Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

Review – Gigabyte H310M DS2 เมนบอร์ด Intel Gen 8 ที่ถูกทีสุดในโลก ไม่ถึง 2,000 บาท !!!

Gigabyte H310M DS2 15

ปัญหาช่วงที่ผ่านมาของเมนบอร์ดรุ่นใหม่จาก Intel ที่รองรับ Intel Gen 8 นั่นก็คือ ไม่มีเมนบอร์ดที่ราคาถูกในระดับที่ต่ำกว่า 4,000 บาท (มีน้อยรุ่นที่ถูกกว่านี้แต่ก็ไม่ต่างกันมากนัก) ทำให้เมื่อต้องการประกอบพีซีสักเครื่องที่เน้นเรื่องของความคุ้มค่าราคาประหยัดจึงเป็นเรื่องยาก เพราะต่อให้กดงบถูกสุดก็ต้องใช้งาน 8,000 บาทขึ้นไปเฉพาะเมนบอร์ดและซีพียู (i3-8100) ทำให้อีกค่ายจึงได้เปรียบกว่าเพราะนอกจากมีซีพียูที่ราคาถูกกว่าแล้ว (A8 A10) ก็ยังมีเมนบอร์ดในระดับราคาที่ไม่ถึง 2,000 บาท ซึ่งแน่นอนว่า Intel ก็เห็นจุดอ่อนนี้จึงเตรียมเข็ญซีพียูอย่าง Intel Pentium Gold ออกมา แต่นั่นไม่น่าสนใจเท่าเมนบอร์ดรุ่นใหม่ที่มีราคาถูกขึ้นสำหรับลูกค้าที่มีงบประมาณจำกัดในชิปเซ็ตที่มีชื่อว่า H310 และวันนี้ทีมงานก็ได้มีโอกาสสอยเมนบอร์ด H310 หรือรองรับ Intel Gen 8 ที่ถูกที่สุดใน 3 โลกมานั่นก็คือ Gigabyte H310M DS2

Advertisement

ในกล่อง Gigabyte H310M DS2 มีอะไรบ้างนะ

Gigabyte H310M DS2 1 Gigabyte H310M DS2 2 Gigabyte H310M DS2 3

หน้าตากล่องเมนบอร์ดของ Gigabyte H310M DS2 มาในแบบมาตรฐานของเมนบอร์ดรุ่นคุ้มจาก Gigabyte  เน้นสีสันสดใน พร้อมระบุชื่อรุ่นชัดเจน และฟีเจอร์ต่างๆด้านหลังกล่อง ด้วยเป็นเมนบอร์ดราคาถูกจึงแทบไม่มีฟีเจอร์อะไรมากนัด ส่วนอุปกรณ์ที่แถมมาก็มีแค่คู่มือ ฝาหลัง สาย SATA 2 เส้น และแผ่นไดรืฟเวอร์

Gigabyte H310M DS2 4 Gigabyte H310M DS2 5 Gigabyte H310M DS2 6

Gigabyte H310M DS2 เป็นเมนบอร์ดราคาประหยัดสุดๆ หน้าตาจึงไม่ได้มีอะไรพิเศษ เน้นลดต้นทุนสุดๆ ของที่ขาดและสำคัญที่สุดคือสล๊อต M.2 ที่ถูกตัดออกไป ทำให้ต้องต่อ SSD แบบ SATA เป็นหลัก แรม 2 แถว รองรับ DDR4 สล๊อต PCIE x1 จำนวน 2 และ PCIE x16 อีกหนึ่งสำหรับต่อการ์ดจอ แม้จะดูเรียบๆแต่ Gigabyte แต่ก็พอมีการเล่นลายเส้นอยู่เล็กน้อย เพื่อระบุถึงฟีเจอร์ต่างๆพอประมาณ

Gigabyte H310M DS2 16Gigabyte H310M DS2 7 Gigabyte H310M DS2 9

Gigabyte H310M DS2 แม้จะเป็นเมนบอร์ดราคาประหยัด แต่ก็ยังมาพร้อมภาคจ่ายไฟคุณภาพสูง โซลิคคาปาซิเตอร์ชั้นดี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเมนบอร์ดค่ายนี้ไปแล้ว รองรับ USB 3.1 Gen 1 และดีไซน์จากโรงงานในไทเป ,ไต้หวันด้วย

Gigabyte H310M DS2 15

สล๊อต PCIE x16 สำหรับต่อการ์ดจอ และ PCIE x1 จำนวน 2 ช่อง สำหรับต่อการ์ดอื่นๆเช่นการ์ดเสียง การ์ดแลน หรือแม้กระทั่งการ์ดสำหรับต่อ SSD แบบ M.2 ก็ยังได้

Gigabyte H310M DS2 8 1

พอร์ต SATA III ค่อนข้างจำกัดนิดนุงเพียงแค่ 4 พอร์ตเท่านั้น แต่ก็เพียงพอสำหรับการต่อฮาร์ดดิสค์ ,SSD ไปจนถึง DVD Drive ละ

Gigabyte H310M DS2 10 1

พอร์ตของ Gigabyte H310M DS2 ค่อนข้างครบดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น USB 2.0 4 พอร์ต ,USB 3.1 2 พอร์ต ,PS2 ,Serial ,parallel ,VGA อีกอย่างละ 1 พอร์ต และสุดท้าย Audio มาตรฐานแบบ 3 ช่อง

Gigabyte H310M DS2 11

Gigabyte H310M DS2 อาจะไม่ได้เป็นเมนบอรืดที่ครบครัน ไม่ได้สวยงาม ไม่ได้ออกแบบมาพิเศษ แต่เป็นเมนบอร์ดที่มีราคาถูกที่สุด สำหรับท่านที่ต้องการประคอมคอมราคาถูกสุดๆ เน้นใช้งานทั่วไป หรือเล่นเกม และไม่ได้ต้องการเมนบอร์ดที่แตกต่างอะไรมาก เพราะยังไงเมนบอร์ดก็เป็นเพียงแผงวงจรที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆเท่านั้น ไม่ได้ OC ไม่ได้ต้องการพอร์ตมากมาย ไม่ต้องมีแสงสี เพราะถ้าแค่ใช้งานจริงๆเมนบอร์ด Gigabyte H310M DS2 ตัวนี้ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว ไม่ว่าท่านจะใส่ซีพียู Pentium หรือไปถึง 8700K ก็สามารถใส่ได้หายห่วง แล้วเอาเงินที่เหลือไปเพิ่มแรมหรือการ์ดจอแรงๆมาใช้งานดีกว่า

Gigabyte H310M DS2 มาในราคาที่ถูกที่สุดสำหรับ Intel Gen 8 เพียง 1,940 บาท เท่านั้น

จุดเด่น

  • เป็นเมนบอร์ด Intel Gen 8 ที่ถุกที่สุดในตลาด
  • พอร์ตพื้นฐานครบครัน
  • ราคาประหยัดแต่ก็ยังให้ภาคจ่ายไฟคุรภาพดี

ข้อสังเกตุ

  • ไม่มีสล๊อต M.2
  • พอร์ต SATA น้อยไปนิด

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel ปลายปี 2023 นี้มีตัวเด็ดให้จัดกันเพียบ! สเปคต่อราคาก็คุ้มเอาเรื่อง! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel แล้ว นอกจากเกมเมอร์จะไว้ใจว่าเล่นเกมได้ไหลลื่น รีดพลังของกราฟิคการ์ด NVIDIA ออกมาได้เต็มพลังพอเล่นเกมฟอร์มใหญ่บนหน้าจอ 1080p ไปจน 1440p ได้ดีมากๆ แล้ว ครีเอเตอร์หรือเอดิเตอร์ที่มองหาโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel อยู่ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่น ตั้งแต่ราคาประหยัดราคาไม่เกิน 30,000 สำหรับผู้ใช้งบจำกัดไปจนเกือบแสนบาทเพื่อสายฮาร์ดคอร์ไม่อยากประกอบพีซีก็มี...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง 2023 รุ่นใหม่การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 4000 Series ยกพลมาให้เกมเมอร์โดนกันแล้ว! หลายคนอาจจะคิดว่าโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง 2023 ถึงสเปคจะดีเพราะได้ซีพียู Intel 12~13th Gen กับการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 4000 Series แต่ราคาต้องแพงขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งในความเป็นถึงแพงขึ้นบ้างระดับ 3-4...

CONTENT

BIOS POST Codes เป็นหนึ่งในสัญญาณช่วยเหลือนักประกอบคอมพิวเตอร์ที่สามารถบอกได้ว่าปัญหาของฮาร์ดแวร์อยู่ที่ไหน ในวันนี้เราจึงขอรวบรวมมาให้ทุกท่านได้ทราบถึงต้นเหตุของสัญญาณเหล่านี้กัน การสร้างพีซีของคุณเองก็เหมือนการลองผิดลองถูกที่ถึงแม้จะไม่ได้อันตรายมาก แต่มันก็แตกต่างจากการซื้อคอมพิวเตอร์ที่วางขายทั่วไปตรงที่คุณต้องประกอบมันขึ้นมาด้วยตัวเองตั้งแต่จุดเริ่มต้น ถ้ามีอะไรผิดพลาดคุณอาจจะลองถามผู้ที่เชี่ยวชาญกว่าคุณทั้งใน Social Network หรือแม้กระทั่งเพื่อนที่มีความรู้ด้านการประกอบคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี แต่โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาของการประกอบคอมพิวเตอร์ที่ผิดพลาดมาจากฮาร์ดแวร์ค่อนข้างซับซ้อนและเกี่ยวข้องกับส่วนประกอบหลายชิ้นไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล(CPU)ม หน่วยความจำ(RAM) ฯลฯ อื่นๆ อีกมากมาย สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถวินิจฉัยเบื้องต้นได้ว่าความผิดพลาดทางด้านฮาร์ดแวร์นั้นมาจากไหน(และเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่สามารถช่วยคุณได้เป็นอย่างดี) ในกรณีที่ฮาร์ดแวร์ที่คุณนำมารวมประกอบเข้าด้วยกันมีฮาร์ดแวร์ใดฮาร์ดแวร์หนึ่งล้มเหลวนั่นก็คือฟีเจอร์ BIOS POST Codes หรือรหัส POST ของเมนบอร์ดที่จะแสดงขึ้นมาทั้งในรูปแบบเสียงหรือแม้กระทั่งแสดงเป็นตัวอักษรผ่านทางหน้าจอAdvertisement...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel ตัวเด็ดอัพเดทกลางปี 2023 บอกเลยว่าของแรงเริ่มมากันเพียบ! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel ช่วงกลางปี 2023 นี้ ก็ยังคึกคักเหมือนเดิม ยิ่งในตอนนี้เมื่อบริษัทใหญ่อย่าง Intel, NVIDIA เปิดตัวซีพียูรุ่นที่ 13 และการ์ดจอ GeForce RTX 4000 Series ลงตลาดมาให้เกมเมอร์เลือกซื้อคู่กับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel รุ่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก