรือเป็นตัวช่วยในการอัพเกรด ยิ่งกรณีที่คุณไม่ได้ซื้อเครื่องมาเอง ได้มาจากคนอื่นบ้าง หรือคิดว่าจะเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ใหม่ การเช็คให้มั่นใจ ก็จะทำให้คุณไม่พลาดในการเลือกซื้อ...

How to

คอมช้า คอมกระตุก 2023 รีสตาร์ท เปิดคอมใหม่ก็เป็น จบใน 7 ขั้นตอน มือใหม่ทำตามได้ คอมช้า คอมกระตุกเกิดได้จากหลายสาเหตุ 7 วิธีนี้ช่วยลดปัญหาได้ ไม่ว่าจะเป็นคอมเก่าใช้มานาน หรือคอมใหม่เพิ่งซื้อ ก็อาจเกิดอาการช้า หรือจอฟ้า BSOD ได้เช่นกัน แต่ถ้าหาต้นเหตุของอาการได้ ก็แก้ไขได้ไม่ยาก แต่อาจจะต้องมีขั้นตอนวิธีในการเช็ค ว่าเกิดจากฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ โดยในบางกรณีอาจเกิดจากปัญหาเล็กๆ...

How to

เพิ่มความเร็วเล่นเกมลื่นใน 15 ขั้นตอน ให้โน๊ตบุ๊คเก่า ยังไม่ต้องซื้อใหม่ พร้อมใช้ในปี 2023 เพิ่มความเร็ว เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าของคุณได้ เล่นเกมช้า เปิดโปรแกรมไม่ทันใจ อยากได้เครื่องใหม่ แต่งบก็มีจำกัด มีวิธีมาแนะนำ ทำให้เครื่องคุณเร็วขึ้นบน Windows 11 เวอร์ชั่นปี 2023 แบบฟรีๆ แค่ทำตามไม่กี่ขั้นตอน แล้วคุณจะแฮปปี้กับการเล่นเกมได้ดีกว่าเดิม และยังให้ผลดีในระยะยาว สามารถทำซ้ำได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก