Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

เตือนภัย – ระวังการชาร์จแบตทิ้งเอาไว้ !!! ล่าสุด Notebook ระเบิดพร้อมไฟไหม้วอด แต่รอดเพราะตื่นขึ้นมาดูทัน

สงสัยว่าจะไม่ใช่แค่สมาร์ทโฟนแล้วล่ะครับที่มีการระเบิด เนื่องจากว่าไม่นานมานี้นั้นเครื่องโน๊ตบุ๊คเองก็ระเบิดได้เช่นเดียวกัน การระเบิดในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นที่เมือง Letchworth, Hertfordshire ประเทศอังกฤษ ในร้านค้าชื่อ Allplas ช่วงกลางคืนของวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา

สงสัยว่าจะไม่ใช่แค่สมาร์ทโฟนแล้วล่ะครับที่มีการระเบิด เนื่องจากว่าไม่นานมานี้นั้นเครื่องโน๊ตบุ๊คเองก็ระเบิดได้เช่นเดียวกัน การระเบิดในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นที่เมือง Letchworth, Hertfordshire ประเทศอังกฤษ ในร้านค้าชื่อ Allplas ช่วงกลางคืนของวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมาโดยเจ้าของร้านคือคุณ Steve Paffett เป็นเจ้าของร้าน ซึ่งการระเบิดในครั้งนี้ทำให้ร้าน Allplas เกิดไฟไหม้และเกิดความสูญเสียอย่างมากมายภายในร้านครับ

laptop on fire

Advertisement

ต้นเหตุของการระเบิดนั้นก็เนื่องมาจากว่ามีพนักงานในร้านได้ทำการชาร์จแบตเตอรี่ของโน๊ตบุ๊คทิ้งเอาไว้ภายในร้านช่วงตอนกลางคืน ซึ่งร้านที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวนี้นั้นเป็นร้านจำหน่ายผ้าใบกันน้ำและตาข่ายที่มีวัสดุไวไฟอยู่ในร้านมากมาย โดยผู้เสียหายให้การเอาไว้ว่าตัวเขาเองนั้นได้ตื่นขึ้นมาเพราะมีเสียงแจ้งเตือนผู้บุกรุกทำงานและเขาก็ได้มาทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพราะในตอนแรกเข้าใจว่ามีผู้บุกรุก ทว่าสิ้งที่เขาได้เห็นนั้นเรียกได้ว่าน่ากลัวกว่ามีผู้บุกรุกอีกครับ

จากคลิปนั้นจะเห็นได้ว่าต้นเหตุของการระเบิดนั้นเกิดขึ้นที่โต๊ะทำงานตรงจุดที่เครื่องโน๊ตบุ๊ควางไว้อยู่ ซึ่งจากการตรวจสอบนั้นพบว่าเครื่องโน๊ตบุ๊ค ดังกล่าวจะถูกเสียบชาร์จเอาไว้ทั้งวันทั้งคืนโดยเขาได้ทำการชาร์จทิ้งเอาไว้เองหลังจากที่ปิดร้านและกลับบ้านครับ

อย่างไรก็ตามครับถือว่าโชคยังดีมากที่ผู้ที่อาศัยอยู่แถวร้านนั้นได้พบการลุกลามของไฟก่อนและได้ทำการแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปทำการขวบคุมเพลิงซึ่งสามารถที่จะจำกัดความเสียหายได้ทันท่วงทีแต่ทว่าร้านที่เกิดเหตุนั้นก็ถูกไฟเผาวอดไปเยอะมากเช่นเดียวกัน โชคดีที่เหตุในครั้งนี้นั้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บเพราะเป็นช่วงเวลากลางคืนที่ร้านได้ปิดไปแล้ว นี่ถ้าเกิดเหตุในช่วงเวลาทำงานล่ะก็คงจะเกิดความสูญเสียมากกว่านี้ครับ

