Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

Review – ASUS ROG STRIX B360-F GAMING เมนบอร์ดฟีเจอร์จัดเต็ม จัดสเปกได้ในราคาคุ้มกว่า

Asus Rog Strix B360 F Gaming 15

พอบท Intel จะเล่นบทโหดด้วยการปล่อยเมนบอร์ดรุ่นใหม่ออกมา ก็ปล่อยกันแบบไม่ทันตั้งตัวด้วยชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกันถึง 3 ตัวไม่ว่าจะเป็น Intel B360 ,H370 และรุ่นเล็กสุด H310 ที่ออกมาตอบโจทย์ท่านที่ต้องการเมนบอร์ดที่มีราคาถูกลงกว่า Intel Z370 สำหรับตลาดที่เน้นความคุ้มค่ามากขึ้น สำหรับการใช้งานทั่วไปไม่ได้เน้นโอเวอร์คล๊อค และแน่นอนว่าแม้จะเป็นรุ่นที่มีราคาประหยัดมากขึ้น แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ไม่แพ้รุ่นใหญ่ รวมไปถึงฟีเจอร์อื่นๆที่จัดเต็มอย่างใน ASUS ROG STRIX B360-F GAMING

Advertisement

Asus Rog Strix B360 F Gaming 1 Asus Rog Strix B360 F Gaming 2 Asus Rog Strix B360 F Gaming 3

ASUS ROG STRIX B360-F GAMING มาในกล่องที่เรียกได้ว่าจัดเต็มไม่แพ้รุ่นใหญ่สมกับซีรีย์ Rog Strix แม้จะเป็นเมนบอร์ดที่มาในชิปเซ็ตรุ่นรอง แต่ก็มีฟีเจอร์จัดเต็มไม่ว่าจะเป็นแสงสี สล๊อตการใช้งานต่างๆ ไปจนถึงอุปกรณ์เสริมมี่มาอย่างครบครัน ตั้งแต่คู่มือไปจนถึงสาย SATA

Asus Rog Strix B360 F Gaming 14

Asus Rog Strix B360 F Gaming 15 Asus Rog Strix B360 F Gaming 6

ASUS ROG STRIX B360-F GAMING มาในขนาด ATX เต็มที่ พร้อมหน้าตาพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆที่มาอย่างครบครันไม่แพ้รุ่นใหญ่แบบ Z370 เรีกได้ว่าดีไซน์เหมือน ASUS ROG STRIX B370-F GAMING ที่ทีมงานลงรีวิวเมื่อไม่นานมานีเลย ทั้งเลย์เอ้า การจัดวางพอร์ตต่างๆเหมือนกันทุกกระเบี่ยบนิ้ว ต่างแค่ชื่อรุ่นที่สกรีนเท่านั้น  โดยการออกแบบรวมๆมาในสไตล์ Rog Strix นอกจากนั้นยังมีซิงค์ระบายความร้อนขนาดใหญ่ อยู่บริเวณภาคจ่ายไฟด้านบิน ด้านข้าง ชิปเซ็ต และเพลดบริเวณพาแนลเชื่อมต่อ

Asus Rog Strix B360 F Gaming 8    Asus Rog Strix B360 F Gaming 5 Asus Rog Strix B360 F Gaming 7

หรือซีรีย์ ROG Srtix ในหลายรุ่นนั่นก็คือเพลดขนาดใหญ่ที่คลุ่มบริเวณพอร์ตพาแนล นอกจากเพิ่มความแข็งแกร่งแล้วยังเพิ่มความสวยงามอีกขั้นด้วยไฟ RGB ASUS Aura นอกจากนั้นยังมาพร้อมชิปเสียง Supreme FX และโซลิคคาปาซิเตอร์ชั้นดี แรม 4 แถว รองรับ XMP

Asus Rog Strix B360 F Gaming 12

Asus Rog Strix B360 F Gaming 16 Asus Rog Strix B360 F Gaming 9
สามารถใส่การ์ดจอได้พร้อมกัน 2 สล๊อต แบบ PCIe 3.0 x 16 แบบ SafeSlots ช่องแรกที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้สล๊อตรองรับการ์ดจอหนักๆได้ นอกจากนั้นยังมี PCIe 3.0 x 16(โหมด x4 ) เพื่อการทำ Cross fire และ PCIe 3.0 x 1 อีก 4 สล๊อต

ในส่วนของ M.2 มีมาให้ 2 ที่ บริเวณใต้ซีพียู ซึ่งจะมีฮิตซิงค์ระบายความร้อนพร้อมสัญลักษณ์ ROG ให้มาด้วย และด้านล่างใกล้ชิปเซ็ตอีก 1 สล๊อตรองรับ PCIe 3.0 x4 แบบ NVMe

Asus Rog Strix B360 F Gaming 10

SATA ออกแบบให้หันออกข้าง ช่วยให้จัดสายง่ายไม่รกเมนบอร์ด มีมาให้ 6 พอร์ต

Asus Rog Strix B360 F Gaming 4

ASUS ROG STRIX B360-F GAMING มาพร้อมพอร์ตครบครันไม่ว่าจะเป็น พอร์ตต่อจอภาพไม่ว่าจะเป็น DVI-D ,DisplayPort ,HDMI อย่างละ 1 พอร์ต ,PS/2 ,LAN (RJ45) ,USB 3.1 Gen 2 Type-A 2 พอร์ต ,USB Type-C 1 พอร์ต ,USB 2.0 4 พอร์ต ,Optical S/PDIF และ Audio jack แบบรองรับเสียง 7.1 Channel

Asus Rog Strix B360 F Gaming 17

ASUS ROG STRIX B360-F GAMING อาจจะไม่ใช่เมนบอรืดที่มาราคาถูกหรือประหยัดที่สุดในกลุ่มชิปเซ็ต Intel B360 แต่ก็จัดว่าเป็นเมนบอร์ดที่ออกแบบมาเพื่อให้ท่านสามารถใช้งานได้เต็มที่เหมือนเมนบอร์ดรุ่นใหญ่ด้วยฟีเจอร์ต่างๆที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นในด้านความสวยงามด้วยฮีตซิงค์ การใช้ลวดลายบนเมนบอร์ด ไปจนถึงไฟ RGB ที่รองรับ AURA Sync พอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครัน อีกทั้งสล๊อตการใช้งานที่เรียกได้ว่าจัดเต็มไม่แพ้เมนบอร์ด Intel Z370 ทั้งหมดนี้ในราคาไม่ถึง 5,000 บาท

ASUS ROG STRIX B360-F GAMING มาในราคา 4,890 บาท

จุดเด่น

 • การออกแบบสวยงาม
 • พอร์ต สล๊อตครบครันไม่แพ้รุ่นใหญ่
 • ฟีเจอร์เพียบ
 • ไฟ RGB รองรับ AURA Sync

ข้อสังเกตุ

 • เมนบอร์ดไซท์ใหญ่อาจจะใส่ในบางเคสไม่ได้
 • ราคาสูงกว่าแบรนด์อื่นที่เป็น B360 เหมือนกัน

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับมนุษย์ออฟฟิศผู้รักการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจอยากได้โน๊ตบุ๊คแรงๆ เอาไว้พกไปทำงานและกลับมาเล่นเกมได้ โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2024 50000 บาท ณ ตอนนี้นับว่าน่าซื้อมาใช้มาก ทั้งประสิทธิภาพแรงพอจะเล่นเกมชั้นนำบนจอความละเอียด 1080~1440p ได้ดีแล้ว ในฐานะโน๊ตบุ๊คก็มีลูกเล่นอื่นๆ เสริมเข้ามาให้ใช้ด้วย ไม่ว่าจะต่อหน้าจอ USB-C ได้หรืออาจเป็นแบบ Full Function ชาร์จไฟแบบ Power Delivery ได้ เวลาหยิบติดตัวไปธุระก็พกอะแดปเตอร์ GaN...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

CPU ดีๆ ย่อมต้องใช้งานคู่กับเมนบอร์ดที่เจ๋งๆ งานนี้สำหรัับคนที่มอง Intel Gen 14 จะเอามาใช้งานอยู่ล่ะก็ มาดูกันดีกว่าว่า Mainboard ไหนบ้างที่คุณคู่ควร Intel Gen 14 เป็นโปรเซสเซอร์เจนเนอเรชั่น 14 ของบริษัท Intel ซึ่งเปิดตัวในปี 2023 เช่นเดียวกับเจนเนอเรชั่นที่ 12 และ 13...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก