Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

Review – ASUS ROG STRIX B360-F GAMING เมนบอร์ดฟีเจอร์จัดเต็ม จัดสเปกได้ในราคาคุ้มกว่า

Asus Rog Strix B360 F Gaming 15

พอบท Intel จะเล่นบทโหดด้วยการปล่อยเมนบอร์ดรุ่นใหม่ออกมา ก็ปล่อยกันแบบไม่ทันตั้งตัวด้วยชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกันถึง 3 ตัวไม่ว่าจะเป็น Intel B360 ,H370 และรุ่นเล็กสุด H310 ที่ออกมาตอบโจทย์ท่านที่ต้องการเมนบอร์ดที่มีราคาถูกลงกว่า Intel Z370 สำหรับตลาดที่เน้นความคุ้มค่ามากขึ้น สำหรับการใช้งานทั่วไปไม่ได้เน้นโอเวอร์คล๊อค และแน่นอนว่าแม้จะเป็นรุ่นที่มีราคาประหยัดมากขึ้น แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ไม่แพ้รุ่นใหญ่ รวมไปถึงฟีเจอร์อื่นๆที่จัดเต็มอย่างใน ASUS ROG STRIX B360-F GAMING

Advertisement

Asus Rog Strix B360 F Gaming 1 Asus Rog Strix B360 F Gaming 2 Asus Rog Strix B360 F Gaming 3

ASUS ROG STRIX B360-F GAMING มาในกล่องที่เรียกได้ว่าจัดเต็มไม่แพ้รุ่นใหญ่สมกับซีรีย์ Rog Strix แม้จะเป็นเมนบอร์ดที่มาในชิปเซ็ตรุ่นรอง แต่ก็มีฟีเจอร์จัดเต็มไม่ว่าจะเป็นแสงสี สล๊อตการใช้งานต่างๆ ไปจนถึงอุปกรณ์เสริมมี่มาอย่างครบครัน ตั้งแต่คู่มือไปจนถึงสาย SATA

Asus Rog Strix B360 F Gaming 14

Asus Rog Strix B360 F Gaming 15 Asus Rog Strix B360 F Gaming 6

ASUS ROG STRIX B360-F GAMING มาในขนาด ATX เต็มที่ พร้อมหน้าตาพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆที่มาอย่างครบครันไม่แพ้รุ่นใหญ่แบบ Z370 เรีกได้ว่าดีไซน์เหมือน ASUS ROG STRIX B370-F GAMING ที่ทีมงานลงรีวิวเมื่อไม่นานมานีเลย ทั้งเลย์เอ้า การจัดวางพอร์ตต่างๆเหมือนกันทุกกระเบี่ยบนิ้ว ต่างแค่ชื่อรุ่นที่สกรีนเท่านั้น  โดยการออกแบบรวมๆมาในสไตล์ Rog Strix นอกจากนั้นยังมีซิงค์ระบายความร้อนขนาดใหญ่ อยู่บริเวณภาคจ่ายไฟด้านบิน ด้านข้าง ชิปเซ็ต และเพลดบริเวณพาแนลเชื่อมต่อ

Asus Rog Strix B360 F Gaming 8    Asus Rog Strix B360 F Gaming 5 Asus Rog Strix B360 F Gaming 7

หรือซีรีย์ ROG Srtix ในหลายรุ่นนั่นก็คือเพลดขนาดใหญ่ที่คลุ่มบริเวณพอร์ตพาแนล นอกจากเพิ่มความแข็งแกร่งแล้วยังเพิ่มความสวยงามอีกขั้นด้วยไฟ RGB ASUS Aura นอกจากนั้นยังมาพร้อมชิปเสียง Supreme FX และโซลิคคาปาซิเตอร์ชั้นดี แรม 4 แถว รองรับ XMP

Asus Rog Strix B360 F Gaming 12

Asus Rog Strix B360 F Gaming 16 Asus Rog Strix B360 F Gaming 9
สามารถใส่การ์ดจอได้พร้อมกัน 2 สล๊อต แบบ PCIe 3.0 x 16 แบบ SafeSlots ช่องแรกที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้สล๊อตรองรับการ์ดจอหนักๆได้ นอกจากนั้นยังมี PCIe 3.0 x 16(โหมด x4 ) เพื่อการทำ Cross fire และ PCIe 3.0 x 1 อีก 4 สล๊อต

ในส่วนของ M.2 มีมาให้ 2 ที่ บริเวณใต้ซีพียู ซึ่งจะมีฮิตซิงค์ระบายความร้อนพร้อมสัญลักษณ์ ROG ให้มาด้วย และด้านล่างใกล้ชิปเซ็ตอีก 1 สล๊อตรองรับ PCIe 3.0 x4 แบบ NVMe

Asus Rog Strix B360 F Gaming 10

SATA ออกแบบให้หันออกข้าง ช่วยให้จัดสายง่ายไม่รกเมนบอร์ด มีมาให้ 6 พอร์ต

Asus Rog Strix B360 F Gaming 4

ASUS ROG STRIX B360-F GAMING มาพร้อมพอร์ตครบครันไม่ว่าจะเป็น พอร์ตต่อจอภาพไม่ว่าจะเป็น DVI-D ,DisplayPort ,HDMI อย่างละ 1 พอร์ต ,PS/2 ,LAN (RJ45) ,USB 3.1 Gen 2 Type-A 2 พอร์ต ,USB Type-C 1 พอร์ต ,USB 2.0 4 พอร์ต ,Optical S/PDIF และ Audio jack แบบรองรับเสียง 7.1 Channel

Asus Rog Strix B360 F Gaming 17

ASUS ROG STRIX B360-F GAMING อาจจะไม่ใช่เมนบอรืดที่มาราคาถูกหรือประหยัดที่สุดในกลุ่มชิปเซ็ต Intel B360 แต่ก็จัดว่าเป็นเมนบอร์ดที่ออกแบบมาเพื่อให้ท่านสามารถใช้งานได้เต็มที่เหมือนเมนบอร์ดรุ่นใหญ่ด้วยฟีเจอร์ต่างๆที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นในด้านความสวยงามด้วยฮีตซิงค์ การใช้ลวดลายบนเมนบอร์ด ไปจนถึงไฟ RGB ที่รองรับ AURA Sync พอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครัน อีกทั้งสล๊อตการใช้งานที่เรียกได้ว่าจัดเต็มไม่แพ้เมนบอร์ด Intel Z370 ทั้งหมดนี้ในราคาไม่ถึง 5,000 บาท

ASUS ROG STRIX B360-F GAMING มาในราคา 4,890 บาท

จุดเด่น

  • การออกแบบสวยงาม
  • พอร์ต สล๊อตครบครันไม่แพ้รุ่นใหญ่
  • ฟีเจอร์เพียบ
  • ไฟ RGB รองรับ AURA Sync

ข้อสังเกตุ

  • เมนบอร์ดไซท์ใหญ่อาจจะใส่ในบางเคสไม่ได้
  • ราคาสูงกว่าแบรนด์อื่นที่เป็น B360 เหมือนกัน

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เมาส์เกมมิ่งมาโครไร้สาย มีปุ่มเอาไว้เซ็ตสกิลเอาไว้ได้ไม่พอ ยังเอาไว้ทำงานได้ด้วย! เมาส์มาโครจัดเป็นตัวเลือกแรกๆ สำหรับเกมเมอร์สาย RTS, MOBA แต่ถ้าเอาเมาส์เกมมิ่งมาโครไร้สายด้วย ปัจจุบันนี้ก็มีให้เลือกหลายรุ่นและมีปุ่มมาโครติดมาข้างเมาส์ให้ตั้งค่าเรียกคำสั่งลัดหรือกดสกิลได้ง่ายขึ้น ซึ่งปกติแล้วเราจะเห็นเมาส์มาโครแบบมีสายเป็นส่วนใหญ่ แต่เพราะเทคโนโลยีการรับส่งสัญญาณดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ก็จะมีเกมมิ่งเมาส์ไร้สายให้หาซื้อได้ง่ายหลายรุ่นขึ้นAdvertisement อย่างไรก็ตาม เมาส์ไร้สายหลายๆ รุ่นก็ตั้งมาโครได้ แต่จะเป็นมาโครแบบสวมกับปุ่มฟังก์ชั่นหลัก เช่น ปุ่ม Forward, Backward หรือปุ่มคลิกเมาส์ เป็นต้น แต่รุ่นที่ผู้เขียนเลือกมาแนะนำจะเป็นแบบมีปุ่มมาโครให้กดตั้งค่าโดยเฉพาะไม่ได้เข้ามาสวมปุ่มหลัก (หรือถ้าต้องการก็สวมปุ่มหลักได้เช่นกัน)...

COMMART

รวมโน๊ตบุ๊คทั้งสายทำงานและเกมมิ่งน่าโดนในงาน Commart Bright 2021 ไว้ให้เลือกแบบจัดเต็ม รุ่นไหนถูกใจตรงไปรูดบัตรเลย!  งาน Commart Bright 2021 ครั้งนี้เรียกว่าโปรโมชั่นมาแบบจัดเต็ม ขนโน๊ตบุ๊คสายทำงานและเกมมิ่งรวมทั้งพีซีและเกมมิ่งเกียร์มาให้เต็มงานให้เราเลือกซื้อกันได้แบบเต็มที่เลย ซึ่งผู้เขียนได้แนะนำโน๊ตบุ๊ครุ่นน่าสนใจน่าโดนไปในบทความรวมโปรโมชั่นของ Commart ไปแล้ว 12 รุ่น แต่ถ้าแบ่งตามระดับราคาว่ามีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง ก็บอกเลยว่ายังมีรุ่นน่าสนใจให้เลือกซื้ออีกเพียบAdvertisement สำหรับโน๊ตบุ๊คในบทความนี้จะรวมเครื่องสายทำงานและเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้ด้วยกันและแบ่งกลุ่มชัดเจนด้วยระดับราคาไปในตัว ซึ่งจากมุมมองของผู้เขียนแล้วเห็นว่าโน๊ตบุ๊คทำงานทั่วไปในชีวิตประจำวันนั้น ช่วงราคาไม่เกิน 30,000 บาท...

PROMOTION

โอกาสที่จะมีโน๊ตบุคใหม่ดีๆ สักเครื่องมาถึงแล้ว สินค้าแบรนด์ดัง ASUS ในงาน ASUS BRAND FAIR ที่คุณไม่ควรพลาด!! *พิเศษเฉพาะช้อปออนไลน์เท่านั้น!! ช้อปคุ้ม 2 ต่อทั้งลดทั้งแถมAdvertisement เมื่อช้อปครบ 45,000 กรอกโค้ด BNNASBFX2000 ลดเพิ่ม 2,000.- +ฟรีของแถมมูลค่ารวม 3,280.- เมื่อช้อปครบ 33,000 กรอกโค้ด BNNASBFN2000...

Buyer's Guide

เกมเมอร์สาย MOBA, RPG ที่ต้องออกสกิลบ่อยๆ หรือสายยิงที่อยากเซ็ตปุ่ม Sniper ล่ะก็ เมาส์มาโครสักตัวคือเยี่ยม! เมาส์มาโครจัดเป็นเมาส์เกมมิ่งอีกประเภทที่ผู้ผลิตออกแบบให้ตัวเมาส์มีปุ่มบนตัวมากกว่า 3 ปุ่มที่เห็นอยู่เป็นประจำอย่างการคลิกซ้าย, ขวาและลูกล้อ Scroll wheel ตรงกลางเมาส์อีกหนึ่งอัน โดยเมาส์ประเภทนี้จะมีปุ่มพิเศษเพิ่มขึ้นมาหลายปุ่มตั้งแต่ 2, 7, 12, 16 ปุ่ม หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตจะออกแบบตัวเมาส์มาอย่างไร แล้วเจ้าปุ่มทั้งหมดบนตัวเมาส์นี้ก็ตั้งค่าได้โดยใช้โปรแกรมของทางผู้ผลิตปรับแต่งอีกด้วยAdvertisement...