image76

หลังจากเกิดเหตุดังกล่าวนั้นทางคุณ Paffett ได้เตือนไปยังผู้ใช้งานที่ใช้อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ทำมาจาก Lithium Polymer (LiPo) ให้ระวังในเรื่องของการใช้งานอุปกรณ์พร้อมกับชาร์จไปด้วยไว้ไม่อย่างนั้นแล้วอาจจะเกิดเหตุสลดขึ้นมาได้ครับ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเขานี้ถือได้ว่าเป็นบทเรียนที่ดีและเป็นอีกหนึ่งในตัวอย่างการศึกษาที่น่าสนใจครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2024 เลือกสเปคแบบไหน คุ้มค่า ทำงาน เล่นเกม พกพา ตัดต่อวีดีโอ งบเท่าไร ดูอย่างไร โน๊ตบุ๊คเป็นหนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ได้รับความนิยม ทั้งการทำงานและความบันเทิงในชีวิตประจำวัน จัดว่าเป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพา ที่นอกจากจะมีคุณสมบัติและประสิทธิภาพใกล้เคียงกับพีซีตั้งโต๊ะหรือ Desktop PC ทั้งในเรื่องของหน่วยประมวลผล การเชื่อมต่อ และความสามารถในงานด้านต่างๆ แล้ว ยังมีจุดเด่นคือ สามารถพกพานำไปใช้งานนอกบ้าน โดยไม่ต้องต่อสายไฟเอาไว้ตลอดเวลา ต่างจากพีซีตั้งโต๊ะ...

CONTENT

commart 2024 รวม 7 โน๊ตบุ๊คทำงานงบ 10000 จอใหญ่ สเปคดี พอร์ตเยอะ พกพาสะดวก commart 2024 ช้อปโน๊ตบุ๊คทำงานงานนี้งบแค่ 10000 ก็ใช้ทำงาน ดูหนังจอใหญ่ เห็นชัด เล่นเกมเบาๆ Casual หรือท่องอินเทอร์เน็ต เทรดหุ้น จ่ายเบาๆ ก็ได้ เหมาะทั้งเรียนออนไลน์...

CONTENT

โน้ตบุ๊กคือคอมพิวเตอร์ที่มีจุดเด่นเรื่องความยืดหยุ่นในการใช้งาน ด้วยประสิทธิภาพที่แทบจะไม่หนีจากคอมตั้งโต๊ะแบบเดสก์ท็อปมากนักในหลาย ๆ  การใช้งาน แต่สะดวกตรงที่มีแบตเตอรี่ในตัว ทำให้สามารถพกพาไปใช้ที่อื่นได้ง่าย รวมถึงเครื่องรุ่นใหม่ ๆ ก็รองรับการชาร์จไฟได้ง่ายขึ้นด้วย จึงอาจทำให้หลายท่านใช้โน้ตบุ๊กกันแบบไม่ทันระวัง หรือประมาทไปหน่อย ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับตัวเครื่องแบบไม่ตั้งใจได้ ในบทความนี้จะมาดูกันว่า 5 สิ่งที่ควรเลี่ยงในการใช้งานโน้ตบุ๊กจะมีอะไรบ้าง และมีทริคหรืออุปกรณ์เสริมอะไรที่น่าสนใจบ้างของแต่ละข้อ Advertisement ใช้โน้ตบุ๊กบนที่นอน หรือบนฟูกผ้าหนา ๆ ถือเป็นข้อควรหลีกเลี่ยงระดับคลาสสิคของการใช้โน้ตบุ๊กเลยก็ว่าได้ กับการนำเครื่องไปใช้งานโดยวางบนที่นอน เบาะผ้าหนา ๆ...

CONTENT

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา AMD ได้เปิดตัวชิปรุ่นใหม่สำหรับโน้ตบุ๊กคือ AMD Ryzen 8040 series ที่จะเริ่มวางขายในช่วงต้นปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นการขยับซีรีส์ที่ช่วยเพิ่มความชัดเจนมากขึ้นว่าได้เปลี่ยนคอร์มาใช้เป็นสถาปัตยกรรม Zen 4 ที่ 4nm FinFET ทั้งหมด สังเกตได้จากรหัสรุ่นที่มีเลข 4 อยู่ตรงตำแหน่งที่สามของรหัส  นอกจากนี้ยังเน้นพูดถึงนวัตกรรมด้าน AI เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งน่าจะเข้ามาเป็นส่วนสำคัญของชิปรุ่นถัดไปในโค้ดเนม Strix Point...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก